Đối với nhiều người, thậm chí là cả những nhà đầu tư dài hạn, tiền ảo và blockchain vẫn là một ngành công nghiệp mới mẻ và bí ẩn. Theo thời gian, tiền ảo bắt đầu nhận được sự chú ý, xuất hiện ở các bản tin khắp nơi và dần trở thành một cơn sốt. Tuy nhiên ngay cả khi bạn là chuyên gia, vẫn có rất nhiều điều thú vị xoay quanh thị trường tiền mã hóa khiến cho bạn bất ngờ ngỡ ngàng ngơ ngác và bật ngửa. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 sự thật thú vị về tiền ảo mà bạn chưa chắc đã biết nhé!

1. Hiện nay có hơn 7300 đồng tiền ảo khác nhau đang tồn tại, nhưng Bitcoin vẫn được mệnh danh là vua

Hiện nay có hơn 7300 loại tiền ảo khác nhau (Nguồn: Internet)
Hiện nay có hơn 7300 loại tiền ảo khác nhau (Nguồn: Internet)

Theo xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tiền mã hóa ngày nay, số lượng các đồng tiền ảo ra đời sau Bitcoin tăng nhanh với tốc độ chóng mặt. Công bằng mà nói, các đồng khác khó mà so bì với Bitcoin, hầu hết chúng đều có giá trị thấp và chưa ứng dụng được vào thực tế. Trong khi đó Bitcoin vẫn giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng và chiếm 54% tổng vốn hóa thị trường suốt nhiều năm liền.

Nhưng không phải hầu hết các Altcoin đều vô vọng, đâu đó vẫn xuất hiện những viên kim cương thô đe dọa vị trí từ trước đến giờ của Bitcoin. Điển hình như ETH, một đối thủ cạnh tranh đã giải quyết được những thiếu sót của đàn anh đi trước. Có thể nói thị trường tiền ảo vẫn còn non trẻ và trên đà phát triển, mặc dù Bitcoin là đồng tiền điện tử tiên phong đặt bước ngoặt vào lịch sử, nhưng đã không còn giữ vị thế độc tôn như trước kia.

2. Bitcoin có giới hạn

Chỉ có khoảng 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới (Nguồn: Internet).
Chỉ có khoảng 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới (Nguồn: Internet).

Tiền mã hóa thực sự là một nguồn tài nguyên hạn chế, tương tự như vàng và dầu mỏ. Số lượng Bitcoin sẽ không bao giờ vượt vượt quá 21 triệu, trong khi hiện nay đã có 16,3 triệu Bitcoin được khai thác và giao dịch hằng ngày. Đó là lý do vì sao giá trị của nó ngày càng tăng khi nguồn cung ngày càng ít. Ước tính cho đến năm 2140 thì Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác.

3. Ai là “cha đẻ” của Bitcoin?

Bí ẩn ai là cha đẻ của Bitcoin vẫn chưa có lời giải đáp (Nguồn: Internet).
Bí ẩn ai là cha đẻ của Bitcoin vẫn chưa có lời giải đáp (Nguồn: Internet).

Cho đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn còn là một bí ẩn lớn nhất thế kỷ 21. Người ta biết rằng Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, nhưng thực tế đây chỉ là một bút danh, danh tính của người hay tập thể bí ẩn này tới giờ vẫn là một ẩn số. Theo một số nguồn tin, cha đẻ của Bitcoin vẫn còn giữ riêng gần 1 triệu BTC đủ để ghi danh vào top một trong những người giàu nhất trên Forbes.

4. Chiếc pizza đắt nhất lịch sử được trả bằng Bitcoin

Hai chiếc bánh pizza tương đương 600 triệu USD (Nguồn: Internet)
Hai chiếc bánh pizza tương đương 600 triệu USD (Nguồn: Internet)

Vào năm 2010, một lập trình viên người Hungary tên là Laszlo Hanyecz đã mua hai chiếc bánh pizza ở cửa hàng Papa John’s với giá 10.000 Bitcoin. Ở thời điểm đó, số lượng Bitcoin ấy có giá khoảng 30 USD. Tuy nhiên tính đến ngày 15/11/2021, hai chiếc pizza ấy tương đương hơn 600 triệu USD. Chính vì vậy, thế giới tiền mã hóa có một ngày kỷ niệm đặc biệt tổ chức vào ngày 22/5, gọi là Pizza Day.

5. Một kỹ sư IT muốn xới tung 400.000 tấn rác để tìm ổ cứng chứa 7500 Bitcoin

James Howells - Người đàn ông muốn bới tung 40.000 tấn rác để tìm lại ổ cứng Bitcoin đã mất (Nguồn: Internet).
James Howells – Người đàn ông muốn bới tung 40.000 tấn rác để tìm lại ổ cứng Bitcoin đã mất (Nguồn: Internet).

Vào năm 2013, người đàn ông tên James Howells sống ở Wales đã vô tình vứt đi một ổ cứng chứa số lượng Bitcoin khổng lồ. Cho tới khi giá tiền mã hóa tăng cao, anh này mới tá hóa khi nhận ra ổ cứng mà mình từng ném đi có giá trị hơn 400 triệu USD. Người đàn ông này đã tìm mọi cách để thuyết phục hội đồng thành phố cho anh ta khai quật bãi rác để tìm lại ổ cứng. Tuy nhiên mọi yêu cầu của anh này đều bị bác bỏ, dù cho anh hứa sẽ tặng cho thành phố bao nhiêu tiền đi chăng nữa.

6. El Salvador – Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền tệ lưu hành chính thức

El Salvador - Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền tệ lưu hành chính thức (Nguồn: Internet)
El Salvador – Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền tệ lưu hành chính thức (Nguồn: Internet)

Vào ngày 7/9/2021 đã ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển tiền mã hóa, chính phủ El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin và lắp đặt 200 máy rút tiền tự động trên toàn quốc. Quốc gia Trung Mỹ này trở thành nước đầu tiên trên thế giới lưu hành Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Bước đi đầy táo bạo này của tổng thống Salvador Bukele gặp nhiều chỉ trích dữ dội và đang đặt cược toàn bộ sự nghiệp chính trị của người đàn ông 38 tuổi này bấp bênh thất thường theo thị trường tiền ảo.

Ngay khi thông tin chính thức được đưa ra, tổ chức xếp hạng Moody đã hạ cấp tín dụng của El Salvador, kéo theo cả trái phiếu nước này chịu áp lực vì liên quan đến sự biến động mạnh của tiền mã hóa. Bên cạnh rủi ro về tài chính là nạn ô nhiễm môi trường từ quốc gia này tăng lên nhanh chóng vì lượng khí thải CO2 từ ngành công nghiệp đào tiền ảo. Có nhiều cuộc biểu tình với quy mô hàng nghìn người đập phá hàng loạt các máy ATM Bitcoin để phản đối quyết định của tổng thống Nayib Bukele, tuy nhiên ông vẫn mạnh tay với chính sách của mình.

7. Tiền ảo không chỉ đơn giản là một loại tiền tệ để giao dịch

Blockchain có tiềm năng thay thế tất cả các lĩnh vực (Nguồn: Internet)
Blockchain có tiềm năng thay thế tất cả các lĩnh vực (Nguồn: Internet)

Nhiều người vẫn lầm tưởng về giá trị của tiền mã hóa và xem nó như một loại tiền tệ thông thường. Nhưng thật ra công nghệ Blockchain cùng nhiều đồng tiền ảo đang làm mưa làm gió trên thị trường như Bitcoin, ETH, Ripple,… lại có nhiều công dụng khác ngoài giao dịch và thanh toán.

Blockchain có tiềm năng gần như thay thế mọi lĩnh vực công nghệ trên thế giới trong tương lai. Ví dụ như Ethereum có khả năng tạo lập hợp đồng thông minh và quản lý chuỗi cung ứng. Thậm chí nhiều đồng tiền ảo sau này đều được tạo ra trên Blockchain của Ethereum.

8. DogeCoin được tạo ra như một trò đùa

Sự ra đời của tiền ảo Dogecoin với mục đích châm biếm thị trường này (Nguồn: Internet)
Sự ra đời của tiền ảo Dogecoin với mục đích châm biếm thị trường này (Nguồn: Internet)

Vào năm 2013, Palmer và Billy Markus đã tạo ra Dogecoin như một trò đùa dựa trên hình ảnh meme của chú chó Shiba Inu phổ biến trên mạng xã hội lúc bấy giờ. Cả hai chàng trai đều không bao giờ nghĩ rằng trò đùa của họ sẽ được coi là nghiêm túc, thậm chí là lọt vào top 10 đồng tiền ảo được giao dịch nhiều nhất trên Coinmarketcap.

Tuy giá trị vốn hóa của nó đã lên đến hơn 31 tỷ USD nhưng giá cả của nó vẫn không ổn định. Cho đến thời điểm hiện tại “cha đẻ” của Dogecoin vẫn cho rằng tiền ảo là một loại lừa đảo và tuyên bố không bao giờ trở lại thị trường tiền mã hóa.

9. Elon Musk từng có nhiều ảnh hưởng đến thị trường tiền ảo

Người đã góp phần làm biến động những cơn sóng trên thị trường tiền mã hóa vào năm 2021 là tỷ phú Elon Musk. Chỉ cần một dòng tweet của ông trên Twitter cũng có thể khiến một đồng tiền nào đó tăng lên hơn 100% hoặc rớt xuống thê thảm.

Những phát biểu của Elon Musk có thể khiến thị trường tiền ảo chao đảo cực mạnh (Nguồn: Internet)
Những phát biểu của Elon Musk có thể khiến thị trường tiền ảo chao đảo cực mạnh (Nguồn: Internet)

Vào hồi tháng 5/2021, Elon Musk đã có một cú “quay xe” ngoạn mục, khi trước đó nhiều lần ông tuyên bố rằng sẽ chấp nhận thanh toán Tesla bằng Bitcoin. Sau khi giá của BTC chạm ngưỡng cao nhất, vượt 60.000 USD/đồng, thì Elon Musk bất ngờ đổi ý khiến cho thị trường tiền ảo rớt đáy không phanh.

Tương tự như trên, Elon Musk từng không tiếc lời ca ngợi Dogecoin, thậm chí còn tuyên bố với truyền thông rằng ông sẽ trở thành triệu phú Dogecoin đầu tiên trên thế giới. Ngay lập tức, giá của Dogecoin leo đỉnh chóng mặt khiến cho đồng tiền này lọt vào top 4 trên Coinmarketcap, tốc độ tăng trưởng của Dogecoin còn nhanh hơn cả tên lửa SpaceX chỉ sau một đêm. Thế nhưng, không lâu sau đó Elon Musk lại bất ngờ “bẻ lái” khiến cho hàng loạt nhà đầu tư ngậm trái đắng.

Và có vẻ như trò đùa của Elon Musk vẫn chưa dừng lại tại đó. Bài đăng hình ảnh chú chó Shiba Inu hồi tháng 9/2021 trên Twitter của ông cũng làm cho hàng loạt “coin chó” tăng trưởng nhanh nhưng không mãnh liệt như trước kia, đồng thời giá của Bitcoin gần như chẳng chịu chút ảnh hưởng nào từ vị tỷ phú hài hước này nữa. Có thể nói, hiện nay Elon Musk đang mất dần quyền lực với thị trường tiền ảo vì đã có quá nhiều người mất niềm tin vào ông.

10. Đây không phải kênh đầu tư dành cho những người yếu tim

Thị trường tiền ảo không dành cho người yếu tim (Nguồn: Internet)
Thị trường tiền ảo không dành cho người yếu tim (Nguồn: Internet)

Đây là một thị trường còn rất mới mẻ và hoàn toàn không ổn định. Chẳng có gì bất ngờ khi mà đồng tiền điện tử bạn vừa mua ngày hôm trước thì ngày hôm sau đã mất giá 30%, 50% hoặc thậm chí là mất trắng trong một đêm. Cho đến hiện tại, tiền ảo vẫn là một loại tài sản mới và chưa ai định giá phù hợp cho giá trị của nó, cũng như chưa có những rào cản pháp luật thích hợp và thống nhất để tăng tính an toàn cho nhà đầu tư.

Chỉ cần một tin đồn nhỏ cũng có thể làm giá trị của một đồng tiền ảo chao đảo cực mạnh. Kết quả là, nếu đồng tiền ấy không còn được ưa chuộng thì sẽ nhanh chóng mất giá, còn người mua có thể lỗ nặng hoặc mất sạch tiền đầu tư.

Vụ lừa đảo đồng tiền ảo SQUID ăn theo tựa phim "Squid Game" đình đám (Nguồn: Internet)
Vụ lừa đảo đồng tiền ảo SQUID ăn theo tựa phim “Squid Game” đình đám (Nguồn: Internet)

Có một trường hợp có thể kể đến gần đây nhất vào ngày 1/11/2021, đó chính là mã tiền ảo SQUID ăn theo tựa phim “Squid Game” nổi tiếng của Hàn Quốc. Giá của đồng tiền ảo này đã tăng vọt từ khi vừa mới lên sàn, chỉ trong vòng 3 giờ đã tăng lên 75 lần và đạt mức giá 2860 USD/đồng.

Tuy nhiên, cũng chỉ sau 5 phút ngắn ngủi khi vừa đạt đỉnh, giá đồng SQUID sập mạnh và trở về số 0. Nói cách khác, nhà phát triển đã dùng một chiêu trò không còn xa lạ gọi là “rug pull”, các dự án được thông báo trước đó toàn là lừa đảo chỉ để nhằm tạo lòng tin. Khi đã kiếm đủ lợi nhuận thì các nhà phát triển ôm tiền của nhà đầu tư và bỏ trốn.

Một vài bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo:

Hy vọng qua giới thiệu về 10 sự thật ít ai ngờ về tiền ảo trên BlogAnChoi đã đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết về thị trường tiền mã hóa hiện nay. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tài Chính của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hữu ích bạn nhé!

Tài liệu tham khảo: FinanceBuzz, Zingnews, VnExpress

Xem thêm

F0 và những sai lầm cần cảnh tỉnh khi bước vào thị trường chứng khoán

Những sai lầm “ngỡ ngàng ngơ ngác” cho đến “tán gia bại sản” của các nhà đầu tư F0 như đã được tiên đoán trong câu nói nổi tiếng của Mike Tyson: “Ai cũng có một kế hoạch hoàn hảo cho đến khi bị đánh vỡ mồm”. Vậy những sai lầm đã đẩy các F0 rơi vào tình thế ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận