Tiền điện tử và NFT đã tạo ra nhiều “bom tấn” trong năm 2021. Nhiều người tin rằng tiền kỹ thuật số là công nghệ đột phá thay đổi thế giới, tạo ra các loại hình kinh tế mới và thanh toán tài chính tiện lợi hơn. Nhưng nhiều người khác lại lo lắng về tội phạm online trong lĩnh vực này cũng như tác hại gây ra cho môi trường. Vậy xu hướng năm 2022 sẽ như thế nào?

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã nhận được nguồn vốn khổng lồ từ các nhà đầu tư mạo hiểm và tạo ra những cải tiến kỹ thuật thực sự có thể thay đổi hoàn toàn cách sử dụng tiền của chúng ta. Vậy hãy cùng xem các chuyên gia dự đoán gì về xu hướng tiền điện tử và NFT trong năm 2022 này, cơ hội hay rủi ro sẽ nhiều hơn?

1. Tiền điện tử sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn

Tiền "ảo" liệu có thể trở thành "thật"? (Ảnh: Internet).
Tiền “ảo” liệu có thể trở thành “thật”? (Ảnh: Internet).

Các công ty lớn đang cố gắng tìm cách để chấp nhận sử dụng tiền điện tử trong hoạt động kinh doanh của mình. Từ các nhà quản lý quỹ đầu tư cho đến lãnh đạo của Starbucks đều đang thực hiện nhiều biện pháp có thể tác động đến cách sử dụng tiền kỹ thuật số trong năm nay.

Đa số tin tức về tiền điện tử trên truyền thông thường liên quan tới các dòng tweet của Elon Musk, các triệu phú mới nổi, các tác phẩm nghệ thuật NFT đắt tiền và các vụ hack tống tiền quy mô lớn. Tuy nhiên có những diễn biến quan trọng hơn lại ít ồn ào và ít thu hút sự chú ý của mọi người.

Denelle Dixon, CEO của Stellar Development Foundation cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy sự tập trung nhiều hơn vào tính hữu dụng. Thay vì chỉ tập trung vào một số trường hợp sử dụng gây thổi phồng, chúng ta sẽ thấy sự tập trung nhiều hơn vào các trường hợp sử dụng thúc đẩy giá trị thực.”

2. NFT mở ra nhiều cơ hội mới về sở hữu tài sản

NFT (mã token không thể thay thế) là một khái niệm cực hot trong năm 2021 mà nhiều người trước đây chưa từng biết đến. NFT giúp mọi người có quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số bằng cách sử dụng blockchain, do đó ngày càng phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực nghệ thuật và sưu tầm. Một trong những bộ sưu tập NFT đáng chú ý nhất của năm 2021 là Bored Ape Yacht Club – gồm khoảng 10.000 bức hình vẽ những chú khỉ trong trang phục khác nhau.

Bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club (Ảnh: Internet).
Bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club (Ảnh: Internet).

Nhưng tiềm năng của NFT còn vượt xa các tác phẩm nghệ thuật ảo trông rất “quái” như vậy. Nó có thể được dùng để mua bán đất ảo trong game hoặc để sở hữu, cấp phép và xuất bản tác phẩm âm nhạc trong tương lai.

Một số chuyên gia còn cho rằng NFT có thể giúp mọi người tiếp cận với các sản phẩm hàng hóa đặc biệt hoặc phiên bản giới hạn, thậm chí sử dụng NFT làm vé xem hòa nhạc, đăng nhập vào game online, v.v. Hãy chờ xem những điều đó có thành hiện thực trong năm 2022 hay không.

Rất nhiều game dựa trên NFT đã được phát triển gần đây (Ảnh: Internet).
Rất nhiều game dựa trên NFT đã được phát triển gần đây (Ảnh: Internet).

Alex Atallah, nhà đồng sáng lập của sàn NFT OpenSea cho biết: “Khả năng của NFT là vô tận, vì chúng có thể được sử dụng để ghi lại quyền sở hữu bất kỳ tài sản độc nhất nào. Chúng ta đã thấy các trường hợp khởi đầu sử dụng NFT làm vé tham dự sự kiện, giấy phép phần mềm, tư cách thành viên fan club hoặc gắn với trải nghiệm tương tác.”

Một số thương hiệu lớn của Mỹ – bao gồm cả hãng thể thao Nike – đã và đang cố gắng mở rộng ứng dụng của NFT. Nhưng việc sử dụng chúng trong các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng mới chỉ là một phần nhỏ, sẽ thế nào nếu dùng NFT để xác định danh tính của mọi người?

Theo Denelle Dixon, đã có một số bước chuyển đổi từ NFT từ lĩnh vực nghệ thuật sang NFT tập trung vào quyền truy cập hoặc ủy quyền. “Mới đây có một bữa tiệc ở New York, trong đó mọi người có quyền vào bữa tiệc bằng cách mua NFT.” Như vậy có khả năng NFT sẽ được sử dụng để nhận dạng con người trong tương lai không xa.

Sẽ có chứng minh thư bằng NFT? (Ảnh: Internet).
Sẽ có chứng minh thư bằng NFT? (Ảnh: Internet).

Ngành công nghiệp game trị giá 85 tỷ USD được coi là một trong những lĩnh vực tiềm năng màu mỡ nhất cho NFT. Một số hãng game lớn đang thử nghiệm điều này, và sự nổi lên của metaverse – thế giới ảo 3D theo kiểu nhập vai được khởi xướng bởi Mark Zuckerberg và những ông lớn khác trong ngành công nghệ – có thể tạo cơ hội để sử dụng NFT xây dựng nên thế giới ảo kiểu mới.

Theo Atallah, các game thủ đã quá quen với tài sản ảo, vì vậy tiềm năng cho NFT là rất lớn: từ vài triệu người dùng NFT cho tới gần 3 tỷ game thủ trên thế giới hiện nay. “Chúng ta đang thấy những bước phát triển thú vị khi nói đến giao điểm của NFT, chơi game và metaverse.”

3. Nhiều vụ hack lớn hơn và đòi tiền chuộc “khủng” hơn

Tiền điện tử đã được sử dụng để thanh toán tiền chuộc cho các vụ tấn công ransomware trị giá hàng triệu USD trong năm 2021, lý do là vì tiền ảo có các tính năng rất thích hợp cho bọn tội phạm: rất khó theo dõi, không bị hạn chế bởi biên giới, và một khi đã thanh toán thì gần như không thể rút lại được.

Tiền điện tử có thể bị hacker lợi dụng (Ảnh: Internet).
Tiền điện tử có thể bị hacker lợi dụng (Ảnh: Internet).

Gurvais Grigg, một quan chức công nghệ cấp cao tại Chainalysis, cho biết có thể nhiều tội phạm sẽ chuyển sang dùng tiền điện tử vì tính ẩn danh hoàn toàn của nó. “Bitcoin hấp dẫn bọn tội phạm vì cùng những lý do mà nó hấp dẫn những người sử dụng cho mục đích hợp pháp: nó xuyên biên giới, nhanh tức thời và thanh khoản tốt.”

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ trở thành mục tiêu phổ biến của tội phạm mạng trong năm 2022. Đó là một lĩnh vực non trẻ nhưng đang nở rộ, sử dụng tiền điện tử và hoạt động tài chính độc lập với các cơ quan hoặc tổ chức trung ương của nhà nước. Thay vì phụ thuộc vào ngân hàng hoặc thẻ tín dụng truyền thống, mọi người có thể kết nối trực tiếp với các sản phẩm DeFi trên một mạng lưới phi tập trung.

Mặc dù vẫn còn sơ khai nhưng DeFi đang phát triển rất nhanh và hứa hẹn tiềm năng to lớn, do đó đã thu hút rất nhiều sự chú ý và đầu tư cũng như trở thành mục tiêu cho các hoạt động tội phạm.

Theo Grigg, tội phạm có thể coi DeFi như mục tiêu tấn công và như một phương tiện để rửa tiền. Do DeFi còn rất mới và đang bùng nổ ở các thị trường phát triển nên sẽ trở thành mục tiêu béo bở cho những tên tội phạm có kinh nghiệm đã thực hiện các vụ hack tương tự trước đây.

4. Chúng ta sẽ nghe nói về stablecoin nhiều hơn

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác khiến mọi người phải chú ý vì biến động rất không ổn định: người nắm giữ tiền ảo có thể trở thành triệu phú hoặc mất trắng tất cả chỉ sau một đêm. Nhất là khi mua hàng trong đời thật bằng bitcoin, sự biến động đó có thể khiến mọi thứ trở nên rắc rối.

Stablecoin là gì? (Ảnh: Internet).
Stablecoin là gì? (Ảnh: Internet).

Giải pháp cho vấn đề trên là stablecoin – một nhóm những đồng tiền điện tử được gắn liền với một tài sản nào đó giúp giảm sự biến động giá của chúng. Stablecoin có thể đóng vai trò quan trọng để giúp tiền điện tử trở nên phổ biến và chúng ta có thể dễ dàng sử dụng để thực hiện các giao dịch thông thường trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia, chúng ta nên bắt đầu chú ý đến xu hướng stablecoin trở thành phương tiện thanh toán và là loại tiền kỹ thuật số có giá trị. Trong năm 2021 đã có các trường hợp sử dụng chúng để thanh toán xuyên biên giới, thanh toán tức thời và viện trợ, và sẽ có thêm nhiều ứng dụng như vậy trong năm 2022.

Một trong những lợi ích lớn nhất của stablecoin là giúp chuyển hàng hiệu quả, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với các công ty cần chuyển tài sản kỹ thuật số và tiền mặt một cách nhanh chóng và an toàn. Nhiều lĩnh vực sẽ bắt đầu sử dụng stablecoin như một cách hiệu quả để thanh toán tài chính. Khối lượng stablecoin nhìn chung sẽ tiếp tục tăng, nhưng lượng coin chỉ dùng cho giao dịch tiền điện tử sẽ giảm xuống.

5. Sẽ có thêm nhiều quy định kiểm soát tiền điện tử

Các nhà chức trách của Mỹ hiểu rằng tiền điện tử là một vấn đề lớn và quan trọng. Tháng 12/2020, các CEO của 6 công ty tiền điện tử tại Mỹ đã được triệu tập để thảo luận về cách quản lý tiền điện tử trong tương lai.

Các nhà quản lý quan tâm đến nhiều vấn đề như: liệu các nhà phát hành stablecoin có nên được coi là “ngân hàng” hay không, khi nào nên đánh thuế tiền điện tử, và làm sao để đặt ra các quy tắc hoạt động cho lĩnh vực phức tạp và kỹ thuật cao như vậy. Đây là việc rất khó khăn và cần nhiều thời gian để giải quyết.

Hiện nay vẫn chưa có nhiều quy định quản lý tiền điện tử (Ảnh: Internet).
Hiện nay vẫn chưa có nhiều quy định quản lý tiền điện tử (Ảnh: Internet).

Lĩnh vực tiền điện tử cùng với NFT vẫn đang phát triển mạnh mẽ và sẽ tiếp tục thay đổi theo những cách mà chúng ta chưa thể hình dung ra. Nhưng có một điều chắc chắn: tiền điện tử sẽ là một phần quan trọng đối với tương lai của chúng ta.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Đỉnh cao 5 tựa game FBS hay chơi cùng bạn bè cực mạnh

Tựa game FBS chắc hẳn không xa lạ gì với bạn phải không? Tựa game này rất phù hợp với những bạn yêu thích sự gay cấn và mạnh mẽ. Vì thế BlogAnChoi đặc biệt tổng hợp 5 tựa game FBS hay để bạn có thể thỏa sức với đam mê và có những giây phút đáng quý . ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận