Lập kế hoạch nghề nghiệp là cần thiết cho học sinh sinh viên để quyết định tương lai của chính mình. Điều này rất quan trọng nếu bạn hiện đang học đại học, chuẩn bị vào đại học hoặc trường dạy nghề, hoặc kể cả khi bạn là học sinh cuối cấp trung học.

Ở một mức độ nào đó, bạn nên cố gắng sáng tạo trong khi lập kế hoạch nghề nghiệp. Bạn nên tìm kiếm cơ hội học hỏi, phát triển, kết nối và tích lũy kinh nghiệm thực tế ở bất cứ nơi nào bạn có thể tìm thấy. Tuy nhiên, có một số chiến lược lập kế hoạch nghề nghiệp đã được thử nghiệm và thực tế đã giúp nhiều người khác cuối cùng có được công việc mơ ước của họ và chúng cũng có thể biến điều kỳ diệu xảy ra với bạn.

Vì vậy, bạn có thể chia sẻ kiến ​​thức đã được kiểm chứng qua thời gian này, dưới đây là 10 mẹo lập kế hoạch nghề nghiệp có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công lâu dài liên quan đến công việc:

1. Làm bài kiểm tra năng khiếu nghề nghiệp

Nếu bạn chưa bao giờ làm bài kiểm tra đánh giá nghề nghiệp, bạn có thể ngạc nhiên bởi bạn có thể học được bao nhiêu từ việc làm đó. Các chuyên gia về tâm lý học và lập kế hoạch nghề nghiệp đã hợp tác để tạo ra các bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp nhằm đo lường các khía cạnh cực kỳ quan trọng trong tính cách của bạn và sau đó liên kết chúng với các con đường sự nghiệp hoặc loại công việc tiềm năng.

Bài kiểm tra nghề nghiệp giúp bạn định hướng nghề nghiệp dễ dàng hơn. (Nguồn: Internet)
Bài kiểm tra nghề nghiệp giúp bạn định hướng nghề nghiệp dễ dàng hơn. (Nguồn: Internet)

Khi bạn làm một bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp, bạn sẽ tìm hiểu thêm về điều gì thúc đẩy bạn và về môi trường làm việc ưa thích của bạn. Bạn sẽ tìm ra nghề nghiệp nào có thể mang lại cho bạn niềm vui và sự hài lòng nhất, nghề nghiệp nào có thể khiến bạn thất vọng, căng thẳng hoặc khiến bạn cảm thấy không thỏa mãn. Các bài kiểm tra nghề nghiệp miễn phí có thể thay đổi suy nghĩ của bạn về tương lai, bằng cách thuyết phục bạn xem xét những cơ hội hấp dẫn mà trước đây bạn chưa bao giờ nghiêm túc nghĩ đến.

2. Tìm cơ hội thực tập, việc làm trong hè hoặc tình nguyện

Khi bạn đã có danh sách rút gọn các lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn quan tâm, đã đến lúc khám phá chúng. Thực tập, học việc, làm việc bán thời gian hoặc mùa hè và các vị trí tình nguyện là những cách giúp bạn có thể tìm hiểu thêm về nhu cầu và trách nhiệm liên quan đến một ngành công việc cụ thể.

Làm tình nguyện viên giúp bạn được trải nghiệm thực tế và khám phá công việc bạn đam mê. (Nguồn: Internet)
Làm tình nguyện viên giúp bạn được trải nghiệm thực tế và khám phá công việc bạn đam mê. (Nguồn: Internet)

Trong thời đại kỹ thuật số, việc tìm kiếm cơ hội thực tập trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các phương pháp cũ đáng tin cậy để tìm loại công việc này – thông qua kết nối gia đình, trung tâm hướng nghiệp đại học, hội chợ nghề nghiệp, các khoa học thuật – vẫn còn phù hợp. Nhưng bây giờ bạn có thể tìm kiếm các công việc có sẵn tại địa phương, trên toàn quốc hoặc qua mạng trên các nền tảng trực tuyến.

3. Nói chuyện với những người bạn biết về việc họ làm

Nhiệm vụ tìm hiểu thực tế nghề nghiệp của bạn nên bao gồm các cuộc thảo luận với các thành viên trong gia đình, bạn bè và hàng xóm làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau. Bởi vì họ biết và tin tưởng bạn nên họ sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề đó.

Tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân để có thêm thông tin về ngành nghề bạn sắp dấn thân. (Nguồn: Internet)
Tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân để có thêm thông tin về ngành nghề bạn sắp dấn thân. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã biết rất nhiều thông tin này sau khi quan sát những người này và nói chuyện với họ trong nhiều năm. Nhưng nếu bạn tiếp cận họ để đặt những câu hỏi cụ thể và lắng nghe thật kỹ câu trả lời, rất có thể họ sẽ tiết lộ một số điều đáng ngạc nhiên có thể khơi gợi sự tò mò của bạn hoặc ngăn cản sự quan tâm của bạn đối với lĩnh vực nghề nghiệp mà họ đã chọn.

4. Giới thiệu bản thân tại trung tâm hướng nghiệp của trường đại học

Toàn bộ mục đích của trung tâm hướng nghiệp ở trường đại học hoặc trường dạy nghề là cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các nguồn lực bạn cần để điều tra mọi lựa chọn nghề nghiệp và tìm hiểu thêm về nơi bạn có thể phù hợp. Họ có thể quản lý trắc nghiệm năng lực nghề nghiệp điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nếu bạn chưa chắc chắn về những gì mình muốn làm hoặc giúp bạn chuẩn bị một bản lý lịch xuất sắc được tùy chỉnh cho lĩnh vực nghề nghiệp của mình nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu tìm kiếm việc làm ngay bây giờ.

Những trung tâm hướng nghiệp cũng là nơi khám phá cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bạn. (Nguồn: Internet)
Những trung tâm hướng nghiệp cũng là nơi khám phá cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bạn. (Nguồn: Internet)

Thời điểm tốt nhất để hình thành mối quan hệ với các cố vấn và quản trị viên tại trung tâm hướng nghiệp đại học của bạn là ngay sau khi bạn đến trường. Những mối liên hệ bạn tạo ở đó có thể là vô giá và nếu bạn ở đó thường xuyên đến mức họ nhớ tên bạn thì điều đó có nghĩa là bạn đã làm mọi việc một cách chính xác.

5. Tham gia chương trình vừa học vừa làm

Các chương trình hỗ trợ tài chính bao gồm các lựa chọn vừa học vừa làm mà bạn có thể chọn ít nhất là một giải pháp thay thế một phần cho các khoản vay. Ngoài việc giảm bớt khoản nợ sinh viên của bạn, các chương trình này sẽ mang đến cho bạn cơ hội có thêm kinh nghiệm làm việc, điều mà hiện tại bạn có thể đang thiếu.

Vừa học vừa làm cũng là một cách để giúp bạn chọn công việc phù hợp. (Nguồn: Internet)
Vừa học vừa làm cũng là một cách để giúp bạn chọn công việc phù hợp. (Nguồn: Internet)

Không có gì đảm bảo rằng nhiệm vụ vừa học vừa làm của bạn sẽ có bất kỳ sự liên quan trực tiếp nào đến sự lựa chọn nghề nghiệp cuối cùng của bạn, mặc dù bạn chắc chắn có thể được cung cấp thứ gì đó có liên quan đến công việc tương lai của bạn. Tuy nhiên, việc hoàn thành nhiều nhiệm vụ vừa học vừa làm sẽ cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn cam kết làm việc và có thể kết hợp thành công các trách nhiệm trong công việc và học tập trong thời gian đi học.

6. Tham gia các lớp học hoặc khóa học bên ngoài trường của bạn

Bạn không nên phụ thuộc vào trường đại học hoặc trường dạy nghề để đào tạo bạn hoàn toàn. Bạn nên bổ sung việc học tập của mình bằng cách tự mình tham gia các khóa học bên ngoài. Đây có thể là các khóa học hoặc lớp học giáo dục thường xuyên trực tiếp được cung cấp thông qua các trung tâm cộng đồng địa phương hoặc có thể là các lớp học trực tuyến được cung cấp bởi bất kỳ nền tảng hoặc trang web định hướng giáo dục nào. Bạn cũng có thể phát triển các dự án sáng tạo của riêng mình để thử nghiệm kỹ năng đang phát triển của bạn, sau đó nhận kết quả và đưa ra đánh giá về định hướng của bạn.

Những khóa học bên ngoài là bước đệm cho việc chọn công việc việc tốt sau này (Ảnh: Internet)
Những khóa học bên ngoài là bước đệm cho việc chọn công việc việc tốt sau này (Ảnh: Internet)

Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển học tập và nghề nghiệp của mình. Nhưng bạn cũng sẽ thể hiện sự chủ động và năng lượng dám nghĩ dám làm sẽ thu hút các nhà tuyển dụng tiềm năng trong tương lai.

7. Nghiêm túc tìm hiểu các cơ hội kinh doanh

Bạn có thể có quan điểm tương đối thông thường về nghề nghiệp và bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp của bạn có thể gợi ý một số lựa chọn nghề nghiệp thông thường. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể suy nghĩ sáng tạo! Việc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn hoặc kiếm sống bằng nghề tự do hoặc nhà thầu độc lập chưa bao giờ dễ dàng hơn bây giờ. Vì lý do này, sẽ là khôn ngoan nếu bạn thực sự nghiên cứu những cách mà bạn có thể sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức đang phát triển của mình để tự mình thực hiện hoặc có thể hợp tác với bạn bè hoặc các cộng sự khác. Nếu bạn là người sáng tạo và có cá tính độc lập,con đường khởi nghiệp có thể là sự đánh cược tốt nhất cho hạnh phúc nghề nghiệp của bạn.

8. Theo dõi số liệu thống kê tuyển dụng hiện tại

Nếu bạn dành ba phút trên Google, bạn sẽ gặp hàng tá danh sách công việc hấp dẫn nhất. Điều này sẽ cho bạn biết liệu sở thích nghề nghiệp hiện tại của bạn có đồng bộ với xu hướng hiện tại hay đi theo hướng ngược lại hay không. Điều bắt buộc là bạn phải biết điều gì đang diễn ra trên thị trường việc làm, ở địa phương cũng như trên toàn quốc, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định chắc chắn nào về nghề nghiệp sẽ theo đuổi.

Tham khảo nhu cầu của thị trường trong vài năm tới để cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp. (Nguồn: Internet)
Tham khảo nhu cầu của thị trường trong vài năm tới để cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, bạn không nên chọn nghề chỉ dựa trên xu hướng tuyển dụng hiện tại. Bạn cũng không nên tránh việc lựa chọn một nghề nghiệp cụ thể chỉ vì số lượng công việc có sẵn trong 5 năm tới được dự báo sẽ vẫn trì trệ. Những thông tin có giá trị có thể giúp bạn định hướng trong thị trường việc làm luôn thay đổi và phát triển, bất kể kế hoạch nghề nghiệp cuối cùng của bạn là gì.

9. Nếu chọn theo đuổi đam mê, hãy hiểu rõ nguy cơ

Trong một thế giới hoàn hảo, bạn có thể tìm được một nghề nghiệp cho phép bạn tận dụng kiến ​​thức và niềm yêu thích của mình đối với nghệ thuật, âm nhạc, tinh thần kinh doanh, viết lách, các dự án cải tạo nhà cửa, máy tính, thể thao, công việc thủ công, diễn thuyết trước công chúng hoặc hàng nghìn niềm đam mê tiềm năng khác. Nhưng chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo. Vì vậy, bạn cần phải thực tế về những gì có thể làm được và những gì không, hoặc cơ hội nằm ở đâu và không có ở đâu.

Bạn phải thực tế về những gì có thể làm được và những gì không, hoặc cơ hội nằm ở đâu và không có ở đâu. (Nguồn: Internet)
Bạn phải thực tế về những gì có thể làm được và những gì không, hoặc cơ hội nằm ở đâu và không có ở đâu. (Nguồn: Internet)

Nếu cuối cùng bạn quyết định theo đuổi một nghề nghiệp phù hợp với đam mê của mình nhưng lại có triển vọng việc làm đáng ngờ, bạn nên dành thời gian tìm hiểu những cơ hội tiềm ẩn có thể có trong lĩnh vực đó. Ngược lại, nếu bạn quyết định theo đuổi một công việc ổn nhưng không phải là niềm đam mê, thì hãy dành chút thời gian để tìm ra cách khiến công việc đó phù hợp với mình. Tin tốt là có thể đưa ý nghĩa vào bất kỳ nghề nghiệp nào nếu bạn có chiến lược để học hỏi và phát triển nó.

10. Hãy nhớ rằng chậm và chắc sẽ thắng

Cách tiếp cận phản tác dụng nhất trong việc lập kế hoạch nghề nghiệp là đợi đến phút cuối cùng mới bắt đầu. Giống như một con rùa sắp giành chiến thắng trong cuộc đua lớn nhất trong đời, việc lập kế hoạch và chuẩn bị của bạn phải ổn định và nhất quán khi sự nghiệp giáo dục của bạn tiến triển. Nó sẽ phát triển theo hướng đạt đến đỉnh điểm khi bạn chuẩn bị ra khỏi đại học và bước sang thế giới công việc thực tế.

Hãy lên kế hoạch và hành động cho điều bạn muốn. (Nguồn: Internet)
Hãy lên kế hoạch và hành động cho điều bạn muốn. (Nguồn: Internet)

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ biết chính xác công việc hoặc vị trí nào bạn sẽ ứng tuyển sau khi tốt nghiệp. Nhưng bạn chắc chắn nên thu hẹp các lựa chọn của mình xuống những công việc mà bạn biết mình thích và đã chuẩn bị tinh thần để xử lý. Hãy coi bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp đó là bước đầu tiên của bạn và tận hưởng sự khởi đầu của một chuyến đi ly kỳ với đầy những khúc mắc, ngã rẽ và thành công trong sự nghiệp!

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết rất bổ ích đó