Bạn đã nghe nói đến các tác phẩm nghệ thuật NFT đang gây sốt trên thế giới nhưng chưa hiểu chúng được tạo ra như thế nào? Bạn thắc mắc bản thân mình có thể tạo ra tác phẩm NFT như vậy hay không? Câu trả lời là hoàn toàn được. Bất kỳ ai cũng có thể tự tạo tác phẩm NFT của riêng mình chỉ với một số ứng dụng đơn giản trên điện thoại. Hãy cùng xem đó là những app nào nhé!

NFT là gì và được tạo ra như thế nào?

NFT là viết tắt của non-fungible token hay “mã xác nhận không thể thay thế”, đó là những đoạn mã kỹ thuật số được lưu trữ trên mạng lưới blockchain giống như tiền điện tử. Tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở chỗ tất cả các đồng của một loại tiền điện tử đều giống hệt nhau, trong khi mỗi NFT đều là phiên bản duy nhất hoàn toàn không có bản sao và có ý nghĩa chứng minh quyền sở hữu của một người đối với tài sản kỹ thuật số đó.

NFT không phải là vật thể thực sự mà là một đoạn mã được lưu trên blockchain (Ảnh: Internet).
NFT không phải là vật thể thực sự mà là một đoạn mã được lưu trên blockchain (Ảnh: Internet).

Trong hầu hết mọi trường hợp, các file tác phẩm nghệ thuật không thực sự được lưu trữ trên mạng blockchain mà chỉ là một đường link dẫn tới nó cùng với mã token xác nhận quyền sở hữu của người mua đối với nó. Cũng không có quy tắc giới hạn 1 file chỉ tạo được 1 NFT, tức là bạn có thể tạo nhiều bản sao NFT cho một tác phẩm nhất định, và số bản sao càng ít thì tác phẩm đó càng hiếm.

Về lý thuyết, bạn có thể tạo và rao bán bất kỳ file kỹ thuật số nào dưới dạng NFT, nhưng đa số những người mới bắt đầu thường chọn hình ảnh, video hoặc đoạn âm thanh để biến thành NFT.

Các ứng dụng tạo NFT đơn giản trên điện thoại

Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng kiếm tiền từ những tác phẩm NFT hoặc chỉ đơn giản là muốn thử cảm giác sáng tạo nghệ thuật với công nghệ 4.0 thì hiện nay đã có một số ứng dụng tạo NFT đơn giản dành cho tất cả mọi người, bất kể trình độ công nghệ hay năng khiếu vẽ tranh của bạn ở mức nào đi nữa.

1. GoArt

Ứng dụng GoArt biến hình ảnh có sẵn thành NFT rất nhanh gọn và đơn giản (Ảnh: Internet).
Ứng dụng GoArt biến hình ảnh có sẵn thành NFT rất nhanh gọn và đơn giản (Ảnh: Internet).

GoArt là một trong những ứng dụng tạo NFT nổi tiếng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Cách sử dụng rất đơn giản: thay vì phải mất công tạo NFT từ tranh vẽ kỹ thuật số, bạn chỉ cần chọn một bức ảnh có sẵn của mình để đưa vào app, sau đó GoArt sẽ biến nó thành NFT bằng các bộ lọc đặc biệt. Đây được coi là một trong những ứng dụng tạo NFT nhanh nhất hiện nay, chỉ mất vài giây để biến một bức ảnh bình thường thành tác phẩm NFT.

Chọn phong cách độc đáo cho tác phẩm NFT của bạn (Ảnh: Internet).
Chọn phong cách độc đáo cho tác phẩm NFT của bạn (Ảnh: Internet).

Các bộ lọc độc đáo của ứng dụng có thể thay đổi bức ảnh của bạn theo những phong cách rất thú vị, từ nghệ thuật đại chúng cho tới phong cách của các danh họa như Van Gogh hay Picasso. Sau khi hoàn thành tác phẩm như mong muốn, bạn có thể lưu nó vào thư viện trong điện thoại hoặc chụp ảnh trực tiếp và biến nó thành NFT ngay lập tức.

Để bắt đầu sử dụng GoArt, bạn cần tạo tài khoản và có thể dùng thử miễn phí, nếu cảm thấy thích và muốn sử dụng lâu dài với đầy đủ tính năng thì hãy đăng ký trả phí.

2. NFT Creator!

Đây là ứng dụng dành cho những người không có nhiều kỹ năng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhưng vẫn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Ứng dụng NFT Creator! tạo tác phẩm NFT dễ dàng (Nguồn: Internet)
Ứng dụng NFT Creator! tạo tác phẩm NFT dễ dàng (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều tính năng tùy chọn để phù hợp với mọi nhu cầu và trình độ của người dùng. Thay vì tải ảnh từ điện thoại vào app như GoArt, ứng dụng này có sẵn cơ sở dữ liệu chứa rất nhiều hình ảnh đồ họa để bạn có thể tạo ra tác phẩm độc đáo của riêng mình.

Ứng dụng NFT Creator! có rất nhiều hình mẫu độc lạ (Nguồn: Internet)
Ứng dụng NFT Creator! có rất nhiều hình mẫu độc lạ (Nguồn: Internet)

Một điểm đặc biệt của NFT Creator! là có sẵn nhiều mẫu hình nền cho phép tùy chỉnh, bạn có thể chọn màu sắc kiểu đồng nhất hoặc thay đổi theo gradient để tạo phông nền phù hợp cho tác phẩm NFT của mình. Ngoài ra ứng dụng còn có bộ sưu tập ảnh với background dạng trừu tượng và kết cấu.

3. NFT Game

Đây cũng được đánh giá là một trong những ứng dụng hàng đầu để tạo NFT trên điện thoại. Bạn sẽ tìm thấy những hình mẫu tuyệt đẹp để làm nên tác phẩm NFT theo phong cách quen thuộc. Bên cạnh đó ứng dụng còn cho phép tạo các thẻ bài NFT mà bạn có thể tùy chỉnh theo cách riêng của mình, hơn nữa còn có các game giúp bạn kiếm được NFT miễn phí.

Ứng dụng NFT Game có rất nhiều chức năng thú vị (Nguồn: Internet)
Ứng dụng NFT Game có rất nhiều chức năng thú vị (Nguồn: Internet)

Để bắt đầu sử dụng, bạn phải chọn một hình mẫu từ bộ sưu tập của app và điền các thông tin được yêu cầu. Bạn có thể tạo các thẻ theo nhiều chủ đề đa dạng như thể thao, Pokémon hoặc tùy chỉnh theo ý thích của riêng mình. Có rất nhiều hình mẫu đẹp cho bạn lựa chọn và tùy chỉnh.

NFT Game cũng tạo ra một sàn giao dịch để bạn có thể mua NFT từ những người khác hoặc kiếm được NFT miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn tạo NFT của mình trên blockchain Binance Smart Chain thì phải trả một khoản phí, và nếu muốn sử dụng hết tất cả các hình mẫu của app thì cũng phải trả phí riêng.

4. SuperMe

SuperMe không phải là một ứng dụng tạo NFT thực sự mà chức năng chính của nó là tạo ảnh avatar theo dạng hoạt hình, nhưng sau đó bạn có thể tải hình đó về điện thoại và biến nó thành một tác phẩm NFT.

Ứng dụng SuperMe tạo ảnh avatar để biến thành tác phẩm NFT (Ảnh: Internet).
Ứng dụng SuperMe tạo ảnh avatar để biến thành tác phẩm NFT (Ảnh: Internet).

Các NFT theo kiểu avatar đang là xu hướng rất phổ biến hiện nay và ứng dụng này sẽ giúp bạn tạo ra những tác phẩm NFT vui nhộn dựa theo avatar của riêng mình. Bạn có thể tùy chỉnh kiểu tóc, nét mặt và cả trang phục của hình đại diện, thêm background theo ý muốn và thậm chí cả bong bóng lời thoại giống như trong truyện tranh.

Sau khi tạo avatar, bạn có thể tải về và lưu trong điện thoại để dùng làm NFT, đặc biệt là có thể đưa nó vào thẻ bài trong ứng dụng NFT Game đã nói ở trên hoặc các app khác để bổ sung thêm background tùy chỉnh.

5. 8bit Painter

Đây được coi là công cụ tạo ảnh pixel tốt nhất trên kho ứng dụng App Store hiện nay. Có thể bạn đã thấy nhiều tác phẩm NFT nổi tiếng được thiết kế ở dạng hình ảnh pixel, và nếu bạn cũng thích phong cách như vậy thì 8bit Painter là lựa chọn lý tưởng nhất.

Ứng dụng 8bit Painter tạo ảnh pixel độc lạ để làm NFT (Ảnh: Internet).
Ứng dụng 8bit Painter tạo ảnh pixel độc lạ để làm NFT (Ảnh: Internet).

Cách sử dụng app này rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo một khung hình và chọn kích thước pixel theo ý muốn, nhỏ nhất là 16×16 và tối đa là 160×160. Kích thước càng lớn thì hình ảnh càng có nhiều pixel và nhìn mượt hơn, nhưng đa số các tác phẩm đơn giản chỉ cần 16×16 hoặc 32×32 là đủ.

Ngoài ra ứng dụng cũng cho phép bạn nhập hình ảnh có sẵn để biến nó thành dạng pixel, như vậy bạn có thể tạo tác phẩm NFT từ những app khác rồi đưa vào đây để chuyển thành phiên bản pixel. Hoặc bạn cũng có thể dùng hình ảnh làm khuôn mẫu và chỉnh sửa nó để tạo ra NFT độc đáo của riêng mình.

Bonus: NFT GO

Đây không phải là app tạo NFT đúng nghĩa mà chức năng của nó là biến tác phẩm của bạn thành một NFT có giá trị thực sự thông qua một quy trình được gọi là “đúc” (mint).

Ứng dụng NFT GO giúp đưa tác phẩm NFT của bạn lên mạng lưới blockchain để mua bán (Ảnh: Internet).
Ứng dụng NFT GO giúp đưa tác phẩm NFT của bạn lên mạng lưới blockchain để mua bán (Ảnh: Internet).

Đúc NFT là quá trình đưa sản phẩm NFT vào một mạng lưới blockchain do bạn lựa chọn, khi đó mọi người có thể mua bán tác phẩm đó cũng như chuyển nó vào các ví NFT. Bạn cũng có thể chuyển NFT được đúc vào ví của riêng mình.

Sau khi hoàn thành quá tình đúc, NFT của bạn sẽ trở thành một hàng hóa thực sự để mọi người có thể vào mua. Bạn cũng có thể rao bán nó ngay trong app NFT GO vì nó đã tạo ra một sàn giao dịch riêng. Mặc dù thị trường này không nhộn nhịp như ngoài đời nhưng hiện tại đây là cách duy nhất để bán NFT ngay trên điện thoại. Do đó NFT GO được coi là ứng dụng hoàn thiện nhất để đúc và bán các tác phẩm NFT.

Ứng dụng NFT GO có một sàn giao dịch để mọi người mua bán các tác phẩm NFT (Ảnh: Internet).
Ứng dụng NFT GO có một sàn giao dịch để mọi người mua bán các tác phẩm NFT (Ảnh: Internet).

Mức phí cho quá trình đúc tùy thuộc vào mạng lưới blockchain bạn chọn, ví dụ như blockchain Ethereum có phí cao hơn Polygon.

Trên đây là những ứng dụng giúp tạo ra tác phẩm NFT để bạn thoả sức sáng tạo và biết đâu có thể kiếm được tiền từ đó. Bạn có sẵn sàng sử dụng các app này không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 ứng dụng trên điện thoại giúp bạn rèn luyện trí óc với những thử thách vui mỗi ngày

Bạn thích chơi giải đố trên điện thoại để kích thích trí thông minh suy luận của bản thân? Những trò chơi trí tuệ giúp bộ não của chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung và suy nghĩ nhanh nhẹn hơn. Dưới đây là một số ứng dụng tuyệt vời trên điện thoại giúp bạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận