OpenStreetMap là một công cụ bản đồ tương tự như Google Maps nhưng được xây dựng và phát triển dựa trên cộng đồng. Vậy nó có gì đặc biệt hơn so với Google Maps để chỉ đường cho bạn? Dưới đây là những lý do bạn nên sử dụng OpenStreetMap, hãy cùng xem nhé!

Google Maps được cài sẵn trên điện thoại Android và chắc chắn là ứng dụng chỉ đường được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên nó vẫn còn một số nhược điểm như chất lượng, độ chi tiết và tính mở. Trong khi đó OpenStreetMap (OSM) là một dự án dựa trên cộng đồng với mục tiêu lập bản đồ toàn bộ thế giới, mặc dù hiện tại chưa nổi tiếng nhưng có rất nhiều lý do bạn nên sử dụng nó thay cho Google Maps.

1. OSM được xây dựng và phát triển dựa vào cộng đồng

OpenStreetMaps có nhiều điểm khác biệt so với Google Maps (Ảnh: Internet)
OpenStreetMaps có nhiều điểm khác biệt so với Google Maps (Ảnh: Internet)

Google là một tập đoàn lớn với hàng trăm ngàn nhân viên, nhưng OSM là một dự án tình nguyện cộng đồng với số lượng người đóng góp vào việc phát triển nó gần như là vô hạn. Mô hình này có rất nhiều ưu điểm như thu thập được nhiều góc nhìn đa dạng hơn, đảm bảo chất lượng tốt hơn và phát hiện lỗi nhanh hơn. Quan trọng nhất là OSM được xây dựng bởi những người thực sự quan tâm đến nó. Chính bạn cũng có thể tham gia nếu muốn.

2. OSM không có quảng cáo làm bạn khó chịu

Động lực chính giúp Google duy trì hoạt động là kiếm tiền thông qua quảng cáo, và Google Maps cũng dựa vào cách thức đó. Khi sử dụng Google Maps bạn sẽ thấy các quảng cáo được hiển thị nổi bật trên bản đồ của những khu vực mà bạn tìm kiếm. Khi bạn zoom vào một khu vực cụ thể, các thông tin quảng cáo có thể che khuất những điểm mà bạn cần xem.

Giao diện của Google Maps (Ảnh: Internet)
Giao diện của Google Maps (Ảnh: Internet)

Một vấn đề nữa của Google Maps là khi xem bản đồ của bất kỳ khu vực nào, bạn rất dễ bị phân tâm bởi các ghim thể hiện các địa điểm: màu xanh là cửa hàng, màu hồng là khách sạn và màu cam là các quán ăn. Hầu như không ai thực sự cần đến tính năng này và màu của các ghim rất dễ bị nhầm với màu của những con đường có ý nghĩa khác nhau trên Google Maps.

OSM cũng có các địa điểm như khách sạn, bệnh viện và siêu thị được đánh dấu trên bản đồ, nhưng chúng được tạo ra với mục đích mang đến thông tin hữu ích cho người dùng. Chúng không khiến bạn mất tập trung, không được trả tiền và không xuất hiện khi zoom lại gần.

Giao diện của OpenStreetMaps (Ảnh: Internet)
Giao diện của OpenStreetMaps (Ảnh: Internet)

3. Bạn có thể xem bản đồ OSM trong nhiều ứng dụng khác

Google Maps là một sản phẩm của Google và gắn liền với nền tảng Google. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập và sử dụng nó thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng Google Maps dành cho thiết bị di động, nhưng không thể mở nó trong ứng dụng khác của bên thứ ba và cũng không thể xuất hình ảnh bản đồ sang phần mềm khác.

Ngược lại, bản đồ của OSM có tính mở và bạn có thể sử dụng chúng theo bất kỳ cách nào tùy thích, không chỉ thông qua trình duyệt mà có thể tích hợp chúng vào các ứng dụng khác. Ví dụ như Marble – một phần mềm mã nguồn mở có chức năng tương tự Google Earth – sử dụng bản đồ OSM làm chế độ xem lớp phủ, giúp người dùng có thể tìm đường và khám phá các địa điểm.

Nếu bạn cần tìm đường trên thiết bị di động thì có nhiều ứng dụng tuyệt vời được tích hợp bản đồ OSM như OSMand+ và Magic Earth.

4. OSM hiển thị bản đồ chi tiết hơn Google Maps

OpenStreetMaps chấp nhận dữ liệu được đóng góp từ bất kỳ ai, như vậy những người sống ở một khu vực cụ thể có thể đóng góp các địa điểm và tuyến đường ít được biết đến ở khu vực đó, ví dụ như lối đi bộ công cộng, đường cắt ngang và những con đường không có trên bản đồ chính thức. Điều này rất có ích cho những người muốn tránh đường lớn đông đúc hoặc muốn tìm đường ngắn nhất để tiết kiệm thời gian.

So sánh bản đồ của Google Maps và OSM (Ảnh: Internet)
So sánh bản đồ của Google Maps và OSM (Ảnh: Internet)

Ví dụ bạn có thể dùng OSMand+ để vẽ ra một tuyến đường đi bộ từ Dunham Arms ở Dunham-on-the-Hill đến White Lion ở Alvanley, bao gồm những con đường tuyệt đẹp băng qua các cánh đồng, đồng cỏ và những lối đi ít được biết đến cắt ngang qua những khu vườn của người dân. Trong khi đó tuyến đường trở về được vẽ bằng Google Maps phải đi qua những con đường lớn dài hơn và không có nhiều điều thú vị để khám phá.

5. Ứng dụng OSM có nhiều tùy chọn tìm đường hơn

Có nhiều tuyến đường để đi từ điểm này đến điểm khác và bạn cũng có thể dùng nhiều loại phương tiện khác nhau. Google Maps đưa ra những tuyến đường hợp lý dành cho ô tô, phương tiện công cộng, đi bộ, xe đạp hoặc thậm chí đi máy bay thương mại.

Trong khi đó các ứng dụng OSM thường cung cấp thêm một số tuyến đường với cách thức di chuyển đặc biệt như cưỡi ngựa, trượt tuyết, máy bay riêng (thường là bay thẳng), thuyền, ván trượt, mô tô hoặc xe tải. Những lựa chọn này có thể mang lại lợi thế hơn so với cách truyền thống của Google Maps, ví dụ như các phương tiện chở hàng hóa lớn thường bị mắc kẹt dưới những cây cầu thấp.

6. Bạn có thể download bản đồ của OSM để xem offline

Bản đồ của OpenStreetMaps (Ảnh: Internet)
Bản đồ của OpenStreetMaps (Ảnh: Internet)

OSM và các ứng dụng liên quan với nó không chỉ giúp bạn tìm đường đi mà còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác. Ví dụ OSMand+ cho phép bạn sử dụng bản đồ hàng hải, xem hướng dẫn du lịch và các bài viết trên Wikipedia về các khu vực và điểm tham quan. Bạn có thể xem bản đồ thông thường, bản đồ chỉ có đường, các đường viền hay đồi núi. Đặc biệt hơn nữa là bạn có thể tải tất cả những thứ này về máy của mình để sử dụng khi không có mạng.

Google Maps không cung cấp nhiều thành phần chi tiết như vậy, đồng thời hạn chế những nội dung mà bạn được phép tải xuống để sử dụng offline. Theo trung tâm hỗ trợ của Google Maps cho biết: “Bạn không thể tải xuống bản đồ offline ở một số quốc gia hoặc khu vực do giới hạn hợp đồng, hỗ trợ ngôn ngữ, định dạng địa chỉ hoặc các lý do khác.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

TikTok thử nghiệm tính năng tạo nhạc bằng AI: Có thực sự tốt hay không?

Bạn muốn video TikTok của mình có nét riêng độc lạ và không đụng hàng? TikTok mới ra mắt tính năng tạo nhạc bằng AI để chèn vào video, nghe có vẻ rất thú vị nhưng cách sử dụng thế nào và chất lượng ra sao? Hãy cùng khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

cảm ơn bạn vì bài viết ạaaaa