Với sự bùng nổ của thị trường Crypto (hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo) trong năm 2020-2021. Tham gia thị trường crypto hiện tại vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu một đồng token tiềm năng đáng để đầu tư trong năm 2021 và kéo dài trong tương lai. Đó chính là FTT token

Có thể thấy đây là 1 thị trường rất tiềm năng tuy nhiên còn khá mới mẻ đối với cộng đồng người Việt. Chắc hẳn các bạn đã nghe tin đồng token này, coin kia x5, x10 hay thậm chí x100 lần rồi đúng không. Đó là đối với những người tham gia lâu năm từ 2012, 2017 tới giờ. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa muộn nếu bạn chọn đúng đồng token tiềm năng để đầu tư lâu dài.

1. Thế nào gọi là Token tiềm năng

Ở đây chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn cho rằng token tiềm năng là token có giá cao, nhiều nhà đầu tư, nhiều người tham gia. Tuy nhiên những điều trên có thể chưa đúng hoặc không đủ. Để đánh giá 1 đồng coin có tiềm năng hay không người ta dựa vào các tiêu chí sau

 • Chức năng của đồng token đó, hay nói chính xác hơn là chức năng của dự án tạo ra đồng coin đó.
 • Đội ngũ thực hiện dự án đó gồm những ai.
 • Dự án được thành lập lâu chưa, có định hướng rõ ràng không.
 • Các mốc roadmap (các mốc quan trọng của dự án trong kế hoạch) có được thực hiện chưa và có đúng thời gian đã thông báo không.
 • Việc phân bổ token có hợp lý không ( để tránh tình trạng thu gom, lạm phát, làm mất giá trị của token).
 • Giá hiện tại của token, giá cao nhất, thấp nhất trong quá khứ, giá dự đoán trong tương lai.

Đó là tất cả các ý cơ bản để phân tích xem 1 đồng token có tiềm năng hay không. Nào giờ chúng ta sẽ đi sâu vào đồng token FTT tại sao nó lại tiềm năng trong tương lai.

2. Những thông tin cơ bản về Token FTT

Đầu tiên chúng ta cần nắm sơ qua 1 số thông tin cơ bản về sàn giao dịch FTX. Có thể ví von đơn giản rằng FTT token là con của FTX.

Thông tin cơ bản sàn FTX

 1. Sàn FTX ra đời vào tháng 4 năm 2019 và có trụ sở chính tại HongKong.
 2. Sàn chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như Future contract, Margin, Spot trading,… và đang có xu hướng phát triển thêm nhiều dịch vụ nữa.
 3. Sàn được sự hậu thuẫn của quỹ đầu tư Alameda Research. Một trong những quỹ đầu tư về tiền điện tử lớn nhất thế giới được thành lập vào năm 2017.

Qua những thông tin trên chúng ta đã có thể thấy được sàn FTX cơ bản là 1 sàn giao dịch lớn về tiền điện tử trên thế giới, 1 thế lực lớn về mảng tiền điện tử. Chính vì sự to lớn và có ảnh hưởng của FTX như trên, FTT token như có 1 sự hậu thuẫn vững chắc sau lưng so với các đồng token hay coin khác.

Sàn FTX
Sàn FTX

Nếu đã nắm rõ những điều cơ bản về sàn FTX thì chũng ta sẽ vào chuyên mục chính là FTT token.

 • Ngày ra mắt: 1/8/2019
 • Name: FTT
 • Contract: 0x50d1c9771902476076ecfc8b2a83ad6b9355a4c9
 • Blockchain: Ethereum-tiêu chuẩn ERC 20
 • Decimal: 18
 • Các sàn giao dịch, mua bán FTT: FTX, Huobi, Binance,…
 • Vốn hóa thị trường: Top 20 trên coin market
 • Giá qua các giai đoạn:
Thời gian1/8/201918/2/20201/8/202018/2/20211/8/2021
Giá1.8 USD2.84 USD3.48 USD26.24 USD35.04 USD

Bên trên chính là những thông tin cơ bản nhất về FTT token. Chúng ta hãy đi sâu vào phân tích tiềm năng của FTT token trong đoạn dưới đây.

Coinmarket FTT
Coinmarket FTT

3. Tiềm năng về FTT Token

Ở phần này chúng ta sẽ phân tích những tiềm năng cơ bản như đã đề cập ở phần đầu bài viết về FTT token. Nào bắt đầu thôi

1. Chức năng của FTT token

 • Sự thuận tiện trong việc giao dịch. Cũng giống như việc mỗi quốc gia có 1 đồng tiền riêng thì việc trao đổi buôn bán hàng ngày sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Ở đây có thể coi sàn FTX là 1 quốc gia và FTT token chính là đồng tiền của quốc gia đó.
 • Giảm phí giao dịch cho người dùng của sàn FTX.
 • Được ưu tiên để tham gia IEO. Hiểu đơn giản là việc bạn và 1 người cùng mua 1 món hàng giới hạn tại sàn FTX nhưng bạn sẽ được ưu tiên mua trước (vì sở hữu FTT token).
 • Stake FTT token có thể tham gia biểu quyết vào các dự án của sàn (giống như cổ đông vậy).
 • Stake FTT token có thể được miễn phí chuyển token ERC-20.

2. Đội ngũ dự án

FTT Token được thành lập bởi 2 thành viên chính là Sam Bankman-Fried và Gary Wang.

Sam Bankman-Fried hiện là Giám đốc điều hành và Người sáng lập dự án. Sam từng làm việc cho Jane street, 1 công ty chuyên về giao dịch với số lượng giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ USD tại phố Wall. Chính việc này đã cho Sam vốn kinh nghiệm phong phú về giao dịch thị trường. Cuối năm 2017 Sam thành lập công ty giao dịch tiền điện tử Alameda Research.

Sam Bankman Fried
Sam Bankman Fried

Hiện nay như đã nói ở trên, Alameda Research đã trở thành 1 trong những quỹ đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới, 1 thế lực mà bất cứ tổ chức tài chính nào cũng phải dè chừng. Đến năn 2019, dưới thế lực của Alameda Research, sàn FTX bắt đầu ra đời dưới bàn tay của Sam Bankman-Fried kéo theo chính là kết quả ra đời của FTT token.

Gary Wang, người từng là kỹ sư của Google, cũng là thực tập viên của Facebook, 2 ông lớn trong ngành công nghệ của thế giới. Ông tốt nghiệp MIT (1 trong những trường đại học danh giá của Mỹ) với bằng cử nhân toán học và khoa học máy tính.

Gary Wang
Gary Wang

Ngoài ra còn có Constance Wang, Nishad Singh, Can Sun, Dan Friedberg và Jen Chan. Tất cả đều là những người có kinh nghiệm trong lập trình và mã hóa dữ liệu.

3. Chiều dài thời gian

Như đã đề cập ở trên, FTT token ra mắt vào 1/8/2019. Tính đến thời điểm bài viết đã là 2 năm rồi. Một quãng đường khá đủ để chứng minh cho mức độ an toàn và uy tín của dự án. Với việc ngày càng nhiều sàn giao dịch chấp nhận giao dịch FTT token, có thể vì sự tiện dụng, công năng hữu ích của nó hay vì sự bành trướng của Alameda Research. Tất cả đều có lợi cho người nắm giữ nó.

Tính tới thời điểm hiện tại FTT token đã có mặt trên hơn 15 sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới như: Huobi, Binance, FTX, ProBit, Wazirx, Bitfinex, Gate io, Bitstamp, Poloniex, Bitmax, Coinex,…

san giao dich FTT token
san giao dich FTT token
san giao dich FTT
san giao dich FTT

4. Phân bổ token và roadmap

Số token được phân bổ như sau

 • Company Tokens: 25% tương ứng với 87,500,000 FTT.
 • Liquidity Fund: 20% ứng với 70,000,000 FTT.
 • Team Tokens: 20% tương ứng với 70,000,000 FTT.
 • Fund Insurance: 5% tương ứng với 17,500,000 FTT.
 • Safety Fund: 5% tương ứng với 17,500,000 FTT.
 • Adviser Tokens: 5% tương với 17,500,000 FTT.
 • Ecosystem Fund: 10% tương ứng với 35,000,000 FTT.
 • User Acquisition Fund: 10% tương ứng với 35,000,000 FTT.

Như chúng ta thấy, việc phân bổ ở đây khá hợp lý. Ngoài ra còn có các quỹ như Fund Insurance, Safety Fund, Ecosystem Fund. Các quỹ trên được dùng để ổn định mức giá token, hạn chế việc gom hàng làm giá, hay việc xả hàng thường xảy ra đối với các token hay coin khác. Đảm bảo an toàn cho việc lưu hành token sau này. Đây chính là điểm đặc sắc của FTT token.

Chưa kể đến việc tổng doanh thu của những loại phí do sàn giao dịch FTX thu được sẽ sử dụng để mua lại FTT đang lưu hành trên thị trường và sẽ đốt số FTT đó cho tới khi tổng số FTT Token còn lại một nửa trên thị trường lưu hành. Điều này nhằm hạn chế việc lạm phát sau này.

Roadmap

Có 3 đợt ICO chính được mở bán theo các mốc sau

Thời gian28/07-28/08/201928/08-28/09/201928/09-28/10/2019
Giá0.1 – 0.2 USD0.2 – 0.6 USD0.6 – 0.8 USD
Số lượng FTT token50 triệu6.5 triệu2.8 triệu

Có thể thấy số FTT token được bán cho người dùng khá ít so với tổng cung ban đầu. Điều này cũng nhằm hạn chế 1 phần sự thao túng của những nhà đầu tư lớn. Nhằm ổn định lâu dài cho FTT token cũng như hệ sinh thái sàn FTX sau này.

5. Giá FTT token

Vào thời điểm mới ra mắt. FTT token chỉ dao động quanh mức 1.6 USD đến 3.4 USD trong vòng 1 năm từ cuối 2019 đến cuối 2020.

giá FTT
giá FTT

Tuy nhiên bắt đầu từ đầu năm 2021 đã có sự chuyển biến rõ rệt. Vào 21/02/2021, FTT token đã tạo đỉnh với giá 34.25 USD. Và sau đó đã sụt giảm với đáy là 25.9 USD

giá FTT
giá FTT

Vào ngày 5/9/2021 FTT token đã thiết lập mức giá kỷ lục mới 60.94 USD, phá đỉnh trước đó. Và đã có 1 sự sụt giảm sâu sau cú tăng kỷ lục trên. Vào ngày 25/06/2021 FTT token thiết lập đáy với mức giá 23.63 USD.

giá FTT
giá FTT

Tuy nhiên quãng thời gian sau đó đã chứng minh tất cả. FTT token đã thiết lập đỉnh mới cho đến thời điểm hiện tại. Giá FTT token tại thời điểm bài viêt là 76.36 USD. Gấp khoảng 47 lần so với giá khởi điểm, 1 con số rất ấn tượng.

giá FTT
giá FTT

Có thể thấy có những thời điểm FTT token bị tụt giá rất sâu trong 1 khoảng thời gian nhưng nếu so về chiều dài thời gian từ khi ra mắt tới giờ thì đó là 1 sự tăng trưởng đáng kể.

4. Nhận định cá nhân về FTT token

Theo mình thì đây là 1 token khá ngon trong thời điểm hiện tại và tương lai. Có sự hậu thuẫn lớn từ các quỹ. Đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm. Sự chống lưng từ các sàn giao dịch khắp thế giới. Ngoài ra qua chart qua các năm có thể thấy rõ xu hướng chung của FTT token là tăng so với giá ban đầu. Trong tương lai thị trường crypto mở rộng thì FTT token sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Đây chỉ là nhận định cá nhân của mình không phải lời khuyên. Còn bạn thì sao, hãy comment phía dưới để cho biết nhận định của bạn về FTT token nào !

Xem thêm

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với những lưu ý này, đơn giản mà cực kỳ thành công!

Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để hiệu quả và cân bằng được cuộc sống? Những gợi ý cơ bản để có một cách quản lý phù hợp với bản thân cá nhân? Bài viết không đặt nặng vào việc phân bổ, tiết kiệm như các lời khuyên về quản lý cá nhân thường có. Thay ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận