Mặc dù nhóm nhạc BTS đã đạt được nhiều thành tựu lớn và có chỗ đứng văn hóa nhất định, nhưng nhóm vẫn không thể thay đổi đạo luật quân sự khắt khe của Hàn Quốc.

Chuyện gì đã xảy ra trước khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định không miễn nghĩa vụ quân sự cho Jin (BTS)?

Việc có hay không miễn nghĩa vụ quân sự cho thành viên Jin của nhóm nhạc BTS từng gây ra sóng gió cho Quốc hội và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Mặc dù Bộ Quốc phòng đã đưa ra quyết định cuối cùng nhưng tất cả chúng ta đều có thể thấy sự biệt đãi của chính phủ dành cho BTS. Vậy, BTS đã và đang có những đóng góp gì để nhận được sự đối đãi đặc biệt đến thế?

Thật ra, BTS không phải là đối tượng đầu tiên mà giới lập pháp Hàn Quốc đưa lên bàn cân so sánh giữa việc nên hay không nên miễn giảm nghĩa vụ quân sự để đảm bảo lợi ích quốc gia. Nhưng BTS là nghệ sĩ K-pop đầu tiên có nhiều thành tựu lớn khiến thế giới phải thay đổi nhận thức về âm nhạc cũng như văn hóa Hàn Quốc nên họ có đủ sức nặng với chính phủ.

Nhóm nhạc BTS và tổng thống Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Nhóm nhạc BTS và tổng thống Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Thành công và sự nổi tiếng của BTS được đài truyền hình VTV ví như là cỗ máy in tiền của nền kinh tế Hàn Quốc. Sau khi BTS làm nên lịch sử để trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên có bài hát nằm ở vị trí cao nhất của top 100 ca khúc hay nhất do Billboard xếp hạng, BTS đã giúp tạo ra gần 8000 việc làm mới và 439 triệu đô la Mĩ doanh thu cho nền kinh tế Hàn Quốc. Dữ liệu từ viện nghiên cứu Hyundai cho thấy BTS đóng góp hơn 3,9 tỷ đô la Mĩ cho nền kinh tế Hàn Quốc mỗi năm, tương đương với sự đóng góp của 35 công ty tầm trung.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, và Du lịch Hàn Quốc từng nói rằng việc BTS thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời điểm tài năng chín muồi là một tổn thất lớn đối với đất nước này và cả thế giới.

Vậy tại sao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định không miễn nghĩa vụ quân sự cho Jin (BTS)?

Thật không quá lời khi nói rằng truyền thông trong nước chính là nguyên nhân của sự thù ghét BTS trên không gian mạng. Những tin tức sai lệch về cuộc khảo sát như thể Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chỉ căn cứ vào khảo sát để đưa ra quyết định.

Bộ Quốc phòng không chỉ căn cứ vào khảo sát để đưa ra quyết định (Ảnh: Internet)
Bộ Quốc phòng không chỉ căn cứ vào khảo sát để đưa ra quyết định (Ảnh: Internet)

Nhiều người hiểu lầm rằng đạo luật mới có thể trở thành công cụ giúp người giàu và quyền lực tránh né nghĩa vụ quân sự. Mặt khác, một số người cố tình dẫn dắt sự việc đi quá xa, theo hướng BTS không hề muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, để rồi gây ra những lùm xùm không đáng có.

Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho BTS có thể làm nổi lên sự bất bình trong giới giải trí, và gây bất mãn giữa những công dân nam phải nhập ngũ. Thực sự đây là vấn đề khiến giới chức Hàn đau đầu.

Lý do nào dẫn đến việc ban hành luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc chặt chẽ đến vậy?

Trong quá khứ, Triều Tiên và Hàn Quốc chưa từng ký một hiệp định hòa bình nào, điều đó có nghĩa là chiến tranh Hàn-Triều có thể tái diễn vào bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, Triều Tiên luôn có thái độ hung hãn, khó đoán và sở hữu số lượng vũ khí hạt nhân thuộc hàng khủng trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Hàn Quốc không thể làm lơ “người anh em” này mà phải chuẩn bị thật tốt cho quân đội của mình.

Triều Tiên là mối nguy lớn nhất với Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Triều Tiên là mối nguy lớn nhất với Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, sự bất ổn trong khu vực, đặc biệt là những mối đe dọa đến từ Nhật Bản và vấn đề Trung Quốc – Đài Loan càng cho chính phủ Hàn thêm nhiều lý do để củng cố lực lượng quân đội thông qua nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện đam mỹ tu chân huyền huyễn hay dành cho fan tiên hiệp

Truyện đam mỹ tu chân là thể loại lấy bối cảnh tu tiên làm chủ đạo. Ngoài những tác phẩm đam mỹ cổ trang đã quá quen thuộc như Husky và sư tôn mèo trắng, Ma đạo tổ sư,... thể loại huyền huyễn tu chân vẫn còn rất nhiều truyện khác cũng hay và đặc sắc không kém. Cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận