Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra trên thế giới, đến nay đã trở thành một trong những loại tiền nổi tiếng nhất và có giá trị cao nhất trên thị trường. Rất nhiều người muốn kiếm tiền từ nó, trong đó hai cách phổ biến nhất là giao dịch và khai thác. Quy trình của chúng hoàn toàn khác nhau với các kỹ năng, mức độ rủi ro và yêu cầu vốn khác nhau. Vậy cách nào đem lại nhiều lợi nhuận và ít rủi ro hơn?

Đào Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin được thực hiện bằng cách xác minh các giao dịch trên blockchain của Bitcoin. Quá trình này liên quan đến việc giải các phép tính rất phức tạp và người đầu tiên giải được sẽ nhận phần thưởng là một lượng Bitcoin theo quy định từ trước.

Đào Bitcoin thực chất là kiếm tiền thưởng bằng Bitcoin (Ảnh: Internet)
Đào Bitcoin thực chất là kiếm tiền thưởng bằng Bitcoin (Ảnh: Internet)

Khai thác bitcoin giúp duy trì tính bảo mật và tính toàn vẹn của mạng Bitcoin thông qua cơ chế bằng chứng công việc (PoW). Đồng thời, phần thưởng mà người khai thác nhận được làm tăng lượng Bitcoin đang lưu hành, do đó làm tăng nguồn cung của nó.

Bitcoin không phải loại tiền điện tử duy nhất có thể khai thác, một số loại tiền khác cũng được xác thực bằng cách tương tự là Monero, Litecoin, ZCash và Grin.

Khai thác Bitcoin diễn ra như thế nào?

Như đã nói, khai thác Bitcoin là giải các phương trình toán học để xác minh giao dịch. Người đầu tiên giải thành công sẽ được thưởng một lượng Bitcoin là 6,25 BTC ở thời điểm hiện tại.

Đào Bitcoin cần dùng nhiều máy móc phức tạp (Ảnh: Internet)
Đào Bitcoin cần dùng nhiều máy móc phức tạp (Ảnh: Internet)

Nhưng mạng Bitcoin không chỉ giao một phép toán cụ thể cho một người nhất định, mà nhiều người phải cạnh tranh với nhau để trở thành người đầu tiên giải được phép toán. Để chiếm lợi thế hơn các đối thủ, những người đào coin thường chạy máy tính hết công suất. Trước đây khi Bitcoin và tiền điện tử chưa phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng khai thác bằng laptop cá nhân và phần cứng giá rẻ. Nhưng khi có nhiều người tham gia vào mạng lưới, các phép toán trở nên khó hơn và cạnh tranh gay gắt hơn khiến việc đào coin trở nên khó khăn hơn nhiều, do đó cần dùng nhiều máy và nhiều điện năng hơn.

Để khai thác dễ dàng hơn, nhiều người đã tìm cách tập hợp sức mạnh tính toán với nhau để giải nhanh hơn và phần thưởng được chia ra tương ứng. Hơn nữa, họ đầu tư mua thêm các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) để tận dụng hiệu quả nhất phần cứng của mình cho việc đào Bitcoin.

Giao dịch Bitcoin là gì?

Giao dịch Bitcoin là việc mua và bán đồng tiền để kiếm lời. Những người giao dịch phải dự đoán xu hướng giá tương lai của Bitcoin để mua thấp và bán cao. Họ mua khi nghĩ rằng giá sẽ tăng và bán khi cho rằng giá sẽ giảm.

Giao dịch tiền điện tử có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm giao dịch giao ngay, giao dịch phái sinh và giao dịch P2P (ngang hàng). Các hoạt động này được thực hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc nền tảng giao dịch P2P.

Giao dịch tiền điện tử diễn ra như thế nào?

Giao dịch Bitcoin là mua và bán ở mức giá khác nhau để kiếm lời từ chênh lệch giá. Một số hình thức giao dịch thậm chí còn cho phép kiếm được lợi nhuận khi giá Bitcoin giảm và bạn vẫn ở vị trí người bán.

Việc mua bán Bitcoin được diễn ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử (Ảnh: Internet)
Việc mua bán Bitcoin được diễn ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử (Ảnh: Internet)

Để giao dịch Bitcoin cần phải mở một tài khoản trên một sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín, sau đó nạp tiền vào tài khoản để mua Bitcoin. Khi Bitcoin tăng giá, bạn có thể bán chúng để kiếm lời.

Giá bitcoin phụ thuộc vào nhiều yếu tố cung – cầu khác nhau, các yếu tố này cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều lý do khác. Vì vậy bạn phải nghiên cứu và phân tích thật kỹ cùng với sử dụng các thuật toán giao dịch phù hợp để dự đoán biến động giá.

Sự khác biệt giữa khai thác và giao dịch Bitcoin là gì?

Mặc dù cả 2 cách đều có thể kiếm tiền nhưng phải xác định phương pháp nào phù hợp với mình hơn dựa theo những yếu tố sau.

Kỳ vọng lợi nhuận và rủi ro

Giao dịch có thể mang lại lợi nhuận, nhưng luôn đi kèm với rủi ro. Trên lý thuyết bạn có thể giao dịch với số tiền bất kỳ, nhưng muốn kiếm được nhiều tiền thì phải giao dịch số lượng lớn. Số tiền càng lớn thì tiềm năng sinh lời càng cao. Một số hình thức giao dịch cũng cho phép mua bán tiền điện tử bằng đòn bẩy, tức là có thể giao dịch bằng vốn vay và kiếm được lợi nhuận nhiều hơn so với khi không có đòn bẩy. Nhưng đồng thời loại giao dịch này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất hết tất cả vốn.

Giao dịch tiền điện tử nhiều lợi nhuận nhưng cũng không ít rủi ro (Ảnh: Internet)
Giao dịch tiền điện tử nhiều lợi nhuận nhưng cũng không ít rủi ro (Ảnh: Internet)

Trong khi đó khai thác Bitcoin cũng mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro tương đối thấp hơn. Đào coin có thể giúp tạo ra dòng thu nhập ổn định, nhưng các yếu tố như giá Bitcoin và giá điện thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thu nhập thực tế. Hơn nữa phải đầu tư rất nhiều tiền để mua phần cứng trước khi bắt đầu khai thác.

Chi phí ban đầu

Để bắt đầu khai thác tiền điện tử, bạn cần có máy tính chuyên dụng, hiểu biết về kỹ thuật và có nguồn cung cấp điện ổn định. Những yếu tố này đòi hỏi chi phí trả trước cao, đầu tư giàn máy đào coin rất tốn kém.

Ngược lại, giao dịch Bitcoin dễ thực hiện hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với khai thác. Bạn có thể mua và bán Bitcoin thông qua smartphone, chỉ cần có mạng internet và có thể giao dịch với số tiền bất kỳ. Bạn cũng có thể học cách giao dịch từ nhiều nguồn thông tin miễn phí trên mạng.

Giao dịch cần ít vốn hơn khai thác (Ảnh: Internet)
Giao dịch cần ít vốn hơn khai thác (Ảnh: Internet)

Các sàn crypto cho phép người tham gia ký gửi và giao dịch số tiền điện tử trị giá ít nhất từ 10 đến 20 USD lúc bắt đầu, do đó việc mua bán Bitcoin trở nên dễ tiếp cận và dễ khởi đầu hơn so với khai thác Bitcoin.

Trình độ kỹ thuật và kiến thức

Bạn không thể dựa vào may mắn nếu muốn kiếm lời từ giao dịch. Bạn phải thực hiện nhiều phân tích khác nhau để biết cách ra quyết định chính xác, và điều này cần phải học qua thời gian dài. Bạn cũng phải cập nhật xu hướng thị trường và tin tức để từ đó đưa ra phản ứng kịp thời với những thay đổi của thị trường.

Bạn chỉ có thể trở thành một nhà giao dịch thành công khi đã hiểu cách đọc biểu đồ, quản lý rủi ro và ra quyết định sáng suốt. Nếu thiếu các kỹ năng này, bạn có nguy cơ thua lỗ và mất vốn, thậm chí điều này đôi khi cũng xảy ra với các chuyên gia có kinh nghiệm.

Khai thác bitcoin cũng không phải việc đơn giản vì phải có kiến thức về kỹ thuật lắp đặt và bảo trì phần cứng cũng như phần mềm phục vụ cho việc đào coin. Hơn nữa, số người tham gia khai thác ngày càng nhiều có nghĩa là bạn phải nâng cấp thiết bị của mình để cạnh tranh với các đối thủ, tức là phải đầu tư liên tục.

Tóm lại: Nên khai thác Bitcoin hay giao dịch Bitcoin?

Nên đào coin hay mua bán coin? (Ảnh: Internet)
Nên đào coin hay mua bán coin? (Ảnh: Internet)

Cả hai hướng đi đều có ưu và nhược điểm riêng, lựa chọn tùy vào điều kiện và mục đích của mỗi người. Khai thác bitcoin sinh lợi nhiều nhưng phải đầu tư lớn ban đầu cho thiết bị và điện năng. Bạn phải xem xét giá điện ở khu vực của mình, nếu giá cao thì việc đào coin có thể không mang lại lợi nhuận ngay từ đầu. Hơn nữa cần bảo trì liên tục để giữ cho hệ thống hoạt động hiệu quả và nâng cấp định kỳ để cạnh tranh được trên thị trường.

Trong khi đó giao dịch tiền điện tử không cần nhiều vốn ban đầu. Bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ trong lúc nghiên cứu để lập ra chiến lược của riêng mình, sau đó từ từ đầu tư nhiều hơn khi đã tự tin hơn.

Tuy nhiên việc giao dịch tiềm ẩn rủi ro nhiều hơn đáng kể so với khai thác. Bạn dễ bị thua lỗ hơn khi giao dịch vì giá Bitcoin thường trải qua những đợt tăng đột biến sau đó lao dốc nhanh chóng. Thậm chí nếu tính toán sai có thể mất sạch tiền. Đó là lý do những người giao dịch có kinh nghiệm phải áp dụng các biện pháp quản lý nghiêm ngặt để bảo vệ khoản đầu tư của mình.

Tóm lại, nếu bạn không thích rủi ro, có nhiều vốn và biết cách vận hành hoạt động khai thác, thì khai thác là lựa chọn lý tưởng để kiếm lời từ Bitcoin. Nhưng nếu bạn muốn bắt đầu với số vốn nhỏ và chấp nhận rủi ro cao hơn thì giao dịch Bitcoin có thể phù hợp hơn. Dù bạn chọn cách nào, hãy nghiên cứu và tìm hiểu kĩ trước khi quyết định để tránh rủi ro và mất tiền.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

10 loại tiền điện tử phổ biến thu hút sự chú ý trên thị trường hiện nay

Hiện nay thị trường tiền điện tử đang phát triển vượt bậc với nhiều loại tiền điện tử được quan tâm và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong danh sách các loại tiền điện tử phổ biến hiện nay, chúng ta có thể thấy những cái tên nổi bật như Bitcoin (BTC) với vị thế là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận