2022 quả là một năm sóng gió với thị trường tiền điện tử khi chứng kiến hàng loạt ông lớn “ngã ngựa”. Từ Three Arrow Capitol tới đồng Terra/Luna, sàn FTX và ngay cả bitcoin giờ đây cũng không thể tránh khỏi vòng xoáy suy thoái của thị trường.

Sự suy thoái của Bitcoin còn có thể kéo dài trong hơn nửa năm tới

Sự suy thoái của bitcoin đã bắt đầu từ cuối năm 2021 nhưng khó có thể kết thúc sớm và có thể “chạm đáy” trong khoảng 7 tháng nữa trước khi có khả năng tăng giá trở lại. Đó là quan điểm của Katie Stockton, người sáng lập và cũng là đối tác quản lý của Fairlead Strategies.

Nguyên nhân là bởi vì thị trường đã chứng kiến sự thay đổi tiêu cực trong đà tăng giá trong các khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của đồng tiền số này, Katie Stockton cho biết. Sau khi không thể retest trở lại mức trung bình động trong 50 ngày (gần 17.400 USD) vào tuần trước, giá của đồng bitcoin đã đi xuống và hiện đang giao dịch quanh mức 16.800 USD/BTC.

Cập nhật giá đồng bitcoin trên thị trường giao dịch ngày hôm nay. Nguồn: Internet
Cập nhật giá đồng bitcoin trên thị trường giao dịch ngày hôm nay. Nguồn: Internet

Động lực ngắn hạn đã chuyển hướng tiêu cực, điều này củng cố thêm cho xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ retest ở mức thấp nhất của tháng 11, ở mốc gần 15.600 USD, trong những tuần tới,” cô nói.

Nhưng Stockton cũng không quá lạc quan khi cho rằng bitcoin còn có thể giảm hơn nữa, trượt sâu xuống dưới mức 13.900 USD. Đồng nghĩa với việc đồng tiền này sẽ mất đi 18% giá trị hiện tại.

Với những biến động trên thị trường như hiện nay, chúng tôi tin rằng bitcoin sẽ còn giảm sâu, xuống dưới 13.900 USD – mức giá cao nhất của năm 2019” – Katie nói trên Business Insider.

Sự sụp đổ của hàng loạt tên tuổi lớn khiến thị trường trở nên hỗn loạn

Mức sụt giảm như vậy có thể không quá ngạc nhiên đối với các nhà đầu tư tiền điện tử do cơn bão khủng hoảng đang tàn phá lĩnh vực này từ đầu năm tới nay. Những bê bối của đồng Terra/Luna stablecoin, vụ sụp đổ của sàn FTX, hay trước đó là quỹ đầu tư tiền mã hóa Three Arrows Capital tuyên bố phá sản đã khiến niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay dữ dội.

Cả CEO của sàn FTX và Terraform đều đang bị điều tra với cáo buộc lừa đảo. Nguồn: Internet
Cả CEO của sàn FTX và Terraform đều đang bị điều tra với cáo buộc lừa đảo. Nguồn: Internet

Ngay cả sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay – sàn Binance cũng đang vướng vào rắc rối khi có tin Bộ Tư Pháp Mỹ đang điều tra hoạt động của doanh nghiệp. Số tiền 6 tỷ USD được rút ra khỏi Binance trong tuần trước cũng cho thấy bản thân các nhà đầu tư đã không còn nhiều niềm tin với thị trường tiền mã hóa.

Mặc dù triển vọng của thị trường là tương đối ảm đạm trong bối cảnh hiện tại, nhưng theo Stockton, cô tin rằng bitcoin vẫn chưa chạm đáy của cuộc suy thoái. Dựa vào các phân tích của mình, cô đưa ra dự báo rằng giá của đồng bitcoin sẽ chưa thể rơi xuống mức thấp nhất cho tới giữa năm sau.

Stockton giải thích: “Đối với các dấu hiệu cho thấy mức thấp nghiêm trọng, chúng tôi sẽ tham khảo các chỉ số DeMARK, và thấy rằng còn ít nhất 7 tháng nữa mới ghi nhận được tín hiệu ngược xu hướng trên biểu đồ hàng tháng”.

Hàng tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi thị trường tiền số trong năm nay. Nguồn: Internet
Hàng tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền số trong năm nay. Nguồn: Internet

DeMARK là một công cụ hữu ích giúp các nhà phân tích kỹ thuật đo lường cung và cầu của một loại chứng khoán nhất định và được thiết kế để xác định được các thời điểm có khả năng biến động giá trong tương lai. Hiện có tới hơn 35.000 nhà đầu tư sử dụng công cụ này, bao gồm cả các chuyên gia tài chính hàng đầu ở Phố Wall.

Trong trường hợp tâm lý thị trường trở nên lạc quan hơn và bitcoin có thể đi ngược lại những dự báo sụt giảm của Fairlead Strategies, Stockton sẽ theo dõi các mức kháng cự khác nhau, chẳng hạn như đường trung bình động 50 ngày, để đánh giá liệu xu hướng tăng giá có tiếp diễn hay không.

Theo Business Insider

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Thị trường tiền số hỗn loạn khi nhà đầu tư liên tục rút ra lượng lớn bitcoin

Năm 2022 đánh dấu sự khởi đầu của một “mùa đông tiền điện tử” mới, với sự sụp đổ của các công ty nổi tiếng trên diện rộng và giá của các đồng tiền số lao dốc một cách ngoạn mục. Hiệu ứng domino khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự an toàn của tài sản và ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận