Google Maps là ứng dụng giúp mọi người tìm đường chính xác và tiện lợi, rất hữu ích khi lập kế hoạch cho những chuyến đi. Nhưng bạn có biết rằng ứng dụng này còn có nhiều tính năng đặc biệt dành cho xe ô tô điện? Hãy khám phá cách sử dụng Google Maps với xe điện để không bao giờ lo hết pin khi chạy xe đường dài nhé!

Tìm các trạm sạc còn trống có thể sử dụng được

Xe điện ngày càng trở nên phổ biến hơn, thậm chí số lượng xe điện nhiều hơn đáng kể so với số lượng trạm sạc được xây dựng để phục vụ cho chúng. Nếu bạn không biết có trạm sạc nào trên đường đi và có thể sử dụng được hay không thì hãy dùng Google Maps để kiểm tra trước khi khởi hành. Chỉ cần tìm tên của trạm sạc cụ thể, bạn sẽ biết có bao nhiêu khoang sạc đang còn trống.

Tìm tên trạm sạc xe điện trên Google Maps (Ảnh: Internet)
Tìm tên trạm sạc xe điện trên Google Maps (Ảnh: Internet)
Xem thông tin về trạm sạc trong Google Maps (Ảnh: Internet)
Xem thông tin về trạm sạc trong Google Maps (Ảnh: Internet)

Bạn nên sử dụng tính năng này trước khi lên kế hoạch lái xe đến trạm sạc gần nhất, vì các trạm có thể bị hết chỗ trong thời gian khá lâu.

Xem công suất điện của trạm sạc

Công suất đầu ra của trạm sạc càng lớn thì tốc độ sạc pin cho xe càng nhanh, vì vậy bạn nên kiểm tra công suất khi tìm trạm sạc trên đường đi. Chỉ cần nhấn vào một trạm sạc cụ thể trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google Maps, bạn sẽ thấy các thông tin liên quan được hiển thị bao gồm cả công suất điện mà nó cung cấp, như hình ở phần trên.

Tuy nhiên hãy cẩn thận khi sử dụng trạm sạc có công suất quá lớn so với khả năng tiếp nhận của xe, vì sạc nhanh DC có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin xe điện.

Chọn trạm sạc phù hợp với xe của bạn

Xe điện ngày càng phổ biến và đa dạng hơn trước, nhiều nhà sản xuất và nhiều loại pin khác nhau, thậm chí có nhiều loại phích cắm dùng để sạc pin. Nếu trạm sạc không có bộ sạc phù hợp với xe thì cũng vô dụng, nhưng may mắn là bạn có thể tìm loại phích cắm cụ thể trong Google Maps để chọn những trạm sạc có thể dùng được. Cách thực hiện như sau:

Khi tìm trạm sạc trên Google Maps, hãy nhấp vào tùy chọn Any plugs (Bất kỳ phích cắm nào) ở góc trên bên phải.

Nhấn Any plugs khi tìm trạm sạc (Ảnh: Internet)
Nhấn Any plugs khi tìm trạm sạc (Ảnh: Internet)

Nhấn nút Add plugs (Thêm phích cắm).

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nhấn vào loại phích cắm phù hợp với xe của bạn trong danh sách tùy chọn, như vậy Google Maps chỉ hiển thị những trạm sạc có loại phích cắm đó.

Chọn loại phích cắm phù hợp với xe của bạn (Ảnh: Internet)
Chọn loại phích cắm phù hợp với xe của bạn (Ảnh: Internet)

Tìm chính xác vị trí trạm sạc

Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được trạm sạc, kể cả khi bạn đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Lý do là vì các trạm sạc xe điện thường được đặt trong khu vực dành riêng cho chúng trong bãi đậu xe và gara đậu xe nhiều tầng nên khó xác định vị trí cụ thể.

Google Maps sử dụng AI để hỗ trợ người dùng trong trường hợp này, bằng cách kiểm tra hàng triệu đánh giá của người dùng để đưa ra chỉ đường chính xác đến trạm sạc. Thậm chí AI được tích hợp trong Google Maps có thể khuyến khích bạn chia sẻ thêm thông tin về trải nghiệm của mình như loại phích cắm bạn đã sử dụng và thời gian chờ đợi sạc, có thể giúp ích cho những người khác cũng đang tìm chỗ sạc cho xe của họ.

Tìm chính xác vị trí trạm sạc trong Google Maps (Ảnh: Internet)
Tìm chính xác vị trí trạm sạc trong Google Maps (Ảnh: Internet)

Tìm trạm sạc ở gần khi xe sắp hết pin

Nếu xe điện có tích hợp các ứng dụng của Google thì bạn có thể thấy các trạm sạc ở gần được hiển thị trên bản đồ có sẵn của xe, đây là tính năng rất hữu ích khi pin yếu, giúp bạn nhanh chóng tìm được trạm sạc gần nhất để nạp năng lượng.

Tìm trạm sạc gần nhất trong Google Maps (Ảnh: Internet)
Tìm trạm sạc gần nhất trong Google Maps (Ảnh: Internet)

Bản đồ cũng được bổ sung các thông tin chi tiết theo thời gian thực như số lượng cổng sạc có thể sử dụng và tốc độ sạc của chúng, dựa vào đó bạn có thể chọn được chỗ sạc phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy nhớ rằng lái xe khi pin quá thấp có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của pin.

Xác định điểm dừng trên đường đi

Lên kế hoạch cho chuyến đi đường dài bằng xe điện là việc không dễ dàng vì xe điện có phạm vi hoạt động hạn chế và thời gian sạc lâu hơn đáng kể so với ô tô chạy bằng xăng, do đó cần nhiều điểm dừng thường xuyên hơn. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người e ngại sử dụng xe điện hơn xe xăng.

Nhưng nếu xe có tích hợp Google thì việc này sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần lập kế hoạch chuyến đi nhiều điểm dừng, Google Maps sẽ đề xuất các vị trí sạc tốt nhất trên đường dựa theo mức pin hiện tại của xe. Bạn có thể sử dụng thông tin này kết hợp với bộ lọc xe điện trên Google Travel để tìm các khách sạn có dịch vụ sạc xe điện tại chỗ.

Tóm lại

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe điện thì hãy nhớ sử dụng tất cả những tính năng tiện ích của Google Maps như trên để lên kế hoạch cho chuyến đi dài và tìm trạm sạc phù hợp, tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời nhờ sự trợ giúp của công nghệ hiện đại.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Ứng dụng Instagram sẽ thay đổi thuật toán, đề xuất nhiều nội dung gốc cho người dùng

Instagram dự kiến sẽ thực hiện những thay đổi lớn về thuật toán của ứng dụng trong mùa hè năm nay 2024 nhằm ưu tiên đề xuất các nội dung gốc mang tính sáng tạo nhiều hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cách sử dụng Instagram và trải nghiệm lướt mạng xã hội của chúng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận