Khi đi du lịch nước ngoài, bạn muốn giữ liên lạc với người thân ở nhà và theo dõi mạng xã hội nhưng không biết làm cách nào? Sử dụng điện thoại khi ở nước ngoài có thể rất tốn kém khiến bạn mất nhiều tiền chỉ với vài cuộc gọi điện thoại hoặc vài phút lướt mạng. Vậy cách tốt nhất là gì: roaming – chuyển vùng dữ liệu, SIM địa phương hay SIM quốc tế?

So sánh roaming, SIM địa phương và SIM quốc tế

Trước khi tìm hiểu chi tiết về 3 phương thức này, hãy xem bảng so sánh tóm gọn dưới đây:

Roaming (chuyển vùng dữ liệu)SIM địa phươngSIM quốc tế
Chi phí
 • Rất đắt nếu không chọn gói dữ liệu
 • Khá đắt nếu chọn gói dữ liệu
 • Mức giá tùy theo nhà mạng
 • Thường rẻ hơn so với SIM quốc tế và chuyển vùng
 • Giá tùy thuộc nhà mạng địa phương
 • Đắt hơn SIM địa phương, rẻ hơn so với roaming
 • Giá tùy theo nhà mạng
Chuẩn bị và đăng kýKhông cần đăng ký trước
 • Không cần hợp đồng
 • Phải tìm mua thẻ SIM của địa phương
 • Tìm hiểu về nhà mạng để đảm bảo tính hợp pháp
 • Phải đăng ký trước khi đi du lịch
 • Thường là hợp đồng gia hạn
Trường hợp sử dụng tốt nhấtChuyến đi ngắn, chủ yếu gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản và sử dụng Internet hạn chếDu lịch dài ngày ở một quốc gia duy nhấtDu lịch dài ngày qua nhiều quốc gia
Ưu điểm
 • Có thể sử dụng số điện thoại gốc
 • Có thể bật và tắt nhanh chóng
 • Không cần cam kết hợp đồng
 • Rẻ hơn so với roaming và SIM quốc tế
 • Đôi khi có thể thay đổi gói dữ liệu
 • Có thể sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào trong danh sách của gói dữ liệu
 • Đôi khi có thể giữ số điện thoại gốc
 • Có thể nhận được SIM của nhà mạng mà bạn đang dùng
Nhược điểm
 • Chi phí có thể rất cao nếu sử dụng thường xuyên
 • Có thể bị giới hạn dữ liệu bất ngờ
 • Không thể dùng thử SIM trước khi đến nơi
 • Các cuộc gọi đến từ quốc gia khác phải chịu phí cuộc gọi quốc tế
 • Có thể bất đồng ngôn ngữ
 • Chỉ sử dụng trong phạm vi một quốc gia
 • Một số nhà mạng có mức phí rất đắt
 • Đôi khi không thể dùng số điện thoại gốc
 • Khó tìm gói dữ liệu nếu sử dụng ít

Bây giờ hãy tìm hiểu kỹ hơn về các phương thức này.

Roaming – Chuyển vùng dữ liệu

Khi chuyển vùng dữ liệu, điện thoại của bạn sẽ ngắt kết nối với nhà mạng mà bạn đang dùng và sau đó tìm kiếm các mạng khác có thể kết nối được. Ví dụ nếu một người Mỹ đang dùng mạng của T-Mobile và đi đến Paris thì điện thoại sẽ ngắt kết nối với T-Mobile và chọn một mạng kết nối được ở Pháp, chẳng hạn như Orange.

Roaming không cần dùng thêm SIM mới (Ảnh: Internet)
Roaming không cần dùng thêm SIM mới (Ảnh: Internet)

Cách này không cần dùng thêm SIM và không cần thông báo trước cho nhà mạng. Khi bạn muốn roaming chỉ cần bật tính năng chuyển vùng dữ liệu trong cài đặt của điện thoại, tương tự khi muốn ngừng dịch vụ này thì tắt tính năng trong cài đặt. Như vậy roaming – chuyển vùng dữ liệu là cách thuận tiện nhất trong 3 cách được nêu ở đây, vì bạn có thể bật tắt dịch vụ dễ dàng ngay trên điện thoại.

Tuy nhiên roaming có thể tốn nhiều tiền, đặc biệt nếu bạn không đăng ký gói dữ liệu chuyển vùng từ trước. Mỗi megabyte hay gigabyte dữ liệu mà bạn sử dụng có thể sẽ bị tính phí đắt hơn nhiều so với bình thường, nhất là các hoạt động như video call và livestream có thể tốn một số tiền khổng lồ. Chi phí của roaming cao hơn SIM địa phương và SIM quốc tế.

Nếu bạn muốn chuyển vùng dữ liệu khi ra nước ngoài nhưng sợ tốn tiền thì hãy tìm hiểu các gói dữ liệu của nhà mạng trước khi khởi hành. Các nhà mạng có nhiều gói đăng ký với mức giá khác nhau và giới hạn dữ liệu càng lớn thì giá càng cao. Ví dụ như nhà mạng AT&T của Mỹ cung cấp dịch vụ roaming tốc độ cao (kể cả khi kết nối 5G) kèm theo gọi điện thoại và tin nhắn văn bản với giá 10 USD mỗi ngày. Gói này có thể dùng được ở đa số các quốc gia trên toàn thế giới, nhưng đây là mức giá không rẻ đối với nhiều người.

Nếu bạn dự tính sẽ thường xuyên sử dụng các dịch vụ mạng trên điện thoại khi ra nước ngoài thì tốt nhất nên chọn gói dữ liệu roaming. Ngược lại, nếu bạn chỉ thực hiện các cuộc gọi ngắn và ít xem mạng xã hội thì nên cân nhắc mức giá của dịch vụ này. Ngoài ra nếu bạn muốn roaming nhưng sợ không kiểm soát được dữ liệu thì có thể đặt giới hạn dữ liệu trong cài đặt của điện thoại. Lưu ý rằng nhà mạng có thể áp đặt giới hạn từ trước, và một số nhà mạng bắt buộc phải có giới hạn này.

SIM địa phương

Như tên gọi, SIM địa phương chỉ có thể dùng được tại quốc gia mà bạn đến du lịch. Bạn có thể mua SIM địa phương tại sân bay của nước đó hoặc mua trước khi đi. Khi dùng SIM này bạn sẽ không giữ số điện thoại gốc của mình, do đó phải báo trước cho người thân và bạn bè về việc thay đổi số điện thoại tạm thời. Bất kỳ ai gọi cho bạn từ bên ngoài quốc gia của SIM đó sẽ bị tính phí gọi quốc tế.

SIM địa phương là cách tiện lợi và tiết kiệm được nhiều người lựa chọn (Ảnh: Internet)
SIM địa phương là cách tiện lợi và tiết kiệm được nhiều người lựa chọn (Ảnh: Internet)

SIM địa phương thường không yêu cầu bạn mua gói dữ liệu lớn, vì chúng phù hợp với cả chuyến đi dài và ngắn. Hơn nữa bạn cũng không cần đăng ký hợp đồng có thời hạn với nhà mạng, khi không dùng nữa chỉ cần bỏ SIM đi.

Khi mua SIM địa phương, hãy cẩn thận đừng bị lôi kéo chọn các gói dữ liệu đắt tiền dành cho khách du lịch. Một số người bán SIM cố ý dụ dỗ khách du lịch khiến họ phải trả nhiều tiền cho gói dữ liệu mà lẽ ra có thể rẻ hơn. Một lưu ý khác là nếu bạn không biết tiếng địa phương thì việc sử dụng SIM hoặc thực hiện các thay đổi có thể gặp khó khăn. Người bán có thể cung cấp SIM dùng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác mà bạn biết, nhưng không phải lúc nào cũng có.

SIM quốc tế

Nếu bạn muốn du lịch qua nhiều quốc gia trong nhiều ngày thì SIM quốc tế là lựa chọn phù hợp nhất. Với SIM quốc tế, bạn có thể thực hiện các cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản và sử dụng Internet ở nhiều quốc gia khác nhau, chỉ với một số điện thoại và một gói dữ liệu duy nhất.

SIM quốc tế phù hợp khi di chuyển qua nhiều nước khác nhau (Ảnh: Internet)
SIM quốc tế phù hợp khi di chuyển qua nhiều nước khác nhau (Ảnh: Internet)

Loại SIM này không phù hợp nếu bạn chỉ đến một quốc gia trong vài ngày, mà chủ yếu dành cho những người thường xuyên đi du lịch quốc tế (ví dụ như các blogger du lịch, tiếp viên hàng không và người làm tổ chức sự kiện) hoặc những người dự định đi kéo dài hàng tháng qua các quốc gia khác nhau. SIM quốc tế thường đi kèm với hợp đồng gia hạn, vì vậy bạn không cần phải đăng ký dài hạn với nhà mạng.

Vì SIM quốc tế được thiết kế dành cho khách du lịch dài ngày qua nhiều quốc gia nên các gói dữ liệu thường có dung lượng lớn và giá cao. Vì vậy nếu bạn không dự tính đi dài ngày thì SIM này có thể khiến bạn tốn tiền không cần thiết cho lượng dữ liệu mà bạn không dùng tới.

Một số nhà cung cấp SIM quốc tế cho phép bạn giữ số điện thoại gốc nhưng một số khác thì không, khi đó bạn phải thông báo cho mọi người về việc thay đổi số tạm thời.

Dùng eSIM thì sao?

eSIM là công nghệ SIM điện tử được tích hợp trong điện thoại thông minh thay vì thẻ vật lý được đặt vào khay SIM. Nếu bạn thường xuyên du lịch nước ngoài thì nên dùng eSIM quốc tế để có thể chuyển đổi nhanh giữa các mạng trong cài đặt của điện thoại, hoặc dùng eSIM địa phương nếu bạn chỉ ở đó trong thời gian ngắn.

eSIM là công nghệ hiện đại tích hợp vào trong điện thoại (Ảnh: Internet)
eSIM là công nghệ hiện đại tích hợp vào trong điện thoại (Ảnh: Internet)

Nếu dùng eSIM quốc tế, bạn phải chọn gói dữ liệu có đủ các quốc gia mà bạn muốn tới. Một số gói áp dụng cho phần lớn các quốc gia trên toàn thế giới, trong khi những gói khác bị giới hạn trong châu lục.

Trên đây là những cách sử dụng điện thoại để liên lạc và lướt mạng khi du lịch nước ngoài. Bạn sẽ chọn cách nào cho chuyến đi của mình? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2030 của Apple liệu có khả thi?

Apple muốn trở thành một công ty trung hòa carbon hoàn toàn vào năm 2030, nhưng mục tiêu đầy tham vọng này có thể đạt được hay không? Hãy cùng tìm hiểu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận