Khi cố gắng giải quyết vấn đề – dù lớn hay nhỏ – nhiều người có xu hướng vội vàng tìm ra giải pháp để thúc đẩy quá trình hoạt động hoặc đơn giản là để họ có thể tập trung vào những thứ khác. Tuy nhiên, phương pháp để giải quyết vấn đề này có thể tạo ra những hậu quả tiêu cực, đặc biệt nếu quyết định sai được đưa ra hoặc tất cả các yếu tố không được xem xét.

10 lời khuyên để tránh vội vàng tìm giải pháp

1. Cân nhắc mục tiêu của bạn

Cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn. Nguồn: Internet
Cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn. Nguồn: Internet

Khi bạn đang cố gắng giải quyết một vấn đề, điều quan trọng là phải lùi lại và xem xét các mục tiêu của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn đang cố gắng đạt được trước khi xem xét các giải pháp khả thi. Khi bạn hiểu các mục tiêu, bạn có thể xem xét các giải pháp khả thi và hy vọng có thể loại trừ những giải pháp không phù hợp. Một nhóm giải pháp nhỏ hơn dựa trên việc đáp ứng các mục tiêu của bạn sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Ngoài ra, hãy nhớ lắng nghe và yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết.

2. Đặt câu hỏi “Tại sao?”

Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi để giải quyết vấn đề. Nguồn: Internet
Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi để giải quyết vấn đề. Nguồn: Internet

Hỏi “tại sao” nhiều lần trước khi bạn đưa ra câu trả lời là một cách hiệu quả để tránh đi đến kết luận vội vàng hoặc thực hiện các giải pháp yếu kém. Cho dù bạn hỏi năm lần, ba lần hay nhiều nhất là 11 lần, thì cuối cùng bạn cũng sẽ tìm ra nguyên nhân gốc rễ, vì mỗi câu hỏi giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề thực sự.

3. Thừa nhận sự sợ hãi hoặc lo lắng của bạn

Thừa nhận sự sợ hãi và lo lắng của bạn khi đứng trước một vấn đề. Nguồn: Internet
Thừa nhận sự sợ hãi và lo lắng của bạn khi đứng trước một vấn đề. Nguồn: Internet

Bất kỳ ai đang giải quyết một vấn đề hãy cân nhắc xem liệu nỗi sợ hãi hoặc lo lắng có đang cản trở khả năng phán đoán của bạn hay không. Thông thường, phản ứng ban đầu của bạn bắt nguồn từ sự hoảng loạn. Thay vào đó, hãy tạm dừng. Khi bạn ngừng cố gắng tìm kiếm câu trả lời, nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn sẽ tự bộc lộ. Thừa nhận những mối quan tâm đó, nhưng hãy cho bản thân thời gian để trở lại một không gian hợp lý hơn. Nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định rõ ràng hơn.

4. Cho bản thân đủ thời gian

Cho bản thân thời gian để suy ngẫm về vấn đề. Nguồn: Internet
Cho bản thân thời gian để suy ngẫm về vấn đề. Nguồn: Internet

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng để tránh vội vàng đưa ra kết luận, bạn thực sự cần dành cho mình một khoảng thời gian thích hợp để suy nghĩ. Đây không chỉ là vấn đề giải quyết tất cả các giải pháp khả thi khác nhau, mà bạn còn cần thời gian theo nghĩa đen. Bằng cách buộc bản thân dành một hoặc hai ngày, bạn sẽ cho phép tiềm thức của mình hành động. Gần như chắc chắn, bạn có thể suy ngẫm về một vấn đề, suy nghĩ kỹ về nó, sau đó đợi một hoặc hai ngày và các giải pháp sẽ bắt đầu đến với bạn vào lần tới khi bạn ngồi suy nghĩ về chủ đề đó. Bạn cần cho bộ não của mình (cả ý thức và tiềm thức) thời gian cần thiết để nghiền ngẫm một vấn đề.

5. Viết ra

Viết ra những vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm ra các giải pháp tối ưu. Nguồn: Internet
Viết ra những vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm ra các giải pháp tối ưu. Nguồn: Internet

Để ngăn bản thân không vội vàng tìm ra giải pháp, tôi thích trình bày các lựa chọn của mình trên giấy. Nó giúp viết ra các vấn đề và giải pháp tiềm năng để sắp xếp các khả năng tốt nhất và sau đó chọn đúng. Điều quan trọng là sử dụng bất kỳ phương pháp nào phù hợp với bạn để giải quyết các vấn đề trong công ty của bạn bởi vì chúng sẽ không ngừng đến.

6. Tìm kiếm ý kiến ​​khác

Hỏi ý kiến người khác để có cái nhìn khách quan hơn và tránh đưa ra những quyết định khiến mình nuối tiếc. Nguồn: Internet
Hỏi ý kiến người khác để có cái nhìn khách quan hơn và tránh đưa ra những quyết định khiến mình nuối tiếc. Nguồn: Internet

Khi cố gắng giải quyết một vấn đề, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian và phân tích tình huống trước khi vội vàng đưa ra giải pháp. Tôi muốn nhận được thông tin chi tiết từ những đôi mắt và đôi tai khác trước khi đưa ra quyết định. Bạn nên liên hệ với một người cố vấn, đối tác kinh doanh của bạn hoặc một nhân viên có kinh nghiệm để biết thông tin chi tiết của họ. Bằng cách này, bạn có thể có được góc nhìn khách quan và tránh đưa ra quyết định mà sau này bạn có thể hối tiếc.

7. Nghĩ về tác động

Xem xét tác động. Tác động của quyết định của bạn sẽ lớn hay nhỏ? Nó sẽ sâu rộng đến mức nào? Không phải mọi vấn đề đều cần hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần để suy ngẫm, nhưng bạn cần xem xét tác động để xác định nên dành bao nhiêu thời gian để tìm ra giải pháp tối ưu. Đối với các vấn đề có giải pháp có thể có tác động lớn, sâu rộng và lâu dài, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các bên liên quan, những người sẽ bị ảnh hưởng.

Hãy liệt kê những ưu và nhược điểm của từng giải pháp tiềm năng và cách mỗi giải pháp sẽ tác động đến các bên liên quan khác nhau. Đây cũng là lúc để tìm kiếm cơ hội cải tiến dài hạn dựa trên giải pháp của bạn. Cân nhắc các tùy chọn và chọn một tùy chọn sẽ mang lại tác động tổng thể tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

8. Xem xét vấn đề một cách tổng thể

Cách tốt nhất để bạn không vội vàng tìm ra giải pháp là lùi lại một bước và suy nghĩ về vấn đề một cách tổng thể. Khi bạn thực hiện phương pháp này, nó buộc bạn phải xem xét vấn đề từ những góc độ khác nhau và giải quyết tất cả những điểm phức tạp của nó. Điều này rất quan trọng vì nếu chúng ta vội vàng tìm ra giải pháp, thì chúng ta có nhiều khả năng bỏ qua các khía cạnh quan trọng của vấn đề, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn trong tương lai.

9. Xem xét liệu nó có thể đảo ngược được không

Xem xét giải pháp có thể đảo ngược hay không. Nguồn: Internet
Xem xét giải pháp có thể đảo ngược hay không. Nguồn: Internet

Trước khi khắc phục sự cố, tôi xem xét liệu đó là giải pháp có thể đảo ngược hay không thể đảo ngược. Nếu giải pháp có tác động không thể đảo ngược và có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp về lâu dài, thì chúng ta cần dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này cũng như phân tích các kết quả và hậu quả tiềm ẩn. Nếu đó là một quyết định có thể đảo ngược và có tác động thấp đến doanh nghiệp, thì việc đưa ra quyết định giải quyết vấn đề ngay lập tức sẽ dễ dàng hơn. Nếu các vấn đề phát sinh sau này, chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn để tìm giải pháp tốt hơn. Điều này rất quan trọng vì nó có thể giảm bớt căng thẳng liên quan đến quá trình ra quyết định và giúp bạn tránh thực hiện các bước có thể gây hại cho doanh nghiệp của mình.

10. Loại bỏ phiền nhiễu

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng và tập trung vào giải quyết vấn đề. Nguồn: Internet
Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng và tập trung vào giải quyết vấn đề. Nguồn: Internet

Để tránh việc bạn vội vã tìm giải pháp và chọn sai giải pháp, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào vấn đề hiện tại để bạn có thể nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng và dễ dàng tìm ra bước tiếp theo mà không cảm thấy áp lực.

Lời kết

Trên đây là tất cả 10 lời khuyên của tôi hy vọng bạn đủ sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra được những quyết định tốt nhất cho mình. Mỗi vấn đề đều có những cách giải quyết khác nhau, điều quan trọng là bạn nhìn nhận và đưa ra giải pháp như thế nào. Hãy đọc kỹ trước khi bạn muốn giải quyết vấn đề gì nhé!

Xem thêm

20 truyện tranh đam mỹ cổ trang vừa hay vừa đẹp khiến fan mỏi mắt mong chờ

Truyện tranh Trung Quốc, hay còn gọi là manhua, đang ngày càng trở nên phổ biến không thua kém gì manga Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích thể loại đam mỹ thì đừng bỏ qua những bộ truyện tranh đam mỹ cổ trang hay với nét vẽ siêu đẹp dưới đây. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận