Những sai lầm “ngỡ ngàng ngơ ngác” cho đến “tán gia bại sản” của các nhà đầu tư F0 như đã được tiên đoán trong câu nói nổi tiếng của Mike Tyson: “Ai cũng có một kế hoạch hoàn hảo cho đến khi bị đánh vỡ mồm”. Vậy những sai lầm đã đẩy các F0 rơi vào tình thế “úp sọt” là gì? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay nhé!

Có thể hiểu “F0” theo dân chứng khoán là những chứng sĩ mới tham gia vào thị trường tài chính, còn non nớt với kinh nghiệm đầu tư ít ỏi chỉ hơn 1-2 năm hoặc thậm chí mới vài tháng. Sức hút của các kênh chứng khoán dao động không ngừng nghỉ đã trở thành miếng mồi kéo chân các nhà đầu tư F0 với tâm lý “liều thì ăn nhiều” dẫn đến “ngậm trái đắng” chỉ bởi những sai lầm:

1. Hùa theo đám đông

Đặc điểm chung của các nhà đầu tư F0 đó là đa phần đều chưa bao giờ đầu tư, không nghiên cứu, phân tích về cổ phiếu của doanh nghiệp mà chỉ chạy theo những thông tin “phím hàng” từ những hội nhóm, diễn đàn hoặc đơn giản từ bạn bè, đồng nghiệp. Và FOMO, tức “Fear of missing out” chính là cụm từ gắn mác cho hiện tượng phổ biến này. Tất nhiên, khi đã “về mo” – tức là cổ phiếu đã nằm sàn thì các nhà đầu tư F0 chỉ có thể trở thành gà bị úp sọt bởi lúc đó không chuyên gia hay đám đông nào có thể cứu được tài khoản của họ.

Bởi vậy thay vì lang thang trên các diễn đàn, hùa theo những lời hô hào để vô tình rơi vào trạng thái nuối tiếc sau đầu tư thì các F0 nên có cho mình một tâm lý tự quyết dựa trên những nghiên cứu, hiểu biết về thị trường, từ đó lên kế hoạch hành động. Chỉ có như vậy, các nhà đầu tư F0 mới không tuột mất cơ hội.

2. Thiếu kiên nhẫn

Đây là sai lầm dễ nhận thấy ở các F0. Thay vì lập chiến lược lâu dài, nghiên cứu sự dao động của cổ phiếu thì các nhà đầu tư F0 lại nôn nóng ham muốn chốt lời sớm đi kèm tâm lý “đánh nhanh thắng nhanh”. Sai lầm này không chỉ xảy ra với các F0 mà ngay chính William O’neil – tác giả cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán cũng đã từng mắc phải khi chốt lời quá sớm. Theo các nhà phân tích, sự thiếu kiên nhẫn của các nhà đầu tư sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm như rủi ro cao, đánh đu theo mã cổ phiếu đầu cơ hay tăng nóng,…

Tâm lý thiếu kiên nhẫn trong đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)
Tâm lý thiếu kiên nhẫn trong đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)

Hãy trở thành một nhà đầu tư “lão luyện” khi xem xét mọi yếu tố, nguồn lực trước khi đưa ra quyết định thay vì chỉ là “gà mờ” với suy nghĩ nhanh chóng tìm mồi ăn để rồi rơi vào tình cảnh “đu đỉnh” trên thị trường.

3. Chờ hòa vốn

“Tôi tin cổ phiếu đó sẽ sớm tăng trở lại” là câu cửa miệng của các nhà đầu tư khi kiên quyết ôm chặt cổ phiếu đã bị mất giá kéo dài. Đây là tâm lý bảo thủ của các F0 chỉ vì hi vọng sẽ gỡ được khoản lỗ và cái kết đối với họ có thể là kẻ trắng tay. Nên nhớ, để gỡ được khoản lỗ 10% thì nhà đầu tư ít nhất phải lời 11% và để bù khoản giảm 50% thì cổ phiếu cần tăng gấp đôi. Do đó đừng ngần ngại cắt lỗ thật nhanh để đầu tư vào một khoản sinh lời tốt hơn.

F0 lựa chọn cắt lỗ (Nguồn: Internet)
F0 lựa chọn cắt lỗ (Nguồn: Internet)

Nếu các nhà đầu tư F0 biết cách loại bỏ tâm lý “ôm chờ thời” hay “chờ hồi để bán” càng sớm thì kết cục tự kết liễu sau đầu tư sẽ càng ít xảy ra.

4. Tâm lý không vững vàng

Sự bối rối, hoảng loạn và thậm chí là không đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định chính là dấu hiệu bắt dễ bắt gặp của các F0 khi thị trường bất ổn. Xuất phát điểm của tâm lý này là bởi sự hạn hẹp, thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán cũng như biện pháp hành động khi tình huống không mong muốn xảy ra. Chính tâm lý thiếu quyết đoán sẽ khiến các nhà đầu tư không biết nên mua hay giữ lại cổ phiếu và cuối cùng họ để tuột mất cơ hội vàng. Do đó, một tinh thần thép và kiến thức tài chính tốt là điều tối cần thiết của các nhà đầu tư F0.

Tâm lý không vững khi đầu tư (Nguồn: Internet)
Tâm lý không vững khi đầu tư (Nguồn: Internet)

Dù là F0 hay Fn, chỉ cần khi thị trường bất ổn, đặc biệt trong giai đoạn điều chỉnh mạnh thì cũng có thể trở nên thiếu vững vàng, mơ hồ khi đưa ra quyết định.

Một số bài viết về đầu tư bạn đọc có thể tham khảo tại BlogAnChoi:

Trên đây là những sai lầm dễ mắc phải của các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính. BlogAnChoi hi vọng trong thị trường tài chính với nhiều biến động và khó lường phía trước thì các nhà đầu tư F0 vẫn giữ cho mình một cái đầu lạnh, luôn cập nhật kiến thức thị trường, học cách phân tích để có những quyết định đúng đắn, đúng thời điểm. Hãy đồng hành cùng BlogAnChoi và đưa ra những góp ý nhé!

Xem thêm

Tại sao rất nhiều loại tiền điện tử thất bại? Đồng coin nào đang có triển vọng tốt?

Chúng ta đã thấy thị trường tiền điện tử có thể biến động dữ dội thế nào. Không ai tự tin đoán trước tình hình của đồng coin nào đó, mặc dù hôm nay đang tăng giá đạt đỉnh nhưng ngày mai có thể rớt giá chạm đáy là chuyện bình thường bởi có rất nhiều yếu tố ảnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận