Hệ điều hành Windows của Microsoft đã thay đổi cách chúng ta sử dụng máy tính và giúp nâng cao hiệu quả làm việc với nhiều tính năng hữu ích, nhưng bên cạnh đó cũng có một số tính năng bị đánh giá không tốt. Hãy cùng nhìn lại 5 tính năng đã từng phổ biến của Windows nhưng không phải ai cũng yêu thích và cuối cùng đã bị loại bỏ.

Timeline trong Windows 10

Timeline là cửa sổ cho phép bạn xem lại và truy cập các ứng dụng, tài liệu và trang web đã mở gần đây. Mặc dù mục đích của tính năng này có vẻ rất sáng tạo nhưng nhiều người lại cảm thấy dư thừa vì các ứng dụng riêng của Microsoft như Word, Excel và trình duyệt Edge đã có sẵn tính năng để xem lại các nội dung gần đây.

Tính năng Timeline trong Windows 10 (Ảnh: Internet)
Tính năng Timeline trong Windows 10 (Ảnh: Internet)

Sự phản đối càng lớn hơn nữa khi Microsoft bỏ tính năng đồng bộ hóa Timeline giữa các thiết bị khác nhau. Đồng bộ hóa giúp cho lịch sử hoạt động của bạn được lưu trong tài khoản Microsoft và bạn có thể truy cập các nội dung gần đây trên các thiết bị khác nhau có đăng nhập cùng tài khoản, ví dụ như làm việc với tài liệu Word trên máy tính và sau đó chuyển sang điện thoại để tiếp tục mà không cần quay lại từ đầu.

Khi tính năng đồng bộ hóa không còn nữa, ngay cả những người trước đây ủng hộ Timeline như một công cụ hỗ trợ làm việc tuyệt vời cũng trở nên quay lưng. Cuối cùng Timeline đã ngừng hoạt động vào năm 2021 và không được đưa vào phiên bản hệ điều hành Windows 11.

Cortana trong Windows 10

Cortana bị chỉ trích vì khả năng hiểu yêu cầu giọng nói của người dùng không tốt bằng các trợ lý ảo của hãng khác như Siri của Apple, Alexa của Amazon và Google. Ngoài ra công cụ này cũng không hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba, không thể dùng được shortcut trợ lý giọng nói Cortana ngoài các ứng dụng của Microsoft.

Trợ lý ảo Cortana trong Windows 11 (Ảnh: Internet)
Trợ lý ảo Cortana trong Windows 11 (Ảnh: Internet)

Nhiều người dùng cũng cho rằng không cần trợ lý giọng nói trong Windows vì có thể dùng chuột và bàn phím để làm mọi việc thuận tiện hơn. Cortana được cài sẵn trong Windows 10 nhưng không thường xuyên được sử dụng, thậm chí không có cách nào để tắt nó khiến nhiều người lo ngại về quyền riêng tư khi công cụ này luôn thu âm mọi thứ xung quanh.

Cuối cùng Microsoft đã cho phép người dùng tắt Cortana và không khuyến khích mọi người sử dụng nó nữa.

Giao diện Metro và Live Tiles trong Windows 8

Nhiều người cảm thấy giao diện Metro khó sử dụng vì nó hoạt động dựa trên màn hình cảm ứng – vốn không quen thuộc với máy tính để bàn, nhất là khi các loại laptop màn hình cảm ứng cũng không thực sự phổ biến như mong đợi.

Màn hình khởi động Windows 8 (Ảnh: Internet)
Màn hình khởi động Windows 8 (Ảnh: Internet)

Mặc dù những người sử dụng máy tính bảng hay laptop màn hình cảm ứng có thể cảm thấy quen thuộc với giao diện này nhưng cũng rất bất tiện trong trường hợp không muốn thao tác bằng cảm ứng.

Giao diện Live Tiles cũng không khá hơn, mặc dù được thiết kế với chức năng hiển thị các nội dung theo thời gian thực như tin tức, thời tiết và thông báo nhưng trên thực tế tính năng này không hoạt động như kỳ vọng và thậm chí ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm của người dùng.

Giao diện Aero của Windows 7

Menu Start trong Windows 7 (Ảnh: Internet)
Menu Start trong Windows 7 (Ảnh: Internet)

Giao diện Aero được ra mắt ở phiên bản hệ điều hành Windows Vista và sau đó là Windows 7, với đặc điểm nổi bật là các cửa sổ, taskbar và các thành phần khác trên màn hình trở nên gần trong suốt. Các cửa sổ ứng dụng có đường viền giống như thủy tinh, hình ảnh preview trực tiếp và hiệu ứng chuyển tiếp mượt mà. Thiết kế độc lạ của giao diện này khiến trải nghiệm sử dụng Windows 7 trở nên thú vị hơn, nhưng tại sao một số người lại không thích?

Lý do là bởi các đặc điểm thiết kế đẹp mắt của Aero đòi hỏi máy tính phải được trang bị phần cứng đồ họa cao so với thời điểm đó, trong khi những máy không có CPU và GPU chất lượng tốt sẽ mang đến trải nghiệm không thoải mái. Nhưng may mắn là người dùng có thể tắt giao diện này theo ý muốn.

Giao diện cổ điển của Windows XP

Giao diện Windows XP trong Windows 10 (Ảnh: Internet)
Giao diện Windows XP trong Windows 10 (Ảnh: Internet)

Windows XP được bổ sung nhiều cải tiến so với các thế hệ trước như Windows 95, 98 và 2000, trong đó nổi bật là giao diện cổ điển được nhiều người yêu thích. Nhưng cũng có không ít người cho rằng thiết kế này quá đơn giản, nhạt nhẽo và lỗi thời, mặc dù có thể giúp làm việc hiệu quả hơn.

Giao diện cổ điển làm người dùng chia ra 2 phe, những người mới bắt đầu sử dụng Windows cảm thấy thích phong cách sống động và hiện đại của nó, trong khi những người đã dùng các phiên bản Windows trước cho rằng giao diện này không chuyên nghiệp.

Active Desktop trong Windows 98

Active Desktop là tính năng cho phép người dùng hiển thị các trang web và nội dung HTML khác trên màn hình máy tính. Một số người không thích nó vì tốn nhiều tài nguyên và ảnh hưởng đến hiệu suất khiến máy tính trở nên chậm chạp, thậm chí bị treo và gặp sự cố.

Tóm lại

Những tính năng trên đây không hoàn toàn là tốt hay xấu, mặc dù bị phàn nàn nhưng vẫn có nhiều người yêu thích, nhưng cuối cùng Microsoft đã ngừng hỗ trợ hoặc “khai tử” chúng khỏi Windows vì không còn phù hợp với xu hướng thị trường. Ngoài ra có các ví dụ khác như Steps Recorder, WordPad, Mail, Calendar và Windows Subsystem dành cho Android – những tính năng mà người dùng Windows trong tương lai sẽ không được sử dụng nữa.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Android 15 có thể mang đến ứng dụng camera bên thứ ba tốt hơn cho điện thoại Galaxy

Nổi tiếng với tính linh hoạt và cởi mở hơn so với iOS và iPadOS, Android vẫn còn một điểm yếu cần được cải thiện: ứng dụng camera bên thứ ba. Hệ sinh thái Android vốn gặp nhiều hạn chế do các ứng dụng này không thể tận dụng đầy đủ các tính năng camera như ứng dụng mặc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận