Tất cả những người có ý định đầu tư tiền điện tử đều biết rằng thị trường này luôn biến động bất ngờ và khó đoán. Nhưng lý do tại sao lại như vậy? Có phải chỉ là do cung cầu hay còn những yếu tố nào khác góp phần vào sự biến động giá tiền điện tử? Hãy cùng khám phá nhé!

Trong thị trường tiền điện tử chỉ có một điều chắc chắn đó là: không có gì chắc chắn cả. Kể từ khi ra đời, các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đã chứng kiến sự tăng đột biến và giảm giá mạnh rất nhiều lần, thậm chí đôi khi chỉ trong vòng vài phút, khiến nhiều nhà đầu tư phải đau đầu không biết tại sao chuyện bất ngờ như vậy có thể xảy ra.

Tiền điện tử tăng giảm thất thường (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử tăng giảm thất thường (Ảnh: Internet)

Sự biến động của tiền điện tử là vấn đề mà bất cứ ai giao dịch và đầu tư loại tài sản này cũng phải chú ý, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lý do tại sao giá Bitcoin và các đồng tiền khác thường xuyên dao động mạnh.

Sự biến động của thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số được coi là tương lai của tiền tệ và tài chính nói chung, là phương thức giao dịch nhanh chóng và an toàn, không chịu bất kỳ sự kiểm soát hay can thiệp nào của chính phủ. Ở thời điểm hiện tại, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là 1,2 nghìn tỷ USD, giảm 39% so với năm 2021.

Rất nhiều loại tiền điện tử đã ra đời và phát triển (Ảnh: Internet)
Rất nhiều loại tiền điện tử đã ra đời và phát triển (Ảnh: Internet)

Tiền điện tử là một loại tài sản đầu tư có rủi ro cao và lợi nhuận cao, việc giao dịch nó đòi hỏi phải có nhiều phân tích và hiểu biết về công nghệ cũng như quy luật thị trường. Sự biến động là do bản chất vốn có của nó. Thị trường tiền điện tử có tính đầu cơ cao và hiện nay chưa có cơ chế nào được thiết lập để quản lý loại tài sản này, do đó hoạt động giao dịch của nó diễn ra phức tạp hơn so với cổ phiếu và trái phiếu thông thường.

Sự khó đoán này có thể là tốt hoặc xấu tùy theo hoàn cảnh của nhà đầu tư, ví dụ nếu bạn mua Bitcoin ở mức giá 20 USD vào năm 2011 và giữ cho đến khi đạt mức 20.000 USD vào năm 2017 thì bạn đã thu được lợi nhuận gấp 1.000 lần! Ngược lại, nếu bạn mua Bitcoin với giá 10,951 USD vào năm 2018 và bán với giá 3,847 USD vào năm 2019 thì bạn đã bị lỗ khoảng 70%.

Điều đó đặt ra câu hỏi: Những yếu tố nào góp phần gây ra sự biến động giá tiền điện tử?

Lý do khiến tiền điện tử thay đổi chóng mặt

1. Cung và cầu

Tiền điện tử cũng chịu ảnh hưởng của quy luật cung cầu giống như các loại tài sản khác (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử cũng chịu ảnh hưởng của quy luật cung cầu giống như các loại tài sản khác (Ảnh: Internet)

Để hiểu sự biến động của tiền điện tử, trước tiên phải hiểu nguồn cung của chúng thay đổi như thế nào khi có nhiều người mua và khi quá trình khai thác tạo ra các đồng tiền mới. Khi có nhiều người muốn mua Bitcoin hoặc Ethereum, những đồng tiền đó sẽ tăng giá trị vì nhu cầu tăng lên trong khi nguồn cung hạn chế (chỉ có 21 triệu Bitcoin) dẫn đến tăng giá vì nhiều người sẵn sàng trả giá cao hơn để mua được chúng.

Tuy nhiên khi số lượng đồng tiền tăng lên thì giá của nó sẽ giảm xuống vì nhiều người sẵn sàng bán ra, thị trường trở nên cạnh tranh hơn và việc mua dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao những đồng tiền điện tử có số lượng lưu hành lớn thường có giá thấp hơn so với những đồng coin có số lượng lưu hành giới hạn. Điều này không chỉ đúng với tiền điện tử mà có thể áp dụng cho cổ phiếu và các loại tài sản khác.

2. Đầu cơ và thổi phồng

Tiền điện tử có thể bị thổi giá giống như bong bóng (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử có thể bị thổi giá giống như bong bóng (Ảnh: Internet)

Đây cũng là một trong những yếu tố chính góp phần vào sự biến động giá tiền điện tử. Khi một loại tiền điện tử mới ra mắt, thông thường sẽ có một giai đoạn ban đầu tăng trưởng mạnh do mọi người tò mò sẵn sàng mua bán đồng tiền mới, khiến giá của nó có thể tăng lên cao nhưng không bền vững.

Sau đó, khi mọi người cho rằng đồng tiền điện tử đã được định giá quá cao và nhiều người đã mất tiền vào nó thì sự thổi phồng và đầu cơ sẽ vỡ như bong bóng, cuối cùng dẫn đến rớt giá mạnh. Tiền điện tử trải qua những đợt tăng đột biến và sau đó giảm giá sâu là rất phổ biến. Bên cạnh đó những người nổi tiếng và có ảnh hưởng cũng góp phần làm cho tiền điện tử dễ thay đổi hơn nữa. Ví dụ như Dogecoin đã giảm giá mạnh 91% sau phát ngôn của Elon Musk vào tháng 5/2021.

3. Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất của tiền điện tử phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: tỷ lệ hash của mạng lưới và mức tiêu thụ điện năng khi khai thác. Đối với hệ thống proof-of-work như của Bitcoin và Ethereum, các thợ đào phải cạnh tranh nhau giải các phép tính phức tạp để nhận được phần thưởng là một lượng tiền điện tử nhất định. Sự cạnh tranh càng gay gắt thì càng khó khai thác và lợi nhuận cho thợ đào càng ít.

Đào coin không phải là việc dễ dàng và mức lợi nhuận có thể rất thấp (Ảnh: Internet)
Đào coin không phải là việc dễ dàng và mức lợi nhuận có thể rất thấp (Ảnh: Internet)

Về lý thuyết, các thợ đào có thể bỏ cuộc khi lợi nhuận thấp và chuyển sang loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên điều này tạo ra sự biến động ngắn hạn về giá khi các thợ đào lựa chọn chuyển sang loại tiền khác có lợi nhuận cao hơn hoặc kiên trì bám trụ thêm thời gian dài hơn. Sự biến động này thậm chí có thể ảnh hưởng đến kết quả lâu dài của một số đồng tiền nhất định và khiến chúng mất thị phần theo thời gian.

Do đó, khi chi phí khai thác tăng lên sẽ kéo theo giá của tiền điện tử tăng lên. Các thợ đào sẽ không tiếp tục khai thác nếu giá trị của đồng tiền đó không đủ cao để trang trải chi phí cho họ. Bitcoin là một ví dụ điển hình, giá của nó được điều chỉnh theo các thợ đào.

4. Cạnh tranh

Hiện nay có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau tồn tại trên thị trường, thậm chí còn có thêm nhiều dự án và token mới được ra mắt thường xuyên. Khi sự cạnh tranh trở nên quá căng thẳng có thể dẫn đến giảm giá tất cả các loại tiền điện tử, kể cả những đồng tiền lớn như Bitcoin và Ethereum.

5. Quy định pháp lý

Tiền điện tử có thể sẽ bị kiểm soát chặt trong thời gian tới (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử có thể sẽ bị kiểm soát chặt trong thời gian tới (Ảnh: Internet)

Một yếu tố làm cho tiền điện tử giảm giá là các chính phủ trên toàn thế giới dường như đang thắt chặt kiểm soát tiền điện tử. Ví dụ, Trung Quốc đã cấm hoạt động phát hành tiền điện tử lần đầu (ICO) và đóng băng giao dịch một số loại tiền điện tử vào tháng 9/2017. Đây là một nguyên nhân khiến giá Bitcoin giảm đáng kể trong một thời gian sau đó.

6. “Cá voi” tiền điện tử

Tiền điện tử có thể bị thao túng bởi những người được gọi là cá voi (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử có thể bị thao túng bởi những người được gọi là cá voi (Ảnh: Internet)

“Cá voi” là khái niệm ám chỉ những người nắm giữ rất nhiều tiền điện tử, họ có thể làm cho thị trường biến động đáng kể bằng cách mua hoặc bán một lượng lớn tiền điện tử. Ví dụ: nếu một người sở hữu ví Bitcoin lớn thứ 4 trên thế giới và quyết định bán số Bitcoin của mình thì có thể khiến giá Bitcoin biến động rất mạnh trong ngắn hạn.

Cá voi có thể thao túng giá tiền điện tử, bất kể là đồng tiền nào như Bitcoin, Ethereum, Dogecoin hay các loại khác.

Tóm lại: Tương lai của tiền điện tử sẽ như thế nào?

Thị trường tiêu cực trong năm 2022 đã khiến nhiều người trong giới đầu tư bắt đầu nghi ngờ về sự ổn định của tiền điện tử nói chung. Trong khi một số người ủng hộ tin rằng thị trường cuối cùng sẽ ổn định và tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng giá theo thời gian, thì nhiều người khác lại bi quan hơn về tương lai của lĩnh vực này.

Chỉ có thời gian mới trả lời được: liệu tiền điện tử có thể thực sự trở thành một loại tiền tệ và phương thức thanh toán phổ biến toàn cầu, hay chỉ là một loại tài sản ảo và cuối cùng sẽ đi vào ngõ cụt.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Muốn giàu có, đừng để thẻ tín dụng làm chủ mình mà phải ngược lại

Nếu bạn vẫn đang khổ sở tìm đường "sống sót" sau khi dùng hết tiền lương trong 1 tháng để trả nợ trong 1 ngày, thì hãy đọc ngay bài viết này về cách sử dụng thẻ tín dụng để quản lý tài chính cá nhân, bạn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận