Game blockchain hay game NFT là xu hướng mới đang phát triển cực kỳ sôi động và có tiềm năng sinh lời cao. Tuy nhiên cũng giống như các dự án liên quan đến blockchain và tiền điện tử nói chung, game NFT cũng là miếng mồi béo bở cho các trò lừa đảo chiếm đoạt tiền của người tham gia. Vậy có cách nào phát hiện được những dự án game NFT đáng ngờ ngay từ sớm hay không? Hãy cùng khám phá nhé.

Có nhiều ý kiến trái chiều tranh luận về mặt tốt và mặt xấu của game NFT. Một số người coi đó là lừa bịp, trong khi những người khác lại đánh giá đây là hoạt động hợp pháp và sẽ trở thành xu hướng của tương lai.

Game NFT là một hình thức đầu tư mới nên chắc chắn sẽ có lợi nhuận và rủi ro đi kèm với nhau (Ảnh: Internet)
Game NFT là một hình thức đầu tư mới nên chắc chắn sẽ có lợi nhuận và rủi ro đi kèm với nhau (Ảnh: Internet)

Dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận rằng một số nhà đầu tư đã thực sự kiếm được tiền từ game NFT. Nhưng trước tiên bạn phải biết cách tự bảo vệ mình khỏi những trò lừa đảo đầy rẫy trong lĩnh vực này.

Game NFT là gì?

Nói một cách đơn giản, đây là những game có sử dụng NFT – non-fungible token, tức là các mã xác nhận không thể thay thế. Chúng không chỉ đơn giản là một hình thức để lưu trữ tiền điện tử hay các vật phẩm kỹ thuật số trong ví điện tử của bạn mà bao gồm cả tương tác của người chơi, các giao dịch mua vật phẩm và nhân vật, đặc biệt là game NFT có tiềm năng tạo thu nhập cho người chơi thông qua mô hình chơi để kiếm tiền (play to earn).

Một số game NFT đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều người chơi (Ảnh: Internet)
Một số game NFT đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều người chơi (Ảnh: Internet)

NFT được kỳ vọng sẽ là xu hướng mới đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng của ngành công nghiệp game. Chúng cho phép các nhà phát triển kiếm lợi nhuận từ game của mình, đồng thời người chơi cũng có thể kiếm tiền bằng cách tương tác với NFT. Ngoài ra, NFT được xây dựng dựa trên blockchain để xác thực quyền sở hữu các vật phẩm kỹ thuật số có tính duy nhất, điều này rất quan trọng đối với cách thức hoạt động của game NFT.

CryptoKitties, được phát hành vào năm 2017 trên blockchain Ethereum, là một trong những game đầu tiên kết hợp các yếu tố NFT. Người chơi có thể mua những con mèo ảo, thêm chúng vào bộ sưu tập, nhân giống và bán chúng để kiếm lời. Dự án này là một trong những nỗ lực ban đầu nhằm ứng dụng công nghệ blockchain vào các hình thức giải trí truyền thống như chơi game.

Game NFT hoạt động như thế nào?

Các game này kết hợp cấu trúc trò chơi thông thường với công nghệ blockchain để cho phép người dùng có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các yếu tố trong game như nhân vật, vũ khí, giao diện, vùng đất ảo, v.v. Những trò chơi này được xây dựng trên blockchain và sử dụng các tài sản kỹ thuật số để giao dịch. Việc kết hợp NFT vào game cũng giúp các nhà phát triển tạo ra tính độc nhất và hiếm có của các vật phẩm.

Các vật phẩm trong game ở dạng NFT có tính duy nhất (Ảnh: Internet)
Các vật phẩm trong game ở dạng NFT có tính duy nhất (Ảnh: Internet)

Game NFT gần như giống với các trò chơi điện tử thông thường, nhưng sự khác biệt lớn nhất là các phần thưởng và chiến lợi phẩm mà người chơi giành được trong game không nhất thiết phải do hệ thống nắm giữ, mà thay vào đó, bạn có thể chuyển các vật phẩm của mình sang game khác hoặc bán chúng để lấy tiền điện tử.

Mô hình chơi game NFT để kiếm tiền cho phép người chơi có thêm thu nhập. Bạn càng chơi nhiều và chơi lâu thì tiềm năng lợi nhuận càng lớn. Phần thưởng dành cho người chơi không chỉ là cảm giác thư giãn và chiến thắng mà còn là tiền. Tuy nhiên bản thân NFT không có giá trị nội tại, nó chỉ có giá trị do mọi người có nhu cầu muốn sở hữu. Giá trị của NFT cũng có thể dao động tùy theo các yếu tố như nội dung, khả năng sử dụng và mức độ khan hiếm của nó.

NFT là công cụ để xác định và theo dõi người chơi nào sở hữu những vật phẩm gì trong game, chúng được tạo ra với số lượng xác định và không thể thay đổi. Game NFT được xây dựng trên blockchain, có nghĩa là tất cả người chơi đều có thể xem và tương tác với nó.

Các dự án game NFT lừa đảo hoạt động như thế nào?

Rất nhiều vụ lừa đảo game NFT đã khiến cho người tham gia mất số tiền rất lớn (Ảnh: Internet)
Rất nhiều vụ lừa đảo game NFT đã khiến cho người tham gia mất số tiền rất lớn (Ảnh: Internet)

Nhiều trò gian lận trong game NFT được thực hiện bằng cách sử dụng mạng xã hội. Những kẻ lừa đảo sẽ hack hoặc mua các tài khoản mạng xã hội đã được xác thực hoặc những tài khoản có rất nhiều người theo dõi, thường là trên Twitter hay Discord, và sử dụng chúng để mạo danh các dự án game NFT có tiếng. Chúng thường có sẵn một lực lượng hùng hậu để bình luận tích cực và ủng hộ cho mình, thậm chí sử dụng bot để gửi những câu trả lời tự động, retweet và tag những người dùng khác.

Các dự án lừa đảo này đưa ra mức bồi thường cao để thu hút người dùng và đôi khi gửi các link chứa mã độc để giúp chúng xâm nhập vào máy tính của những người mắc lừa. Sau khi đã thực hiện nhiều cuộc tấn công, chúng thường chặn quyền truy cập vào trang web hoặc chặn bình luận trên mạng xã hội để mọi người không thể tố cáo.

Một số kẻ lừa đảo sử dụng kỹ thuật “kéo thảm” (rug pull). Đầu tiên chúng cố gắng quảng bá cho dự án bằng cách sử dụng các công cụ marketing nhằm thu hút mọi người mua hoặc bỏ tiền vào đầu tư, sau đó đột ngột ngừng tất cả mọi hoạt động giao dịch và bỏ chạy với số tiền đã kiếm được. Một trong những ví dụ về chiêu trò này xuất hiện gần đây là vụ token Squid Game. Đây là dự án lừa đảo ăn theo loạt phim nổi tiếng “Squid Game” trên Netflix, đầu tiên nó được quảng bá như một game kiếm tiền dễ sinh lời, nhưng cuối cùng những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 3 triệu USD.

5 cách để phát hiện game NFT có dấu hiệu đáng ngờ

Dưới đây là 5 điều cần xem xét kỹ để tránh bị lừa đảo khi bạn có ý định tham gia các dự án game NFT.

1. Đội ngũ phát triển dự án

Điều quan trọng là phải biết rõ những người đứng sau dự án và họ đã có tên tuổi trong cộng đồng NFT như thế nào. Bạn có thể tìm hiểu điều này bằng cách xem tài khoản của người sáng lập hoặc nhà phát triển đã hoạt động được bao lâu. Một dự án nổi tiếng có thể đáng tin cậy hơn một dự án được tạo ra bởi những người chưa có uy tín trong giới.

Các dự án NFT phải công khai rõ ràng những thành viên trong đội ngũ phát triển (Ảnh: Internet)
Các dự án NFT phải công khai rõ ràng những thành viên trong đội ngũ phát triển (Ảnh: Internet)

Nếu thông tin về đội ngũ phát triển không rõ ràng hoặc không có chứng cứ xác thực thì có thể là dấu hiệu đáng ngờ. Mặc dù cơ chế của blockchain và NFT tạo điều kiện để mọi người hoạt động ẩn danh, nhưng ngay cả những nhà phát triển NFT ẩn danh nhất cũng để lại “dấu vết” được ghi nhận trong các tài liệu trong cộng đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào việc các nhà phát triển không có danh tiếng thì cũng không thể chắc chắn 100% dự án đó là lừa đảo.

2. Nhận xét của mọi người

Những bình luận và đánh giá của mọi người về các dự án là một nguồn thông tin quan trọng. Kiểm tra các nhận xét của người khác sẽ giúp bạn hiểu được mọi người nghĩ gì về dự án và các nhà phát triển của nó.

Nhưng phải thật cẩn thận vì các bình luận đánh giá chưa chắc là thật và chính xác hoàn toàn bởi các công ty thường thuê người để đăng nhận xét có lợi cho mình, thậm chí tạo ra hàng trăm tài khoản để đăng nhiều đánh giá “ảo” nhằm xây dựng một hình ảnh không có thật trước công chúng. Vì vậy bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào các review trên mạng.

Có thể tham khảo ý kiến của mọi người nhưng đừng tin tuyệt đối (Ảnh: Internet)
Có thể tham khảo ý kiến của mọi người nhưng đừng tin tuyệt đối (Ảnh: Internet)

3. Tương tác trên mạng xã hội

Twitter và Discord là những nền tảng thường được dùng để xây dựng cộng đồng NFT. Bạn có thể theo dõi các dự án mới trên các mạng xã hội chính thức này để xem mọi người tương tác với chúng như thế nào thông qua nhận xét và trò chuyện.

Tất nhiên đây cũng không phải là tiêu chuẩn tuyệt đối để đảm bảo độ tin cậy của dự án vì số người theo dõi và tương tác khủng trên các tài khoản mạng xã hội có thể là giả, họ được trả tiền để giúp tài khoản trở nên hot và trông đáng tin hơn. Do đó bạn nên cảnh giác với những tài khoản mới được tạo gần đây nhưng đã có nhiều người theo dõi. Tuy vậy cũng có một số dự án được phát triển thực sự nghiêm túc và rất hấp dẫn, thu hút một lượng lớn người theo dõi trong thời gian ngắn.

4. Lộ trình phát triển dự án

Muốn phát triển ổn định kâu dài cần phải có lộ trình và kế hoạch rõ (Ảnh: Internet)
Muốn phát triển ổn định kâu dài cần phải có lộ trình và kế hoạch rõ (Ảnh: Internet)

Bạn phải nghiên cứu kỹ kế hoạch phát triển của bất kỳ dự án nào trước khi quyết định đầu tư. Một kế hoạch chiến lược bài bản cần phải thể hiện được mục tiêu và kết quả mà dự án đó hướng tới. Bản kế hoạch phải nêu rõ các bước thực tế và các cột mốc quan trọng cần thực hiện để đạt được mục tiêu. Lộ trình phải rõ ràng và dễ hiểu, đồng thời cũng phải linh hoạt và tập trung vào mục tiêu tổng thể mà nó mang lại cho người tham gia.

Tuy nhiên lộ trình rõ ràng cũng không phải là yếu tố đảm bảo chắc chắn thành công mà nó chỉ tiết lộ mục tiêu và kỳ vọng của những người sáng lập khi xây dựng dự án. Từ kế hoạch tới hiện thực là chặng đường rất dài và cần nhiều yếu tố khác, chiến lược có vẻ quá tham vọng và nghe quá “ngon ăn” có thể là dấu hiệu cảnh báo lừa đảo. Nếu bạn cảm thấy dự án NFT không có triển vọng tồn tại lâu dài thì cũng đừng vội đầu tư.

5. Xác minh NFT

Tra cứu thông tin về NFT và blockchain bằng các công cụ trên mạng (Ảnh: Internet)
Tra cứu thông tin về NFT và blockchain bằng các công cụ trên mạng (Ảnh: Internet)

Sử dụng các trang web hoặc công cụ tra cứu blockchain để xác minh thông tin là một cách tìm hiểu độ tin cậy của NFT, chúng được gọi là blockchain explorer. Ví dụ Etherscan là một công cụ như vậy sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về NFT bao gồm hoạt động đào khối, phí giao dịch, lịch sử sở hữu, số người sử dụng và tổng lượng token được phát hành. Ngoài ra, việc xác minh NFT trong game sẽ giúp bạn nhận biết được những dự án có dấu hiệu đáng ngờ.

Tóm lại: Đừng để bị lừa đảo khi tham gia game NFT

Khi muốn tham gia một dự án game NFT nào đó, bạn phải tìm hiểu tất cả mọi ngóc ngách về nó, đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Hãy dành thời gian để nghiên cứu về dự án, mục tiêu và chiến lược phát triển của nó cũng như những người phát triển, sử dụng tất cả những điều lưu ý đã nêu trên. Khi ngày càng có nhiều dự án NFT ra mắt, những kẻ lừa đảo cũng tạo ra nhiều chiêu trò mới để thu hút người chơi và nhà đầu tư. Do đó bạn phải luôn đề phòng và tìm hiểu tính minh bạch của bất kỳ dự án nào.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 lý do GameFi chưa thu hút được nhiều người tham gia

Tiền điện tử và trò chơi điện tử đều là các lĩnh vực quan trọng của ngành công nghệ và việc kết hợp cả hai đã tạo ra GameFi mang đến cơ hội kiếm tiền cho các game thủ. GameFi có các tính chất thú vị, nhưng có một số lý do khiến nó chưa thể thu hút được ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận