Chúng ta đã thấy thị trường tiền điện tử có thể biến động dữ dội thế nào. Không ai tự tin đoán trước tình hình của đồng coin nào đó, mặc dù hôm nay đang tăng giá đạt đỉnh nhưng ngày mai có thể rớt giá chạm đáy là chuyện bình thường bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khó lường. Vậy tại sao rất nhiều loại tiền điện tử rơi vào cảnh “lẹt đẹt”, trong khi một số ít đồng khác tăng giá khủng như Bitcoin và giúp nhiều người kiếm lợi nhuận? Hãy cùng khám phá nhé.

Tại sao hiện nay có rất nhiều loại tiền điện tử tồn tại?

Chúng ta đều đã nghe nói đến những đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum dẫn đầu thị trường suốt nhiều năm qua, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều đồng coin và token khác tồn tại mà ít được biết đến. Trên thực tế hiện nay có khoảng hơn 20.000 loại tiền điện tử khác nhau trên thế giới, trong đó nếu trừ đi rất nhiều loại không có giá trị và không hoạt động thì vẫn còn hơn 10.000 loại tiền điện tử khác đang “sống”.

Có tới hàng ngàn loại tiền điện tử đang tồn tại hiện nay nhưng chỉ một số ít thành công (Ảnh: Internet).
Có tới hàng ngàn loại tiền điện tử đang tồn tại hiện nay nhưng chỉ một số ít thành công (Ảnh: Internet).

Thị trường tiền điện tử hiện nay vô cùng sôi động và rộng lớn, nhưng thực ra mới chỉ bùng nổ trong vài năm gần đây. Cũng chính vì sự mới lạ của lĩnh vực này nên rất nhiều người bị thu hút đầu tư vào tiền điện tử với hy vọng kiếm lời nhanh bằng cách lợi dụng cơn sốt và tâm lý đám đông. Đây là một trong những lý do cơ bản dẫn đến sự ra đời của rất nhiều loại tiền điện tử hiện nay.

Nhưng kiếm tiền không phải là nguyên nhân duy nhất. Nhiều người tin rằng tiền điện tử có tiềm năng thay thế cho tiền tệ truyền thống nhờ những đặc điểm quan trọng như phi tập trung, bảo mật tốt hơn và tăng tính minh bạch. Đó là động cơ thúc đẩy rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào lĩnh vực này cũng như các nhà phát triển liên tục tạo ra nhiều đồng coin mới.

Tiền điện tử thu hút nhiều người đầu tư vì tiềm năng lớn trong tương lai (Ảnh: Internet).
Tiền điện tử thu hút nhiều người đầu tư vì tiềm năng lớn trong tương lai (Ảnh: Internet).

Ngoài ra tiền điện tử cũng có thể được sử dụng cho những mục đích khác, ví dụ các dự án công nghệ phi tập trung tạo ra token của riêng họ để làm công cụ giao dịch giữa mọi người với nhau. Đây là một hướng đi mới rất triển vọng để phát triển tiền điện tử.

Tạo ra một loại tiền điện tử mới cũng không phải quá khó khăn, nhưng nếu muốn thiết kế đồng coin từ con số 0 với bộ mã và giao thức riêng thì sẽ tốn rất nhiều thời gian cũng như kiến thức, kỹ năng công nghệ, bởi đồng tiền đó phải được xây dựng dựa trên blockchain của riêng nó và việc tạo ra blockchain mới không phải là đơn giản.

Vì lý do đó nên nhiều nhà phát triển chọn cách nhẹ nhàng hơn, đó là tạo ra token tồn tại trên một blockchain đã có sẵn, ví dụ như Ethereum. Thực tế ngày nay chúng ta có thể tạo ra một loại tiền điện tử mới chỉ mất vài phút và cũng không cần trình độ quá cao, do đó mở ra cơ hội phát triển tiền điện tử ngày càng đa dạng và nhiều chủng loại.

Tuy nhiên đồng tiền điện tử sau khi ra đời có tồn tại được lâu và đạt giá trị cao hay không lại là chuyện khác.

Tại sao rất nhiều loại tiền điện tử thất bại?

1. Thị trường bão hòa

Thị trường tiền điện tử phát triển quá nóng dẫn tới cung quá nhiều so với cầu (Ảnh: Internet).
Thị trường tiền điện tử phát triển quá nóng dẫn tới cung quá nhiều so với cầu (Ảnh: Internet).

Một trong những yếu tố rõ ràng nhất khiến cho nhiều loại tiền điện tử không thể “cất cánh” là bởi thị trường đã quá bão hòa, cung nhiều hơn cầu. Mặc dù lĩnh vực này còn khá mới mẻ nhưng đã có rất nhiều nhà đầu tư và nhà phát triển nhảy vào cuộc chơi, tạo ra quá nhiều đồng tiền và token tràn ngập thị trường đến mức rất ít đồng coin thực sự nổi bật so với phần còn lại.

Tình trạng này khiến nhiều nhà phát triển cuối cùng đành phải từ bỏ dự án tiền điện tử của mình bởi không ai chú ý đến và không thu được lợi nhuận để duy trì tồn tại. Do đó hiện nay có hàng nghìn loại tiền điện tử được coi là đã “chết”, không còn hoạt động. Có thể thấy sự cạnh tranh trên thị trường này là vô cùng khốc liệt, rất khó để vượt lên trên các đối thủ xung quanh.

2. Tiền điện tử thiếu ổn định

Giá của các đồng coin liên tục “nhảy múa” khiến nhiều người không dám mạo hiểm đầu tư (Ảnh: Internet).
Giá của các đồng coin liên tục “nhảy múa” khiến nhiều người không dám mạo hiểm đầu tư (Ảnh: Internet).

Thị trường crypto rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khó dự đoán, thậm chí giá của đồng coin có thể biến động mạnh nhiều lần trong ngày.

Cũng như các loại hàng hóa khác, giá của tiền điện tử chủ yếu phụ thuộc vào cung và cầu: nếu lượng cung của đồng coin vượt quá cầu thì giá giảm và ngược lại. Nhưng vấn đề phức tạp nằm ở chỗ nhu cầu của mọi người đối với tiền điện tử thường xuyên thay đổi khó lường. Ví dụ như khi một dự án mới ra mắt, đồng coin hoặc token của nó có thể thu hút nhiều người đầu tư và tăng giá mạnh, nhưng khi tình hình lắng xuống và mọi người không còn hứng thú nữa thì nhu cầu cũng giảm dần khiến giá lao dốc.

Nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng, kể cả những vụ bê bối lừa đảo, quy định kiểm soát của chính quyền và các sự kiện của lĩnh vực tài chính truyền thống. Ví dụ khi thị trường chứng khoán thế giới đi xuống thì các loại tiền điện tử cũng thường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi có nhiều nhà đầu tư tham gia vào cả tiền điện tử và chứng khoán truyền thống, khi chứng khoán giảm họ sẽ bán tháo tiền điện tử để thu hồi vốn vì sợ rằng nó sẽ giảm giá tương tự.

3. Tiền điện tử chưa có nhiều ứng dụng trong đời thật

Chỉ có một số ít đồng tiền điện tử được chấp nhận sử dụng trong đời thật, nhưng cũng hạn chế (Ảnh: Internet).
Chỉ có một số ít đồng tiền điện tử được chấp nhận sử dụng trong đời thật, nhưng cũng hạn chế (Ảnh: Internet).

Hiện nay tiền điện tử có một số chức năng, trong đó phổ biến nhất là dùng làm tài sản cất trữ như Bitcoin. Nhưng ngoài ra có nhiều đồng coin và token còn được ứng dụng vào nhiều mục đích khác. Ví dụ như Ethereum không chỉ là món hàng mua đi bán lại để kiếm lời mà ở một số nơi còn được dùng để đặt cọc, trả tiền năng lượng và phí giao dịch trên mạng Ethereum, cũng như giao dịch trong các dự án được xây dựng dựa trên Ethereum. Điều này giúp cho Ethereum có giá trị cao và được nhiều người khao khát sở hữu.

Tuy nhiên nhiều loại tiền điện tử khác lại không có nhiều ứng dụng trong thực tế và do đó không tồn tại được lâu.

Tại sao một số loại tiền điện tử thành công và có giá rất cao?

Tương tự như lý do thất bại, cũng có nhiều lý do góp phần giúp cho một đồng coin hay token nào đó thành công và sinh lời. Một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng lớn đến số phận của chúng là tình hình thị trường ở thời điểm đồng coin mới ra mắt: nếu lúc đó thị trường đang sôi động và nhiều người có nhu cầu mua thì cơ hội thành công sẽ cao hơn.

Tâm lý đám đông là nguyên nhân quan trọng giúp thị trường tiền điện tử bay cao (Ảnh: Internet).
Tâm lý đám đông là nguyên nhân quan trọng giúp thị trường tiền điện tử bay cao (Ảnh: Internet).

Ngược lại, nếu tiền điện tử được tung ra ngay lúc xảy ra biến cố thì rất ít người sẵn sàng đầu tư và rất khó phát triển ngay từ những bước đầu tiên. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu rõ trạng thái của thị trường trước khi quyết định hành động.

Bitcoin là ví dụ điển hình cho thấy “đúng thời điểm” sẽ có lợi như thế nào. Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, không hề có đối thủ cạnh tranh ở thời điểm ra mắt và được biết đến với tư cách là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, điều đó góp phần quan trọng giúp nó tăng trưởng mạnh đến mức khó tin. Tất nhiên chuyện này chỉ có thể xảy ra một lần duy nhất và sẽ không có đồng coin nào lặp lại được.

Khả năng ứng dụng trong thực tế cũng là yếu tố quan trọng để thành công, như đã nêu với Ethereum. Nhiều loại tiền điện tử khác cũng có ứng dụng tương tự, ví dụ như DAI – một đồng stablecoin đóng vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái MakerDAO. Người dùng trong MakerDAO có thể vay DAI bằng cách thế chấp các tài sản phi tập trung khác, hoặc cho người khác vay DAI của mình. Ứng dụng của DAI trong MakerDAO giúp nó được định giá cao hơn và phát triển ổn định.

Cuối cùng là một yếu tố cũng rất quan trọng: marketing. Thị trường tiền điện tử tập trung vào các hoạt động tài chính như đầu tư, giao dịch, cho vay, do đó khi muốn một đồng coin tăng giá thì marketing là công cụ đắc lực không thể thiếu. Nhiều người sử dụng mạng xã hội để quảng bá các dự án và đồng tiền điện tử của mình, nhưng cách này cũng không đảm bảo chắc chắn hiệu quả mà phải có chiến lược và hệ thống toàn diện để đạt được sức hút trên thị trường.

Mạng xã hội là kênh quảng bá cực kỳ hiệu quả trong thời đại ngày nay và tiền điện tử cũng tận dụng điều đó (Ảnh: Internet).
Mạng xã hội là kênh quảng bá cực kỳ hiệu quả trong thời đại ngày nay và tiền điện tử cũng tận dụng điều đó (Ảnh: Internet).

7 loại tiền điện tử có triển vọng hiện nay và trong tương lai

Hiện nay có rất nhiều loại tiền điện tử lưu hành và được quảng cáo rầm rộ, nhưng không phải đồng tiền nào có vẻ hấp dẫn cũng có tiềm năng đầu tư bởi vì cần phải có nhiều yếu tố quan trọng để đồng coin tồn tại lâu dài và phát triển tốt. Dưới đây là một số loại tiền điện tử cho thấy triển vọng dài hạn và có thể tăng trưởng ổn định trong tương lai.

1. Bitcoin (BTC)

Bitcoin là tiền điện tử có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay, chiếm khoảng 41% toàn bộ thị trường crypto. Nó cũng là loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra nên được coi như một loại tài sản cất trữ lâu dài, thậm chí được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số”.

Bitcoin được nhiều người coi là tài sản cất trữ an toàn lâu dài giống như vàng (Ảnh: Internet).
Bitcoin được nhiều người coi là tài sản cất trữ an toàn lâu dài giống như vàng (Ảnh: Internet).

Nhiều tổ chức đầu tư đã ủng hộ Bitcoin trong vài năm qua, chủ yếu là do lạm phát ảnh hưởng đến giá trị của các loại tiền tệ truyền thống trên thế giới. Ở thời điểm hiện tại thị trường vẫn đang khá ảm đạm nhưng nhiều người vẫn mua Bitcoin, chứng tỏ tương lai của nó là đáng tin cậy.

Bitcoin cũng tăng trưởng tốt hơn so với nhiều loại tài sản nổi tiếng khác, kể cả nhóm cổ phiếu FAANG gồm 5 công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet (trước đây là Google). Bitcoin cũng được coi là lựa chọn phù hợp cho những người mới làm quen với tiền điện tử chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, vì nó tương đối ổn định so với các đồng coin khác.

2. Ethereum (ETH)

Ethereum là đồng tiền điện tử quen thuộc được dùng làm nền tảng cho nhiều ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh, có giá trị vốn hóa thị trường chỉ sau Bitcoin. Ethereum có tiềm năng rất lớn trong tương lai đặc biệt là khi sắp chuyển đổi thuật toán đồng thuận dự kiến vào cuối năm 2022 này.

Blockchain của Ethereum được dùng làm nền tảng cho nhiều ứng dụng khác (Ảnh: Internet).
Blockchain của Ethereum được dùng làm nền tảng cho nhiều ứng dụng khác (Ảnh: Internet).

Sự kiện này của Ethereum dự kiến sẽ mang lại những thay đổi lớn tích cực như giao dịch nhanh hơn, đặt cọc Ethereum, và giảm mức phí năng lượng vốn rất cao. Quá trình chuyển đổi của Ethereum đã diễn ra trong thời gian dài, vì vậy cộng đồng tiền điện tử có thể sẽ sử dụng nó nhiều hơn nữa sau khi hoàn thành.

3. Dogecoin (DOGE)

Dogecoin là “vua” của meme coin, nhưng lý do thực sự khiến nó được kỳ vọng là bởi Dogecoin đang chuyển từ “vui là chính” trở thành một loại tiền điện tử có ứng dụng thực tế.

Vốn chỉ là một trò đùa nhưng Dogecoin có vẻ đang thay đổi (Ảnh: Internet).
Vốn chỉ là một trò đùa nhưng Dogecoin có vẻ đang thay đổi (Ảnh: Internet).

Nếu như trước đây Dogecoin chỉ được biết đến như một trò đùa dựa vào những lời quảng bá của người nổi tiếng như Elon Musk để tăng giá, thì hiện nay các nhà phát triển đã tạo ra môi trường để sử dụng thực tế đồng tiền này. Ví dụ như một nhà phát triển đã đúc ra NFT đầu tiên trên mạng Dogecoin vào tháng 12/2021. NFT là những tài sản đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư blockchain nên sự kiện này sẽ mở ra tiềm năng tăng trưởng cho Dogecoin.

Dogecoin hiện cũng được chấp nhận thanh toán cho các rạp chiếu phim AMC và một số hàng hóa của Tesla. Có khả năng trong tương lai Dogecoin sẽ chen chân vào danh sách các loại tiền điện tử hàng đầu mà không cần dựa hơi phát ngôn của Elon Musk nữa.

4. Binance Coin (BNB)

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới và Binance Coin (BNB) là token của riêng nó. Chỉ điều đó thôi cũng giúp BNB có chỗ đứng trong thị trường tiền điện tử, nhưng ngoài ra Binance còn phát triển các tính năng mới cho hệ sinh thái của họ, kể cả NFT. Trong hệ sinh thái Binance, mọi người sẽ sử dụng BNB để giao dịch và thanh toán, từ đó làm cho đồng coin này tăng giá trị hơn nữa một cách tự nhiên.

Binance Coin là đồng coin riêng của sàn Binance (Ảnh: Internet).
Binance Coin là đồng coin riêng của sàn Binance (Ảnh: Internet).

BNB cũng là token gốc trên hệ thống Binance Smart Chain (BSC) đã trở thành đối thủ cạnh tranh với Ethereum nhờ ưu điểm giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn. Tất cả những yếu tố này giúp đồng BNB được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

5. XRP

XRP là token gốc của Ripple – dịch vụ chuyển tiền quốc tế online nổi tiếng, và hiện tại có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 7. Sau vụ kiện mà Ripple phải đối mặt vào năm 2021, các nhà đầu tư đã quay lưng với XRP nhưng tiềm năng trong tương lai vẫn còn bởi Ripple đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Đồng XRP đang có tiềm năng khá triển vọng (Ảnh: Internet).
Đồng XRP đang có tiềm năng khá triển vọng (Ảnh: Internet).

XRP đã được được chấp nhận sử dụng để thanh toán mua ô tô ở Nhật Bản, và gần đây họ đã hợp tác với công ty ngân hàng kỹ thuật số FOMO Pay của Singapore để thực hiện thanh toán kho bạc.

6. Cardano (ADA)

Đây là một đồng tiền điện tử ít được chú ý trên thị trường hiện nay, được phát triển bởi người đồng sáng lập Ethereum là Charles Hoskinson. ADA có tiềm năng lớn trong các lĩnh vực phi tập trung như hỗ trợ hợp đồng thông minh và NFT.

Đồng ADA có tiềm năng lớn nhưng ít được chú ý (Ảnh: Internet).
Đồng ADA có tiềm năng lớn nhưng ít được chú ý (Ảnh: Internet).

Giống như Binance, hệ thống Cardano đã phát triển các tính năng mới kể cả thị trường NFT, ngoài ra còn có một tính năng quan trọng là Cardano Launchpad giúp phát triển các dự án tiền điện tử mới. Tất cả các dịch vụ này đều sử dụng đồng ADA của riêng Cardano, mặc dù giá trị vẫn còn thấp nhưng có thể tăng lên khi có nhiều người sử dụng hơn.

7. Shiba Inu (SHIB)

Đây cũng là một loại meme coin và được phát triển dựa trên Ethereum. Đồng coin này cũng từng được Elon Musk quảng bá giúp cho nó tăng giá siêu tốc trong năm 2021. Tuy vậy nhiều người vẫn tin rằng Shiba Inu sẽ quay lại như cũ, thậm chí giá về 0 bởi nó không hề có ứng dụng thực tế nào.

Đồng tiền được tạo ra từ hình ảnh giống chó Shiba của Nhật Bản (Ảnh: Internet).
Đồng tiền được tạo ra từ hình ảnh giống chó Shiba của Nhật Bản (Ảnh: Internet).

Nhưng hiện nay Shiba Inu đang cố gắng tạo ra ứng dụng trong thế giới thực, chủ yếu là trong hoạt động thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Hiện tại đã có hàng chục nhãn hàng chấp nhận thanh toán bằng Shiba Inu. Một ứng dụng khác có thể được bổ sung trong năm 2022 là game blockchain – xu hướng phổ biến của blockchain hiện nay và đang phát triển nhanh chóng. Nếu điều này thành hiện thực thì SHIB có thể sẽ trở thành một hiện tượng mới đáng chú ý một cách nghiêm túc.

Tổng kết

Dù bạn chọn đồng coin nào để đầu tư thì cũng giống như bất kỳ hàng hóa nào khác, trước khi đầu tư hãy luôn tìm hiểu thật kỹ đồng tiền điện tử mà bạn quan tâm và luôn nhớ nguyên tắc: không bao giờ bỏ ra nhiều hơn số tiền bạn sẵn sàng để mất.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Muốn giàu có, đừng để thẻ tín dụng làm chủ mình mà phải ngược lại

Nếu bạn vẫn đang khổ sở tìm đường "sống sót" sau khi dùng hết tiền lương trong 1 tháng để trả nợ trong 1 ngày, thì hãy đọc ngay bài viết này về cách sử dụng thẻ tín dụng để quản lý tài chính cá nhân, bạn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận