Như thường lệ, thông tin về cổ phiếu của các công ty, đặc biệt là công ty giải trí hàng đầu tại Hàn Quốc, rất được quan tâm. Mới đây, tờ báo tại Hàn Quốc đã tổng hợp và báo cáo về tình hình đầu tư cổ phiếu của 2 công ty giải trí hàng đầu là JYP Entertainment và SM Entertainment.

JYP Entertainment và SM Entertainment là hai công ty giải trí lớn của Hàn Quốc, nằm trong Big3 (gồm JYP, SM, YG), các nghệ sĩ của 2 công ty luôn được đầu tư mạnh và có độ nổi tiếng nhất định. Các nhóm nhạc/nghệ sĩ tiêu biểu của 2 công ty giải trí phải kể đến như: 2PM, Twice, Day6, Straykids,…(JYP) và EXO, SNSD, Super Junior, Red Velvet,…(SM). Luôn phát triển mạnh trong giới giải trí, JYPE và SME được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và mua cổ phiếu của 2 công ty.

2 công ty giải trí JYPE và SME (nguồn: internet)
2 công ty giải trí JYPE và SME (nguồn: internet)

Gần đây, người ta thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài đã tích cực mua cổ phiếu của các công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc trên thị trường KOSDAQ trong tháng này. Người nước ngoài đã mua cổ phiếu của SM Entertainment và JYP Entertainment với giá hơn 150 tỷ won. Có vẻ như họ đã mua hàng trước vì dự kiến ​​sẽ có nhiều buổi hòa nhạc ngoại tuyến hơn và phát hành album mới từ năm sau. Ngoài ra, người ta còn phân tích rằng, quỹ hoạt động Align Partners công khai yêu cầu cải thiện cơ cấu quản trị của SM và chấm dứt hợp đồng với Like Planning – công ty tư nhân của tổng sản xuất Lee Soo-man cũng đã có tác động cải thiện tâm lý nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Korea Exchange vào ngày 30, người nước ngoài đã mua 1.022.100 cổ phiếu của SM – công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc – từ ngày 1 tháng 12 đến ngày kết thúc vào ngày 29 tháng 12. Số tiền là 81,563 tỷ won, được người nước ngoài mua nhiều nhất trên thị trường KOSDAQ. Sau SM tại thị trường KOSDAQ chính là JYP Entertainment.

Tất cả các nghệ sĩ SME chung 1 bức ảnh cho dự án âm nahjc mùa đông (Ảnh: Internet)
Tất cả các nghệ sĩ SM chung 1 bức ảnh cho dự án âm nhạc mùa đông (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của SM đã giảm nhẹ từ 79.300 won vào cuối tháng trước (dựa trên giá đóng cửa bên dưới) xuống còn 76.700 won vào ngày 29. Mặt khác, giá cổ phiếu của JYP Entertainment đã tăng 7.200 won (11,8%) từ 60.600 won lên 67.800 won trong cùng thời gian. Ngành đầu tư tài chính kỳ vọng thu nhập của SM sẽ cải thiện trong năm tới, bao gồm cả lợi nhuận hoạt động tăng đột biến. Samsung Securities dự đoán rằng năm tới, doanh thu hợp nhất của SM sẽ tăng 18,7% so với năm nay lên 960,8 tỷ KRW và lợi nhuận hoạt động sẽ tăng 46,0% lên 127,8 tỷ KRW. Nhà nghiên cứu Choi Min-ha phân tích: “Việc gia tăng hoạt động của các nghệ sĩ có hạng cao hơn sẽ dẫn đến lợi nhuận được cải thiện.” Ngành đầu tư tài chính dự đoán rằng hoạt động của JYP Entertainment cũng sẽ được cải thiện trong năm tới. Korea Investment & Securities sẽ có mặt tại JYP vào năm sau.

Các nhóm nhạc của JYP Entertainment (nguồn: internet)
Các nhóm nhạc của JYP Entertainment (nguồn: internet)

Doanh thu và lợi nhuận hoạt động của mảng giải trí dự kiến ​​sẽ tăng 20% ​​từ năm nay lên lần lượt là 416 tỷ won và 124 tỷ won. Park Ha-kyung, một nhà nghiên cứu, đã phân tích rằng “Lợi ích của việc mở rộng fandom toàn cầu sẽ xuất hiện bởi việc nối lại các buổi hòa nhạc.”

Đối với SM, kỳ vọng cải thiện quản trị dường như cũng có tác động cải thiện tâm lý nhà đầu tư nước ngoài. SM đã tổ chức một cuộc họp hội đồng quản trị vào ngày 14 tháng 10 và quyết định chấm dứt hợp đồng cấp phép sản xuất với Like Planning, công ty tư nhân của nhà sản xuất điều hành Lee Soo-man, vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Nửa đầu năm nay, SM đã trả cho Like Planning chi phí sản xuất là 11,4 tỷ won. Con số này chiếm 29,6% lợi nhuận hoạt động của SM (38,6 tỷ won) trong cùng kỳ. Nhà nghiên cứu Choi Min-ha cho biết, “Sự thay đổi to lớn trong việc chấm dứt hợp đồng sớm với Like Planning sẽ mang lại sự cải thiện về cấu trúc lãi lỗ từ năm 2023.”

Các bạn có thể đọc các tin tức liên quan khác tại đây:

Xem thêm

Hồ sơ I'VE - Nhóm nhạc IVE - Thông tin thành viên I'VE - IVE Profile

IVE (아이브) là nhóm nhạc nữ gồm 6 thành viên thuộc Starship Entertainment. Các thành viên của IVE là Yujin, Gaeul, Rei, Wonyoung, Liz, và Leeseo. Nhóm nhạc IVE chính thức ra mắt ngày 1 tháng 12 năm 2021 'Eleven'. Tìm hiểu về IVE với bài viết dưới đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận