Trong tuần cuối cùng của năm 2021, chúng ta cùng tóm tắt lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong thị trường tiền điện tử, cùng với đó nêu bật những bài học quan trọng từ việc phát triển nhanh chóng của nền tảng tài chính toàn cầu Crypto.

Biểu đồ giá Bitcoin biến động qua các năm (Nguồn internet)
Biểu đồ giá Bitcoin biến động qua các năm (Nguồn internet)

Trong cách nói của tiền điện tử, “FUD” đề cập đến nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và hoài nghi. Bất kể tin tức có ý nghĩa tiêu cực nào cũng sẽ làm rung chuyển thị trường tiền điện tử, phải kể đến giai đoạn tháng 4 và tháng 5 năm nay. Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lí các nhà giao dịch bao gồm mối đe dọa về chính sách tăng thuế của Hoa Kỳ, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn hoạt động kinh doanh, khai thác tiền điện tử và những tác hại tiềm ẩn đối với môi trường từ việc sử dụng điện rộng rãi của các thiết bị đào Bitcoin.

Sau đợt tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin vào đầu năm, được cho là được thúc đẩy bởi lo ngại lạm phát nhanh. Một số nhà đầu tư lớn đã lo ngại về tình trạng đầu cơ tràn lan trên thị trường và sự chậm lại trong tăng trưởng cung tiền toàn cầu. Trên thực tế, một số chỉ báo biểu đồ giá cho thấy rằng bitcoin đã được định giá quá cao. Đến tháng 6, BTC dần ổn định ở mức khoảng 30.000 đô la, và điều gì đã xảy ra sau đó? Các nhà giao dịch ở thời điểm này đã mua được giá đáy.

Khi quỹ lớn cash-out

Nguồn: CoinDesk
Nguồn: CoinDesk

Ruffer Investments, một công ty quản lý tài chính có trụ sở tại Anh, là một trong những nhà đầu tư tổ chức lớn sớm nhất đặt cược vào Bitcoin – bắt đầu từ tháng 11 năm 2020.

Khi giá tăng vọt vào đầu năm 2021, Ruffer về cơ bản đã chèo lái làn sóng trong khi các quản lý quỹ khác chỉ đang góp phần làm nóng thị trường điện tử, chủ yếu bị thu hút bởi tiềm năng thu được lợi nhuận cao. “Tháng 11 năm ngoái, chúng tôi đã tiếp xúc với Bitcoin. Chúng tôi đã xem nó như một lựa chọn cho một kho giá trị mới nổi với khả năng risk/reward có độ lệch cao và hấp dẫn”, Duncan MacInnes, giám đốc đầu tư tại Ruffer Investments, đã viết trong một bài đăng trên blog vào ngày 9 tháng 7.

Nhưng ngay cả Ruffer cũng phải sửng sốt trước sự tăng giá dữ dội của Bitcoin vào đầu năm, đạt mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 65.000 đô la. Và Ruffer đã rút tiền ra khỏi thị trường. Lúc này thị trường dường như không còn bền vững. “Vào năm 2021, sự phấn khích là những gì có thể thấy trong thị trường tiền điện tử và tài chính phi tập trung. Sự gia tăng thanh khoản dư thừa do kích thích kiếm được lợi nhuận và sự nới lỏng số lượng đang diễn ra. Tính thanh khoản dư thừa đối với chúng tôi đạt đỉnh vào tháng Tư”, MacInnes viết.

Theo tờ báo Sunday Times đưa tin vào tháng 6 rằng Ruffer Investments đã kiếm được 1,1 tỷ USD trong 5 tháng.

Nguồn internet
Nguồn internet

Tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư

Mặc cho sự đảo chiều của thị trường, một số chỉ báo có dấu hiệu cho thấy hoạt động mua đã tăng quá cao trong tháng 4 dẫn đến mức giá cao nhất của Bitcoin. Ví dụ: vào khoảng tháng 3, chỉ số sợ hãi và tham lam theo Alternative.me đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2019, trước khi xảy ra đợt bán tháo gần 60% giá BTC.

Thị trường Crypto phản hồi những lo ngại về ESG

Khi những lo ngại về môi trường liên quan đến việc khai thác Bitcoin tiếp tục đè nặng lên thị trường, các nhà điều hành ngành công nghiệp tiền điện tử đã có những hồi đáp nhất định về vấn đề này.

Elon Musk – CEO tỷ phú Tesla, người có dòng tweet gây chấn động vào đầu năm rằng mình có một niềm say mê với Bitcoin. Có vẻ như đây là một sự cởi mở mới cho những sự tranh cãi trước đó trong ngành tiền điện tử về việc sử dụng điện của blockchain Bitcoin. Vào cuối tháng 5, Musk đã tweet rằng ông đã nói chuyện với những người khai thác Bitcoin về việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Elon Musk đã không quay lưng lại hoàn toàn với Bitcoin, điều này mang lại một số hy vọng cho những nhà đầu tư đang dần trở nên chán nản.

Thông báo vào ngày 24 tháng 5 của Bitcoin Mining Council, bao gồm các thợ đào và các nhà đầu tư lớn, bao gồm cả giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor đã ngay lập tức đẩy giá BTC lên hơn gần 12%. Vào thời điểm đó, sự hoảng loạn của thị trường từ đợt bán tháo tháng 4 bắt đầu giảm dần, sau đó một số nhà đầu tư bắt đầu mua vào.

Giá của BTC bắt đầu ổn định ở mức khoảng 30.000 đô la vào tháng 6 khi áp lực bán bắt đầu chậm lại. Biểu đồ dưới đây cho thấy mức giảm giá gần 50% từ tháng 4 đến tháng 6. Và sau đó, trong suốt tháng 7 và tháng 8, giá Bitcoin chủ yếu sideways đi ngang, thiết lập một phạm vi giá mới cùng với đó một số chỉ báo kỹ thuật cho thấy giá của BTC đã bị bán quá mức. Câu hỏi lớn nhất được đăt ra là liệu ở môi trường mới của thị trường lúc này đại diện cho sự tạm dừng của đà đi xuống hay là nền tảng cho một bước khởi đầu mới.

Nguồn internet
Nguồn internet

Biến động giá đã ít biến động hơn trong những tháng gần đây và có vẻ như càng nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị lâu dài. Các thợ đào Bitcoin cũng đã tuyên bố đang tìm cách khắc phục hoặc giảm thiểu tác động đến môi trường, hầu hết các thiết bị khai thác đã được gỡ bỏ tại Trung Quốc – một nơi không mấy chào đón thị trường Crypto.

Thêm vào đó, các nhà giao dịch đã không sử dụng nhiều đòn bẩy và thị trường dường như đã dịu đi rõ rệt. Nói cách khác, thị trường không còn nhiều “froth”.

Một kết luận có thể rút ra là mặc dù đột nhiên có những cuộc tấn công không ngừng của các tin tức tiêu cực lên thị trường Bitcoin, giá vẫn tăng đáng kể theo như các mốc lịch sử sau: Mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 là khoảng 65.000 đô la, nhưng mức thấp nhất lại vào năm 2020 khoảng 3.850 đô la.

Nguồn CoinDesk

Xem thêm

6 lý do đồng tiền điện tử Dogecoin khó có thể “cất cánh” thực sự

Dogecoin là đồng tiền ảo từng được Elon Musk “quảng cáo” rầm rộ trên mạng xã hội, nhưng có vẻ cơn sốt đã qua đi giống như rất nhiều đồng coin khác trong thị trường tiền điện tử. Những người đã trót mua Dogecoin với hy vọng kiếm lời nhanh giờ đây đang rất lo lắng. Vậy tại sao ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 3fc90ef2

Cảm ơn ad đã có những kiến thức rất hữu ích với mọi người