Hầu hết chúng ta đều cảm thấy bất an và đau khổ khi phải đối mặt với những tình huống mà chúng ta không thể thay đổi bất cứ điều gì. Tin tốt là, bất kể hoàn cảnh của bạn ra sao thì bạn vẫn có thể học cách thay đổi thái độ của mình.

Mình nhớ có một câu nói “khi cuộc đời cho bạn một quả chanh, hãy biến nó thành ly nước chanh tuyệt hảo” có thể không phải lúc nào cũng là câu nói mà bạn áp dụng – đặc biệt là khi một tình huống bất ngờ trong cuộc sống xảy ra. Nhưng dù cuộc sống có khó khăn đến đâu thì vẫn có điều gì đó đáng nói để tận dụng tối đa thời điểm này.

Thay đổi thái độ vì thái độ là một yếu tố quan trọng để chúng ta có thể tiến bộ và thành công trong cuộc sống. (Nguồn: Internet)
Thay đổi thái độ vì thái độ là một yếu tố quan trọng để chúng ta có thể tiến bộ và thành công trong cuộc sống. (Nguồn: Internet)

Điều này không có nghĩa là bạn nên thoải mái và hạn chế thực hiện những thay đổi trong cuộc sống vì mọi thứ đang vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Ý nghĩa thực sự là thực hiện những thay đổi trong cách bạn cảm nhận về chúng. Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh của mình, bạn có thể thay đổi thái độ của mình. Rào cản có thể khiến bạn cảm thấy mất kiểm soát, thất bại và kiệt sức về mặt cảm xúc, nhưng bạn không nhất thiết phải sống với điều đó.

1. Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng đóng vai trò lớn trong cảm xúc của chúng ta và cách chúng ta xử lý chúng. Việc kìm nén căng thẳng hoặc quản lý nó không đúng cách có thể gây ra những thay đổi trong thái độ của bạn và dẫn đến nhiều điều ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Thái độ đúng đắn có thể giúp chúng ta vượt qua trở ngại. (Nguồn: Internet)
Thái độ đúng đắn có thể giúp chúng ta vượt qua trở ngại. (Nguồn: Internet)

Ví dụ, căng thẳng không được kiểm soát có thể dẫn đến bệnh tật về thể chất, lo lắng hoặc trầm cảm. Việc tiếp xúc với căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khi bạn cảm thấy không khỏe về mặt thể chất, điều đó có thể ảnh hưởng đến cảm giác tinh thần của bạn. Nếu hoàn cảnh hiện tại của bạn khiến bạn cảm thấy căng thẳng, điều đầu tiên cần thực hiện là một chế độ quản lý căng thẳng thích hợp để nâng cao tâm trạng và thái độ của bạn. Các khuyến nghị phổ biến bao gồm tập thể dục, trị liệu, viết nhật ký, các kỹ thuật thư giãn như thở sâu, yoga, thiền và các hoạt động xã hội.

2. Nhận biết cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực

Cảm xúc của bạn và cách bạn kiểm soát chúng sẽ đóng vai trò lớn trong thái độ của bạn. Bạn không thể tiếp tục thay đổi thái độ nếu bạn vẫn để cảm giác thất vọng hoặc bất hạnh dẫn dắt một ngày của mình.

Kiểm soát được cảm xúc và thái độ tiêu cực giúp bạn vui sống. (Nguồn: Internet)
Kiểm soát được cảm xúc và thái độ tiêu cực giúp bạn vui sống. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn là một người cảm nhận rất lý trí, bạn có thể cảm thấy mình đã nhận ra cảm xúc của mình và nhìn nhận chúng một cách logic. Dù thế nào đi nữa, phải đến khi bạn kiểm soát được cảm xúc của mình, thay vì gạt bỏ chúng, bạn mới cảm thấy được trang bị tốt hơn để bắt đầu hành trình thay đổi thái độ của mình.

Cách tốt nhất để bày tỏ cảm xúc của bạn là viết chúng ra hoặc tham gia vào một sở thích cho phép bạn thể hiện cảm xúc. Sau khi xác định cảm xúc của bạn và nhận ra quá trình suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như tự trách mình đối với những sự kiện trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Hãy thừa nhận điều đó và sau đó cho phép bản thân buông bỏ những suy nghĩ không mang lại lợi ích gì cho bạn.

3. Thay đổi những gì có thể

Mặc dù bạn không thể thay đổi toàn bộ hoàn cảnh của mình nhưng bạn luôn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ trong cuộc sống để giúp cải thiện mọi thứ. Hãy tự hỏi bản thân, “Tôi có thể thay đổi điều gì đang làm phiền tôi?”

Hãy nhìn nhận mọi vấn đề một cách khách quan và tích cực. (Nguồn: Internet)
Hãy nhìn nhận mọi vấn đề một cách khách quan và tích cực. (Nguồn: Internet)

Hãy nghĩ về những điều nhỏ nhặt sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn, làm tâm trạng bạn nhẹ nhàng hơn và nâng cao tầm nhìn của bạn. Căn phòng tại nhà của bạn có quá bừa bộn không? Bạn đã trì hoãn việc gì chưa? Có thể bạn có một mục tiêu nhỏ mà bạn chưa thực hiện, chẳng hạn như đọc mười trang sách mỗi ngày hoặc bắt đầu một thói quen tập thể dục hoặc chế độ nấu ăn mới?

Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi nhỏ đều có thể thực hiện được, vậy tại sao bạn không thực hiện chúng? Hãy xem lịch trình của bạn, tìm khoảng thời gian mười phút và nghĩ: “Tôi có thể lấp đầy thời gian này bằng việc gì để khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn? Tôi có thể thực hiện những thay đổi gì?”

4. Thực hành lòng biết ơn và chấp nhận

Mẹ mình nói với mình rằng bà chưa bao giờ biết chấp nhận là gì cho đến khi bà vượt qua một căn bệnh mà bà không thể kiểm soát được. Giống như nhiều người, bà từng nghĩ “chấp nhận những gì mình không thể thay đổi” nghĩa là chấp nhận rằng bạn không thể kiểm soát được cuộc sống của mình giống như một sự đầu hàng trước số phận

Chấp nhận những chuyện đã xảy ra và biết ơn những gì bạn đang có. (Nguồn: Internet)
Chấp nhận những chuyện đã xảy ra và biết ơn những gì bạn đang có. (Nguồn: Internet)

Nhưng chấp nhận không có nghĩa là bạn chấp nhận bất cứ điều gì cuộc sống ném vào bạn theo đúng giá trị bề ngoài. Điều đó có nghĩa là bạn nhận thức được thời điểm một hoàn cảnh không thể thay đổi được, nhưng bạn vẫn biết ơn và nhận thức được những điều khác mà bạn có thể thay đổi để vượt qua. Cuộc sống không phải lúc nào cũng đưa ra những lá bài dễ dàng. Nhưng nếu bạn chấp nhận rằng bạn không thể thay đổi hoàn cảnh của mình, bạn sẽ thấy mình được trang bị sẵn sàng hơn để đối mặt với những cú đấm thay vì ngồi trong đống đổ lỗi tiêu cực. Bạn sẽ hiểu rằng bạn không từ bỏ quyền kiểm soát mà đang thay đổi nơi bạn tập trung quyền kiểm soát.

Những người thuộc loại nhận thức có thể cảm thấy thoải mái hơn khi không lập kế hoạch, nhưng thậm chí họ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi vì cảm thấy mất kiểm soát. Việc chấp nhận không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người, đặc biệt khi bạn là một người cứng đầu. Nhưng một khi bạn cho phép mình có cơ hội chấp nhận cuộc sống như hiện tại, bạn không cần phải cảm thấy mất kiểm soát. Luôn có thứ gì đó bạn có thể kiểm soát và luôn có cách khiến cuộc sống tươi sáng hơn trong những thời điểm khó khăn.

5. Đặt lời khẳng định tích cực

Thay đổi thái độ của bạn là học một thói quen mới. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có những ngày cần thêm sự kiên nhẫn và nhiều lời nhắc nhở. Không sao đâu. Bạn được phép có những ngày mà bạn cảm thấy chán nản – tất cả chúng ta đều như vậy.

Hãy tin rằng bạn có khả năng làm được những điều bạn muốn và bạn xứng đáng với những gì bạn mong muốn. (Nguồn: Internet)
Hãy tin rằng bạn có khả năng làm được những điều bạn muốn và bạn xứng đáng với những gì bạn mong muốn. (Nguồn: Internet)

Một cách để cam kết thay đổi thái độ là nhắc nhở bản thân hàng ngày. Nói lên ý định hoặc lời khẳng định của bạn trước khi bắt đầu ngày mới. Hãy thức dậy và tự nhủ rằng bạn sẽ có một ngày tốt lành và bạn sẽ tích cực hơn. Khi bạn lặp lại điều gì đó với chính mình đủ lâu, nó sẽ có tác động lâu dài đến tâm trạng của bạn, chẳng hạn như một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

6. Công nhận thành tích của bạn

Mình là người đầu tiên nói rằng mình ghét việc khen ngợi bản thân đến mức nào, nhưng có những lúc việc khen ngợi bản thân là điều cần thiết. Bất cứ khi nào một tình huống khiến bạn chán nản, việc thừa nhận những thành tựu trong quá khứ của bạn sẽ giúp bạn có cơ hội suy ngẫm.

Công nhận những thành tích mà bạn đã đạt được dù là rất nhỏ. (Nguồn: Internet)
Công nhận những thành tích mà bạn đã đạt được dù là rất nhỏ. (Nguồn: Internet)

Hãy thử nhắc nhở bản thân về những lần bạn vượt qua một tình huống khó khăn; hãy nhớ những điều bạn đã hoàn thành, bất kể khó khăn. Hãy dành thời gian để cổ vũ bản thân và nhớ rằng cuối cùng mọi chuyện sẽ thay đổi.

7. Đắm mình vào những điều khiến bạn hạnh phúc

Bạn sẽ ngạc nhiên rằng mình sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn biết bao khi đắm mình vào những điều khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Mặc dù cuộc sống hàng ngày có thể khiến bạn cảm thấy tiêu cực, nhưng bạn có thể tiếp thêm động lực cho bản thân bằng cách kết hợp những điều bạn đam mê vào cuộc sống.

Cuộc sống như một cuộc chạy đua, hãy luôn bền bỉ và kiên trì. (Nguồn: Internet)
Cuộc sống như một cuộc chạy đua, hãy luôn bền bỉ và kiên trì. (Nguồn: Internet)

Điều này có thể dễ dàng như hát theo một bài hát bạn yêu thích, nghe một podcast truyền cảm hứng cho bạn, thực hành thói quen chăm sóc bản thân, nấu một món ăn yêu thích hoặc xem một bộ phim.

Hãy thay đổi!

Năm nay không có gì có thể đoán trước được, và điều đó có thể khiến ngay cả những người điềm tĩnh nhất cũng cảm thấy khó chịu. Việc thực hiện những thay đổi này ban đầu có thể không dễ dàng, nhưng một khi bạn đã thay đổi thái độ của mình, bạn có thể xử lý tốt hơn mọi tình huống mà cuộc sống ném vào mình và học cách đối phó khi bạn cảm thấy mất kiểm soát.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết rất bổ ích đó