Tiền điện tử được coi là một kênh đầu tư tiềm năng ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên bất cứ ai đang chuẩn bị dốc tiền vào lĩnh vực này nên hiểu rõ bản chất của tiền ảo là rủi ro và rất dễ biến động. Để trở thành một nhà đầu tư thông thái trên sàn tiền ảo, bạn cần phải biết trước một số lưu ý cực kỳ quan trọng.

Tiền điện tử là gì mà hot đến thế?

Một số người xem tiền ảo là bước tiến vĩ đại của công nghệtài chính, là một loại “tiền 2.0” sẽ thay đổi hoạt động tài chính theo hướng tự do hơn và là nền tảng để phát triển metaverse. Trong khi đó nhiều người chỉ xem tiền ảo như một kiểu lừa đảo và “lùa gà” của thời đại công nghệ cao. Thậm chí không ít người tin rằng toàn bộ khái niệm tiền ảo là một bong bóng sớm muộn gì cũng vỡ tan.

Tiền điện tử là gì? (Ảnh: Internet).
Tiền điện tử là gì? (Ảnh: Internet).

Hiểu đơn giản, tiền điện tử là một mã thông báo kỹ thuật số dùng để xác nhận quyền sở hữu của một người nào đó trên một hệ thống blockchain – đó là mạng lưới phần mềm được vận hành bởi toàn bộ các thành viên mà không có ai nắm quyền kiểm soát hoàn toàn. Về lý thuyết, blockchain được thiết kế để tăng bảo mật cho người dùng. Hiện nay Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền điện tử phổ biến nhất, ngoài ra còn có hơn 18.000 đồng tiền khác được giao dịch với quy mô khác nhau.

Bất chấp biến động giá khó lường và thiếu quy định kiểm soát của nhà nước, tiền điện tử ngày càng được chấp nhận như một hình thức tài chính của thời đại mới. Các công ty và cả cơ quan nhà nước ở nhiều quốc gia cũng đang tìm cách đưa tiền điện tử trở thành hợp pháp tương tự như cổ phiếu và trái phiếu trước đây.

Nhưng điều đó có đảm bảo tiền điện tử là một kênh đầu tư đúng đắn và an toàn?

Đầu tư tiền ảo – nên hay không? (Ảnh: Internet).
Đầu tư tiền ảo – nên hay không? (Ảnh: Internet).

Gerri Walsh, phó chủ tịch cấp cao về giáo dục đầu tư tại Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính Mỹ cho biết: “Tiền điện tử là một trong những loại hình đầu tư không có các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư như truyền thống. Chúng nằm ngoài phạm trù giao dịch chứng khoán. Đó là một lĩnh vực thay đổi liên tục.”

Các chuyên gia cảnh báo rằng nhà đầu tư không nên đặt nhiều vốn vào tiền điện tử vì lĩnh vực này có ít biện pháp bảo vệ và nhiều cạm bẫy. Nếu bạn đang cân nhắc đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình thì hãy nắm rõ 5 điều sau đây trước khi bắt đầu.

1. Đầu tư tiền điện tử nên bắt đầu từ đâu?

Cách đơn giản nhất để đầu tư vào tiền điện tử là sử dụng tiền thật (thường là USD) để mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase, Binance hoặc FTX. Một số ứng dụng thanh toán nổi tiếng như Venmo, PayPal và Cash App cũng cho phép người dùng mua bán tiền điện tử, nhưng thường bị hạn chế về chức năng và mức phí giao dịch cao hơn.

Sàn giao dịch tiền điện tử (Ảnh: Internet).
Sàn giao dịch tiền điện tử (Ảnh: Internet).

Dù bạn chọn cách giao dịch trên sàn hay bằng app thì đầu tiên phải cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản, trong đó có nhận dạng chính thức như chứng minh thư hay căn cước công dân. Như vậy giao dịch tiền ảo không thực sự “ẩn danh” như mọi người vẫn tưởng.

Sau khi lập tài khoản tiền ảo, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền thật từ tài khoản ngân hàng của mình vào đó để mua bán tiền ảo. Ngưỡng giao dịch hiện nay khá thấp, ví dụ số tiền giao dịch tối thiểu đối với sàn Coinbase là 2 USD, sàn Binance là 15 USD.

2. Nên dành tỷ lệ bao nhiêu trong danh mục đầu tư cho tiền điện tử?

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có căn cứ nào để quyết định ngân sách dành cho tiền điện tử nên là bao nhiêu, vì phải thu thập và phân tích dữ liệu qua hàng chục năm mới có thể đánh giá được một tài sản nào đó có đem lại lợi nhuận cao hay không. Ví dụ: chúng ta biết rằng cổ phiếu có lợi nhuận trung bình nhiều hơn trái phiếu khoảng 6%, đó là kết quả rút ra được sau khoảng 60 đến 100 năm theo dõi lợi tức trung bình của chúng.

Nên đầu tư bao nhiêu cho tiền điện tử? (Ảnh: Internet).
Nên đầu tư bao nhiêu cho tiền điện tử? (Ảnh: Internet).

Giống như bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào khác, việc bạn dành ra bao nhiêu vốn cho tiền điện tử phụ thuộc vào mức độ bạn chấp nhận rủi ro đến đâu. Nhưng nhìn chung các chuyên gia đầu tư khuyến cáo rằng nên giữ ở mức thấp, kể cả khi bạn là người am hiểu về công nghệ. Theo Anjali Jariwala, một chuyên gia kế hoạch tài chính và là người sáng lập Fit Advisors, mỗi người nên dành không quá 3% danh mục đầu tư của mình cho tiền điện tử.

3. Đầu tư vào tiền điện tử có rủi ro gì?

Trước hết bạn nên biết rằng: hầu như không có quy định bảo vệ nào cho các nhà đầu tư tiền điện tử, trong khi biến động trên thị trường cực kỳ khó đoán và dễ bị cuốn theo tâm lý đám đông hay những người nổi tiếng. Giá trị tiền ảo có thể tăng chóng mặt trong vài ngày, nhưng cũng có thể lao dốc không phanh chỉ sau một đêm.

Tiền điện tử không dành cho người “yếu tim” (Ảnh: Internet).
Tiền điện tử không dành cho người “yếu tim” (Ảnh: Internet).

Trên thị trường tiền điện tử không thiếu những trò gian lận và thao túng. Một chiêu thường gặp là bơm giá rồi bán tháo, tức là kẻ lừa đảo kêu gọi mọi người mua vào một đồng tiền nào đó, tạo ra cơn sốt và đẩy giá lên. Khi cảm thấy giá đủ cao, hắn sẽ bán hết số tiền ảo của mình để thu lời, khiến cho giá của đồng tiền bị rớt xuống đột ngột và những người khác chịu lỗ. Theo Chainalysis, chiêu trò này đã giúp những kẻ lừa đảo thu về hơn 2,8 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021.

Như vậy bạn phải tự chấp nhận rủi ro khi chơi tiền ảo. Hiện nay hầu hết các chính phủ ở các nước đều không có quy định bảo vệ cho tiền điện tử giống như đối với tiền thật trong tài khoản ngân hàng.

Bất chấp những nguy cơ đó, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng tiền điện tử là lĩnh vực rất có triển vọng trong tương lai vì nó có khả năng giải quyết một số vấn đề của tài chính truyền thống. Ví dụ: hệ thống tài chính truyền thống hiện nay thường khó tiếp cận, tốc độ xử lý chậm, phí giao dịch cao và quyền kiểm soát nằm trong tay các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn. Tiền điện tử có thể xóa bỏ những hạn chế đó.

4. Lợi nhuận từ giao dịch tiền điện tử có bị đánh thuế không?

Chơi tiền ảo có bị đánh thuế? (Ảnh: Internet).
Chơi tiền ảo có bị đánh thuế? (Ảnh: Internet).

Điều này phụ thuộc vào luật pháp của từng quốc gia. Ví dụ như ở Mỹ, người đầu tư vào tiền điện tử có nghĩa vụ đóng thuế giống như các khoản đầu tư khác như cổ phiếu và trái phiếu. Nếu chỉ mua và nắm giữ tiền ảo thì không cần khai báo, nhưng nếu có hoạt động bán tiền ảo dù lời hay lỗ đều phải báo cáo với cơ quan thuế.

Ở Việt Nam, mặc dù tiền điện tử chưa được coi là tài sản hợp pháp nhưng hoạt động giao dịch, kinh doanh và đầu tư tiền điện tử cũng có thể phải đóng thuế theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân, luật thuế thu nhập doanh nghiệp và luật thuế giá trị gia tăng.

5. Có cách nào để tìm hiểu về tiền điện tử mà không cần đầu tư thật?

Nếu bạn sợ mất tiền khi chơi tiền ảo thì vẫn có một số cách khác để tìm hiểu về tiền điện tử mà không cần đầu tư thật sự.

Mua cổ phiếu của các công ty tiền điện tử

Ở Mỹ có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, ví dụ như Coinbase Global và PayPal Holdings. Khi mua cổ phiếu của các công ty này, bạn có thể nhận được lợi tức nếu việc kinh doanh của họ thuận lợi. Hoặc bạn cũng có thể mua cổ phiếu của các công ty sản xuất phần cứng liên quan đến tiền điện tử, ví dụ như hãng sản xuất card đồ họa Nvidia và AMD.

Đầu tư vào ETF tiền điện tử hoặc các công cụ phái sinh

Có các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) dành cho tiền điện tử. ETF là các quỹ nắm giữ tài sản chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và hoạt động dựa theo một chỉ số hoặc lĩnh vực nhất định, cụ thể trong trường hợp này là tiền điện tử. Ngoài ra cũng có hợp đồng tương lai dành cho một số sản phẩm tiền điện tử, nhưng đây cũng là hình thức đầu tư mới có nhiều rủi ro.

Tìm việc làm trong lĩnh vực tiền điện tử

Các trang mạng như LinkedIn, Indeed và Monster có sẵn rất nhiều việc làm trong lĩnh vực tiền điện tử. Nếu bạn có nền tảng về tài chính truyền thống hay có chuyên môn về phần mềm máy tính thì có thể tìm việc trong lĩnh vực blockchain. Ngoài ra còn có Cryptocurrency Jobs là một hội đồng tuyển dụng chuyên về blockchain.

Trên đây là những điều bạn cần nắm rõ trước khi quyết định đầu tư vào tiền điện tử. Hãy cân nhắc kỹ và thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có nhé.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Đầu tư crypto cho người mới bắt đầu: Những điều quan trọng phải lưu ý

Không ít người khi đầu tư crypto đã bị thua lỗ, thậm chí phá sản, sự đáng tiếc đó một phần do chưa trang bị đủ kiến thức để bước vào con đường đầu tư đầy biến động này. Để tránh mất tiền cũng như có thêm kiến thức về đầu tư crypto, bạn hãy nhớ những điều quan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận