Copilot của Microsoft là công cụ AI cạnh tranh với ChatGPT có những tính năng không hề thua kém, sử dụng mô hình AI tương tự như ChatGPT và điều đặc biệt là tạo hình ảnh AI hoàn toàn miễn phí. Hãy cùng khám phá cách sử dụng Copilot để giúp bạn tạo ra những hình ảnh độc lạ không đụng hàng cực kỳ đơn giản nhé!

Công cụ tạo hình ảnh Copilot của Microsoft là gì?

Trang blog chính thức của Microsoft thông báo rằng tính năng tạo hình ảnh AI sẽ có trong Copilot vào ngày 21/3/2023. Ở thời điểm đó, Copilot vẫn được gọi là Bing AI Chat trước khi được đổi tên vào tháng 11 năm 2023.

Công cụ Copilot của Microsoft có tính năng tạo hình ảnh bằng AI (Ảnh: Internet)
Công cụ Copilot của Microsoft có tính năng tạo hình ảnh bằng AI (Ảnh: Internet)

Ban đầu không có nhiều sự khác biệt giữa Bing AI Chat và Copilot, đó chỉ là sự thay đổi thương hiệu nhằm hợp nhất các công cụ chatbot AI của Microsoft dưới một tên gọi duy nhất. Tuy nhiên đến nay đã có một số công cụ Copilot AI khác nhau, từ Copilot trong Windows 11 và Copilot trong Microsoft 365 cho đến các công cụ mới hơn như Copilot cho bán hàng và Copilot cho bảo mật.

Công cụ tạo hình ảnh Copilot được xây dựng trên mô hình AI GPT-4 và công cụ AI tạo hình ảnh DALL-E 3 của công ty OpenAI, có khả năng biến từ ngữ của bạn thành hình ảnh. Có hai phiên bản của công cụ tạo hình ảnh Copilot nhưng cách sử dụng đều tương tự nhau. Bạn có thể truy cập công cụ này trực tiếp từ Copilot trong trình duyệt Edge của Microsoft, đây là tính năng độc quyền chỉ có ở Edge. Nhưng nếu bạn không dùng Edge thì cũng có thể truy cập trang web của công cụ tạo hình ảnh Copilot bằng bất kỳ trình duyệt nào khác.

Cả hai cách đều hoạt động giống nhau: bạn nhập các từ mô tả và công cụ AI sẽ tạo ra những hình ảnh hoàn toàn mới lạ. Tuy nhiên chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 cách sử dụng này.

Cách sử dụng công cụ tạo hình ảnh Copilot của Microsoft

Copilot của Microsoft sử dụng DALL-E 3 để tạo hình ảnh bằng AI, đó cũng là công cụ chuyển văn bản thành hình ảnh được tích hợp trong gói đăng ký ChatGPT Plus có giá 20 USD mỗi tháng của OpenAI. Như vậy Copilot cho phép bạn sử dụng công cụ tạo hình ảnh DALL-E 3 mà không phải trả tiền như ChatGPT.

Công cụ tạo hình ảnh Copilot trong trình duyệt Edge của Microsoft

Công cụ Copilot được tích hợp trong trình duyệt Edge của Microsoft (Ảnh: Internet)
Công cụ Copilot được tích hợp trong trình duyệt Edge của Microsoft (Ảnh: Internet)

Nếu bạn sử dụng trình duyệt Edge của Microsoft thì cách dễ nhất để bắt đầu tạo hình ảnh AI là mở công cụ chat Copilot, sau đó yêu cầu tạo hình ảnh dựa theo gợi ý. Copilot sẽ tạo ra 4 hình ảnh theo mô tả của bạn với tỷ lệ khung hình 1:1. Đây là tỷ lệ mặc định, không có tỷ lệ khác bất kể bạn yêu cầu như thế nào.

Sau khi hình ảnh hiện ra, bạn có thể tải vê máy, chia sẻ hoặc mở hình để chỉnh sửa trong Microsoft Designer – công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên web của Microsoft.

Tuy nhiên điểm khác biệt so với ChatGPT là bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh do Copilot tạo ra mà không cần mở trang khác. Các tính năng chỉnh sửa có sẵn trong Copilot cho phép bạn thay đổi phong cách hình ảnh, chuyển thành dạng ngang và chỉnh màu đơn giản. Mặc dù không thể so với các phần mềm chuyên dụng có nhiều tính năng nhưng công cụ này đủ để bạn chỉnh sửa nhanh gọn.

Ví dụ: yêu cầu Copilot “tạo hình ảnh 2:1 về một người đang đứng trên bãi biển”, kết quả vẫn là tỷ lệ 1:1.

Tạo hình ảnh AI bằng Copilot trong trình duyệt Edge (Ảnh: Internet)
Tạo hình ảnh AI bằng Copilot trong trình duyệt Edge (Ảnh: Internet)

Sau đó chọn hình ảnh ưng ý nhất và nhấn biểu tượng “mở rộng” ở góc dưới bên phải và chọn Landscape. Copilot sẽ tự động điều chỉnh hình ảnh thành tỷ lệ 2:1 với độ phân giải 1792 x 1024, như vậy có thể đáp ứng được ý muốn ban đầu của bạn.

Chọn Landscape để chuyển hình ảnh thành dạng ngang (Ảnh: Internet)
Chọn Landscape để chuyển hình ảnh thành dạng ngang (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, áp dụng một số phong cách khác nhau cho hình ảnh như tranh pixel và origami để tạo sự độc lạ, ngoài ra có các tùy chọn khác như tranh màu nước, in khối và steampunk. Bạn có thể chuyển đổi các phong cách nhanh chóng cũng như có thể quay lại ảnh gốc bất kỳ lúc nào.

Chọn phong cách pixel cho hình ảnh (Ảnh: Internet)
Chọn phong cách pixel cho hình ảnh (Ảnh: Internet)

Công cụ tạo hình ảnh Microsoft Copilot với các trình duyệt khác

Nếu không sử dụng Edge, bạn vẫn có thể truy cập công cụ tạo hình ảnh Copilot với bất kỳ trình duyệt nào khác. Cách tạo hình ảnh trong trang web Copilot Image Creator gần như giống với trình duyệt Edge ở trên, nhưng có một số điểm khác biệt cần chú ý.

Đầu tiên, phiên bản web của Copilot không có sẵn tính năng chỉnh sửa như trình duyệt Copilot trong Edge, thay vào đó bạn có thể đưa hình ảnh vào trang Microsoft Designer để có các tính năng chỉnh sửa như thay đổi tỷ lệ khung hình và chọn phong cách nghệ thuật độc đáo.

Tạo hình ảnh bằng phiên bản web của Copilot (Ảnh: Internet)
Tạo hình ảnh bằng phiên bản web của Copilot (Ảnh: Internet)

Điểm khác biệt thứ hai là Copilot phiên bản web có cơ chế tặng token “tăng cường” để tạo hình ảnh nhanh chóng. Ban đầu bạn sẽ có 100 token và mỗi lần nhập lời nhắc sẽ mất 1 token. Sau khi hết token, Copilot sẽ không ưu tiên các yêu cầu của bạn so với người khác và có thể mất vài phút để tạo ra hình ảnh. Tuy nhiên chất lượng hình ảnh dường như không bị ảnh hưởng, chỉ chậm hơn mà thôi.

Điều thú vị là những hình ảnh mà bạn đã tạo bằng Copilot trong trình duyệt Edge sẽ xuất hiện trong phần hình ảnh gần đây của bạn khi mở công cụ này bằng các trình duyệt khác. Các thao tác chỉnh sửa mà bạn đã thực hiện đối với hình ảnh của Copilot trong Edge sẽ được cập nhật đồng bộ trên trình duyệt khác, nhưng không có chiều ngược lại.

Tóm lại: Nên sử dụng công cụ tạo hình ảnh Copilot của Microsoft hay ChatGPT Plus?

Thật khó chịu khi Copilot không tạo hình ảnh theo tỷ lệ 2:1 ngay từ đầu, nhưng công cụ chỉnh sửa của Microsoft sẽ giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn chỉ với vài cú nhấp chuột, vì vậy đây không phải là vấn đề quá lớn.

Trong khi đó ChatGPT không có bất kỳ tính năng chỉnh sửa hình ảnh nào, nếu bạn muốn thay đổi hình ảnh thì sẽ tạo ra hình mới hoàn toàn. Ví dụ dưới đây yêu cầu ChatGPT “tạo hình ảnh 2:1 về một người đang đứng trên bãi biển” và sau đó yêu cầu “biến hình ảnh này thành tranh pixel”. ChatGPT đã thực hiện cả hai yêu cầu, nhưng hình ảnh thứ hai hoàn toàn mới, không giống hình đầu.

Hình ảnh ban đầu được tạo ra (Ảnh: Internet)
Hình ảnh ban đầu được tạo ra (Ảnh: Internet)
Hình ảnh sau khi chuyển sang phong cách pixel (Ảnh: Internet)
Hình ảnh sau khi chuyển sang phong cách pixel (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên vấn đề này cũng xảy ra với một số hình ảnh được tạo bởi Copilot, đây là một điều đáng thất vọng. Vì vậy nếu bạn muốn tạo hình ảnh 2:1 với nội dung cụ thể thì tốt nhất là nên sử dụng ChatGPT để có cơ hội tạo ra hình ảnh phù hợp ngay từ đầu, không cần chỉnh sửa.

Nhìn chung, nếu bạn muốn tạo hình ảnh AI từ văn bản một cách miễn phí thì Copilot của Microsoft là lựa chọn lý tưởng với nhiều ưu điểm như cách sử dụng đơn giản, AI mạnh và có nhiều phong cách hình ảnh để lựa chọn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Android 15 hỗ trợ nhắn tin vệ tinh và bắt đầu hỗ trợ ứng dụng cho màn hình gập

Android 15 đang tiến những bước vững chắc để ra mắt chính thức với bản dành cho nhà phát triển Android 15 Developer Preview 2. Mặc dù Android 15 chính thức sẽ không có mặt cho đến khoảng tháng 10, nhưng bản dành cho nhà phát triển đã được phát hành cách đây một tháng. Và bây giờ là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận