Trải qua những ngày đầu tiên trên đại học, hẳn không ít bạn bỡ ngỡ không biết cần phải làm gì để có thể “sinh tồn” trong môi trường đầy thử thách này. Hãy cùng BlogAnChoi liệt kê ra những kĩ năng cực kì cần thiết để bạn trở nên tự tin hơn khi học tập và phát triển bản thân nha!

1. Tiếng Anh

Công cụ quan trọng giúp bạn phát huy tối đa bản thân (Ảnh: Internet)
Công cụ quan trọng giúp bạn phát huy tối đa bản thân (Ảnh: Internet)

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay thì không nghi ngờ gì, tiếng Anh chính là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp chúng ta tạo nhiều cơ hội phát triển hơn. Nếu có được các chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh như IELTS, TOEIC hay TOEFL thì không chỉ giúp chúng ta miễn được một số học phần tiếng Anh trên trường mà còn tăng khả năng cạnh tranh việc làm khi ra trường nữa. Và việc có vốn tiếng Anh tốt cũng sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thông tin của chúng ta hơn, vì hiện nay rất nhiều tài liệu học uy tín đều được viết bằng tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế.

Dưới đây là một số kênh YouTube về tiếng Anh siêu chất lượng dành cho bạn nào muốn tăng cảm hứng học nha!

2. Tin học văn phòng (Word, Excel, Powerpoint)

Làm chủ công nghệ giúp ta bắt kịp với thời đại (Ảnh: Internet)
Làm chủ công nghệ giúp ta bắt kịp với thời đại (Ảnh: Internet)

Lên đại học, ngoài việc phải thi chứng chỉ tin học đầu ra của trường thì những kỹ năng trên trước hết sẽ vô cùng hữu ích trong quá trình làm bài tập nhóm, làm đề tài thảo luận trên lớp, trong quá trình đi làm thêm… Nếu không muốn trở thành gánh nặng của nhóm thì hãy nhanh tay trang bị các kiến thức cơ bản về việc soạn thảo Word, các công thức tính toán trong Excel, hay thiết kế bài giảng trên Powerpoint thôi nào!

Kênh YouTube hướng dẫn các thao tác tin học văn phòng cơ bản: https://www.youtube.com/c/TinhocTiep

3. Tự học

Tự tìm tòi và khám phá (Ảnh: Internet)
Tự tìm tòi và khám phá (Ảnh: Internet)

Việc học ở đại học hoàn toàn không giống như thời cấp 3. Giảng viên chỉ là những người hướng dẫn, định hướng kiến thức, tư duy cho chúng ta. Mọi kiến thức đòi hỏi sự chủ động của người học từ việc thu thập thông tin tới việc áp dụng vào thực tiễn. Bởi vậy mà việc tự học trở nên rất quan trọng. Nó rèn luyện khả năng độc lập về tư duy, tính kỷ luật, khả năng sáng tạo, tìm tòi và phát hiện vấn đề… Sau đây là một vài tips để cải thiện khả năng tự học của bạn nha:

  • Đặt thời gian biểu cụ thể cho từng môn học, điều này giúp bạn có đủ thời gian để học tất cả các môn mà không bị trùng nhau.
  • Lên lớp chú ý nghe giảng, nên ngồi bàn đầu để tiện trao đổi với giảng viên, chủ động đặt câu hỏi cũng như trả lời vấn đề sẽ khiến bạn có tư duy nhạy hơn với những gì mình đang học.
  • Tìm thêm tư liệu bên ngoài từ các nguồn uy tín (thư viện, tài liệu của giảng viên, hoặc các trang web học tập…)
  • Tạo một không gian học phù hợp để không bị mất cảm hứng khi đang học, bạn có thể trang trí góc học tập của mình bằng những gì có thể gợi lên sự thích thú của bản thân.

4. Teamwork (Làm việc nhóm)

"Teamwork makes dream work." (Ảnh: Internet)
“Teamwork makes dream work.” (Ảnh: Internet)

Thực hành rồi mới thấy được, làm việc theo nhóm không hề là một điều đơn giản. Đứng trên cương vị là một thành viên của nhóm, bạn cần phải biết điểm ưu điểm nhược của mình là gì để phát huy và cải thiện, và phải có trách nhiệm với việc được giao. Còn với vai trò là một Leader của team, thật khó để có thể kết nối các thành viên lại với nhau, tận dụng các điểm mạnh vốn có của họ và sắp xếp, lãnh đạo các thành viên làm việc một cách hiệu quả.

Nếu kỹ năng làm việc nhóm bạn chưa tốt, khi lên đại học, hãy cải thiện bằng cách tích cực tham gia các hoạt động, từ việc làm bài thảo luận trên lớp cho tới các hoạt động tập thể ở các câu lạc bộ, hội, đội. Đây là môi trường tốt để các bạn giao lưu, học hỏi từ mọi người, được thể hiện bản thân, phát triển kỹ năng làm việc nhóm của mình.

Hướng dẫn cách tạo một teamwork hiệu quả:

5. Thuyết trình

Làm thế nào để tự tin trình bày một vấn đề trước đám đông? (Ảnh: Internet)
Làm thế nào để tự tin trình bày một vấn đề trước đám đông? (Ảnh: Internet)

Đây là một kĩ năng không thể thiếu nếu bạn muốn thăng tiến xa hơn trong tương lai. Trên đại học cũng có rất nhiều giảng viên yêu cầu việc thuyết trình như là một phương thức để lấy điểm. Để có được một bài thuyết trình ấn tượng, ngoài nội dung ấn tượng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: khí chất, giọng nói, cử chỉ, hành động, giao tiếp bằng mắt… Vì vậy kĩ năng thuyết trình đòi hỏi chúng ta phải có thời gian đầu tư và trau dồi rất nhiều, đừng bỏ qua nó nhé!

Cách mở đầu và kết thúc một bài thuyết trình ấn tượng:

6. Quản lý chi tiêu

Quản lý tài chính hiệu quả với quy tắc 50/20/30 (Ảnh: Internet)
Quản lý tài chính hiệu quả với quy tắc 50/20/30 (Ảnh: Internet)

Quãng thời gian học đại học là lúc các bạn xa gia đình và bắt đầu một cuộc sống tự lập hơn. Nhiều sinh viên vì chưa biết cách sử dụng tiền vào các khoản chi tiêu hợp lý, dẫn đến việc phải liên tục xin tiền từ gia đình. Điều này là không tốt, các bạn cần xây dựng một kế hoạch chi tiêu hợp lý và cân bằng giữa các nhu cầu cá nhân. Đặc biệt, các bạn nên trích một khoản tiền nhỏ để đầu tư phát triển bản thân như mua sách, học tiếng Anh, tham gia các khóa học, các hoạt động ngoại khóa có ích cho bản thân…

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân:

Trên đây là 6 kĩ năng cần thiết để các bạn được trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại môi trường đại học một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn tìm ra những hướng đi cải thiện phù hợp với bản thân nha.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận