Ngày nay đào Bitcoin và khai thác tiền điện tử nói chung đã trở thành một “nghề” phổ biến thu hút rất nhiều người trên toàn thế giới tham gia với hy vọng kiếm lời nhanh và nhiều. Nhưng đào Bitcoin không đơn giản chỉ cần máy tính PC hay laptop mà phải trang bị những công cụ đặc biệt. Vậy đó là những thứ gì và có đắt hay không? Hãy cùng khám phá nhé.

Lưu ý trước khi đào Bitcoin

Trước khi tìm hiểu những thiết bị cần có để khai thác Bitcoin, có một số điều bạn nên lưu ý.

Một số người không biết trước rằng việc khai thác Bitcoin có thể cực kỳ tốn kém. Phần thưởng nhận được có thể rất lớn nhưng chi phí để mua phần cứng ban đầu và chi phí chạy máy suốt ngày đêm là không hề nhỏ. Nhìn chung bạn nên chuẩn bị ít nhất khoảng vài ngàn đô hay vài chục triệu để đầu tư khai thác Bitcoin. Giá của các thiết bị phần cứng dao động tùy theo tình hình sản xuất và loại máy cụ thể.

Đào Bitcoin cần trang bị nhiều thiết bị máy móc đắt tiền (Ảnh: Internet)
Đào Bitcoin cần trang bị nhiều thiết bị máy móc đắt tiền (Ảnh: Internet)

Hơn nữa việc đào Bitcoin hiện nay rất cạnh tranh, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ khai thác được một khối và nhận được phần thưởng 6,25 BTC theo quy ước, và mức thưởng này lại giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Những biến động mạnh về giá của Bitcoin cũng thường xuyên xảy ra và ảnh hưởng đến số tiền bạn kiếm được.

Nếu bạn đã quyết định đầu tư khai thác Bitcoin thì hãy cùng xem những thiết bị cần mua là gì nhé.

Những thiết bị cần có để khai thác Bitcoin

1. Máy khai thác ASIC

Khi trào lưu đào Bitcoin mới xuất hiện, mọi người có thể chỉ cần dùng CPU hoặc GPU để khai thác. Nhưng theo thời gian ngày càng nhiều người tham gia vào lĩnh vực này khiến cho sự cạnh tranh trở nên gay gắt, do đó phải có những thiết bị phần cứng mạnh hơn để đào Bitcoin thành công. Đó là lý do dẫn tới sự ra đời của các công cụ ASIC (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng).

Máy ASIC giúp khai thác tiền điện tử hiệu quả hơn (Ảnh: Internet)
Máy ASIC giúp khai thác tiền điện tử hiệu quả hơn (Ảnh: Internet)

Hiện nay có rất nhiều máy ASIC trên thị trường, một số có giá đắt đến mức khó tin, trong khi những loại khác có giá phải chăng hơn. Việc chọn đúng loại máy ASIC không phải là đơn giản, dưới đây là 3 loại máy được đánh giá uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Antminer S19 Pro

Máy Antminer S19 Pro có hiệu suất cao nhưng giá rất đắt (Ảnh: Internet)
Máy Antminer S19 Pro có hiệu suất cao nhưng giá rất đắt (Ảnh: Internet)

Bitmain là một trong những nhà sản xuất máy ASIC nổi tiếng nhất trong giới Bitcoin hiện nay, với dòng máy Antminer đã giúp rất nhiều thợ đào kiếm được Bitcoin. Antminer S19 Pro là mẫu máy ASIC rất được ưa chuộng với tốc độ hash tối đa là 110Th/s, tuy nhiên giá của nó cũng không hề rẻ: hiện dao động từ 5.000 đến 10.000 USD (khoảng 120 triệu đến 240 triệu VNĐ), thậm chí một số nơi còn bán đắt hơn. Vì vậy đây là một khoản đầu tư lớn mà bạn phải cân nhắc kỹ.

AVALONminer 1246

Canaan cũng là một thương hiệu nổi tiếng về máy ASIC, trong đó dòng máy AVALONminer 1246 đã trở thành một sản phẩm được yêu thích của những người đào Bitcoin. Máy này thường có giá phải chăng hơn so với S19 Pro của Bitmain, nhưng vẫn khá cao: từ 2.000 đến 6.000 USD ≈ 47 triệu đến 142 triệu VNĐ.

Máy AVALONminer 1246 có giả rẻ hơn (Ảnh: Internet)
Máy AVALONminer 1246 có giả rẻ hơn (Ảnh: Internet)

Mức giá rẻ hơn một phần là do sự khác biệt về tốc độ hash tối đa của máy. Trong khi S19 Pro có tốc độ tối đa 110Th/s thì AVALONminer 1246 chỉ đạt mức 90 Th/s. Nhưng nhìn chung đây vẫn là một lựa chọn đáng tin cậy nếu bạn muốn tham gia đào Bitcoin.

WhatsMiner M30S++

Đây là chiếc máy có tốc độ hash tối đa cao nhất so với 2 máy trên: 112 Th/s. Mặc dù chỉ cao hơn 2Th/s so với S19 Pro nhưng tốc độ của WhatsMiner M30S++ rất ấn tượng.

Máy WhatsMiner M30S++ có hiệu suất mạnh (Ảnh: Internet)
Máy WhatsMiner M30S++ có hiệu suất mạnh (Ảnh: Internet)

Về giá tiền, 30MS++ thường dao động từ 3.000 đến 8.000 USD ≈ 71 triệu đến 190 triệu VNĐ, tùy nơi bán có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Đây không phải là máy ASIC rẻ nhất trên thị trường nhưng có hiệu suất mạnh giúp bạn khai thác Bitcoin một cách tối ưu.

Bên cạnh máy ASIC, bạn cần trang bị thêm một số thứ khác để bắt đầu việc đào Bitcoin.

2. Laptop hoặc bo mạch chủ

Bạn có thể chỉ cần kết nối máy ASIC với laptop để bắt đầu đào coin, nhưng nhiều người chọn cách kết nối ASIC với loại bo mạch chủ dành riêng cho việc khai thác tiền điện tử. Những bo mạch này được thiết kế thêm khe cắm PCIe và bộ phận làm mát tốt hơn để đáp ứng nhu cầu hoạt động cường độ cao liên tục như đào coin.

Bo mạch chủ được chế tạo đặc biệt dùng để đào coin (Ảnh: Internet)
Bo mạch chủ được chế tạo đặc biệt dùng để đào coin (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng bo mạch chủ thông thường để kết nối với máy ASIC. Các bo mạch chủ đào coin được thiết kế đơn giản để phục vụ cho việc khai thác, trong khi các bo mạch chủ thông thường thì không như vậy. Nếu bạn đã có ASIC thì có thể chọn bo mạch chủ loại thường để tiết kiệm chi phí, nhưng bo mạch chủ chuyên dụng có hiệu suất tốt hơn cho việc khai thác bằng GPU.

Bo mạch chủ chuyên dụng để đào coin thường có giá từ 100 đến 200 USD (khoảng 2,4 triệu đến 4,8 triệu VNĐ), tùy theo chất lượng sản xuất, kiểu máy và tình trạng của máy. Trong khi đó các bo mạch chủ thông thường có giá rẻ hơn, từ 1 triệu VNĐ trở lên.

Ngoài ra bạn cũng phải dùng máy tính PC hoặc laptop để tải phần mềm khai thác tiền điện tử phù hợp và theo dõi kết quả hoạt động khai thác của mình.

3. Ví tiền điện tử

Một yếu tố cũng rất quan trọng để bắt đầu khai thác tiền điện tử là ví đựng tiền. Nếu không có ví, bạn sẽ không thể lưu trữ phần lợi nhuận đã kiếm được từ việc đào coin. Nhưng không phải loại ví tiền điện tử nào cũng giống nhau, một số ví có tính năng phù hợp với việc lưu trữ Bitcoin hơn so với những ví khác.

Có nhiều loại ví khác nhau để lưu trữ tiền điện tử (Ảnh: Internet)
Có nhiều loại ví khác nhau để lưu trữ tiền điện tử (Ảnh: Internet)

Bạn cũng nên cân nhắc chọn loại ví tiền điện tử nóng hay lạnh. Ví nóng có bản chất là ảo và chỉ hoạt động khi có kết nối Internet, còn ví lạnh là thiết bị vật lý thực sự có thể lưu trữ tiền điện tử của bạn kể cả khi offline.

Ví lạnh luôn đảm bảo an toàn hơn vì tránh được nguy cơ bị hacker tấn công qua mạng Internet, nhưng với điều kiện phải cất giữ nó an toàn để không bị hư hỏng hay bị đánh cắp. Một số nhà giao dịch tiền điện tử chọn ví nóng vì có thể download và sử dụng miễn phí, trong khi ví lạnh có thể đắt hơn. Dù chọn loại ví nào thì điều quan trọng là phải đảm bảo ví của bạn tương thích với Bitcoin.

Exodus và Mycelium là 2 loại ví nóng phổ biến được nhiều người sử dụng để lưu trữ Bitcoin. Exodus là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu vì cách sử dụng rất đơn giản, Mycelium cũng không quá phức tạp. Nếu bạn muốn dùng ví lạnh thì có thể thử Ledger và Trezor – 2 nhà sản xuất ví lạnh lớn nhất trên thị trường hiện nay.

4. Phần mềm khai thác

Ngoài thiết bị phần cứng thì bạn cũng phải trang bị chương trình phần mềm để khai thác Bitcoin. Chúng thường miễn phí nên bạn không cần lựa chọn mức giá rẻ hơn, nhưng điều quan trọng là phải tìm hiểu xem phần mềm có tương thích với Bitcoin và ASIC hay không. CGMiner, EasyMiner và BTC Miner là những phần mềm được nhiều người tin dùng để khai thác Bitcoin, bạn có thể tự nghiên cứu thêm để xem phần mềm nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tóm lại: Khai thác Bitcoin không hề đơn giản

Bạn sẽ phải chi khá nhiều tiền để đầu tư cho việc đào Bitcoin. Không chỉ có thiết bị phần cứng mà hóa đơn tiền điện cũng là một vấn đề lớn cần tính toán trước. Hơn hết, lĩnh vực này chứa đầy rủi ro và không có gì đảm bảo bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận một cách dễ dàng, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ các phương án khai thác trước khi quyết định mua các thiết bị để bắt đầu.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

9 công việc trong ngành IT không cần lập trình viết code phù hợp cho mọi người

Công nghệ là lĩnh vực trụ cột của tương lai, do đó rất nhiều bạn trẻ muốn được học và làm những công việc trong ngành này. Nhưng nếu bạn không thích viết những đoạn code khô khan dài ngoằng thì sao? Đừng lo vì trong lĩnh vực công nghệ thông tin có rất nhiều công việc không cần ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận