Kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ rất khó khăn và nhiều khả năng rơi vào suy thoái trong năm tới. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà đầu tư thì đây có thể là cơ hội tốt để tiếp cận thị trường chứng khoán. Nếu bạn dự định đầu tư số tiền của mình vào cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác trong năm nay, thì có thể bạn sẽ cần tới những lời khuyên dưới đây.

Trong 3 năm qua, thị trường trải qua hàng loạt những biến động lớn: đại dịch COVID, Trung Quốc “bế quan tỏa cảng”, chiến tranh Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu…

Đáp lại, cổ phiếu và trái phiếu, vốn thường không di chuyển theo cùng một hướng, đã đồng loạt giảm giá vào năm 2022, khiến cả hai kết thúc năm chìm trong sắc đỏ. Trong khi đó, tiền điện tử đã bùng nổ – và sau đó thực sự đã có cú nổ chấn động thị trường, thổi bay hàng tỷ USD của nhà đầu tư.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đang dự đoán một phần ba nền kinh tế thế giới sẽ suy thoái, trong khi Moody’s Analytics dự đoán Hoa Kỳ nói riêng có thể thoát khỏi suy thoái hoàn toàn nhưng vẫn trải qua một “sự suy thoái chậm”.

Trong khi đó, một số nhà phân tích chứng khoán cho rằng cổ phiếu công nghệ – vốn đã gặp khó khăn vào năm ngoái, khiến Nasdaq giảm hơn 30% – có thể sẽ có một năm tốt hơn nhiều.

Đối với bất động sản, không có sự đồng thuận. Các nhà kinh tế và những người theo dõi nhà đất dự đoán mọi thứ, từ giá nhà tăng tới 5% cho đến giá giảm 20% dưới mức đỉnh.

Xác định khả năng tài chính của bản thân và lên kế hoạch đầu tư rõ ràng. Nguồn: Internet
Xác định khả năng tài chính của bản thân và lên kế hoạch đầu tư rõ ràng. Nguồn: Internet

Nhưng bất kể dự đoán là gì, đừng coi đó là cơ sở khi quản lý danh mục đầu tư của bạn. Thay vào đó, hãy thử điều này:

Lên kế hoạch đầu tư

Thật khó để đầu tư tốt cho cuộc sống của bạn nếu bạn không biết rõ mình cần gì và khi nào cần.

Taylor Wilson, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là chủ tịch của Greenstone Wealth Management ở Forest City, Iowa cho biết: “Điều bắt buộc là các nhà đầu tư cá nhân trước tiên phải lập một kế hoạch tài chính vạch ra các mục tiêu và tình hình tài chính của họ trước khi họ tạo hoặc cân đối lại danh mục đầu tư của mình.”

Điều đó cũng có nghĩa là thành thật với bản thân về việc bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi chấp nhận rủi ro đồng thời hiểu rằng một số rủi ro là cần thiết để hoàn thành các mục tiêu dài hạn của bạn — đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát cao.

Wilson nói: “Mọi danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt đều có người thắng và kẻ thua trong đó, nhưng điều quan trọng là chấp nhận rủi ro vừa đủ để đạt được các mục tiêu tài chính của bạn.”

Bám sát kế hoạch

Cho dù năm 2023 là tuyệt vời hay tồi tệ đối với chứng khoán — hoặc nhiều khả năng là cả hai vào những thời điểm khác nhau — điều đó không nên ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn.

Khi nói đến thành công trong đầu tư, “Điều quan trọng không phải là xác định thời điểm nhảy vào thị trường. Bạn cần phải có mặt trên thị trường trước đã,” Wilson lưu ý.

Cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó là có một thói quen đơn giản, thường xuyên là để dành một số tiền nhất định mỗi tháng cho danh mục đầu tư đa dạng gồm cổ phiếu và trái phiếu.

Xây dựng danh mục đầu tư lý tưởng

Nếu bạn có một khoảng thời gian dài hợp lý nhưng không thích rủi ro quá lớn, thì một danh mục đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu có thể rất phù hợp với bạn trong năm tới.

Lập danh mục đầu tư sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và hạn chế rủi ro. Nguồn: Internet
Lập danh mục đầu tư sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và hạn chế rủi ro. Nguồn: Internet

Trước những lo ngại về suy thoái kinh tế, Wilson lưu ý rằng các cổ phiếu giá trị, đại diện cho các công ty có nền tảng cơ bản vững chắc nhưng được coi là định giá thấp, có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Họ thường trả cổ tức cao hơn, duy trì thu nhập cao và có tỷ lệ giá trên thu nhập thấp hơn.

Wilson cho biết trái phiếu có lãi suất cao hơn cũng có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

Đối với những người có tầm nhìn dài hạn và khả năng chấp nhận rủi ro cao, Wilson gợi ý nên tìm kiếm cơ hội mua trong số các cổ phiếu đã bị hạ giá. “Hãy tìm những công ty tốt đã bị bán quá mức và tránh những công ty có thể không có thu nhập hoặc bảng cân đối kế toán để tồn tại trong thời kỳ suy thoái có thể xảy ra này.”

Và đối với những người sắp hoặc sắp nghỉ hưu, những người mà việc bảo toàn tài sản là rất quan trọng để có số tiền cần thiết trong 5 năm tới, ông khuyến nghị tạo một danh mục trái phiếu, vì lợi suất đang ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Thận trọng nếu muốn đầu tư vào tiền điện tử

“Mùa đông tiền điện tử” khiến thị trường tê liệt trong năm 2022 đã đẩy bitcoin giảm gần 65%. Đồng stablecoin TerraUSD nay chỉ còn 2 xu, giảm 98% so với đồng đô la Mỹ mà nó từng được định giá ngang bằng. Trong khi đó, một số nền tảng tiền điện tử quan trọng như FTX, Voyager và Celsius đã sụp đổ do các cáo buộc về quản lý yếu kém và gian lận.

Thị trường sẽ luôn biến động lên xuống, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn đầu tư. Nguồn: Internet
Thị trường sẽ luôn biến động lên xuống, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn đầu tư. Nguồn: Internet

Bất kể quan điểm của bạn về tiềm năng dài hạn của tiền điện tử là gì, nó vẫn là một thị trường rất thiếu kiểm soát, cực kỳ mạo hiểm và không an toàn, khiến các nhà đầu tư cá nhân rất dễ mất trắng chỉ sau 1 đêm. Đừng đầu tư vào đó số tiền mà bạn không thể để mất.

Cố vấn tài chính được chứng nhận Ryan Sterling, người sáng lập Future of You Wealth, khuyên khách hàng của mình — những người thường có ít nhất 500.000 USD tài sản trong danh mục đầu tư — nên duy trì mức độ tiếp xúc với tất cả các loại tiền điện tử kết hợp dưới 3% tổng danh mục đầu tư của họ.

Và nếu mức độ tiếp xúc của họ giảm xuống dưới mức phân bổ ban đầu, Sterling muốn họ để nguyên như vậy. “Nói cách khác, nếu bitcoin chiếm 3% trong phân bổ của khách hàng và [nó đã giảm xuống] 1%… thì tôi khuyên họ… không nên tái cân bằng trở lại mức 3%.

Biết rõ giới hạn của bản thân

Cho dù bạn thông minh hay được học cao đến đâu, có lẽ bạn không phải là một nhà đầu tư giỏi. Đừng lo lắng – điều đó không chỉ đúng với bạn, mà cả với những người khác.

Theo chuyên gia tài chính hành vi Daniel Crosby, đó là bởi vì con người dễ dàng bị tác động tâm lý và trở thành con mồi của một số xu hướng nhất định có thể làm tổn hại đến lợi nhuận của họ.

Bị căng thẳng hoặc phấn khích, tập trung nhiều hơn vào thông tin tiêu cực, cho rằng bạn biết đủ nhiều để là người chiến thắng và thích cái quen thuộc hơn cái chưa biết có thể làm sai lệch quá trình ra quyết định đầu tư của bạn.

Nhưng bằng cách thừa nhận những thiếu sót của bản thân, một cách vô thức bạn sẽ thận trọng hơn trong mỗi quyết định của mình. Hiểu rằng mình chưa giỏi khiến bạn sẵn lòng học hỏi và tiếp thu kiến thức mới, và thói quen học hỏi không ngừng sẽ nhanh chóng biến bạn trở thành “cá mập” trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm:

Đừng quên theo dõi Blog Ăn Chơi để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường tài chính nhé!

Xem thêm

Danh sách 10 ngân hàng Singapore uy tín với chất lượng hàng đầu

Ngân hàng Singapore đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế của quốc gia này. Ngân hàng được hiểu đơn giản là một tổ chức tài chính có chức năng thu thập tiền gửi từ khách hàng và cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay, tín dụng, đầu tư, và bảo ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận