Bạn muốn tự làm ra những bản nhạc như studio ngay tại nhà? Dù chỉ là sở thích giải trí hay học cách sản xuất âm nhạc nghiêm túc, tốt nhất bạn nên bắt đầu với các phần mềm làm nhạc miễn phí và dễ sử dụng dưới đây dành cho Windows, macOS và Linux. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Waveform Free 12: Phần mềm tốt nhất với nhiều tính năng

Tracktion T7 từng là một ứng dụng sản xuất âm nhạc cao cấp có trả phí. Thay vì loại bỏ T7 khi ra mắt phiên bản mới, hãng Tracktion đã đổi tên nó thành Waveform và biến nó trở thành một trong những phần mềm miễn phí có nhiều tính năng nhất.

Giao diện phần mềm Waveform Free 12 (Ảnh: Internet)
Giao diện phần mềm Waveform Free 12 (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tải Waveform Free 12 phiên bản 2024 với giao diện được cải tiến, hiệu suất nâng cao cũng như nhiều plug-in và công cụ được làm mới. Hơn nữa bạn cũng có thể tải xuống các plug-in của bên thứ ba mà không bị giới hạn. Phần mềm này không giới hạn số track nhạc cũng như xuất file nhạc, điều này làm cho nó trở thành một máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) lý tưởng để chỉnh sửa âm thanh, soạn nhạc bằng bàn phím của máy tính dưới dạng bộ điều khiển MIDI, thêm hiệu ứng và tự động hóa các thông số nhạc cụ khác nhau.

Phần mềm tương thích với hệ điều hành Windows, macOS và Linux. Nếu bạn hài lòng với phiên bản miễn phí thì có thể nâng cấp lên phiên bản Pro với nhiều tính năng hơn nữa như Groove Doctor, Subtractive Synthesizer và Celemony Melodyne Essential.

2. GarageBand: Phần mềm miễn phí tốt nhất cho máy Mac

Nếu bạn mới bắt đầu làm nhạc trên máy Mac thì GarageBand là phần mềm miễn phí tốt nhất, có thể tải xuống dễ dàng từ App Store và giúp bạn học cách sản xuất âm nhạc với các kỹ thuật mạnh mẽ, ví dụ như tạo nhịp bằng vòng lặp.

Giao diện làm việc của GarageBand (Ảnh: Internet)
Giao diện làm việc của GarageBand (Ảnh: Internet)

GarageBand cũng là một trong những phần mềm dễ sử dụng nhất để tạo ra âm nhạc tuyệt vời, cho phép bạn mix nhạc tối đa 255 track và thậm chí có cả tiếng trống ảo.

Để tăng tốc quá trình học, bạn nên cài đặt phần mềm này trên tất cả các thiết bị Apple như máy tính Mac, iPhone và iPad, sau đó sử dụng nền tảng đám mây iCloud để làm việc với bản nhạc một cách đồng bộ trên bất kỳ thiết bị nào, mọi lúc mọi nơi.

Khi bạn cảm thấy đã sử dụng thành thạo ứng dụng miễn phí này thì có thể chuyển tất cả file của GarageBand sang phần mềm làm nhạc cao cấp của Apple là Logic Pro.

3. Audacity: Phần mềm tốt nhất để kết hợp sản xuất và chỉnh sửa nhạc

Không giống như các phần mềm nêu trên, Audacity là công cụ chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số chứ không phải máy trạm. Có nhiều cách sử dụng sáng tạo khác nhau mặc dù mục đích chính của nó là xử lý dữ liệu âm thanh. Nếu bạn đang tìm phần mềm miễn phí kết hợp chỉnh sửa và sản xuất âm nhạc thì Audacity là lựa chọn lý tưởng.

Giao diện chỉnh sửa âm thanh của Audacity (Ảnh: Internet)
Giao diện chỉnh sửa âm thanh của Audacity (Ảnh: Internet)

Audacity cho phép chỉnh sửa mẫu, xử lý file âm thanh và xuất file với nhiều định dạng như MP3, WAV và AIFF. Mặc dù phần mềm này đã xuất hiện khá lâu nhưng đến nay vẫn đứng đầu trong số các phần mềm sản xuất âm nhạc miễn phí do được cập nhật liên tục. Lần cập nhật cuối năm 2023 đã bổ sung thêm một loạt tính năng hữu ích như kéo giãn thời gian tăng cường và bắt nhịp cho tất cả các file âm thanh.

Ngoài ra Audacity hiện có thể tích hợp ứng dụng Muse Hub, cho phép nhập âm thanh và thêm các hiệu ứng như hồi âm và nén trực tiếp trong cùng một phần mềm. Sự cập nhật và hỗ trợ liên tục của Audacity tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa giao diện quen thuộc với các công cụ mới để sản xuất và chỉnh sửa âm thanh chất lượng cao.

4. LMMS: Tương thích với nhiều phần mềm của bên thứ ba

LMMS (trước đây là viết tắt của Linux MultiMedia Studio) là một ứng dụng làm nhạc tương thích với nhiều nền tảng gồm macOS, Windows và Linux. Nó phù hợp cho mọi loại hình sản xuất âm nhạc và lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Giao diện làm việc của LMMS (Ảnh: Internet)
Giao diện làm việc của LMMS (Ảnh: Internet)

LMMS tạo ra nhiều cửa sổ để làm nhạc, ví dụ như bạn có thể sửa giai điệu trong Piano Roll và tạo đoạn nhịp điệu bằng Beat+Bassline Editor, xem tổng quan về cấu trúc của bản nhạc trong Song Editor, sau đó trộn mọi thứ lại với nhau bằng FX Mixer. Thậm chí bạn có thể lập trình tự động các hiệu ứng và âm lượng bằng công cụ Automation Editor. LMMS cũng có nhiều âm thanh nhạc cụ tổng hợp, vì vậy đây là phần mềm tuyệt vời để tạo nhạc bằng bộ điều khiển MIDI.

Hầu hết các ứng dụng làm nhạc miễn phí thường bị hạn chế về khả năng tích hợp với các phần mềm khác, nhưng ưu điểm nổi bật của LMMS là có thể tương thích với các ứng dụng của bên thứ ba, trong đó có nhiều phần mềm tạo nhạc miễn phí được sử dụng phổ biến.

LMMS có hỗ trợ các plugin VST và LADSPA cung cấp vô số tùy chọn hiệu ứng để áp dụng cho bản nhạc. Khi hoàn thành, bạn có thể xuất file dưới dạng MP3, AIFF, WAV, hoặc chuyển file sang một ứng dụng khác.

5. Vital Basic: Phần mềm tốt nhất để tạo nhạc tổng hợp

Vital Basic là một trong những phần mềm mới nhất thuộc loại tổng hợp VST, được đánh giá là đủ sức cạnh tranh với các phần mềm tổng hợp VST mới nhất và tốt nhất trên thị trường như Serum. Nếu bạn yêu thích nhạc điện tử và thiết kế âm thanh thì đây là lựa chọn phù hợp.

Giao diện của Vital Basic (Ảnh: Internet)
Giao diện của Vital Basic (Ảnh: Internet)

Ưu điểm nổi bật của Vital Basic là thiết kế đẹp mắt, dễ sử dụng và giao diện trực quan, giúp bạn hiểu được cách sử dụng hầu hết các phần mềm tổng hợp tương tự. Vital cũng có nhiều hơn Serum một bộ tạo dao động và bộ lọc, vì vậy bạn sẽ có nhiều công cụ hơn để sáng tạo và xử lý âm thanh.

Một tính năng tuyệt vời khác là bạn có thể nhập mẫu của riêng mình vào phần mềm, ví dụ như bản ghi âm giọng nói của bạn hoặc của người khác có thể được biến thành một nhạc cụ tổng hợp hoàn chỉnh thông qua bộ chuyển đổi của Vital.

Phiên bản Plus và Pro có nhiều tính năng bổ sung như các chế độ cài đặt trước có thể điều chỉnh, nhưng phiên bản Vital Basic miễn phí là đủ để sản xuất âm nhạc với chất lượng chuyên nghiệp. Phiên bản miễn phí cung cấp 25 wavetable cùng với 75 chế độ cài đặt trước, cùng với các công cụ và tính năng tương tự như phiên bản trả phí.

6. Cakewalk by BandLab: Phần mềm hoàn chỉnh tốt nhất

Cũng giống như Waveform, Cakewalk SONAR từng là phần mềm sản xuất âm nhạc có phí nhưng giờ đây bạn có thể sử dụng miễn phí do BandLab mua lại Cakewalk vào năm 2018 và đổi tên phần mềm thành Cakewalk by BandLab.

Giao diện Cakewalk by BandLab (Ảnh: Internet)
Giao diện Cakewalk by BandLab (Ảnh: Internet)

Đây là phần mềm tạo nhạc miễn phí dành cho Windows đã có hơn 30 năm phát triển với nhiều tính năng mạnh mẽ giúp bạn soạn nhạc, ghi âm, chỉnh sửa, mix nhạc và chia sẻ bản nhạc của mình.

Bạn có thể thêm các file âm thanh và MIDI không giới hạn số lượng với giao diện được thiết kế tối ưu, sau đó sử dụng các công cụ phần mềm VST3 và các hiệu ứng của Cakewalk để tạo ra bản nhạc chất lượng như studio.

Cakewalk by BandLab hiện chỉ có phiên bản cho Windows nhưng đây là một trong những ứng dụng tạo nhạc miễn phí tốt nhất trên máy tính. BandLab khuyên bạn nên sử dụng máy tính có bộ xử lý Intel đa lõi và RAM ít nhất 4GB. Sau khi đăng ký và cài đặt phần mềm BandLab, bạn có thể chọn gói nhạc cụ và hiệu ứng để tải xuống cùng với Cakewalk SONAR thông qua BandLab.

Trên đây là những phần mềm miễn phí giúp bạn tự làm nhạc tại nhà không kém studio. Bạn ấn tượng với phần mềm nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

4 lý do nên sử dụng Copilot GPT thay vì ChatGPT

ChatGPT đã thống trị lĩnh vực AI trong năm 2023. Nhưng đến năm 2024 thì vị thế này đã bị Copilot GPT của Microsoft cạnh tranh khốc liệt với các tính năng hấp dẫn. Dưới đây là một số lý do chính đáng để bạn nên dùng thử Copilot thay vì loay hoay mãi với ChatGPT.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận