Hiện tại đang là thời kỳ khó khăn đối với những ai đầu tư vào tiền điện tử. Mới tháng 11/2021 giá Bitcoin đã từng tăng vọt tới đỉnh cao, nhưng năm 2022 lại hoàn toàn đảo chiều, mất giá nghiêm trọng khiến các nhà đầu tư đều bị sốc. Nhưng liệu đây đã là kết thúc hay chưa? Bitcoin sẽ còn xuống thấp đến mức nào trong năm 2022?

Bitcoin mất giá “quá nhanh, quá nguy hiểm”

Chúng ta đều biết tiền điện tử luôn biến động và khó đoán, mới hôm trước có thể tăng giá chóng mặt nhưng hôm sau có thể rơi xuống vực sâu. Bitcoin cũng vậy, và bởi vì nó không phải là một loại stablecoin được gắn với một loại tài sản nào đó trong thế giới thực nên giá trị của nó có thể biến động rất khó lường.

Bitcoin giảm giá sốc trong năm 2022 (Ảnh: Internet).
Bitcoin giảm giá sốc trong năm 2022 (Ảnh: Internet).

Bitcoin đã từng đạt mức giá đỉnh cao là khoảng 67.000 USD vào tháng 11/2021, nhưng cũng không ít lần mất giá nghiêm trọng. Một lần là vào đầu năm 2018, sau đó là vào tháng 5/2021, và một lần khác ngay trong tháng mà nó đạt mức giá cao nhất. Và xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2022.

Bitcoin đã lao dốc một lần hồi tháng 1/2022, nhưng lần mới đây vào tháng 5 còn nghiêm trọng hơn. Có nhiều nguyên nhân làm cho thị trường tiền điện tử rơi vào khùng hoảng bao gồm sự suy thoái của thị trường chứng khoán truyền thống, lạm phát và tăng giá năng lượng trên toàn thế giới.

Nhiều đồng tiền điện tử vẫn chưa thể phục hồi, bao gồm cả Bitcoin. Từ tháng 4 đến tháng 5/2022, giá trị của nó đã giảm hơn 10.000 USD và vẫn tiếp tục giảm. Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin chỉ còn duy trì mức giá trên 20.000 USD, nhưng trước đó đã nhiều lần giảm xuống dưới mức này.

Đợt giảm giá của Bitcoin từ cuối năm 2021 tới đầu năm 2022 (Ảnh: CoinDesk).
Đợt giảm giá của Bitcoin từ cuối năm 2021 tới đầu năm 2022 (Ảnh: CoinDesk).

Mặc dù 20.000 USD cũng không hề là nhỏ so với nhiều đồng tiền điện tử khác, nhưng đây là mức giá thấp nhất của Bitcoin kể từ năm 2020, trước thời kỳ bùng nổ của tiền điện tử. Hiện nay các nhà đầu tư đang rất lo lắng, không biết thị trường “đỏ lửa” của tiền điện tử sẽ còn tiếp diễn đến khi nào.

Vậy diễn biến tiếp theo của Bitcoin sẽ là gì? Liệu giá của nó có phục hồi trở lại không, hay sẽ còn xuống thấp đến đâu?

Diễn biến tiếp theo của Bitcoin trong năm 2022 sẽ như thế nào?

Cũng giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, không thể dự đoán chắc về biến động giá của Bitcoin trong vài tháng tới, thậm chí có nhiều dự đoán trái ngược nhau.

Một số chuyên gia cho rằng Bitcoin có thể phục hồi thần kỳ, nhưng lại có người chắc chắn nó sẽ ngày càng suy thoái. Ví dụ, trang Changelly dự đoán Bitcoin có thể phục hồi tới mức giá cao nhất trong năm nay là 41.180,91 USD. Một số người còn cho rằng có thể tăng cao hơn nữa, nhưng thực sự không có căn cứ gì để khẳng định.

Không ai dám chắc Bitcoin sẽ lên hay xuống trong thời gian tới (Ảnh: Internet).
Không ai dám chắc Bitcoin sẽ lên hay xuống trong thời gian tới (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên cũng có những dự đoán rất tiêu cực. Tờ báo Time cho biết ý kiến của các nhà phê bình rằng giá Bitcoin có thể xuống thấp tới 10.000 USD trong vài tháng tới. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là một cú sốc kinh hoàng gây thiệt hại khổng lồ về tài chính cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên một số người tin rằng sau đợt giảm giá thấp kỷ lục này sẽ là một đợt tăng trở lại.

Như vậy ngay cả những đồng tiền có chỗ đứng lâu đời nhất trên thị trường cũng có thể sụp đổ nhanh chóng. Nhưng liệu Bitcoin có thể giảm giá xuống 0? Và nếu điều đó xảy ra thì hậu quả sẽ là gì?

Giá Bitcoin liệu có thể giảm xuống 0?

Về lý thuyết thì điều này là có thể, như đã thực sự xảy ra với đồng tiền Terra Luna. Tuy nhiên Bitcoin có mức độ phổ biến và giá trị cao hơn nên sẽ phải có những biến động lớn mới dẫn đến sự mất giá thảm khốc như vậy. Điều này là do bản chất đặc biệt và mục đích sử dụng của Bitcoin.

Bitcoin thường được mọi người mua để làm tài sản đầu tư hoặc cất trữ, ví dụ như mua vào khi giá giảm để chờ giá tăng sẽ bán ra kiếm lời. Có nhiều người giữ Bitcoin lâu hơn, bất chấp những biến động giá xảy ra sau khi đã mua.

Cũng có những người tin rằng Bitcoin (hay tiền điện tử nói chung) sẽ thay thế tiền tệ truyền thống trong tương lai. Họ cho rằng hệ thống ngân hàng tập trung là không công bằng và tương lai phải thay đổi theo hướng phi tập trung. Những người này mua Bitcoin như một khoản đầu tư cho tương lai dài hạn.

Bitcoin được ví như “vàng kỹ thuật số” (Ảnh: Internet).
Bitcoin được ví như “vàng kỹ thuật số” (Ảnh: Internet).

Hiện tại Bitcoin cũng được chấp nhận để mua hàng và thanh toán dịch vụ ở nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí một số quốc gia đã chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp, ví dụ như El Salvador vào năm 2021, và các quốc gia khác đang phát triển tiền điện tử thành phương thức thanh toán cho người dân.

Kể cả khi các cơ quan chính phủ trên thế giới siết chặt quản lý hoặc không công nhận Bitcoin là hợp pháp thì cũng rất khó để phá hủy toàn bộ mạng lưới Bitcoin với hơn 100.000 nút hoạt động trong mạng blockchain trải rộng khắp toàn cầu. Bitcoin không đơn giản như một trang web vì cơ sở hạ tầng phức tạp và bản chất phi tập trung tạo cho nó một nền tảng vững chắc chống lại được tác động từ bên ngoài, kể cả đối với những chính phủ quyền lực.

Hơn nữa, có một số tay chơi lớn trong ngành có thể thao túng giá của tiền điện tử, được gọi là “cá voi”, sở hữu lượng tiền điện tử nhiều tới mức cho phép họ điều khiển thị trường khi họ cho là cần thiết. Những “cá voi” này có thể ngăn giá của Bitcoin không giảm xuống 0 trong một số trường hợp nhất định.

Những yếu tố nêu trên làm cho Bitcoin rất khó sụp đổ hoàn toàn, nhưng có những nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng khiến giá trị của Bitcoin lao dốc.

Điều gì đang đe dọa giá Bitcoin?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng giá Bitcoin (Ảnh: Internet).
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng giá Bitcoin (Ảnh: Internet).

Một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều người không ủng hộ Bitcoin là nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản vật chất nào ngoài đời thực, và chưa đủ phổ biến trong nền kinh tế truyền thống. Tiền tệ truyền thống vẫn tiện lợi hơn rất nhiều so với Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày khi mua hàng hóa và dịch vụ, có nghĩa là chúng được chấp nhận nhiều hơn Bitcoin.

Những khó khăn về khả năng mở rộng của Bitcoin cũng đe dọa tương lai của nó. Khi số người đầu tư vào Bitcoin ngày càng tăng lên, các giao dịch trên blockchain cũng tăng lên, từ đó tạo ra độ trễ lớn hơn, tức là các thợ đào phải mất thời gian lâu hơn để xác minh mỗi giao dịch. Vì kích thước khối của Bitcoin khá nhỏ nên blockchain chỉ có thể xử lý một số ít giao dịch trong mỗi phút, đây được cho là điểm yếu lớn nhất của Bitcoin.

Nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá Bitcoin, ví dụ như chỉ một dòng tweet đơn giản từ Elon Musk cũng gây chao đảo vào năm 2021, vì vậy có thể nói rằng Bitcoin không phải là một loại tài sản ổn định.

Cũng cần nhắc lại rằng, Bitcoin có được giá trị đều là do nhu cầu của mọi người tăng cao chứ không có bất kỳ giá trị thực tế nào. Điều này cũng làm cho nó cực kỳ dễ biến động.

Vậy giả sử giá của Bitcoin bằng cách nào đó có thể giảm xuống 0, thì sẽ gây ra tác động gì trên thị trường?

Sẽ thế nào nếu Bitcoin mất giá hoàn toàn?

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, tất cả các quốc gia trên thế giới đều quy định việc giao dịch, khai thác và sử dụng Bitcoin là bất hợp pháp, làm cho nó mất giá hoàn toàn.

Bản thân blockchain của nó có thể vẫn còn nguyên, nhưng sự sụt giảm như vậy vẫn sẽ gây tổn thất tài chính lớn cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Mọi người sẽ không thể bán lại Bitcoin cho các sàn giao dịch vì các sàn buộc phải hủy niêm yết đồng tiền này. Nói cách khác, những người nắm Bitcoin mà chưa rút tiền mặt sẽ mất hết.

Sẽ thế nào nếu Bitcoin hoàn toàn không còn giá trị? (Ảnh: Internet).
Sẽ thế nào nếu Bitcoin hoàn toàn không còn giá trị? (Ảnh: Internet).

Hơn nữa, sự sụp đổ hoàn toàn của Bitcoin sẽ tạo ra làn sóng cực mạnh trong giới đào coin. Chỉ riêng lĩnh vực khai thác Bitcoin đã giúp rất nhiều người kiếm thu nhập và kiếm sống, nếu Bitcoin không còn giá trị thì phần thưởng cho việc khai thác cũng về 0 và gần một triệu thợ đào hiện nay sẽ buộc phải tìm công việc khác. Các trại đào coin sẽ phải đóng cửa, rất nhiều người sẽ thất nghiệp.

Hàng trăm công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng, ví dụ như những công ty kinh doanh thanh toán, cho vay hoặc quy đổi Bitcoin. Nói tóm lại, nếu Bitcoin sụp đổ hoàn toàn sẽ gây thiệt hại cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Và điều đó còn có thể dẫn đến sự sụp đổ của nhiều loại tiền điện tử khác, vì những người đang nắm tiền điện tử thấy rằng đồng tiền lớn nhất trên thị trường đã mất hết giá trị nên họ cũng bán tháo để tránh bị lỗ thêm. Như vậy nếu Bitcoin giảm giá thì nhiều loại tiền điện tử khác có thể sẽ theo sau.

Bitcoin sẽ không sớm sụp đổ quá mạnh

Trên thực tế, khả năng Bitcoin đột ngột mất giá về 0 như trên là hầu như không thể. Một số yếu tố có thể làm Bitcoin giảm giá từ từ, nhưng để mất giá hoàn toàn sẽ phải có thay đổi lớn về kinh tế và quy định của các chính phủ, thậm chí phải phá hủy mạng lưới của Bitcoin – là một điều rất khó.

Mạng lưới của Bitcoin rất lớn mạnh và khó bị phá hủy (Ảnh: Internet).
Mạng lưới của Bitcoin rất lớn mạnh và khó bị phá hủy (Ảnh: Internet).

Một số chuyên gia cho rằng sự giảm giá của Bitcoin và tiền điện tử nói chung sẽ ít tác động đến nền kinh tế và tài chính truyền thống toàn cầu. Tuy nhiên một số công ty tiền điện tử lớn nhất hiện nay như Crypto.com, Binance và BitPay đều có hợp đồng tài trợ với các công ty khác (thường liên quan đến thể thao), nên chắc chắn vẫn sẽ có thiệt hại xảy ra.

Thiệt hại nhiều hay ít thì chưa thể đoán được. Mới gần đây khi giá của đồng Terra Luna gần như mất hết thì cũng không có phản ứng gì từ các thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên Bitcoin ở một đẳng cấp hoàn toàn khác nên hậu quả rất khó lường.

Tóm lại: Bitcoin sẽ luôn bất ổn như từ trước tới nay

Các dự đoán về giá Bitcoin luôn chỉ là tương đối, bởi vì đồng tiền này là ảo và không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản thực nào, nên giá của nó phụ thuộc vào một số yếu tố rất không ổn định. Chúng ta không thể dự báo giá Bitcoin với độ chính xác cao, nhưng hãy hy vọng rằng thị trường sẽ phục hồi sau đợt suy thoái kinh hoàng này, mặc dù không có gì là chắc chắn trong lĩnh vực tiền điện tử.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những yếu tố có thể khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong năm 2023

Nền kinh tế toàn cầu đã trải qua một năm khó khăn, với lạm phát cao trong nhiều thập kỷ đã làm giảm chi tiêu sau phong tỏa và buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất cho vay với tốc độ chưa từng có để kiểm soát. Mặc dù đã phần nào thành công trong việc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận