Không ít người khi đầu tư crypto đã bị thua lỗ, thậm chí phá sản, sự đáng tiếc đó một phần do chưa trang bị đủ kiến thức để bước vào con đường đầu tư đầy biến động này. Để tránh mất tiền cũng như có thêm kiến thức về đầu tư crypto, bạn hãy nhớ những điều quan trọng sau đây nhé!

Những khái niệm cơ bản trong crypto

Thuật ngữ crypto là viết tắt của cryptocurrency, tạm dịch là tiền mã hóa.

 • Tiền mã hóa (Cryptocurrency): là loại tiền được tạo ra từ thuật toán máy tính kết hợp với các công nghệ mật mã.
Cryptocurrency là tiền mã hóa (Nguồn ảnh: Internet)
Cryptocurrency là tiền mã hóa (Nguồn ảnh: Internet)
 • Blockchain: một cơ sở dữ liệu phân tán phi tập trung, lưu trữ thông tin an toàn trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng cách mã hoá và mở rộng theo thời gian.
Blockchain là nền tảng của tiền mã hóa (Nguồn ảnh: Internet)
Blockchain là nền tảng của tiền mã hóa (Nguồn ảnh: Internet)
 • Hodlcoin: là việc mua và giữ một đồng coin nào đó, đợi đến khi mức giá của đồng coin như mong muốn thì sẽ bán chúng.

Các bước đầu tư Crypto

Các sàn giao dịch đồng coin luôn biến động trong thời gian rất ngắn, đồng coin cũng giống như cổ phiếu, chúng ta phải biết rõ thông tin về nó thì mới nên đầu tư vào. Các bước đầu tư crypto cũng có điểm giống và khác đầu tư cổ phiếu.

Bước 1: Chọn những đồng coin có tiềm năng sinh lời dựa vào phân tích một số thông tin như sau:

 • Số liệu blockchain (số liệu trên chuỗi): Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã phát triển các công cụ báo cáo trên API, cung cấp nhiều thông tin hữu ích như số lượng người dùng đang hoạt động, tổng số giao dịch và giá trị giao dịch.
 • Tỷ lệ hash được nhiều nhà đầu tư crypto coi là bằng chứng về sức khỏe của đồng tiền điện tử. Tỷ lệ hash càng cao thì các thợ đào càng có động lực để thu lợi nhuận và mạng lưới càng an toàn hơn. Tính toán tỷ lệ hash cá nhân cũng có thể giúp thợ đào xác định lợi nhuận của riêng họ.
 • Cung và cầu ảnh hưởng tới giá trị và giá cả của tiền điện tử (Tokenomic). Cầu càng cao so với cung thì giá càng cao.
 • Đội ngũ phát triển của đồng tiền điện tử.
 • Các quỹ hỗ trợ, đối tác và đối thủ cạnh tranh.

Bước 2: Chọn thời điểm mua. Nếu bạn mua sai thời điểm có thể sẽ rơi vào cảnh “đu đỉnh” và phải đợi rất lâu mới đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Bạn nên mua coin vào thời điểm giá coin đi ngang.

Điểm mua (Nguồn ảnh: Internet)
Điểm mua (Nguồn ảnh: Internet)

Bước 3: Phân bổ vốn hợp lí. Đây là điều vô cùng quan trọng, phải phân tán vốn ra chứ không được “all in” vào một coin. Nên chọn nhiều coin tiềm năng, mỗi coin được phân bổ khoảng 5-10% vốn.

Bước 4: Chọn các sàn uy tín. Một số sàn đầu tư coin uy tín như:

 • Binance: Là sàn lớn nhất thế giới, trên đó bạn các thể mua USDT, ETH, BTC… trực tiếp bằng VNĐ qua hình thức P2P.
 • Remitano: Là một trong những sàn có khối lượng thanh khoản lớn nhất ở Việt Nam hoạt động từ năm 2014. Bạn có thể mua Bitcoin, Ethereum, Bitcoin cash, LitecoinTether, USDTRipple.
 • Huobi global: quen thuộc với nhiều người Việt Nam trong giai đoạn năm 2016-2017, hiện đang xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng những sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới hơn 5 tỷ đô la.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong đầu tư thì bạn có thể tìm hiểu về đội ngũ đầu tư Asideway.com, họ sẽ giúp bạn tìm hiểu các dự án tiền điện tử tiềm năng, tìm được điểm mua hay entry mua phù hợp để hold kiếm lời lâu dài cho bản thân.

Bước 5: Giữ coin (Hodlcoin). Có 2 cách giữ coin:

 • Cách 1: Giữ cố định. Mua xong và giữ đó không làm gì, đợi khi coin lên giá như kỳ vọng rồi bán, hoặc có thể đặt trước giá bán. Đây là cách nhàn nhất trong đầu tư coin.
 • Cách 2: Tối ưu số lượng coin. Bạn có thể tối ưu để tăng số lượng coin theo những đợt sóng trên thị trường. Ví dụ bạn mua Bitcoin với giá 20$ khi lên 35$ bạn bán, chờ xuống 30$ bạn mua lại. Cách này đòi hỏi bạn phải nắm rõ thông tin và có kỹ năng phân tích về thị trường cũng như đồng coin của mình.

Hy vọng những kiến thức về đầu tư crypto trên đây có thể giúp ích cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu. Chúc các bạn thành công hơn. Đừng quên theo dõi chuyên mục kinh doanh và tài chính của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

Thị trường chứng khoán châu Á tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại

Sau hơn 3 năm duy trì chính sách "zero COVID", mới đây chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố mở cửa biên giới trở lại bắt đầu từ ngày 08/01/2023. Thông tin này ngay lập tức tạo ra ảnh hưởng tích cực tới nền kinh tế toàn cầu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận