Người dùng iPhone hiện đã có thể tải iOS 15 mới được Apple ra mắt về điện thoại của mình. Hãy cùng khám phá những tính năng hấp dẫn của hệ điều hành rất được mong chờ này nhé!

Apple đã phát hành iOS 15 chính thức

Hệ điều hành iOS 15 của Apple đã chính thức xuất hiện. Sau sự kiện ra mắt iPhone 13 trong tuần trước, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ đã tiết lộ rằng người dùng sẽ có thể tải xuống iOS miễn phí vào thứ Hai tuần này (ngày 20/9 theo giờ Mỹ) cùng với iPadOS 15. Điều này tuân theo đúng thông lệ thường thấy của Apple: iOS mới thường ra mắt trong vòng 1 tuần sau sự kiện iPhone.

iOS 15 được mong chờ không kém gì iPhone 13 (Ảnh: Internet).
iOS 15 được mong chờ không kém gì iPhone 13 (Ảnh: Internet).

Khác với iOS 14.8 được giới thiệu hồi tuần trước giúp giải quyết vấn đề bảo mật, iOS 15 sở hữu các tính năng mới rất thú vị cho các thế hệ iPhone khác nhau. Chúng ta đã biết sơ qua về bản cập nhật iOS 15 của Apple tại Hội nghị trực tuyến dành cho các nhà phát triển toàn cầu của hãng được tổ chức hồi tháng 6. Sau đó đã có bản beta dành cho nhà phát triển và tiếp đến là bản beta công khai.

Các phiên bản hệ điều hành đã ra mắt từ đầu năm đến nay như iOS 14.5, iOS 14.6 và iOS 14.7 đã mang đến nhiều tính năng hấp dẫn như mở khóa iPhone bằng nhận diện khuôn mặt khi đeo khẩu trang, chặn các ứng dụng theo dõi người dùng vì mục đích quảng cáo và 4 kiểu giọng nói khác nhau của trợ lý ảo Siri. Nhưng iOS 15 thậm chí còn được cải tiến nhiều hơn nữa, bao gồm các tính năng mới như gọi FaceTime với người dùng Android, chia sẻ dữ liệu trong iMessage tiện lợi hơn và Maps chỉ đường “xịn” hơn.

Nhiều tính năng mới được cải tiến trên iOS 15 (Ảnh: Internet).
Nhiều tính năng mới được cải tiến trên iOS 15 (Ảnh: Internet).

Các tính năng mới thú vị trong iOS 15

FaceTime được nâng cấp với âm thanh không gian, hỗ trợ cả Android và Windows

Hiểu đơn giản thì âm thanh không gian là tính năng làm cho giọng nói của mọi người trên FaceTime có vẻ như phát ra từ chính vị trí của họ trên màn hình, tạo cảm giác sống động như thật.

Trò chuyện trên FaceTime sẽ thú vị hơn rất nhiều với iOS 15 (Ảnh: Internet).
Trò chuyện trên FaceTime sẽ thú vị hơn rất nhiều với iOS 15 (Ảnh: Internet).

FaceTime cũng sẽ giống như Zoom ở chỗ: người dùng có thể nhìn thấy tất cả những người khác đang cùng tham gia trên màn hình, có thể đặt lịch hẹn cho cuộc gọi và chia sẻ đường link đến các cuộc gọi có thể được truy cập bằng trình duyệt web trên các thiết bị Android và Windows.

Tính năng chia sẻ đa dạng trong iMessage

iOS 15 đã cải tiến iMessage để có thêm tính năng chia sẻ mới cho hình ảnh, các tin bài và playlist. Khi ai đó dùng iMessage gửi cho bạn nhiều ảnh, chúng sẽ tự động tạo thành một hình ảnh ghép chuyển động mà bạn có thể vuốt qua hoặc nhấp để xem hết tất cả trong ứng dụng hình ảnh.

Người dùng có thể chia sẻ nhiều thứ hay ho với bạn bè thông qua iMessage (Ảnh: Internet).
Người dùng có thể chia sẻ nhiều thứ hay ho với bạn bè thông qua iMessage (Ảnh: Internet).

Nếu sau này muốn mở lại các ảnh đó, bạn sẽ thấy chúng được lưu trữ trong thư mục mới có tên là Shared with You (Được chia sẻ với Bạn), đồng thời chúng cũng nằm lẫn với các ảnh và kỷ niệm nổi bật của riêng bạn. Đối với các bài báo và playlist được chia sẻ qua iMessage, chúng sẽ được lưu trữ trong các tab cũng tên là Shared with You nằm trong các ứng dụng Tin tức (News)Apple Music.

Apple Maps có thêm dữ liệu đường phố 3D, chỉ đường đi bộ AR và cảnh báo thời tiết

Ứng dụng Apple Maps trên iOS 15 được bổ sung thêm nhiều dữ liệu về độ cao địa hình, màu sắc của đường và chỉ đường cho ô tô, các cột mốc 3D và chế độ ban đêm được cải tiến. Nếu muốn sử dụng các phương tiện công cộng, bạn cũng có thể ghim các điểm dừng hiện có ở gần mình và thông tin của các trạm vào điện thoại iPhone và đồng hồ Apple Watch, sau đó nhận thông báo và cập nhật tự động khi đến gần điểm dừng đó.

Chỉ đường bằng hình ảnh 3D cực kỳ sống động trên iOS 15 (Ảnh: Internet).
Chỉ đường bằng hình ảnh 3D cực kỳ sống động trên iOS 15 (Ảnh: Internet).

Còn nếu bạn chọn đi bộ, iOS 15 có tính năng mới áp dụng công nghệ AR (thực tế tăng cường) giúp bạn có thể dùng camera của iPhone để quét các tòa nhà trong khu vực gần mình, từ đó biết được vị trí chính xác của chúng để đưa ra hướng dẫn chỉ đường đi bộ thuận tiện nhất (chỉ đường này cũng bằng AR).

Chỉ đường đi bộ bằng AR trong iOS 15 (Ảnh: Internet).
Chỉ đường đi bộ bằng AR trong iOS 15 (Ảnh: Internet).

Với iOS 15, ứng dụng Maps trên iPhone cũng có thể bổ sung thêm cảnh báo thời tiết vào các tuyến đường được đề xuất cho người dùng. Theo tài khoản Reddit có tên ChrisSDreiling – người đã phát hiện ra tính năng mới này trong iOS 15 phiên bản beta 3 – Maps sẽ thông báo nếu có lũ quét trên hành trình của người dùng và đưa ra tuyến đường thay thế an toàn hơn.

Bạn có thể tự khám phá xem liệu có những cảnh báo thời tiết nào khác được thêm vào iOS 15 đã phát hành (cách cài đặt xem ở phần dưới).

Ứng dụng Wallet cho phép nhận dạng khuôn mặt trên ảnh selfie để xác thực thẻ ID kỹ thuật số

Hồi đầu năm nay Apple đã thông báo rằng iOS sẽ hỗ trợ thẻ ID cho ứng dụng Wallet, tức là người dùng có thể mang theo các loại thẻ nhận dạng do chính phủ cấp như bằng lái xe nhưng với phiên bản kỹ thuật số trên iPhone. Tuy nhiên tính năng ID này chỉ dành cho người dùng ở Mỹ mà thôi.

Ứng dụng Wallet trên iPhone (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Wallet trên iPhone (Ảnh: Internet).

Cài đặt iOS 15 cho điện thoại iPhone như thế nào?

Hiện tại iOS 15 đã được phát hành chính thức nên người dùng iPhone có thể sẽ nhận được thông báo từ Apple cho biết có thể cập nhật. Hoặc bạn có thể tải thủ công bằng cách vào ứng dụng Cài đặt (Settings) > Chung (General) > Cập nhật phần mềm (Software Update). Trong phần Cũng có sẵn (Also Available), nhấn vào Nâng cấp lên iOS 15 (Upgrade to iOS 15), cuối cùng nhấn Tải và Cài đặt (Download and Install).

Các bước để tải và cài đặt iOS 15 trên điện thoại iPhone (Ảnh: Internet).
Các bước để tải và cài đặt iOS 15 trên điện thoại iPhone (Ảnh: Internet).

Nếu trước đây bạn đã cài đặt iOS 15 phiên bản beta trên điện thoại thì có thể gỡ cài đặt trước khi tải phiên bản hoàn thiện này. Lưu ý rằng iOS 15 chỉ chạy được trên iPhone 6S trở đi (phát hành năm 2015).

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

8 ứng dụng thay đổi "bộ mặt" của điện thoại Android cực đẹp và phong cách!

Bạn thấy nhàm chán với giao diện quen thuộc của chiếc điện thoại Android? Bạn muốn sáng tạo “bộ mặt” mới cho smartphone của mình nhanh chóng mà không cần làm thủ công cầu kỳ? Khám phá ngay cách thay đổi giao diện với 8 ứng dụng Android cực cool trong bài này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận