Bitcoin hiện nay được coi là đồng tiền điện tử nổi tiếng và có giá trị nhất trên thế giới, nhưng có một vài token khác được phát triển từ Bitcoin cũng thu hút nhiều người đầu tư trong vài năm qua. Một trong số đó là Bitcoin Gold. Vậy Bitcoin Gold là gì, nó được tạo ra nhằm mục đích gì và có ưu điểm gì hơn Bitcoin hay không?

Bitcoin Gold (BTG) là gì?

Bitcoin Gold (BTG) là một token được tạo ra nhờ hard fork (phân nhánh cứng) của Bitcoin vào tháng 11/2017. Hard fork là quy trình tách một blockchain đang tồn tại thành 2 blockchain mới bằng cách thay đổi giao thức của blockchain cũ. Sự thay đổi triệt để làm cho một token không thể tồn tại trên chuỗi ban đầu vì nó không tương thích với các khối ở đó, mà phải tạo ra một chuỗi mới của riêng mình. Như vậy Bitcoin và Bitcoin Gold có các blockchain riêng biệt khác nhau.

Bitcoin Gold được phát triển từ Bitcoin bằng hard fork (Ảnh: Internet).
Bitcoin Gold được phát triển từ Bitcoin bằng hard fork (Ảnh: Internet).

Nhưng tại sao lại phải thực hiện hard fork? Đó là quy trình thủ công để phát triển một blockchain mới cho một token cụ thể nhằm một mục đích nào đó. Vậy trong trường hợp của BTC và BTG thì mục đích là gì?

Mục đích tạo ra Bitcoin Gold là gì?

Mục đích ban đầu của Bitcoin Gold là để khắc phục vấn đề của Bitcoin. Vào năm 2017, cơ chế đồng thuận proof of work (PoW) của Bitcoin khiến cho một nhóm nhỏ thợ đào coin được “thiên vị” hơn, trong khi những người khác và người mới bắt đầu không có nhiều cơ hội tham gia vào hoạt động khai thác. Như vậy hệ thống đã trở nên tập trung hơn mà không còn tính chất phi tập trung như định hướng ban đầu.

Bitcoin Gold được tạo ra nhằm khắc phục những nhược điểm của Bitcoin (Ảnh: Internet).
Bitcoin Gold được tạo ra nhằm khắc phục những nhược điểm của Bitcoin (Ảnh: Internet).

Thêm vào đó, điều kiện cơ bản để khai thác Bitcoin là phải có phần cứng chất lượng cao rất đắt tiền. Phần cứng khai thác Bitcoin được gọi là ASIC (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) và có thể trị giá tới hàng ngàn USD. Điều đó khiến cho việc khai thác Bitcoin chỉ phù hợp với một số người có điều kiện.

Bitcoin Gold được thiết kế để không thể khai thác bằng ASIC được, mà thay vào đó có thể được khai thác bằng GPU (đơn vị xử lý đồ họa của máy tính), tạo cơ hội cho nhiều người tham gia đào coin hơn. Mặc dù GPU cũng là mặt hàng có giá trị nhưng rẻ hơn rất nhiều so với các công cụ ASIC. Về mặt kỹ thuật thì có thể khai thác Bitcoin bằng GPU, nhưng hiện nay điều đó gần như là không thể. Còn đối với Bitcoin Gold thì khai thác được bằng GPU dễ dàng.

Nhưng ngoài ra còn điểm khác biệt nào giữa Bitcoin Gold và Bitcoin hay không?

Bitcoin Gold có ưu điểm và nhược điểm gì so với Bitcoin?

Một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa Bitcoin và Bitcoin Gold là cơ chế đồng thuận của chúng. Bitcoin sử dụng cơ chế PoW ban đầu đã tồn tại kể từ khi đồng tiền điện tử này được tạo ra vào năm 2009. Cơ chế này dùng cách giải các phép toán phức tạp thông qua quá trình khai thác để giữ cho mạng blockchain an toàn trước các cuộc tấn công.

Trong khi đó Bitcoin Gold sử dụng cơ chế Equihash cho PoW. Nói ngắn gọn thì cơ chế này khiến cho việc tạo ra proof (bằng chứng) khó hơn nhiều so với việc xác minh nó. Vì vậy rất khó để xây dựng phần cứng tùy chỉnh để khai thác đồng tiền này, đó là lý do không thể dùng các công cụ ASIC để đào coin trên blockchain BTG.

Vì Bitcoin Gold được tạo ra để khắc phục vấn đề khai thác không công bằng của Bitcoin nên không có quá nhiều sự khác biệt giữa hai đồng tiền này. Kích thước khối của Bitcoin Gold nhỏ hơn Bitcoin, thường dẫn đến tốc độ giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên tốc độ nhanh hơn đôi khi có thể làm cho phí giao dịch cao hơn, đây là vấn đề khó giải quyết. Ngoài ra còn có một vấn đề khác lớn hơn của đồng tiền điện tử này.

Điểm yếu chính của Bitcoin Gold

Tiền điện tử là mục tiêu của hacker hiện nay (Ảnh: Internet).
Tiền điện tử là mục tiêu của hacker hiện nay (Ảnh: Internet).

Bitcoin Gold không phải là hoàn toàn ưu việt. Vì nó là một blockchain nhỏ sử dụng một dạng cơ chế PoW nên dễ trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công 51%. Đó là kiểu tấn công mà hacker chiếm quyền kiểm soát hơn 50% năng lực tính toán của mạng lưới, thường bằng cách thuê các bên thứ ba hỗ trợ.

Nếu thành công, các cuộc tấn công 51% sẽ cho phép hacker có khả năng ngăn xác nhận các giao dịch, đảo ngược giao dịch và thậm chí là gian lận chi tiêu 2 lần (double spend) đối với token. Trên thực tế, mạng Bitcoin Gold đã hứng chịu một vài cuộc tấn công kiểu này trong vài năm gần đây, chứng tỏ rằng nó không phải là blockchain an toàn tuyệt đối.

Nhưng bất chấp điều đó, Bitcoin Gold vẫn trở thành một đồng tiền điện tử cực kỳ phổ biến, hiện nay vốn hóa thị trường đã đạt hơn nửa tỷ USD. Như vậy có thể dự báo rằng đồng tiền này sẽ không rơi vào cảnh “sớm nở tối tàn” giống như nhiều đồng khác.

Bitcoin Gold có giá trị khá tốt trên thị trường tiền điện tử hiện nay (Ảnh: Internet).
Bitcoin Gold có giá trị khá tốt trên thị trường tiền điện tử hiện nay (Ảnh: Internet).

Tóm lại: Bitcoin Gold mở ra cơ hội đào coin cho mọi người

Trong khi blockchain của Bitcoin hiện đang nằm trong tay các thợ đào chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm và điều kiện vật chất tốt, thì Bitcoin Gold mang đến cơ hội rộng mở cho những ai muốn khai thác tiền điện tử mà không phải đầu tư chi phí quá lớn hoặc hiểu biết quá sâu về lĩnh vực này. Bitcoin Gold cũng đang có vị trí vững chắc trên thị trường và có tương lai đầy hứa hẹn với tư cách là một trong nhiều nhánh hard fork của Bitcoin.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Ý nghĩa của các emoji thường dùng trong Messenger – Bạn đã hiểu rõ hết chưa?

Khi sử dụng mạng xã hội, emoji hay “mặt cười” là những biểu tượng giúp cho cuộc nói chuyện qua tin nhắn Messenger, Instagram và WhatsApp trở nên vui nhộn và nhiều cảm xúc hơn, nhưng bạn đã biết hết ý nghĩa của các emoji phổ biến và cách sử dụng chúng trong trường hợp nào là đúng chưa? ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận