Vừa bước sang tháng 12 nhưng đà tăng trưởng của thị trường tiền ảo vẫn chưa hết hot. Bên cạnh những đồng tiền mã hóa đình đám như ETH và Bitcoin, coin “chó” dần trở thành xu hướng, có khi đạt mức tăng trưởng hơn 100% trong vòng nửa tháng. Meme coin dần thoát khỏi phạm vi “trò đùa” ban đầu và dần biến thành cơn sốt triệu đô khiến một số nhà đầu tư trở thành triệu phú trong một đêm,đồng thời nhờ vào sự quảng bá mạnh mẽ từ những người nổi tiếng mà tiền ảo hệ động vật đóng vai trò lôi kéo người chơi mới vào thị trường tiền điện tử. Cũng chính vì lý do đó, người người nhà nhà đổ xô vào nuôi chó Shiba và Doge trên thị trường tiền ảo này.

1. Memecoin là gì?

Tiền ảo Dogecoin là đồng tiền meme coin đầu tiên ra đời vào năm 2013 (Nguồn: Internet).
Tiền ảo Dogecoin là đồng tiền meme coin đầu tiên ra đời vào năm 2013 (Nguồn: Internet).

Chắc hẳn là trong thế kỷ 21 ngày nay không ai quá xa lạ với những tấm ảnh meme với hàm ý châm biếm tràn lan khắp mạng xã hội. Và với ý nghĩa tương tự như trên, một trong những meme coin đầu tiên được tạo ra là Dogecoin có ý nghĩa châm biếm thị trường tiền ảo vào năm 2013. Và cho đến thời điểm hiện tại, có khoảng 124 meme coin lưu hành trên các sàn giao dịch lớn nhỏ, nổi tiếng nhất chính là Dogecoin, Shiba Inu và Floki Inu.

Tuy nhiên, không ít người mới bước vào thị trường tiền ảo thấy giá trị của dogecoin quá nhỏ với nhiều số 0 sau dấu phẩy mà chẳng hề hay biết rằng có thể mình đang đu đỉnh. Giá trị của các đồng tiền ảo này thường dễ dàng biến động mạnh và bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ) của đám đông. Nó có thể trở thành xu hướng và gây sốt trong một đêm nhưng cũng sẽ rớt giá về số 0 khi cộng đồng mất đi sự hứng thú với nó.

2. Sự khác biệt giữa meme coin và các loại tiền ảo khác

Trong khi các loại tiền ảo như Bitcoin và Ethereum được tạo ra có thể áp dụng vào thực tế, mục tiêu mà các nhà phát triển tạo ra chúng là hệ thống tiền tệ phi tập trung và cách mạng hóa công nghệ trong tương lai. Trái lại, các loại tiền ảo meme coin được tạo ra hầu như không thể áp dụng vào thực tế và mục tiêu duy nhất là làm giàu nhanh chóng từ việc FOMO.

Những loại tiền ảo này thường nổi tiếng và tăng giá mạnh nhờ vào sự quảng cáo của những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Và ngay khi giá của chúng vừa chạm đỉnh thì các nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo và chuyển sang một đồng tiền ảo an toàn hơn.

Elon Musk là gương mặt thân quen trong việc ảnh hưởng đến coin "chó" (Nguồn: Internet).
Elon Musk là gương mặt thân quen trong việc ảnh hưởng đến coin “chó” (Nguồn: Internet).

Điều khác biệt giữa meme coin so với những đồng tiền mã hóa như Bitcoin chính là chúng có số lượng cực lớn hoặc thậm chí là không có giới hạn. Ví dụ như Shiba Inu đã phát hành 1 nghìn tỷ token, trong khi nguồn cung của Dogecoin là không có giới hạn. Để lý giải cho sự khác biệt trên, meme coin không có cơ chế “đốt tiền ảo” để tránh lạm phát. Số lượng không giới hạn khiến cho chúng mất giá trầm trọng, chỉ cần 1 USD cũng có thể mua 1 triệu đồng tiền ảo meme coin nào đó.

3. Cuộc cạnh tranh không hồi kết giữa Dogecoin và Shiba Inu

Cuộc đối đầu giữa Dogecoin và Shiba Inu vô cùng khốc liệt (Nguồn: Internet).
Cuộc đối đầu giữa Dogecoin và Shiba Inu vô cùng khốc liệt (Nguồn: Internet).

Theo Coinmarketcap, Dogecoin ra đời vào năm 2013 bởi hai kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer, hiện đang đứng thứ 10 với giá trị vốn hóa là 26 tỷ USD, một đồng có giá 0,2069 USD. Nó là một nhánh của Litecoin (LTC) và áp dụng thuật toán theo cơ chế đồng thuận ở Blockchain (Proof of Work) và gần như có nguồn cung vô hạn.

Trong khi đó, Shiba Inu chỉ mới xuất hiện hơn một năm trở lại đây, được tạo ra bởi một người ẩn danh tên Ryoshi vào tháng 8/2020, giá trị vốn hóa thị trường hiện nay là hơn 21 tỷ USD, đứng hạng thứ 12 trên Coinmarketcap, một đồng có giá là 0,00003914 USD. Sự khác biệt chính giữa đồng tiền ảo này và Dogecoin chính là Shiba Inu có giới hạn 1 triệu tỷ token, trong đó 50% sẽ được đốt vào các quỹ từ thiện. Hệ sinh thái của Shiba Inu bao gồm: ShibaSwap (Sàn giao dịch phi tập trung của Shiba Inu), Shiba Inu NFT với hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật bởi người hâm mộ,…

Sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap (Nguồn: Internet).
Sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap (Nguồn: Internet).
Shiba Inu NFT với hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật với tạo hình các chú chó khác nhau do người hâm mộ sáng tạo gọi là "Shiboshis" (Nguồn: Internet).
Shiba Inu NFT với hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật với tạo hình các chú chó khác nhau do người hâm mộ sáng tạo gọi là “Shiboshis” (Nguồn: Internet).

Shiba Inu được tạo ra dựa trên blockchain của Ethereum, thậm chí các nhà phát triển còn tạo nên ShibaSwap, một sàn giao dịch phi tập trung vẫn đang hoạt động tốt cho tới hiện nay. Chính vì điều này đã khiến Shiba Inu được mệnh danh là “kẻ giết Dogecoin”. So với người em tiền ảo cùng hệ động vật, Dogecoin lại có số phận lận đận hơn nhiều. Đồng coin chó này ra đời từ năm 2013, nhưng người sáng tạo đã bỏ rơi nó vào năm 2015 và cho đến hiện giờ Dogecoin vẫn chưa có bất kỳ một dự án nào triển khai một cách nghiêm túc.

4. Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào meme coin

Hầu hết các chuyên gia đầu tư đều nhận định rằng meme coin đang dần trở nên có giá trị và thoát khỏi khuôn khổ của một trò đùa. Thực tế cho thấy đã có những nhà đầu tư đổi đời nhờ meme coin chỉ trong một đêm. Theo CNN, cặp anh em thất nghiệp người Mỹ tên Tommy và James sống tại Westchester (New York) đã kiếm về 1 triệu USD dù chỉ đầu tư vài trăm đô vào đồng tiền ảo Shiba Inu.

Tommy và James trở thành cặp anh em triệu đô nhờ đầu tư vài trăm USD vào Shiba Inu (Nguồn: Internet).
Tommy và James trở thành cặp anh em triệu đô nhờ đầu tư vài trăm USD vào Shiba Inu (Nguồn: Internet).

Bên cạnh đó, nhờ vào lượng quảng bá vô cùng lớn và sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng mà meme coin góp phần lôi kéo người chơi mới vào thị trường. Nhiều dự án meme coin khi thu được một lượng người tham gia nhất định sẽ bắt đầu phát triển một cách nghiêm túc hơn. Chẳng hạn như: Dogecoin được chấp nhận rộng rãi và thanh toán một số dịch vụ, Shiba Inu phát hành NFT trên lĩnh vực nghệ thuật và token cho hệ sinh thái, Rici sử dụng đồng tiền ảo của riêng mình dành cho game NFT của nó và hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm công nghệ VR trên game trong tương lai.

Dự án trò chơi di động Dogemon Go dựa trên tựa game ăn khách Pokemon Go giúp người chơi kiếm Dogecoin (Nguồn: Internet).
Dự án trò chơi di động Dogemon Go dựa trên tựa game ăn khách Pokemon Go giúp người chơi kiếm Dogecoin (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên ngay cả những dự án chất lượng từ meme coin vẫn có thể bị lung lay và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi phát ngôn của người nổi tiếng. Ví dụ như sau một phát ngôn của Elon Musk đã khiến cho giá của đồng tiền ảo Shiba Inu trượt dốc không phanh.

Vào ngày 4/10/2021, Elon Musk đã khiến giá của Shiba Inu tăng mạnh hơn 50% trong một phiên giao dịch chỉ nhờ đăng hình chú chó Shiba yêu quý của ông. Nhưng ngay sau đó cũng chính Elon Musk quay xe ngoạn mục khi khẳng định ông không giữ một đồng Shiba Inu nào, mà chỉ sở hữu ETH, Bitcoin và Dogecoin. Điều đó khiến cho giá của Shiba Inu chao đảo cực mạnh và đến nay đang dần hồi phục lại sau trò đùa của tỷ phú người Mỹ.

Tweet đăng làm chao đảo cộng đồng ủng hộ coin chó của Elon Musk (Nguồn: Internet).
Tweet đăng làm chao đảo cộng đồng ủng hộ coin chó của Elon Musk (Nguồn: Internet).

Mặc dù có thể kiếm lợi nhuận từ meme coin, nhưng hầu hết khi rót tiền vào những đồng meme coin này lại giống như trải nghiệm đánh bạc hơn là đầu tư. Sẽ có hai trường hợp xảy ra: một là bạn kiếm được lợi nhuận cao khi mua và bán đúng thời điểm, hai là thua lỗ thậm chí là mất trắng. Sự bùng nổ và lừa đảo của đồng tiền ảo SQUID ăn theo sự nổi tiếng của bộ phim Hàn Quốc Squid Game chính là ví dụ tiêu biểu cho rủi ro khi đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Vụ lừa đảo của SQUID coin chính là hồi chuông cảnh báo cho những ai đang đầu tư meme coin (Nguồn: Internet).
Vụ lừa đảo của SQUID coin chính là hồi chuông cảnh báo cho những ai đang đầu tư meme coin (Nguồn: Internet).

Một chiến lược đầu tư thông minh là tập trung vào các đồng tiền mã hóa có tiềm năng dài hạn. Cho đến hiện nay thị trường tiền ảo vẫn gây sốt và có sức hút khó cưỡng, tuy nhiên tương lai của nó vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Nhưng nếu bạn đã quyết tâm muốn đầu tư một cách khôn ngoan vào thị trường tiền ảo thì tốt nhất nên kiên nhẫn và lựa chọn những đồng tiền ảo ổn định theo thời gian.

Vì vậy trước khi bắt đầu bước vào thị trường, các nhà đầu tư mới nên tìm hiểu kỹ nguồn cung token, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, có bao nhiêu đồng tiền ảo đang có lời,… để tránh những rủi ro và lừa đảo trên thị trường tiền mã hóa.

Một vài bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo:

Xin lưu ý với mọi người nội dung bài viết trên không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng qua giới thiệu về đồng tiền ảo meme coin trên BlogAnChoi sẽ giúp cho các bạn có những thông tin cần thiết để đầu tư một cách khôn ngoan. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tài Chính của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hữu ích bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Binance Academy, The Motley Fool, Zingnews

Xem thêm

Tại sao Bitcoin bị giới hạn 21 triệu đồng? Có thể tạo ra nhiều Bitcoin hơn không?

Nếu bạn là người theo dõi hoặc đầu tư vào Bitcoin thì chắc chắn đều biết rằng đồng tiền điện tử này không phải là vô hạn. Chỉ có tổng cộng 21 triệu Bitcoin có thể được khai thác, và nhiều đồng tiền khác cũng có giới hạn ở mức độ nào đó. Nhưng giới hạn nguồn cung của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận