Thị trường tiền điện tử lên xuống thất thường là chuyện bình thường, nhưng hiện nay nhiều người đang lo ngại crypto sắp bước vào một thời kỳ “mùa đông” lạnh lẽo và có thể kéo dài. Vậy mùa đông tiền điện tử là gì và có ảnh hưởng ra sao? Quan trọng hơn, có cách nào để “sống sót” qua được giai đoạn khó khăn này để chờ đến khi thị trường hồi phục? Hãy cùng khám phá nhé.

Thị trường tiền điện tử giảm mạnh và kéo dài

Kể từ ngày 1/1/2021 đến nay, sự sụt giảm liên tục về giá trị của Bitcoin so với USD đã trùng hợp với tình trạng ảm đạm của nhiều cổ phiếu truyền thống trên thị trường chứng khoán, trong đó các cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Tiền điện tử đang rơi vào mùa đông khó khăn? (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử đang rơi vào mùa đông khó khăn? (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên vấn đề không dừng lại trong năm 2021. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh từ 3 nghìn tỷ USD xuống chỉ còn dưới 1 nghìn tỷ trong khoảng thời gian 8 tháng và kéo dài sang năm 2022, khiến nhiều người tin rằng đây là dấu hiệu của cái gọi là “mùa đông tiền điện tử”. Vậy thuật ngữ này có nghĩa là gì? Và làm thế nào để giữ cho các khoản đầu tư của mình được an toàn trong giai đoạn thị trường ngủ đông như thế này?

“Mùa đông tiền điện tử” là gì?

Mùa đông tiền điện tử là khái niệm được đặt ra để mô tả xu hướng tăng trưởng chậm hoặc tiêu cực một cách tái diễn, thường xảy ra vào thời điểm cuối chu kỳ giảm một nửa theo lộ trình của Bitcoin – đó là sự giảm một nửa số phần thưởng BTC dành cho các thợ đào coin, được lập trình sẵn để giữ cho nguồn cung của nó luôn hạn chế và không bị mất giá.

Bitcoin là nguyên nhân khơi mào giai đoạn mùa đông (Ảnh: Internet)
Bitcoin là nguyên nhân khơi mào giai đoạn mùa đông (Ảnh: Internet)

Lần giảm một nửa gần đây nhất của Bitcoin diễn ra vào tháng 5/2020, trong đó mức thưởng dành cho thợ đào khi họ khai thác được 1 khối trong mạng lưới đã bị giảm từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC. Trước đó sự kiện này đã xảy ra vào các năm 2016 và 2012. Theo kế hoạch, lần giảm một nửa tiếp theo của Bitcoin sắp diễn ra vào năm 2024, khi đó phần thưởng dành cho các thợ đào chỉ còn 3,125 BTC.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường chung? Kể từ khi ra đời cho đến nay, Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử phổ biến nhất và có giá trị cao nhất, cũng đồng nghĩa rằng sự biến động giá của nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá của các tài sản khác. Chừng nào chưa có một đồng coin đủ mạnh để thay thế vai trò của Bitcoin thì các sự kiện giảm một nửa này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá thị trường chung.

Biểu đồ chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin (Ảnh: PlanB)
Biểu đồ chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin (Ảnh: PlanB)

Như biểu đồ Chỉ số sức mạnh tương đối BTC của PlanB cho thấy, các sự kiện giảm một nửa của Bitcoin đã tạo ra một xu hướng biến động giá đặc biệt: Bitcoin cùng với thị trường chung tăng giá chóng mặt trước khi rơi vào một đợt điều chỉnh mạnh, sau đó là một khoảng thời gian dài tăng trưởng chậm và tiêu cực. Như biểu đồ cho thấy, “sức mạnh tương đối” hiện tại của Bitcoin tương tự như thời kỳ suy yếu vào năm 2014 và 2018, như vậy năm 2022 sẽ là lần thứ 3 của xu hướng này.

Sự kiện giảm một nửa tiếp theo của Bitcoin dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2024, cũng đồng nghĩa rằng chúng ta sẽ phải chờ đợi khá lâu mới lại thấy thị trường tăng trưởng mạnh như khoảng thời gian năm 2021. Vậy các nhà đầu tư có thể làm gì để bảo vệ các khoản tiền điện tử đang nắm giữ khỏi sự suy thoái kéo dài?

Cách biện pháp đối phó với mùa đông tiền điện tử

1. Đầu tư vào những đồng tiền ít bị ảnh hưởng bởi mùa đông

Thị trường tiền điện tử rất khắc nghiệt và khó dự đoán, nhất là đối với các đồng tiền có vốn hóa nhỏ. Thậm chí nhiều đồng tiền điện tử lớn đã hồi phục tốt sau sự kiện giảm một nửa năm 2016 vẫn phải khó khăn mới duy trì được giá trị của mình cho đến hiện nay.

Giá trị vốn hóa thị trường của các đồng tiền điện tử tháng 12/2017 (Ảnh: Internet)
Giá trị vốn hóa thị trường của các đồng tiền điện tử tháng 12/2017 (Ảnh: Internet)

So sánh với số liệu vốn hóa thị trường của các đồng coin ở thời điểm tháng 12/2017 (hình trên), thì ngoài các loại tiền điện tử lớn như BTC và ETH, chỉ có XRP và Cardano vẫn duy trì được vị trí trong top 10 cho đến hiện nay nhưng cũng bị tụt hạng xuống vị trí thứ 7 và 8 vì có nhiều đồng coin khác mới nổi lên chiếm vị trí cao hơn.

Điều này cho thấy mùa đông tiền điện tử là “phép thử” khiến cho các đồng tiền yếu hoặc không bền vững có thể bị mất giá nặng nề do các nhà đầu tư bán ra ồ ạt. Trái lại, các đồng tiền có vốn hóa lớn như BTC và ETH hết lần này đến lần khác đã chứng minh rằng chúng có khả năng đứng vững khi thị trường biến động, do đó khiến nhiều người quyết tâm giữ lại chúng dù có chuyện gì xảy ra. Mặc dù không ai dám đảm bảo chắc chắn trong lĩnh vực tiền điện tử đầy biến động, nhưng các đồng coin này đã cho thấy khả năng hồi phục mạnh mẽ và có thể tăng giá trở lại khi thị trường ổn định.

2. Đầu tư vào các đồng tiền điện tử chất lượng cao

Không phải ai cũng tin rằng mùa đông tiền điện tử là điều xấu. Trên thực tế, người đồng sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin đã nói rằng anh ấy rất mong đợi mùa đông này vì giai đoạn tăng trưởng chậm giúp loại bỏ các đồng tiền hoạt động kém và cũng là cơ hội cho các nhà phát triển tạo ra các dự án mới chất lượng cao.

Mùa đông có tác dụng thanh lọc các đồng tiền điện tử không bền vững và chỉ giữ lại các đồng tiền ổn định (Ảnh: Internet)
Mùa đông có tác dụng thanh lọc các đồng tiền điện tử không bền vững và chỉ giữ lại các đồng tiền ổn định (Ảnh: Internet)

Trong cuộc phỏng vấn với Markets Insider, Buterin cho biết: “Mùa đông là thời điểm mà rất nhiều ứng dụng đó rơi rụng mất và bạn có thể thấy dự án nào thực sự bền vững lâu dài.”

Quy tắc này có thể mở rộng ra lĩnh vực đầu tư nói chung, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian mùa đông này để đánh giá chính xác hơn về tài sản mà bạn đang nắm giữ và theo dõi các đồng tiền điện tử mới nổi để xem đồng nào có tiềm năng bền vững lâu dài để mua vào.

3. Cảnh giác với những đợt giảm giá tiếp theo

Nguyên tắc quan trọng là chỉ đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng để mất. Điều này càng đúng hơn nữa trong giai đoạn mà gần như cả thế giới đang phải chịu đựng tình trạng lạm phát cao và thắt chặt chi phí sinh hoạt khiến việc kiếm tiền trở nên khó khăn hơn.

Mùa đông vẫn còn kéo dài và vẫn có nguy cơ giảm giá hơn nữa (Ảnh: Internet)
Mùa đông vẫn còn kéo dài và vẫn có nguy cơ giảm giá hơn nữa (Ảnh: Internet)

Nếu bạn mua tiền điện tử trong giai đoạn mùa đông thì hãy chuẩn bị tâm lý cho những đợt giảm giá rất có thể xảy ra. Nhiều sàn giao dịch hàng đầu đang phải cân nhắc sa thải nhân viên do khối lượng giao dịch giảm và tâm lý tiêu cực của thị trường chung có thể ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả đầu tư.

4. Nhưng cũng có cơ hội “bắt đáy”

Nếu biến động của Bitcoin tiếp tục tuân theo chu kỳ như trước, chúng ta có thể thấy thị trường tăng giá và tăng trưởng trở lại sau sự kiện giảm một nửa tiếp theo vào năm 2024, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào việc BTC có duy trì sự thống trị trên thị trường và giữ được quy luật hay không.

Điều này có nghĩa rằng mức giá hiện tại có thể được coi là “đáy” so với tương lai dài hạn phía trước. Tất nhiên việc “bắt đáy” luôn ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nhưng mua với số lượng ít và theo dõi cẩn thận có thể là chiến lược tốt để tích lũy tiền điện tử chờ cơ hội tăng giá, với điều kiện bạn cảm thấy tự tin rằng thị trường đang trên đà phục hồi.

Phải hết sức cẩn thận khi quyết định bắt đáy (Ảnh: Internet)
Phải hết sức cẩn thận khi quyết định bắt đáy (Ảnh: Internet)

Tóm lại: Mùa đông tiền điện tử đầy khó khăn nhưng cũng là cơ hội

Như mọi khi, thị trường tiền điện tử rất dễ biến động và khó dự đoán, mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng đến mức không kịp trở tay. Do đó phải nhớ kỹ nguyên tắc tránh rủi ro: không đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn sẵn sàng để mất. Cùng với đó, hãy tiếp tục nghiên cứu các đồng tiền điện tử trên thị trường thật cẩn thận để lựa chọn sáng suốt.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tại sao thị trường tiền điện tử rất biến động và khó đoán?

Tất cả những người có ý định đầu tư tiền điện tử đều biết rằng thị trường này luôn biến động bất ngờ và khó đoán. Nhưng lý do tại sao lại như vậy? Có phải chỉ là do cung cầu hay còn những yếu tố nào khác góp phần vào sự biến động giá tiền điện tử? Hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận