Cơn sốt vật phẩm NFT đang bùng nổ trên thế giới khiến chúng ta phải kinh ngạc. Rất nhiều tác phẩm NFT được bán với giá cao ngất ngưởng, thậm chí hàng triệu USD. Rốt cuộc thì chúng có gì đặc biệt mà thu hút mọi người? Tại sao người ta sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để sở hữu một file ảnh “bình thường” như vậy?

NFT là gì?

NFT là viết tắt của “non-fungible token” – mã thông báo không thể thay thế. Khái niệm này đã bùng nổ trong vài năm gần đây cùng với cơn sốt blockchain và tiền điện tử, giá trị của NFT không ngừng tăng lên và xuất hiện những vụ mua bán NFT với giá hàng chục triệu USD.

NFT là những vật phẩm kỹ thuật số có tính độc nhất (Ảnh: Internet).
NFT là những vật phẩm kỹ thuật số có tính độc nhất (Ảnh: Internet).

NFT là mã kỹ thuật số gắn liền với các tài sản kỹ thuật số độc nhất trên blockchain, dùng để xác thực tài sản đó và xác nhận quyền sở hữu của một người đối với tài sản đó. NFT được thiết kế để không thể sao chép, phân chia hay thay thế, và người ta có thể dùng NFT để đại diện cho bất kỳ thứ gì, từ tranh vẽ cho đến đồng tiền trong game.

Giá trị của NFT là do tính độc nhất của nó: không có hai NFT nào giống nhau, và đó chính là nguyên nhân mà các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể bán tác phẩm NFT của mình với giá rất cao. Sau đây hãy cùng xem những NFT đắt giá nhất đã được bán cho đến nay.

1. “The Merge” (Sự hợp nhất) của Pak: 91,8 triệu USD

Tháng 12/2021, tác phẩm “The Merge” của nghệ sĩ kỹ thuật số có biệt danh Pak đã được bán cho 28.983 người mua với giá 91,8 triệu USD, khiến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất từng được bán khi tác giả vẫn còn sống.

Bức tranh NFT “The Merge” (Ảnh: Internet).
Bức tranh NFT “The Merge” (Ảnh: Internet).

Chắc bạn đang thắc mắc tại sao lại có rất nhiều người cùng mua một món hàng? Thông thường các tác phẩm nghệ thuật thường được bán nguyên vẹn cho một người, nhưng đối với NFT thì mỗi người có thể mua một phần nhỏ của tác phẩm. Trong trường hợp này, mỗi phần của “The Merge” được định giá khởi điểm là 575 USD, nhưng cứ sau 6 giờ thì con số này tăng thêm 25 USD để kích thích mọi người mua càng sớm càng tốt.

Tổng cộng đã có hơn 300.000 phần nhỏ của NFT này được bán, tổng số tiền thu được là 91,8 triệu USD. Danh tính thực sự của Pak vẫn là bí ẩn, nhưng có lẽ chính tác giả cũng không ngờ đến thành công này. Dù sao thì danh tiếng đang lên của Pak cũng là một nguyên nhân giúp các tác phẩm được định giá cao như vậy.

2. “Everydays: The First 5000 Days” (Mỗi ngày: 5000 ngày đầu tiên) của Beeple: 69,3 triệu USD

Bức tranh NFT “Everydays: The First 5000 Days” (Ảnh: Internet).
Bức tranh NFT “Everydays: The First 5000 Days” (Ảnh: Internet).

Đây là tác phẩm của nghệ sĩ Mike “Beeple” Winkelmann, được bán tại cuộc đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên của nhà đấu giá Christie vào ngày 11/3/2021, đó cũng là lần đầu tiên một nhà đấu giá lớn bán một tác phẩm NFT kỹ thuật số hoàn toàn.

Kể từ năm 2007, mỗi ngày Beeple đều đăng một bức hình lên mạng để tạo thành bức tranh “Everydays” này gồm hơn 5000 hình ảnh ghép lại. Tác phẩm thể hiện nỗi khát khao của xã hội đối với công nghệ nhưng cũng sợ hãi nó. Đây là tác phẩm đắt giá thứ ba được bán đấu giá khi tác giả vẫn còn sống.

3. “Clock” (Đồng hồ) của Pak: 52,7 triệu USD

Đây là một trong số rất nhiều tác phẩm NFT được bán vì mục đích từ thiện, với giá 52,7 triệu USD (hay 16.953 ETH) vào tháng 2/2022. Bức tranh vẽ một chiếc đồng hồ đếm số ngày bị giam của người sáng lập Wikileaks là Julian Assange.

Julian Assange - người sáng lập Wikileaks (Ảnh: Internet).
Julian Assange – người sáng lập Wikileaks (Ảnh: Internet).

Nhiều người đã tham gia mua NFT này để ủng hộ hoạt động từ ​​thiện. Hơn 10.000 người thuộc một tổ chức có tên là AssangeDAO đã cùng góp quỹ để mua bức tranh. Số tiền 52,7 triệu USD sẽ được trao cho quỹ bảo vệ của Assange nhằm hỗ trợ cho ông được tự do.

4. “HUMAN ONE” (Con người đầu tiên) của Beeple: 28,9 triệu USD

“HUMAN ONE” là một video về tương lai u ám được bán tại cuộc đấu giá của Christie vào tháng 11/2021. Bản thân tác phẩm này được đặt trong một chiếc hộp khiến nhiều người khó hiểu, nhưng thực ra vẫn có file kỹ thuật số khiến cho nó có tính độc nhất giống như các NFT khác.

Tác phẩm “HUMAN ONE” (Ảnh: Internet).
Tác phẩm “HUMAN ONE” (Ảnh: Internet).

HUMAN ONE được mua bởi một doanh nhân người Thụy Sĩ tên là Ryan Zurrer.

5. “CryptoPunk #5822” của LarvaLabs: 23,7 triệu USD

Bộ sưu tập CryptoPunk của LarvaLab là một hiện tượng trong giới NFT, đó là một bộ những tấm hình avatar đã được bán với giá cao ngất ngưởng. Trong số đó bức hình “CryptoPunk #5822” được bán với giá 23,7 triệu USD vào tháng 2/2022. Người mua nó là Deepak Thapliyal, CEO của công ty Chain chuyên xây dựng blockchain.

Tác phẩm NFT “CryptoPunk #5822” (Ảnh: Internet).
Tác phẩm NFT “CryptoPunk #5822” (Ảnh: Internet).

Một trong những nguyên nhân làm cho #5822 có giá cao như vậy là vì độ hiếm. Trong bộ sưu tập CryptoPunk, những hình liên quan đến zombie và người ngoài hành tinh là hiếm nhất, mà #5822 là hình người ngoài hành tinh nên được rất nhiều người săn đón khiến cho giá của nó bị đẩy lên cao.

Lời kết

Những vụ mua bán NFT với giá kỷ lục vẫn liên tục xuất hiện. NFT sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho giới nghệ thuật trong tương lai gần cũng như thay đổi cách thức sở hữu vật phẩm kỹ thuật số. Dù bạn có thấy chúng đẹp hơn tranh truyền thống hay không thì thực tế là NFT đang làm thay đổi cả thế giới.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tiền điện tử Bitcoin Gold là gì? Tại sao Bitcoin Gold được nhiều người quan tâm?

Bitcoin hiện nay được coi là đồng tiền điện tử nổi tiếng và có giá trị nhất trên thế giới, nhưng có một vài token khác được phát triển từ Bitcoin cũng thu hút nhiều người đầu tư trong vài năm qua. Một trong số đó là Bitcoin Gold. Vậy Bitcoin Gold là gì, nó được tạo ra nhằm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận