Kể từ đầu năm cho tới nay, ngành tài chính nói riêng và nền kinh tế tại các khu vực cũng như toàn cầu thường xuyên phải nhận những “tin buồn.” Việc một số ngân hàng tại Mỹ và sau đó là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ lần lượt lâm vào khó khăn tới mức cạn tiền cho thấy mọi thứ không êm đềm như chúng ta tưởng. Trước tình hình đó, đâu là những phương thức để giúp đỡ, giải cứu doanh nghiệp, cũng như khắc phục những vấn đề kinh tế trong ngắn hạn? Bạn hãy cùng BlogAnChoi điểm qua một số từ khóa để hiểu về cuộc khủng hoảng ngân hàng và những cách thức để vượt qua nó nhé!

Bail-in: Xóa nợ để cứu trợ cho doanh nghiệp

Bail-in nổi lên như một phương án hiệu quả vào giai đoạn 2013, sau cuộc khủng hoảng của Ngân hàng Cyprus. Các cơ quan kinh tế của EU cũng nhiều lần nói về bail-in và coi đây là lựa chọn phù hợp cho nền kinh tế khu vực. Bail-in cho phép một ngân hàng sử dụng tiền mà đúng ra là khoản nợ mà đơn vị phải trả cho người gửi tiền và nhà đầu tư để trang trải cho việc khắc phục khủng hoảng. Như vậy, bail-in là tiền từ các chủ nợ của đơn vị, và cũng chính những chủ nợ ấy là người lỗ.

Bail-in nổi lên như một phương án hiệu quả vào giai đoạn 2013, sau cuộc khủng hoảng của Ngân hàng Cyprus (Ảnh: Internet)
Bail-in nổi lên như một phương án hiệu quả vào giai đoạn 2013, sau cuộc khủng hoảng của Ngân hàng Cyprus (Ảnh: Internet)

Trang Investopedia đưa ra hai trường hợp nên bail-in:

  • Khi đơn vị cần cứu không đủ lớn để tạo hiệu ứng toàn diện lên hệ thống ngân hàng.
  • Khi cần phải tái phân bổ số tiền của người nộp thuế.

Emergency credit: Tín dụng khẩn cấp

Đây là một khoản vay từ Cục Dự trữ Liên bang cho ngân hàng hoặc các thể chế tài chính đang cần tiền khẩn cấp nhưng không có nguồn nào để tăng vốn và lấy tín dụng. Một số người còn gọi emergency credit là bailout loans, tức cứu trợ tài chính dưới dạng khoản vay.

Phương pháp cứu trợ này nhắm tới việc hồi phục tính thanh khoản của ngân hàng hoặc doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng để giảm rủi ro đối với toàn hệ thống. Cùng với các hình thức bailout mà ta thường thấy, thì emergency credit được chính phủ Mỹ sử dụng thường xuyên trong giai đoạn khủng hoảng 2007-2008. Vào đỉnh điểm của giai đoạn này, mỗi ngày Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gửi 212 tỉ USD cho các ngân hàng trong nước.

Một ví dụ khác của emergency credit xảy ra gần đây hơn trong giai đoạn nền kinh tế Mỹ gặp khủng hoảng vì đại dịch. Trước những khó khăn mà Covid-19 và việc phòng chống dịch đặt ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã mở rộng số lượng các chương trình vay tín dụng khẩn cấp để hỗ trợ cho những doanh nghiệp cỡ nhỏ và vừa chèo lái qua giai đoạn khó khăn.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã mở rộng số lượng các chương trình vay tín dụng khẩn cấp để hỗ trợ cho những doanh nghiệp nhỏ (Ảnh: Internet)
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã mở rộng số lượng các chương trình vay tín dụng khẩn cấp để hỗ trợ cho những doanh nghiệp nhỏ (Ảnh: Internet)

Systemically Important Financial Institution (SIFI): Các tổ chức tài chính và các ngân hàng quan trọng trên toàn cầu

“Quan trọng” ở đây được đánh giá bằng cách đo lường sự ảnh hưởng của đơn vị đó đối với các đơn vị khác trong danh sách, và với toàn bộ hệ thống. Nói cách khác, một doanh nghiệp tài chính được coi là một SIFI khi sự lụn bại của nó có thể kéo cả hệ thống sập theo. Một cụm từ đồng nghĩa và “dân dã” hơn của SIFI là “too big to fail” – chỉ những ngân hàng lớn tới mức nếu có chuyện gì xảy ra với nó, thì những ngân hàng khác cũng điêu đứng.

Một doanh nghiệp tài chính được coi là một SIFI khi sự lụn bại của nó có thể kéo cả hệ thống sập theo (Ảnh: Internet)
Một doanh nghiệp tài chính được coi là một SIFI khi sự lụn bại của nó có thể kéo cả hệ thống sập theo (Ảnh: Internet)

Trong khi mỗi quốc gia có một danh sách các SIFI nội địa, thì một tổ chức giám sát tài chính toàn cầu là Ban Ổn định Tài chính (Financial Stability Board – FSB) đã nghiên cứu và đưa ra danh sách G-SIFI, tức những tổ chức tài chính và ngân hàng quan trọng hàng đầu trên thế giới.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

Xem thêm

Top 10 những điều cần biết về tiền điện tử

Tiền điện tử khác với tiền giấy thông thường, không thể nhìn thấy hay cầm nắm được. Vậy tiền điện tử có những loại nào, ưu nhược điểm ra sao và có được công nhận tại Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận