Thế giới xung quanh chúng ta đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, việc học các kỹ năng mới cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, tạo cơ hội để bạn nhanh chóng tiến về phía trước và phát triển, khám phá những đam mê mới trong cuộc sống. Cùng với đó, bạn có thể tìm ra những cách mới để kiếm sống hoặc đơn giản là sống trọn vẹn hơn. Dưới đây là 10 kỹ năng bạn có thể dễ dàng tự học bằng các khóa học trực tuyến.

1. Viết lách

Khi nghe đến việc viết lách, chúng ta nghĩ đến việc viết tiểu thuyết hoặc sách. Nhưng có rất nhiều điều để viết hơn thế. Bạn có thể viết hàng ngày – tại nơi làm việc, khi đăng nội dung nào đó lên Facebook hoặc khi viết email. Viết có ở khắp mọi nơi và việc nâng cao kỹ năng này sẽ cải thiện khả năng giao tiếp của bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Kỹ năng viết tốt giúp ích rất nhiều trong cuộc sống (Ảnh: Internet)
Kỹ năng viết tốt giúp ích rất nhiều trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Một số kỹ năng viết tốt nhất mà bạn có thể dễ dàng trau dồi với các khóa học trực tuyến là sự ngắn gọn và rõ ràng, ngữ pháp, cấu trúc và định dạng. Hãy nhớ rằng công cụ bán hàng cá nhân của bạn – sơ yếu lý lịch của bạn – cũng được viết bằng văn bản. Bạn càng giỏi việc đó thì bạn càng có nhiều cơ hội để trở nên nổi bật.

2. Ngoại ngữ

Toàn cầu hóa vẫn tiếp tục và xã hội của chúng ta càng phát triển thì văn hóa càng giao lưu với nhau. Các nền văn hóa vay mượn những điều tốt đẹp từ nhau đồng thời học hỏi kinh nghiệm và quan điểm của nhau. Đó là lý do tại sao việc học ngoại ngữ sẽ giúp bạn vượt lên dẫn đầu. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ thứ hai giúp cải thiện trí não và tư duy phản biện của bạn.

3. Lập trình

Hầu hết những người chưa từng học lập trình máy tính đều e ngại việc này vì nghe có vẻ xa lạ và hoàn toàn không thể nắm bắt được. Thực tế là việc viết code ngày nay không còn khó khăn như trước. Ngày nay, các ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận hơn vì chúng sử dụng các trình soạn thảo trực quan và sử dụng các từ gần với ngôn ngữ tự nhiên của chúng ta hơn để mô tả các hàm và biến có sẵn.

Bạn có thể tự học lập trình viết code bằng các khóa học trên mạng (Ảnh: Internet)
Bạn có thể tự học lập trình viết code bằng các khóa học trên mạng (Ảnh: Internet)

Hầu hết các công cụ viết code đều miễn phí và có nhiều khóa học trực tuyến miễn phí dành cho mọi cấp độ có thể dạy cho bạn những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như PHP, C#, Javascript hay Visual Basic.

4. Thiết kế

Thiết kế xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta và nó ảnh hưởng đến những lựa chọn, quyết định và hành động của chúng ta. Ai đó đã thiết kế trang web và bài viết mà bạn đang đọc. Một người khác đã thiết kế màn hình mà bạn đang xem và chiếc ghế bạn đang ngồi. Bạn mua những món đồ đó vì giá trị chức năng của chúng nhưng cũng dựa trên thiết kế của chúng.

Khi bạn học cách điều chỉnh tác phẩm của mình một cách trực quan để khiến nó hấp dẫn hơn, bạn sẽ đạt được một kỹ năng khiến bạn khác biệt với những người còn lại. Có thể đơn giản như học cách thiết kế bài thuyết trình Powerpoint tốt hơn hoặc tạo các biểu đồ Excel đẹp mắt. Có thể là học cách định dạng sơ yếu lý lịch của bạn sao cho đẹp mắt hoặc tạo bảng màu cho blog của bạn để khiến mọi người muốn đọc nó.

Thiết kế có thể phức tạp, nhưng những điều cơ bản của nó thì không. Với một vài buổi học trực tuyến, bạn có thể dễ dàng trau dồi kiến thức về thiết kế, bắt đầu áp dụng nó vào công việc hoặc sở thích của mình và làm cho tác phẩm của bạn trở nên nổi bật.

5. Phân tích dữ liệu

Theo Statista, đến năm 2025, chúng ta có thể có khoảng 180 zettabyte dữ liệu số. Một zettabyte tương đương với một tỷ ổ cứng, mỗi ổ có dung lượng một terabyte hoặc bằng tổng số hạt cát trên tất cả các bãi biển trên thế giới. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng đó là sự thật. Thế giới đang thay đổi với tốc độ ánh sáng và ngày càng có nhiều dữ liệu hơn.

Mọi thứ đều đang được chuyển đổi sang dạng kỹ thuật số và quá trình này sẽ tiếp tục tăng tốc. Đó là lý do tại sao học cách hiểu dữ liệu, phân tích và rút ra kết luận từ dữ liệu là một kỹ năng quan trọng sẽ ngày càng được yêu cầu nhiều hơn.

Điều tuyệt vời là bạn có thể hiểu và học được các phương pháp và hệ thống cơ bản để phân tích dữ liệu từ các khóa học và sách trực tuyến, sau đó áp dụng cho bất kỳ lượng dữ liệu nào theo cách của bạn. Với kỹ năng phân tích dữ liệu được cải thiện, bạn sẽ đưa ra đánh giá tốt hơn trong công việc của mình hoặc thậm chí sử dụng kiến thức đó trong một số lĩnh vực của cuộc sống cá nhân, chẳng hạn như đầu tài chính.

6. Thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình không chỉ là một bài trình chiếu Powerpoint đẹp mắt, mà là sự kết hợp giữa lời nói, hình ảnh và phong cách. Khi bạn trình bày điều gì đó, một phần bài thuyết trình của bạn đến từ tài liệu mà bạn đã chuẩn bị (văn bản, hình ảnh, âm thanh) và một phần khác đến từ chính bạn, người trình bày. Nắm bắt tốt cả hai khía cạnh sẽ giúp bạn trở thành một người thuyết trình hiệu quả hơn.

Kỹ năng thuyết trình giúp ích cho công việc (Ảnh: Internet)
Kỹ năng thuyết trình giúp ích cho công việc (Ảnh: Internet)

Kỹ năng này có thể áp dụng được trong công việc và trong các tình huống khác mà bạn được yêu cầu trình bày. Có thể đó là một buổi hội thảo hoặc một bài phát biểu trong cộng đồng mà bạn là thành viên. Có nhiều khóa học trực tuyến giúp bạn trau dồi kỹ năng này và áp dụng trong thế giới thực. Kết hợp các kỹ năng thiết kế với kỹ năng thuyết trình và giao tiếp là một sự kết hợp tuyệt vời sẽ đưa bạn vượt lên dẫn đầu.

7. Bán hàng

Từ thời điểm chúng ta nộp đơn vào đại học cho đến khi có công việc cuối cùng, chúng ta không bao giờ ngừng bán hàng. Chúng ta không ngừng bán những kỹ năng, kiến thức và ý tưởng của mình cho những người xung quanh. Học cách bán hàng có nghĩa là nâng cao kiến thức chuyên môn của bạn trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như giao tiếp, đọc hiểu và đánh giá người khác, thuyết phục và trình bày.

Cải thiện kỹ năng bán hàng cũng sẽ giúp mài giũa kỹ năng đàm phán của bạn. Bạn có thể áp dụng những điều đó trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí trong những tình huống cá nhân như mua một chiếc ô tô mới hay một ngôi nhà mới. Khi học bán hàng, bạn sẽ cải thiện cách lắng nghe và nói chuyện với mọi người, cách trình bày ý tưởng của mình một cách rõ ràng và chính xác cũng như cách thuyết phục.

Bất kể bạn làm nghề gì, bạn luôn bán thứ gì đó, đó là lý do tại sao việc cải thiện kỹ năng bán hàng sẽ mang lại cho bạn lợi thế quan trọng ở mọi nơi trên thế giới.

8. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet)

Trí tuệ nhân tạo không chỉ là những robot có khả năng thống trị thế giới, mà nó đề cập đến việc sử dụng máy móc và máy tính, tận dụng sức mạnh tính toán khổng lồ của chúng để phân tích các tập dữ liệu lớn, xác định các mẫu và dự đoán sự phát triển của các hiện tượng khác nhau.

Lĩnh vực này rất rộng lớn và có thể trở nên rất phức tạp, nhưng có những lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mà bạn có thể nắm bắt được từ các khóa học trực tuyến và sử dụng trong công việc hàng ngày để nâng cao hiệu quả công việc.

Các thuật toán học máy sử dụng dữ liệu và áp dụng các mẫu khác nhau để dự đoán và ước tính tương lai. Điều này trở nên rất quan trọng nếu công việc của bạn liên quan đến dữ liệu và sự không chắc chắn trong tương lai. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong sự nghiệp và thậm chí có thể trong một số sở thích.

9. Sản xuất video

Rõ ràng video không phải là mới, nhưng điều mới là với một phần mềm tương đối đơn giản, bạn có thể chỉnh sửa clip được quay bằng điện thoại của mình và làm cho nó trông chuyên nghiệp như bất kỳ chuyên gia thực thụ nào. Bạn có thể thấy điều này trên YouTube và các nền tảng video khác nơi người dùng tạo ra nội dung.

Việc chỉnh sửa và sản xuất video không còn bị giới hạn ở các studio lớn và nhiều nhân viên. Một số người sáng tạo thành công nhất trên YouTube chỉ sử dụng máy ảnh, micrô và máy tính xách tay và kết quả thật tuyệt vời.

Việc nắm vững kỹ năng này không chỉ giúp bạn trở nên khác biệt trong công việc mà còn cho phép bạn mở rộng sang các sở thích khác, chẳng hạn như làm vlog hoặc tham gia các cuộc phỏng vấn.

10. Phát triển ứng dụng di động

Tính đến năm 2020, đã có hơn 4 triệu ứng dụng có sẵn để tải xuống trên Google Play và App Store. Đó là một con số ấn tượng. Nếu bạn tìm kiếm bất cứ thứ gì và thêm từ “ứng dụng” vào cuối, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một ứng dụng thực hiện được việc đó.

Điều đó có nghĩa là dù bạn đi đâu và làm gì, sẽ luôn có nhu cầu tạo ra và sử dụng ứng dụng. Ngành phát triển ứng dụng đã nhận ra điều này từ lâu và đã tìm cách giúp các nhà phát triển tạo ứng dụng dễ dàng hơn. Ngày nay, một số công cụ chỉnh sửa đơn giản giúp bạn tạo ra một ứng dụng có thể hoạt động trên nhiều nền tảng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Trong vòng vài giờ của khóa học trực tuyến, bạn có thể hoàn thành ứng dụng di động đầu tiên của mình.

Chỉ cần có kỹ năng này trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ mở ra nhiều cánh cửa hơn và mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn.

Lời kết

Cuộc sống là không ngừng tích lũy kiến thức và áp dụng kiến thức đó vào thế giới thực. Kỹ năng là nền tảng cho hiệu suất của bạn. Hãy cố gắng học những kỹ năng mới có nhu cầu cao, ngay cả khi chúng nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Bạn sẽ có thêm cơ hội để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ câu nói hay về thanh xuân và tuổi trẻ càng đọc càng thấm

Những câu nói hay về thanh xuân, tuổi trẻ gợi chúng ta nhớ về quãng đời học trò tươi đẹp nhưng cũng nhiều nuối tiếc. Có người nợ thanh xuân một câu xin lỗi, có người quên thanh xuân một tiếng cảm ơn. Hãy tri ân thanh xuân của bạn qua các câu quote ý nghĩa mà BlogAnChoi đã ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận