Khi nói tới việc thuyết trình trước đám đông, có phải bạn cảm thấy run rẩy và đổ mồ hôi? Điều đó hoàn toàn bình thường, rất nhiều người trong chúng ta sợ phải đứng lên thuyết trình vì nó cực kỳ căng thẳng, nhưng quan trọng hơn là phải làm sao để thu hút người nghe chú ý vào bạn?

Tất cả chúng ta đều đã chứng kiến những bài thuyết trình khô khan tới mức nhàm chán và khiến mọi người ngủ gật. Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng thuyết trình là một phần quan trọng để làm nên thành công trong sự nghiệp. Vậy làm thế nào để thuyết trình một cách hấp dẫn và lôi cuốn người nghe? Dưới đây là một số gợi ý và mẹo từ những bài thuyết trình thú vị và hấp dẫn nhất hiện nay: TED Talk.

1. Bắt đầu mạnh mẽ

Bạn chỉ có 60 giây hoặc ít hơn để thu hút sự chú ý của khán giả. Điều này có nghĩa là bạn phải bắt đầu với điều gì đó tác động mạnh mẽ. Các diễn giả TED Talk đã cho thấy có rất nhiều cách để thu hút sự chú ý của cả khán phòng ngay từ câu nói đầu tiên.

Cách thuyết trình lôi cuốn người nghe (Ảnh: Internet)
Cách thuyết trình lôi cuốn người nghe (Ảnh: Internet)

Bạn có thể đưa ra số liệu thống kê gây sốc, sử dụng một câu trích dẫn mạnh mẽ, chiếu một hình ảnh hấp dẫn, đặt câu hỏi hoặc sử dụng bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào khác mà bạn có thể nghĩ ra. Hãy làm cho phần bắt đầu bài nói của bạn thể hiện rằng bạn đáng được lắng nghe và không làm mọi người cảm thấy nhàm chán.

Một mẹo khác để có phần bắt đầu thuyết phục là giải thích ngay tại sao khán giả nên quan tâm đến điều bạn đang nói. Ví dụ Jane McGonigal bắt đầu bài nói chuyện của mình bằng câu nói đầy khiêu khích này:

Tôi là một game thủ nên tôi thích ghi điểm. Tôi thích những nhiệm vụ đặc biệt và những mục tiêu bí mật. Vì vậy đây là sứ mệnh đặc biệt của tôi trong buổi nói chuyện này: Tôi sẽ cố gắng tăng tuổi thọ của mỗi người trong căn phòng này thêm bảy phút rưỡi. Theo nghĩa đen, bạn sẽ sống lâu hơn bảy phút rưỡi so với bình thường chỉ vì bạn đã xem buổi nói chuyện này.

2. Kể chuyện

Đây là một điều mà các diễn giả TED Talk rất giỏi: đưa những câu chuyện vào bài thuyết trình. Họ kể những câu chuyện cá nhân và có tác động mạnh mẽ để đưa ra quan điểm và truyền tải thông điệp của mình cho khán giả.

Tại sao kể chuyện lại là một chiến thuật giao tiếp tuyệt vời? Giả sử bạn đang xem một bài thuyết trình bình thường chứa đầy các gạch đầu dòng và số liệu thống kê. Khi bạn lắng nghe, bộ phận xử lý ngôn ngữ trong não của bạn sẽ được kích hoạt. Còn khi ai đó kể một câu chuyện, không chỉ bộ phận xử lý ngôn ngữ phải làm việc mà những bộ phận khác trong não của bạn cũng tham gia. Nếu ai đó nói với bạn về độ ngon của một món ăn, vỏ não cảm giác của bạn sẽ sáng lên, nếu nói về chuyển động thì vỏ não vận động sẽ hoạt động.

Ví dụ về cách kể chuyện hấp dẫn trong bài thuyết trình: Shawn Achor đã bắt đầu ngay bằng câu chuyện của mình: “Khi tôi bảy tuổi và em gái tôi mới năm tuổi, chúng tôi chơi trên giường tầng.”

3. Khơi gợi cảm xúc

Có thể bạn đã biết rằng thu hút cảm xúc là một chiến thuật tiếp thị hiệu quả. Điều tương tự cũng có thể áp dụng trong các bài thuyết trình. Trên thực tế, khi mọi người được hỏi rằng nên bắt đầu bài thuyết trình bằng cảm xúc hay lý trí, có đến 79% số người chọn cảm xúc.

Cách thuyết trình lôi cuốn người nghe (Ảnh: Internet)
Cách thuyết trình lôi cuốn người nghe (Ảnh: Internet)

Bạn có thể thu hút nhiều loại cảm xúc khác nhau từ người nghe, ví dụ như làm cho họ cảm thấy được truyền cảm hứng, làm họ cười và vui vẻ, hoặc khơi dậy cảm giác quan tâm hay cảm thông. Điều đó tùy thuộc vào bài thuyết trình của bạn, nhưng đừng quên khơi dậy cảm xúc của khán giả.

Quá trình này không cần phải lâu dài. Stacey Kramer đã chứng minh rằng bạn có thể tạo ra tác động lớn về mặt cảm xúc mà không tốn nhiều thời gian:

“Đó là một viên ngọc quý hiếm – một khối u não, u nguyên bào mạch máu. Và mặc dù bây giờ tôi ổn nhưng tôi sẽ không ước món quà này dành cho bạn. Tôi không chắc bạn muốn nó. Nhưng tôi sẽ không thay đổi trải nghiệm của mình. Nó đã thay đổi sâu sắc cuộc sống của tôi theo những cách mà tôi không ngờ tới trong tất cả những cách tôi vừa chia sẻ với bạn.”

4. Thu hút khán giả

Bạn muốn khán giả không ngủ gật? Hãy thu hút họ vào bài thuyết trình của bạn. Không chỉ là khiến họ phải cảnh giác – ví dụ như mời họ lên sân khấu – mà còn khiến họ tham gia nhiều hơn vào những gì bạn đang trình bày để họ cảm thấy đang tích cực tham gia vào nội dung.

Bạn có thể đặt câu hỏi trong bài thuyết trình, hoặc cố tình chứa nội dung nào đó như hình ảnh, câu trích dẫn hoặc thậm chí là lỗi đánh máy và nói với khán giả rằng họ nên chú ý theo dõi để phát hiện.

Có rất nhiều cách để đảm bảo khán giả của bạn không chỉ lắng nghe mà còn cảm thấy họ tham gia tích cực vào những gì đang xảy ra. Dưới đây là ví dụ tuyệt vời của Bobby McFerrin nói về âm giai ngũ cung:

5. Nói ngắn gọn

Bạn có biết tại sao nhiều người sẵn sàng tham gia một buổi TED Talk không? Bởi vì họ biết rằng họ sẽ không mất cả buổi cho việc đó. Các bài nói chuyện của TED nổi tiếng là ngắn gọn. Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người chỉ có thể chú ý đến điều gì đó trong một khoảng thời gian nhất định, thường là khoảng 10 phút. Vì vậy TED cho rằng 18 phút là độ dài tối đa cho các bài nói chuyện. Không ai – dù nổi tiếng, giàu có hay có ảnh hưởng đến đâu – được phép phát biểu hơn 18 phút trên sân khấu TED.

Cách thuyết trình lôi cuốn người nghe (Ảnh: Internet)
Cách thuyết trình lôi cuốn người nghe (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng bạn có thể làm cho mọi thứ càng ngắn gọn càng tốt, không cần dài dòng để đưa ra quan điểm. Hãy xem bài nói chuyện TED này kéo dài chưa đầy 3 phút:

6. Đừng trở thành robot

Một điều mà bạn sẽ không bao giờ thấy các diễn giả TED làm, đó là đứng một chỗ, hồi hộp và đọc trực tiếp nội dung từ slide. Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng, thậm chí một số người cho rằng giao tiếp được tạo thành từ 93% tín hiệu phi ngôn ngữ (bao gồm chuyển động cơ thể và giọng nói) và chỉ có 7% là lời nói.

Đây là điều mà hầu hết các diễn giả TED đều giỏi. Mặc dù họ đang thuyết trình trên sân khấu nổi tiếng nhất thế giới nhưng họ vẫn coi đó là một cuộc nói chuyện ít trang trọng hơn. Họ đi lại xung quanh, làm cử chỉ một cách giản dị.

Vì vậy không cần phải luyện tập quá cứng nhắc và ghi nhớ từng chữ trong bài thuyết trình của bạn. Khán giả sẽ tương tác nhiều hơn nếu bạn thoải mái và linh hoạt hơn.

Bạn nghĩ rằng mình không thể làm được điều này? Hãy xem Maysoon Zayid là một trong số ít diễn giả TED ngồi yên trên ghế vì bệnh bại não, nhưng cô ấy vẫn có sức quyến rũ đáng kinh ngạc:

Lời kết

Không ai muốn đầu tư nhiều thời gian và sự sáng tạo cho một bài thuyết trình nhưng khán giả lại không chú ý. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để thu hút sự quan tâm của mọi người đối với bài thuyết trình của bạn. Hãy sử dụng các gợi ý này thay vì ghi nhớ tất cả nội dung trong đầu.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận