Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu chơi Axie Infinity? Có thể chơi miễn phí được không? Đó là câu hỏi rất “đau đầu” đối với những người định tham gia vào cơn sốt GameFi hiện nay. Nếu bạn cũng muốn đầu tư vào game kiếm tiền cực hot này nhưng chưa biết nên chuẩn bị chi phí bao nhiêu thì hãy cùng khám phá trong bài này nhé!

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là một trong những cái tên hot nhất trong cộng đồng GameFi – game kiếm tiền điện tử hiện nay. Đồng tiền ảo AXS gắn liền với Axie đã tăng giá chóng mặt trong năm 2021 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2022. Rất nhiều người đang muốn tham gia vào kênh đầu tư hấp dẫn kết hợp giữa tiền điện tử với game online này.

Bạn có muốn tham gia vào Axie Infinity - chơi để kiếm tiền? (Ảnh: Internet).
Bạn có muốn tham gia vào Axie Infinity – chơi để kiếm tiền? (Ảnh: Internet).

Axie Infinity là một game blockchain lấy cảm hứng từ Pokemon, trong đó người chơi có thể nuôi và nhân giống những con pet ảo được gọi là Axie và cho chúng chiến đấu với Axie của người khác trong hệ sinh thái của game. Đúng với phong cách Pokemon, lối chơi của Axie Infinity đơn giản nhưng rất linh hoạt và gây nghiện.

Điểm đặc biệt của game là tiềm năng kiếm tiền cực kỳ hấp dẫn, nhờ đó đã thu hút hơn 1 triệu người dùng hoạt động hằng ngày và trở thành game blockchain nổi tiếng nhất trong năm 2021. Những con pet Axie trong game có bản chất là NFT, tức là một đoạn mã độc nhất thuộc quyền sở hữu của người chơi và không thể sao chép được.

Trong quá trình chơi, Axie sẽ kiếm thêm các mã token như Axie Infinity Shard (AXS) và Smooth Love Potion (SLP), sau đó người chơi có thể mua bán các đồng tiền ảo này cũng như chính Axie trên sàn Axie Marketplace để kiếm tiền.

Axie Marketplace là sàn giao dịch để mua bán Axie và tiền ảo của game này (Ảnh: Internet).
Axie Marketplace là sàn giao dịch để mua bán Axie và tiền ảo của game này (Ảnh: Internet).

Với độ hấp dẫn của Axie Infinity ngày càng tăng, câu hỏi phổ biến nhất có lẽ là: cần bao nhiêu tiền để tham gia? Vì đây là một game “chơi để kiếm tiền” trên nền tảng blockchain nên tất nhiên người chơi phải bỏ ra một khoản chi phí ban đầu nếu muốn chơi để thu lợi nhuận.

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu chơi Axie Infinity?

Vì Axie Infinity hiện chỉ hoạt động dựa trên các vật phẩm NFT nên trước tiên người chơi phải mua Axie từ sàn giao dịch NFT thì mới có thể vào chơi. Tùy theo các thông số và năng lực riêng biệt của từng con Axie, giá của chúng hiện nay dao động từ 0,017 ETH (khoảng 67 USD ở thời điểm ngày 28/12/2021, tức khoảng 1.500.000 VNĐ) đến 300 ETH (khoảng gần 1,2 triệu USD) – đó là Axie đắt nhất từng được bán vào cuối năm 2020.

Axie rẻ nhất hiện nay có giá 0,017 ETH (Ảnh: Axie Marketplace).
Axie rẻ nhất hiện nay có giá 0,017 ETH (Ảnh: Axie Marketplace).

Để bắt đầu chơi, bạn phải mua 3 Axie để tạo thành đội hình chiến đấu của mình. Như vậy với mức giá như trên thì cần chi ra ít nhất khoảng 500 USD (tức 3 lần giá của Axie rẻ nhất) để bắt đầu chơi. Nhưng đó chỉ là mức tối thiểu, những Axe có thông số và sức mạnh cao hơn sẽ có giá đắt hơn.

Thoạt nhìn thì có vẻ như đó là sự lãng phí rất nhiều tiền chỉ để chơi 1 game duy nhất, trong khi có thể bỏ ra 499 USD để mua PlayStation 5 hoặc Xbox Series X chơi được vô số game khác. Nhưng thay vì chỉ quan tâm đến con số, hãy xem việc mua Axie là một khoản đầu tư lâu dài, bởi vì bạn có quyền sở hữu các NFT đó và có thể kiếm được lợi nhuận tùy theo mức độ chơi game chăm chỉ đến đâu.

Làm sao biết được giá tiền của Axie?

Cũng giống như hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay, giá của ETH rất dễ biến động và kéo theo giá của Axie cũng vậy. Nếu bạn muốn ước tính chi phí rẻ nhất phải bỏ ra để bắt đầu chơi Axie Infinity thì hãy làm như sau:

  • Truy cập vào Axie Marketplace và chọn MarketplaceAxies.
Chọn mục Axie trong Marketplace (Ảnh: Internet).
Chọn mục Axie trong Marketplace (Ảnh: Internet).
  • Trong menu thả xuống có nhiều cách sắp xếp khác nhau, chọn cách sắp xếp Axie theo giá thấp nhất (Lowest Price). Trong phần bộ lọc bên trái, tick vào ô Adult (Trưởng thành).
Sắp xếp theo giá rẻ và chỉ hiển thị Axe trưởng thành (Ảnh: Axie Marketplace).
Sắp xếp theo giá rẻ và chỉ hiển thị Axe trưởng thành (Ảnh: Axie Marketplace).

Kết quả hiện ra các Axie với giá tính theo ETH và USD, xếp từ thấp đến cao.

Có nên đầu tư mua Axie tốt với giá đắt ngay từ đầu không?

Tất nhiên bạn có thể mua Axie với bất kỳ mức giá nào tùy ý, nhưng Axie giá rẻ có thông số kém hơn và khó cạnh tranh khi đấu với Axie có giá cao và thông số tốt hơn. Thông số càng tốt và sức chiến đấu càng mạnh thì giá của chúng càng cao. Ngoài ra Axie có số lần sinh sản càng ít thì càng giá trị, nhất là những con Axie “còn zin” chưa sinh sản lần nào sẽ có giá cao nhất.

Số lần sinh sản ảnh hưởng đến giá cả Axie (Ảnh: Internet).
Số lần sinh sản ảnh hưởng đến giá cả Axie (Ảnh: Internet).

Đầu tư mua Axie đắt tiền với các chỉ số tốt hơn sẽ giúp bạn dễ chơi hơn nhiều, dễ chiến thắng khi đấu với người khác và kiếm được phần thưởng, tức là kiếm lời nhanh hơn so với việc huấn luyện và chăm sóc Axie yếu để chúng mạnh dần lên qua thời gian dài.

Nếu điều kiện cho phép, chắc chắn bạn nên mua hẳn những con Axie có giá cao hơn nhưng phải đi kèm với thông số tốt hơn. Tuy vậy hãy luôn nhớ rằng bạn vẫn có thể chiến thắng và mạnh dần lên dù chỉ khởi đầu với Axie hạng thấp – tất cả phụ thuộc vào cách chơi của bạn như thế nào.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá của Axie?

Có nhiều yếu tố quyết định giá của Axie, trong đó chia thành 2 nhóm là chất lượng của Axie và điều kiện thị trường.

Chất lượng của Axie

Những phẩm chất bẩm sinh khác nhau của mỗi Axie sẽ dẫn đến sự khác biệt về giá trị của chúng.

Các bộ phận cơ thể

Mỗi Axie có nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể (Ảnh: Internet).
Mỗi Axie có nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể (Ảnh: Internet).

Các bộ phận sẽ quyết định thông số của Axie và nó có thể chơi được những thẻ bài nào. Nếu chơi thẻ bài cùng hệ (class) với pet, bạn sẽ được thưởng thêm 10% số điểm cho cả Tấn côngPhòng thủ. Đó là lý do tại sao độ thuần chủng của Axie – tức là có càng nhiều bộ phận cơ thể cùng hệ với nhau – sẽ làm tăng giá trị của nó trên thị trường.

Một con Axie hệ Beast có 4/6 bộ phận thuộc hệ Beast sẽ đắt giá hơn so với Axie chỉ có 1/6 bộ phận cùng hệ. Bạn có thể lọc Axie theo độ thuần chủng (Purity) từ 0 đến 6 khi tìm kiếm trên sàn mua bán.

Thẻ bài

Thẻ bài dùng để điều khiển Axie ra đòn khi chiến đấu (Ảnh: Internet).
Thẻ bài dùng để điều khiển Axie ra đòn khi chiến đấu (Ảnh: Internet).

Mỗi Axie có 4 thẻ để sử dụng khi chiến đấu, tùy theo cách kết hợp thẻ và chiến thuật của người chơi, những con Axie sở hữu bộ thẻ tốt sẽ có giá đắt hơn.

Số lần sinh sản

Mỗi Axie bị giới hạn tối đa 7 lần sinh sản để tránh hiện tượng lạm phát Axie trong game. Số lần sinh sản càng nhiều thì tiềm năng nhân giống của Axie càng kém và do đó giá trị càng thấp. Những con chưa sinh sản lần nào thường có giá đắt hơn.

Số lần sinh sản càng nhiều thì giá tiền càng rẻ (Ảnh: Internet).
Số lần sinh sản càng nhiều thì giá tiền càng rẻ (Ảnh: Internet).

Nhưng lưu ý rằng sinh sản không ảnh hưởng đến các thông số và thẻ bài của Axie, do đó khi mới bắt đầu chơi bạn nên tìm mua Axie đã sinh sản nhiều vì giá rẻ hơn nhưng không yếu hơn so với Axie “còn zin” cùng loại.

Điều kiện thị trường

Các biến động trên thị trường như cung – cầu và giá của ETH cũng ảnh hưởng đến giá của Axie nói chung.

Nhu cầu mua Axie

Khi ngày càng nhiều người bắt đầu quan tâm và muốn tham gia vào Axie Infinity thì nhu cầu mua pet cũng tăng lên trong khi số lượng Axie chỉ có giới hạn, do đó sẽ đẩy giá của chúng tăng cao. Với sự bùng nổ số người chơi trong năm 2021, giá cơ bản của Axie cũng đang tăng dần đều. Tuy nhiên cũng có những thời điểm giá của chúng giảm xuống do những điều chỉnh trong game và các tin tức liên quan đến tiền điện tử.

Giá ETH

Giá trị của tiền ảo biến động liên tục và Ethereum cũng không ngoại lệ (Ảnh: Internet).
Giá trị của tiền ảo biến động liên tục và Ethereum cũng không ngoại lệ (Ảnh: Internet).

Axie Infinity được xây dựng dựa trên blockchain của Ethereum và Axie được mua bán bằng ETH, do đó khi giá trị của ETH dao động từng phút từng giờ thì giá của Axie tính theo USD cũng không thể đứng yên.

Có cách nào chơi Axie Infinity miễn phí không?

Số tiền bỏ ra ban đầu khá cao là rào cản lớn đối với những người muốn thử chơi Axie Infinity nhưng không có điều kiện chi tiêu mạnh tay. Nhà phát triển của Axie Infinity là Sky Mavis đã thông báo rằng chế độ chơi miễn phí (F2P) sẽ sớm ra mắt dành cho những người muốn chơi thử trước khi quyết định đầu tư thật sự.

Nhưng ngay cả khi chế độ F2P chưa được phát hành thì vẫn có một cách khác để chơi Axie Infinity miễn phí. Với số lượng người chơi ngày càng tăng, cộng đồng game thủ đã tạo ra một thứ gọi là “Học bổng Axie” (Axie Scholarships). Học bổng này cho phép những người chơi “dư dả” có thể cho người chơi mới mượn Axie của mình để bắt đầu chơi mà không phải chi ra một đồng nào.

Học bổng Axie giúp tiết kiệm cho người mới chơi (Ảnh: Internet).
Học bổng Axie giúp tiết kiệm cho người mới chơi (Ảnh: Internet).

Học bổng Axie được cung cấp bởi các “manager”, tức là những người chơi kỳ cựu sở hữu nhiều Axie nhưng không thể dùng hết trong game vì chỉ được sử dụng 3 Axie cùng một lúc và không được tạo nhiều tài khoản. Những người “nhận học bổng” có thể mượn các Axie này và chơi thay cho manager, qua đó tìm hiểu cách chơi và nhận được một khoản hoa hồng nếu kiếm được lợi nhuận.

Học bổng Axie là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề chi phí ban đầu khi chơi Axie Infinity và đem lại lợi ích cho cả đôi bên:

  • Người đi mượn có thể chơi thử mà không cần chi tiền mua Axie
  • Người cho mượn có thể sử dụng các Axie nhàn rỗi của mình để tạo thêm thu nhập thụ động

Tuy nhiên cần lưu ý: Học bổng Axie không phải là một tính năng chính thức trong game mà chỉ là thỏa thuận của người chơi với nhau. Bạn có thể tìm những người có nhu cầu trong các hội nhóm Facebook hoặc Reddit, nhưng chỉ nên giao dịch với những người đáng tin cậy, dù bạn là người đi mượn hay cho mượn.

Tổng kết

Đội hình tốt ngay từ lúc khởi đầu là điều cần thiết để bắt đầu chơi Axie Infinity và kiếm được lợi nhuận. Hiện tại game blockchain này yêu cầu người chơi phải mua Axie hoặc mượn bằng Học bổng Axie mới có thể bắt đầu chơi. Chúng ta sẽ chờ xem chế độ chơi miễn phí và các kế hoạch khác trong quá trình phát triển game sẽ được tung ra như thế nào để mở rộng Axie Infinity cho nhiều người dễ tiếp cận hơn.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

5 game NFT hoàn toàn miễn phí - Chơi GameFi kiếm tiền không cần bỏ vốn

Bạn muốn tham gia vào cơn sốt GameFi chơi để kiếm tiền nhưng ngại bỏ vốn lúc mới bắt đầu? Đừng lo vì đã có nhiều game NFT miễn phí cho tất cả mọi người, không cần bỏ ra một đồng nào cũng có thể chơi được và tiềm năng sinh lời cao. Hãy cùng khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận