Hãy cùng BlogAnChoi so sánh những ứng dụng độc quyền của Apple và Google như Mail, bản đồ, nhắn tin, âm nhạc và ghi chú…là những ứng dụng hầu như mọi người dùng đều sử dụng trên điện thoại bằng nền tảng của Apple hoặc Google.

Apple Mail và Gmail

iwfbd222gcpfwucuzw

Gmail là một dịch vụ email phiễn phí do Google phát triển. Ứng dụng Gmail được phát hành thông qua các kho app trên Android (CH Play) hoặc iOS (AppStore). Hiện nay, đây là một dịch vụ được nhiều người sử dụng và phổ biến nhất vì sự tiện dụng cũng như là một cái tên “không thể thiếu” trên bất kỳ điện thoại nào.

Theo Wikipedia, Gmail được Google cho ra mắt phiên bản Beta có giới hạn vào ngày 1/4/2004 và kết thúc ngày 7/7/2009. Ban đầu, dung lượng sử dụng cho phép của Gmail chỉ là 1 GB miễn phí cho mỗi email người dùng. Tuy nhiên, hiện nay thì Google đã cập nhật dung lượng cho người dùng lên đến 15 GB.

Trong khi đó, mỗi người dùng sản phẩm của Apple, họ sẽ có một Apple ID tương ứng với một tài khoản email Apple do Apple cung cấp. Người dùng sẽ có 5GB dung lượng miễn phí để lưu trữ cho email của mình.

Điểm cộng lớn nhất của dịch vụ Mail này là khả năng bảo mật của iCloud Email khá cao. Apple đã sử dụng một số tính năng để đảm bảo rằng tài khoản của bạn không bị xâm phạm, trong đó bao gồm cả quy trình xác minh 2 bước hoặc xác thực 2 yếu tố. Bên cạnh đó, một bộ lọc thư rác cũng hoạt động khá tốt.

Đánh giá: Từ việc lên lịch gửi email vào một thời điểm nhất định cho đến theo dõi các cuộc hội thoại, Gmail thể hiện sự vượt trội hoàn toàn so với Apple Mail. Nhiều tính năng hơn, với hầu hết thao tác cơ bản như thêm tệp đính kèm được thiết kế một cách thông minh. Thêm vào đó, việc tìm kiếm và sắp xếp rất nhanh bằng những thuật toán khéo léo của Google biến đây là một trong những ứng dụng phái có trên mọi điện thoại.

Apple Maps và Google Maps

r3nbdif0qmtaudl5anua
Apple Maps (trái) và Google Maps (phải). Ảnh: Gizmodo.

Trong gần 7 năm, Google Maps đã đóng vai trò là dịch vụ bản đồ chính trên các sản phẩm của Apple dù đây là sản phẩm của đối thủ Android. Sau đó, Apple Maps được ra đời vào năm 2012, tuy nhiên lại có kết quả không được như mong đợi. Đã có nhiều lời phê bình về sản phẩm chỉ dẫn của Apple cũng như là những sai lầm về lỗi chỉ dẫn đường đi, thiếu hỗ trợ cho các phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, thật sự thì Apple Maps cũng có những tính năng độc đáo. Điểm cộng của nó chính là sự kết nối với cả hệ sinh thái của các sản phẩm Apple. Đặc biệt hơn là khả năng tương tác với trợ lí ảo Siri nơi bạn muốn đến để hệ thống đặt một lịch trình cho người dùng. Một tính năng nổi bật khác của Apple Maps chính là Flyover Mode. Đây là một tính năng khá hay giúp bạn khám phá các trung tâm đô thị đông dân cư với hình ảnh 3D chi tiết đến từng cấu trúc, phù hợp cho việc đi du lịch.

Google Maps cũng có sản phẩm tương tự như Flyover Mode gọi là Street View và thậm chí nó còn cung cấp cho người dùng hình ảnh của các con phố lớn trên toàn thế giới. Ngoài ra, Google còn cho phép người dùng tùy chỉnh tuyến đường bằng cách thêm điểm dừng và tránh phí khi đi qua xa lộ. Nhưng 2 đặc trưng nổi bật của Google Maps chính là bản đồ xe đạp và truy cập ngoại tuyến. Mặc dù sử dụng nhiều dung lượng hơn Apple nhưng Google cho phép người dùng tải về một khu vực bản đồ để sử dụng khi không có được mạng dữ liệu hay Wi-Fi.

Đánh giá: Thật trớ trêu khi tính năng Street view đang giúp cải thiện Apple Maps gần đây đã được Google Maps áp dụng từ…7 năm trước. Ngoài ra, Google Maps còn có khá nhiều các tính năng mà Apple Maps không có. Chẳng hạn như chỉ đường đi xe đạp, điều hướng các điểm dừng và tải xuống bản đồ ngoại tuyến thủ công khi không có kết nối internet. Mặc dù cả Apple và Google đều đầu tư rất nhiều cho hệ thống vệ tinh toàn cầu nhưng về mặt tổng thể, Google Maps vẫn vượt trội hơn so với Apple Maps.

Apple Music và YouTube Music

yffqwtfgqreimxqznv9o
Apple Maps (trái) và Google Maps (phải). Ảnh: Gizmodo.

Apple Music là dịch vụ thuê bao nhạc số, cho phép người dùng đăng ký thuê bao để nghe nhạc trực tuyến theo dạng truyền tải (streaming) hay nghe lại sau (download). Năm 2015, Apple cho biết trong giai đoạn đầu kho nhạc số của Apple Music đã có hơn 30 triệu bài nhạc.

Apple Music cũng bao gồm menu Music Radio hoạt động như một đài phát thanh trực tiếp 24/7 hay được gọi là Beats 1. Music Radio sẽ cung cấp cho iTunes Radio giúp bạn có thể nghe theo yêu cầu. Có rất nhiều các thể loại âm nhạc để người dùng lựa chọn từ từ indie rock đến cổ điển và từ dân gian đến funk. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra các playlist của riêng bản thân dựa trên một bài hát, album, hoặc nghệ sĩ.

Trong khi đó, YouTube Music là ứng dụng âm nhạc đúng nghĩa cho phép bạn chỉ nghe nhạc mà không cần xem clip trên nền tảng “khổng lồ” YouTube. Ngoài ra, ứng dụng cũng đem đến cho người dùng đồng thời hai lựa chọn hoặc xem video clip hoặc chỉ nghe nhạc.

YouTube Music có nhiều tính năng thú vị và hữu ích nhưng đa số chỉ được mở khóa nếu đăng ký gói thuê bao YouTube Red có giá 10 USD/tháng (Android) hoặc 13 USD/tháng (iPhone). Khuyết điểm lớn nhất là nếu không dùng gói Red, YouTube Music không khác mấy so với YouTube gốc và nhiều tính năng hay ho như trên sẽ không hoạt động.

Đánh giá: Nếu như 2 ứng dụng trên cho thấy sự vượt trội của Google thì ở mảng âm nhạc, YouTube Music không phải là đối thủ với Apple Music. Các đề xuất, lời bài hát, quản lý danh sách phát, radio trực tuyến là một trong những tính năng ấn tượng trong ứng dụng của Apple. Trong khi đó, YouTube Music chỉ là một ứng dụng đang được phát triển để thay thế Google Play Music “già cỗi”.Từ thiết kế và cảm nhận người dùng với ứng dụng, Apple Music hoàn toàn vượt trội.

Apple Safari và Google Chrome

je6wef04hhknv6bvs8n1
Apple Safari và Google Chrome.

Safari là một trình duyệt web được phát triển bởi tập đoàn Apple và được cài đặt kèm theo hệ điều hành Mac OS X. Được phát hành dưới dạng beta vào ngày 7 tháng 1, năm 2003,[2] và là trình duyệt mặc định trong hệ điều hành Mac OS X v10.3 và các phiên bản sau đó. Đây cũng là trình duyệt Web được cài đặt mặc định trên các máy iPhone,iPad và iPod touch của Apple và đã quá quen thuộc với người dùng sản phẩm của “Táo khuyết”.

Ưu điểm của Safari là giao diện đơn giản, tính năng Reading List và khả năng hỗ trợ người dùng thực hiện đa tác vụ trên một trang duy nhất. Mặt khác, nhược điểm của trình duyệt này là thiếu hỗ trợ Flash, tích hợp video kém và không gian màn hình giới hạn. Một vài nhược điểm đã được Apple giải quyết trong iOS 7.

Không cần phải nói quá nhiều về Google Chrome khi cả trên PC và smartphone, trình duyệt này đều có chỗ đứng nhất định. Ưu điểm của Chrome là quá nhiều, gồm mất rất ít thời gian để khởi động, tính bảo mật cao và cách thức đặc biệt hỗ trợ Microsoft Office.

Đánh giá: Ưu điểm của Safari là giao diện đơn giản, với tính năng Reading List và khả năng hỗ trợ người dùng thực hiện nhiều nhiệm vụ trên một trang duy nhất. Mặt khác, nhược điểm của trình duyệt này là thiếu hỗ trợ Flash, tích hợp video kém và không gian màn hình giới hạn. Trong khi đó, cách bố trí của Chrome tạo sự quen thuộc cho người đã sử dụng trên máy tính với tính năng đồng bộ hóa với tài khoản Google.

Apple Photos và Google Photos

r3nbdif0qmtaudl5anua
Apple Maps (trái) và Google Maps (phải). Ảnh: Gizmodo.

iCloud được tích hợp sẵn trong các thiết bị Apple và cũng nằng trong “hệ sinh thái” của iOS. Nếu sử dụng các thiết bị của Apple, mặc định thiết bị người dùng đã được tích hợp sẵn dịch vụ thư viện iCloud Photo. Hình ảnh sau khi được chụp lại sẽ lưu trực tiếp vào thư viện iCloud Photo. Và nếu người dùng đăng tải một bức ảnh nào đó lên Instagram thì có thể truy cập vào thư viện này trên thiết bị.

Về mặt lưu trữ, Google Photos có thể nói là hoàn toàn vượt trội khi cho phép lưu không giới hạn và hơn hết là miễn phí. Hạn chế duy nhất đó là độ phân giải ảnh sẽ dừng ở mức 16 megapixel và ảnh cũng được nén lại một chút khi lưu trữ trên Google Photos. Ngoài ra, Google Photos cũng cho phép sao lưu cả video với độ phân giải tối đa là 1080p.

Đánh giá: Nếu sử dụng các thiết bị của Apple, mặc định thiết bị của bạn đã được tích hợp sẵn dịch vụ thư viện iCloud Photo. Hình ảnh sau khi được chụp lại sẽ lưu trực tiếp vào thư viện iCloud Photo và dễ dàng đồng bộ. Trong khi đó, Google Photos là một sự lựa chọn hoàn hảo đối với những ai muốn sử dụng các gói lưu trữ miễn phí nhưng dung lượng lớn. iCloud Photos nổi bật với tính năng bảo mật tốt, trong khi Google Photos mang tới sự miễn phí và đa nền tảng.

Các bạn có thể đọc thêm các tin tức khác tại đây:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất về công nghệ bạn nhé!

Xem thêm

10 app vẽ tranh hàng đầu dành cho Android để bạn tha hồ sáng tạo nghệ thuật!

Các app vẽ tranh dành cho Android này sẽ cho phép bạn vẽ, phác thảo và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoàn chỉnh trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận