Lightroom và Photoshop là những phần mềm chỉnh sửa ảnh rất phổ biến đối với những người làm công việc thiết kế đồ họa hay chỉ đơn giản là edit ảnh vì sở thích. Mặc dù đều là sản phẩm của Adobe nhưng 2 phần mềm này có rất nhiều điểm khác nhau rõ ràng. Vậy nên dùng Lightroom hay Photoshop để tạo ra những bức hình đẹp nhất? Hãy cùng khám phá nhé!

Lightroom và Photoshop được dùng để làm gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa Photoshop và Lightroom là mục đích sử dụng của chúng.

Ban đầu Photoshop được tạo ra như một ứng dụng để chỉnh sửa đồ họa raster, nhưng đến nay nó đã trở thành phần mềm tiêu chuẩn được sử dụng cho tất cả mọi công việc thiết kế và chỉnh sửa đồ họa nói chung. Photoshop không chỉ có khả năng xử lý các hình ảnh có sẵn mà bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo hình ảnh mới hoàn toàn với nhiều công cụ đa dạng.

Photoshop là phần mềm chỉnh sử ảnh phổ biến và cũng có thể tạo hình mới (Ảnh: Internet)
Photoshop là phần mềm chỉnh sử ảnh phổ biến và cũng có thể tạo hình mới (Ảnh: Internet)

Trong khi đó Lightroom được thiết kế chỉ dành cho mục đích chỉnh sửa hình ảnh, phù hợp với các nhiếp ảnh gia muốn cải thiện chất lượng ảnh sau khi chụp. Bạn có thể dùng Lightroom để chỉnh sửa các file JPEG và RAW, nhưng với định dạng RAW sẽ có nhiều tùy chọn hơn.

Lightroom cũng cho phép sắp xếp các file và thao tác với ảnh, nhưng điểm khác biệt của nó so với Photoshop là không có các công cụ thiết kế để tạo ra hình ảnh mới.

Lightroom chỉ edit ảnh chứ không thể tạo hình ảnh mới (Ảnh: Internet)
Lightroom chỉ edit ảnh chứ không thể tạo hình ảnh mới (Ảnh: Internet)

Tóm lại, Photoshop được những người thiết kế đồ họa sử dụng để tạo ra và thao tác với hình ảnh đồ họa raster, trong khi Lightroom dành cho các nhiếp ảnh gia muốn tăng cường chất lượng ảnh RAW và chuyển đổi định dạng.

Lightroom có chức năng gì tốt hơn Photoshop?

Theo so sánh ở trên, có vẻ như Lightroom là phần mềm đơn giản và ít tính năng hơn Photoshop, nhưng đó là vì nó tập trung cho mục đích chỉnh sửa hơn là thiết kế. Dưới đây là một vài tính năng chính mà bạn có thể sử dụng trong Lightroom nhưng không có trong Photoshop.

1. Chỉnh sửa hàng loạt

Lightroom có thể edit nhiều ảnh cùng một lúc theo cách giống nhau (Ảnh: Internet)
Lightroom có thể edit nhiều ảnh cùng một lúc theo cách giống nhau (Ảnh: Internet)

Bạn cần áp dụng các thay đổi giống nhau cho một loạt hình ảnh? Trong trường hợp này Lightroom sẽ là lựa chọn tốt hơn, không chỉ có tính năng áp dụng chỉnh sửa hàng loạt cho nhiều file ảnh cùng một lúc giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mà bạn có thể lưu chế độ chỉnh sửa để áp dụng cho các ảnh khác sau này rất tiện lợi. Ngoài ra Lightroom còn cho phép sử dụng các phím tắt để thực hiện thao tác nhanh hơn.

2. Chỉnh sửa không phá hủy

Nếu bạn đã chỉnh sửa hình ảnh nhưng sau đó lại thay đổi ý tưởng kiểu khác mà không thể khôi phục lại ảnh như cũ thì hãy dùng Lightroom, vì phần mềm này có một tính năng gọi là “chỉnh sửa không phá hủy” (non-destructive editing).

Chỉnh sửa không phá hủy cho phép bạn quay lại hình ảnh như cũ (Ảnh: Internet)
Chỉnh sửa không phá hủy cho phép bạn quay lại hình ảnh như cũ (Ảnh: Internet)

Mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi nào đó trên hình ảnh, Lightroom sẽ tự động tạo ra một bản sao lưu, vì vậy bất kể hình ảnh đã được chỉnh sửa nhiều đến đâu thì bạn vẫn có thể quay lại trạng thái trước đó để làm lại kiểu khác.

3. Chỉnh sửa ảnh RAW

Nếu bạn chụp ảnh ở định dạng RAW thì nên dùng Lightroom để chỉnh sửa ngay, trong khi Photoshop không cho phép chỉnh sửa ngay loại file này mà phải cài thêm một plug-in có tên là Adobe Camera RAW.

Photoshop có chức năng gì tốt hơn Lightroom?

Như đã nói, Lightroom là một công cụ đơn giản trong khi Photoshop là một phần mềm cho phép tạo ra và chỉnh sửa hình ảnh toàn diện với nhiều chức năng tiện lợi. Dưới đây là một số tính năng mà Photoshop vượt trội hơn Lightroom.

1. Bộ công cụ mở rộng

Dễ thấy rằng Photoshop có RẤT NHIỀU công cụ, nhiều hơn hẳn so với Lightroom, thậm chí có thể khiến cho những người mới làm quen cảm thấy phức tạp và khó sử dụng.

Giao diện của Photoshop có rất nhiều công cụ khác nhau (Ảnh: Internet)
Giao diện của Photoshop có rất nhiều công cụ khác nhau (Ảnh: Internet)

Lightroom rất phù hợp để thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh giới hạn, trong khi đó Photoshop có thể chỉnh sửa bất kỳ hình ảnh nào và thêm các thành phần mới cho ảnh như văn bản hoặc các chi tiết đồ họa khác. Thậm chí bạn có thể dùng nó để tạo ra một hình ảnh hoàn toàn mới.

2. Chỉnh sửa theo lớp

Nếu bạn cắt một mảnh của một bức tranh và đặt nó lên trên một bức tranh khác thì sẽ tạo thành một bức tranh mới có nhiều lớp mà bạn có thể chỉnh sửa từng lớp riêng biệt một cách dễ dàng. Photoshop cũng hoạt động tương tự như vậy, cho phép bạn sao chép và dán các thành phần của một hình ảnh này vào một hình ảnh khác riêng biệt và coi nó như một lớp mới, sau đó có thể thao tác với từng lớp để tạo hiệu ứng khác nhau.

Photoshop cho phép chỉnh sửa từng lớp của hình ảnh một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)
Photoshop cho phép chỉnh sửa từng lớp của hình ảnh một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)

Photoshop cũng có tính năng vẽ hình và viết chữ vào hình ảnh bằng các công cụ có sẵn trên thanh công cụ. Các hình vẽ và chữ này cũng nằm trong lớp riêng và bạn có thể chỉnh sửa chúng một cách độc lập.

Ngoài ra Photoshop cũng cho phép sắp xếp các lớp, ví dụ như đưa một lớp lên trên hoặc xuống dưới các lớp khác để tạo ra hình ảnh khác nhau.

3. Ghép ảnh

Đôi khi bạn muốn sửa những chi tiết không phù hợp với tổng thể bức ảnh, ví dụ như một chiếc thùng rác xuất hiện trong ảnh chụp đám cưới. Các công cụ tổng hợp của Photoshop cho phép bạn copy các mảnh từ vị trí khác trong hình và dán vào những vị trí cần che đi. Thậm chí bạn có thể lấy các mảnh từ hình này để dán vào hình khác một cách dễ dàng với Photoshop.

4. Chỉnh sửa chi tiết

Chức năng edit ảnh của Photoshop mạnh tới mức bạn có thể sửa được những chi tiết nhỏ nhất của hình ảnh. Các công cụ có thể chỉnh sửa ở mức độ pixel, vì vậy kể cả những chấm sáng chỉ gói gọn trong 1 pixel của hình ảnh thì Photoshop vẫn xử lý được.

Điều này giúp bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa rất nhỏ để cải thiện chất lượng hình ảnh và làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với người xem. Lightroom không có khả năng chỉnh sửa chi tiết như vậy.

Tóm lại: Nên dùng Lightroom hay Photoshop để chỉnh sửa ảnh?

Trên thực tế, không nhất thiết phải lựa chọn một trong hai phần mềm này mà có thể dùng cả hai vì các tính năng của chúng bổ sung cho nhau. Ví dụ như bạn có thể thực hiện chỉnh sửa hàng loạt hình ảnh cùng lúc bằng Lightroom, sau đó tập trung vào các chi tiết nhỏ bằng Photoshop. Điều quan trọng là hiểu rõ ưu nhược điểm của mỗi phần mềm, và nếu bạn là nhiếp ảnh gia thì có thể sử dụng cả Photoshop và Lightroom thay thế cho nhau.

Trên đây là so sánh những điểm khác nhau giữa Photoshop và Lightroom – 2 phần mềm edit ảnh phổ biến nhất hiện nay. Bạn thích sử dụng phần mềm nào hơn? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

TOP 20 ứng dụng đọc sách miễn phí trên iPhone dành cho các "mọt táo"

Đọc sách online, đọc sách miễn phí trên các ứng dụng di động đã trở thành thói quen của nhiều người. Cùng tham khảo 20 ứng dụng đọc sách miễn phí trên iPhone sẽ đáp ứng mọi nhu cầu đọc sách, đọc truyện tranh, tiểu thuyết của bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận