Thiếu nhi là một phần thiết yếu của nhân loại, là đối tượng được yêu thương và quan tâm hơn cả. Hãy cùng Blog Ăn Chơi dành một chút thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về thiếu nhi và những ngày dành riêng cho các thiên thần của chúng ta!

Các ngày dành cho thiếu nhi trên thế giới

Ngày vũ trụ thiếu nhi

Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ
Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ. (Ảnh: Internet)

Ngày này được bắt đầu tổ chức vào 20 tháng 11 năm 1954. Sự ra đời của ngày vũ trụ thiếu nhi là một cột mốc, một sự lên tiếng nhằm ngăn chặn việc trẻ em phải làm việc nhiều giờ trong điều kiện lao động không an toàn, cho phép tất cả các trẻ em được đến trường cũng như nỗ lực để đạt được nhiều quyền khác cho trẻ em.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khuyến khị tất cả các quốc gia trên thế giới nên cần thiết lập một ngày dành cho thiếu nhi. Bốn năm sau đó, tổ chức này đã thông qua Tuyên bố về Quyền của Trẻ em, trong đó nêu cụ thể tất cả quyền mà trẻ em được hưởng. Cũng từ đây, mỗi ngày 20 tháng 11 hàng năm được coi là ngày của thiếu nhi.

Ngày quốc tế thiếu nhi

Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ Kim Chi lịch sử ngày dành cho thiếu nhi Ngày Quốc tế thiếu nhi Nhật Bản Quốc tế thiếu nhi 1/6 thế giới thiếu nhi trẻ em vũ trụ
Mỗi ngày thiếu nhi ra đời nhằm mục đích mang đến những điều tốt nhất cho trẻ em. (Ảnh: Internet)

Ban đầu, ngày quốc tế thiếu nhi được tổ chức hàng năm vào Chủ nhật thứ hai của tháng 12. Sáng kiến này được UNICEF và Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Truyền hình Quốc tế đưa ra nhằm hướng đến một ngày chỉ phát sóng các chương trình đặc biệt giành riêng cho trẻ em.

Sự kiện này được cho là bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 23 tháng 4 năm 1920, sau đó một hội nghị có tên là “Thế giới vì Sức khỏe của Trẻ em” đã được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ vào năm 1925.

Sau hội nghị này, các chính phủ trên thế giới đã quyết định chọn một ngày dành riêng cho trẻ em để thu hút cộng đồng quan tâm hơn về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đối tượng cần nhận sự quan tâm lớn nhất từ xã hội. Đa số các quốc gia đều chọn ngày 01 tháng 06 nên chúng ta mới có ngày quốc tế thiếu nhi hiện nay.

Ngày thiếu nhi thế giới

Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ Kim Chi lịch sử ngày dành cho thiếu nhi Ngày Quốc tế thiếu nhi Nhật Bản Quốc tế thiếu nhi 1/6 thế giới thiếu nhi trẻ em vũ trụ
Các tổ chức luôn dành sự quan tâm cho những đối tượng nhỏ tuổi. (Ảnh: Internet)

Đây là một ngày McDonald sử dụng như một buổi gây quỹ cho Tổ chức từ thiện Ronald McDonald House. Sự kiện lần đầu được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 năm 2020, và diễn ra hàng năm sau đó nhằm mục đích vinh danh trẻ em trên thế giới cũng như là một buổi gây quỹ toàn cầu để hỗ trợ hoạt động của tổ chức từ thiện Ronald McDonald House. Ngày nay, Ngày thiếu nhi thế giới được tổ chức tại hơn 100 quốc gia.

Các quốc gia có ngày dành riêng cho thiếu nhi của họ

Xứ sở Doraemon Nhật Bản

Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ
Trẻ em sẽ được đi thả diều cá Koi vào ngày thiếu nhi của riêng Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Tại Nhật Bản, ngày của trẻ em được coi là một ngày lễ toàn quốc với tên gọi là “Kodomo no Hi”, diễn ra vào ngày 05 tháng 05 hàng năm. Kodomo no Hi trong tiếng Nhật có nghĩa là “Ngày thiếu nhi”, nó được tổ chức để cầu chúc hạnh phúc đến với đứa trẻ.

Ban đầu, Nhật Bản lấy hai ngày khác nhau để làm ngày thiếu nhi dựa trên giới tính nam và nữ. Ngày của bé trai được gọi là “Tango no Sekku”, còn ngày của bé gái là Hinamatsuri diễn ra vào ngày 03/03. Năm 1948, chính phủ đã tuyên bố ngày 05/05 là ngày lễ dành cho thiếu nhi ở Nhật Bản. Trong ngày này, trẻ em sẽ tham gia các lễ hội, tham gia thả diều cá Koi và tỏ lòng biết ơn đối với người mẹ.

Xứ sở Kim Chi Hàn Quốc

Trẻ em Hàn Quốc tận hưởng ngày thiếu nhi của nước này. Ảnh Sưu tầm
Trẻ em Hàn Quốc tận hưởng ngày thiếu nhi của nước này. (Ảnh: Internet)

Tương tự như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng lấy ngày 5 tháng 5 làm ngày lễ dành cho thiếu nhi. Năm 1923, nhà văn người Hàn Quốc Pang Chong-hwan đã khởi xướng ngày này như một cách để bồi dưỡng lòng yêu nước cũng như niềm tự hào dân tộc cho trẻ em. Bên cạnh đó, ngày này còn có tác dụng đề cao phẩm giá của trẻ em cũng như nhu cầu được yêu thương, chăm sóc và tôn trọng của các bé, đồng thời tôn vinh cha mẹ, những người đã nỗ lực để con mình có một cuộc sống tốt hơn.

Trong quá khứ, người Hàn Quốc cũng đã từng tổ chức ngày Suri-day hay Dano Day như một trong bốn ngày lễ lớn của quốc gia Hàn Quốc. Trong dịp này, trẻ em sẽ được tham gia các cuộc diễu hành, các hoạt động công cộng như tham quan bảo tàng, vườn bách thú, công viên giải trí, rạp chiếu phim miễn phí. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ được thử các trò chơi truyền thống của Hàn Quốc. Trong ngày nay, trẻ em sẽ được nhận quà từ cha mẹ cũng như chủ các cửa hàng đồ chơi mà các bé ghé thăm.

Xứ sở lá phong Canada

Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ Kim Chi lịch sử ngày dành cho thiếu nhi Ngày Quốc tế thiếu nhi Nhật Bản Quốc tế thiếu nhi 1/6 thế giới thiếu nhi trẻ em vũ trụ
Ngày thiếu nhi ở Canada có liên quan đến Đạo luật về trẻ em. (Ảnh: Internet)

Tại Canada, ngày trẻ em được biết đến nhiều hơn là “Ngày quốc tế thiếu nhi”. Nó cũng được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 hàng năm. Người Canda còn gọi đây là ngày “Đạo Luật của trẻ em” vì Quốc hội nước này thông qua “Đạo luật dành cho trẻ em” vào ngày này của năm 1993.

Nước Đức, xứ sở của lịch sử

Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ
Trẻ em Đức cũng có rất nhiều hoạt động trong ngày thiếu nhi 01/06. (Ảnh: Sưu Internet)

Ở Đức, ngày của trẻ em được gọi là “Kindertag” và được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 hàng năm. Ngày lễ này bắt đầu được tổ chức ở nước này từ năm 1950 (tại Cộng hòa Dân chủ Đức), từ đó ngày này trở thành một “điểm nhấn” hàng năm cho trẻ em Đức. Trong ngày lễ của mình, trẻ em được nhận lời chúc mừng và những món quà từ cha mẹ. Không những vậy, trẻ em ở Đức vào ngày này sẽ có những chuyến đi dã ngoại, thực địa, cắm trại như một cách tạo ra những trải nghiệm và kỉ niệm đáng nhớ. Bên cạnh đó, nước Đức còn có một ngày khác dành cho trẻ em là ngày 20 tháng 9.

Có nhiều ngày dành cho thiếu nhi hơn bạn nghĩ
Tất cả vì nụ cười trẻ thơ. (Ảnh: Internet)

Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai, chính vì vậy, chúng ta cần dành nhiều sự yêu thương, quan tâm cho trẻ em hơn nữa. Hãy quyết liệt phê phán, đấu tranh với những hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em, để thế giới ngày một tốt đẹp hơn!

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc một số bài viết khác trên BlogAnChoi như:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin bổ ích bạn nhé!

Xem thêm

Chào ngày mới tràn đầy năng lượng với 250 câu nói "chất hơn nước cất"

Cùng chào ngày mới tràn đầy năng lượng tích cực với 250 câu nói cực hay và “chất” để bạn gửi tặng bản thân, những người thân yêu hoặc một ai đó đặc biệt nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Wow nhiều ngày cho thiếu nhi ghê mà giờ mới biết kkk

Mộc Chi

Thông tin rất bổ ích