Yêu và được yêu là niềm hạnh phúc lớn, nhưng khi tình yêu tan vỡ sẽ khiến bạn phải vật lộn với những nỗi đau, tổn thương sâu sắc. Tham khảo 15 cách vượt qua giai đoạn chia tay, thất tình một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Yêu và được yêu là niềm hạnh phúc lớn nhất mà bất cứ ai cũng mong muốn có được. Bởi vậy nên khi nó tan vỡ, khi bạn chia tay người yêu cũ, nó trở thành nỗi đau tồi tệ nhất. Nỗi đau của việc chia tay khiến bạn cạn kiệt cảm xúc, đau buồn, hối tiếc, cảm giác có lỗi hoặc tức giận, thù hận… Đôi khi bạn rơi vào hoảng loạn, có thể cảm thấy không thể sống sót sau một cuộc chia tay này.

Có cách nào để vượt qua giai đoạn chia tay đầy khủng hoảng? (Ảnh: Internet)
Có cách nào để vượt qua giai đoạn chia tay đầy khủng hoảng? (Ảnh: Internet)

Và điều bạn mong muốn nhất lúc đó là gì? Chính là cách để vượt qua giai đoạn chia tay, quên đi người yêu cũ, rũ bỏ những cảm xúc tiêu cực để tiếp tục đón nhận cuộc sống mới. Để làm được điều đó, quan trọng là phải học cách tiếp tục sau khi mối quan hệ kết thúc — không chỉ vì tình cảm của bạn mà còn để bạn sẵn sàng và cởi mở để gặp một người khác phù hợp hơn trong tương lai.

Rất nhiều chuyên gia và nhà trị liệu hẹn hò đã chia sẻ những cách đúng đắn để đối phó với giai đoạn chia tay và tiến về phía trước, cũng như những lựa chọn và hành vi để giúp bạn tránh “đạp vào vết xe đổ” với người yêu cũ.

1. Hãy để bản thân đau khổ

Như người mai mối và huấn luyện viên hẹn hò Julie Bekker giải thích, giai đoạn chia tay là khi bạn đang rời bỏ một người mà bạn quan tâm sâu sắc và những lý tưởng về tương lai bị sụp đổ. Bạn phải thay đổi những thói quen hàng ngày, với việc mất đi một người luôn gắn bó bên cạnh, điều này có thể gây ra cảm giác buồn bã dữ dội.

Đừng cố tỏ ra là mình ổn, hãy cứ đau khổ vì bạn có quyền. (Ảnh: Internet)
Đừng cố tỏ ra là mình ổn, hãy cứ đau khổ vì bạn có quyền. (Ảnh: Internet)

Hãy để bản thân đau khổ. Hãy giải tỏa tất cả các cảm xúc trong bạn, giống như “xả van” những nỗi buồn qua nước mắt, để trái tim bạn nhẹ nhàng và tâm hồn thêng thang hơn. Hãy dành thời gian để nhớ lại những khoảng thời gian tươi đẹp, trân trọng, tôn vinh những hồi ức bạn đã có, và cho phép bản thân khóc vì tất cả.

2. Đừng chơi trò đổ lỗi

Hãy nhớ rằng, việc đổ lỗi cho bản thân hay người yêu cũ của bạn đều không phải là những cách lành mạnh để đối phó với một cuộc chia tay.Bởi vì cho dù bạn đã chia tay họ, hay họ đã chia tay bạn, bạn cần nhận ra rằng bất chấp những lý do bạn có thể liệt kê, điều cuối cùng dẫn đến sự chia tay là sự không hợp nhau, hoặc sự thay đổi về cảm xúc – là điều không thể kiểm soát được.

Tình yêu là tình nguyện, khi người ta hết yêu, hãy giải thoát cho bản thân bạn khỏi sự ép buộc đó. (Ảnh: Internet)
Tình yêu là tình nguyện, khi người ta hết yêu, hãy giải thoát cho bản thân bạn khỏi sự ép buộc đó. (Ảnh: Internet)

Dù cho có người thứ 3 xen vào mối tình của bạn, thì đó cũng là bởi vì tình cảm của bạn và người yêu cũ đã thay đổi, không còn hòa hợp nữa. Thế nên đừng hằn học, đừng đổ lỗi cũng đừng trách cứ nữa, bởi vì sự giận dữ giống như bạn cầm một hòn than nóng và hy vọng người khác bị bỏng vậy. Hãy coi đó là một sự may mắn của bạn, vì đã nhìn ra bộ mặt thật của người yêu cũ để không phải lún quá sâu vào mối tình không lành mạnh này.

3. Thay đổi thói quen và môi trường của bạn

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cắt tóc thô bạo sẽ không thể giúp bạn vượt qua giai đoạn chia tay đau lòng này đâu. Thay vào đó hãy thực hiện những thay đổi tinh tế nhưng cực kỳ hiệu quả như không đến những nơi bạn từng hẹn hò, không xem những bộ phim quen thuộc, xóa list nhạc người yêu cũ từng thích…Để hết yêu và vượt qua giai đoạn chia tay tồi tệ, hãy phá hủy mọi sự liên tưởng của bạn đến người yêu cũ.

Thay đổi bản thân là một cách để vượt qua giai đoạn chia tay hiệu quả. (Ảnh: Internet)
Thay đổi bản thân là một cách để vượt qua giai đoạn chia tay hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Bạn không cần phải vất hết những món quà hay món đồ có liên quan đến người yêu cũ. Bạn có thể lựa chọn quyên góp từ thiện những bộ quần áo, đồ lưu niệm hay sách báo, hoặc nếu không bạn có thể xếp hết chúng vào hộp, cất vào góc sâu nhất, xa nhất của căn nhà để chúng nhanh chóng được lãng quên. Sau đó hãy làm một cuộc “đại mua sắm” để thay mới căn phòng, decor lại không gian sống sẽ cho bạn cảm giác như bước vào một cuộc đời mới vậy.

4. Ngắt mọi liên lạc

Nếu có thể, cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn chia tay chính là cắt đứt mọi liên hệ giữa 2 người. Hãy xóa số điện thoại, xóa Zalo, block Facebook, Instagram, Twitter của người yêu cũ, thậm chí cả gmail cũng xóa đi.

Block người yêu cũ trên mọi phương diện nếu bạn có thể. (Ảnh: Internet)
Block người yêu cũ trên mọi phương diện nếu bạn có thể. (Ảnh: Internet)

Bạn không thể vượt qua nỗi buồn chia tay khi cứ tò mò và theo dõi story của người yêu cũ được. Mặc dù việc cắt đứt mọi liên hệ sẽ rất khó khăn, khiến bạn tò mò, bứt rứt, bất an…nhưng đó là điều tốt nhất. Bạn cần tập trung vào chính mình, sống tốt cuộc sống của mình, rạng rỡ và hạnh phúc. Chính điều đó sẽ khiến người yêu cũ của bạn phải bứt rứt, khó chịu chứ không phải bạn.

5. Giữ bản thân bận rộn, tìm lại sở thích, thói quen cũ

Khi hẹn hò, bạn có thể đã thay đổi một số thói quen, sở thích của mình để phù hợp hơn với người yêu. Nhưng nay bạn đã chia tay rồi, tự do hoàn toàn rồi, thì hãy đăng ký các khóa học nghệ thuật bạn thích, hẹn bạn bè đi cafe, mua sắm bất cứ lúc nào bạn muốn… Hãy giữ bản thân bận rộn với những điều bạn yêu thích, nó sẽ giúp xoa dịu nỗi đau, an ủi cảm xúc và khiến bạn vượt qua giai đoạn chia tay một cách nhanh chóng đến bất ngờ.

6. Tưởng tượng bản thân tốt đẹp hơn người yêu cũ

Để vượt qua giai đoạn chia tay, hãy chuyển hóa mọi cảm giác tức giận, buồn bã, đau khổ của bạn thành…thù hận, và “trả thù” bằng cách khiến bản thân bạn phải tốt đẹp, ưu việt và nổi bật hơn người yêu cũ. Có câu “hạnh phúc là cách trả thù những kẻ bạn ghét tốt nhất”.

Hãy cho bản thân cảm giác ưu việt hơn, tốt đẹp, hãy tự nhủ rằng người tốt như bạn xứng đáng có 10 người yêu chứ không phải 1 người yêu cũ. (Ảnh: Internet)
Hãy cho bản thân cảm giác ưu việt hơn, tốt đẹp, hãy tự nhủ rằng người tốt như bạn xứng đáng có 10 người yêu chứ không phải 1 người yêu cũ. (Ảnh: Internet)

Hãy luôn hình dung bản thân mình xinh đẹp và rạng rỡ như thế nào khi đi chơi với bạn bè, gặp gỡ những người bạn mới và thậm chí có thể tán tỉnh những chàng trai khác. Dù chia tay thì vẫn phải đẹp, vẫn phải sang chảnh và hạnh phúc, để người yêu cũ của bạn sẽ phải tiếc nuối vì đã bỏ lỡ một người tuyệt vời như bạn.

7. Tìm kiếm sự chia sẻ, giúp đỡ

Khi yêu, bạn có thể hơi lơ là bỏ bê mấy đứa bạn thân khiến họ cảm thấy tủi thân, giận hờn. Nhưng đừng vì thế mà bạn e ngại khi tìm tới họ lúc chia tay. Bởi vì tình bạn luôn vững vàng và bền chặt hơn tình yêu, dù bạn có đi đâu, làm gì, xa cách bao lâu, thì vẫn luôn có những người bạn tri kỷ ở đó sẵn sàng giang tay giúp đỡ, chia sẻ với bạn.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, an ủi từ bạn bè hoặc người thân của bạn, để giải tỏa những nỗi buồn, tâm sự thâu đêm suốt sáng, cùng nhau tìm kiếm niềm vui mới hoặc đơn giản là…nói xấu người yêu cũ.

Bạn bè luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của bạn. (Ảnh: Internet)
Bạn bè luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của bạn. (Ảnh: Internet)

8. Đừng hẹn hò ngay nếu bạn chưa sẵn sàng

Độc thân trở lại sau khi chia tay có vẻ đáng sợ, nhưng bạn không cần phải ép buộc bản thân bất cứ điều gì. Câu nói “cách để quên đi người cũ là yêu một người mới” tuy rằng đúng, nhưng không phải lúc nào cũng tốt và hiệu quả. Việc bạn vội vàng “lấp chỗ trống” của người yêu cũ bằng một mối quan hệ mới quá sớm có thể gây phản tác dụng và khiến cả bạn lẫn đối phương đều chịu tổn thương.

Cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn chia tay bằng cách “yêu một người mới” là yêu chính mình. Hãy hẹn hò với chính mình, mỗi lần ra ngoài hãy sửa soạn như thể bạn đi hẹn hò, dù chỉ là đi siêu thị mua đồ ăn, mỗi tối hãy skincare cẩn thận như làm đẹp cho người yêu ngắm, và hãy nói những lời yêu thương bản thân dịu dàng, lãng mạn hơn cả người yêu cũ từng nói với bạn.

9. Xin đừng mắng nhau, đừng bóc phốt nhau

Bạn nên biết rằng các bài đăng trên mạng xã hội để “bóc phốt” người yêu cũ, hoặc thể hiện bản thân tốt đẹp ra sao sau khi chia tay nhằm khơi gợi sự ghen tị, khó chịu của họ là một việc làm không hề khôn ngoan và cũng không tốt cho chính bạn.

Đừng "bóc phốt" người yêu cũ trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)
Đừng “bóc phốt” người yêu cũ trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Thứ nhất, việc “bóc phốt” người yêu cũ cũng giống như “vạch áo cho người xem lưng” vì không phải ai trên mạng xã hội cũng sẽ ủng hộ bạn. Sẽ có những người soi mói, đặt điều về bạn, chê bai bạn không kém gì bạn chê người yêu cũ. Và tệ hơn, bạn có thể chọc giận người yêu cũ khiến họ quay lại “bóc phốt” ngược bạn thì câu chuyện sẽ càng thêm nát bét.

Thứ 2, việc bạn cố tình đăng ảnh khoe khoang bản thân để chọc giận người yêu cũ, nhưng chắc gì người yêu cũ đã quan tâm, mà chỉ bạn bè, người quen của bạn phải chịu đựng sự “làm mình làm mẩy” của bạn thôi.

10. Viết thư trút giận người yêu cũ

Thay vì viết lên mạng xã hội, bạn có thể viết tất cả những điều bực tức, căm thù, chán ghét đối với người yêu cũ ra một bức thư. Càng dài càng tốt, càng chi tiết càng tốt, càng dữ dội, bộc lộ mọi cảm xúc của bạn càng tốt.

"Hóa vàng" cuộc tình cũ. (Ảnh: Internet)
“Hóa vàng” cuộc tình cũ. (Ảnh: Internet)

Nhưng đừng gửi nó cho người yêu cũ. Viết xong bạn hãy đọc lại 1 lần, bạn sẽ ngạc nhiên khi bản thân bật cười vì chính những điều mình viết ra (nó thật ngớ ngẩn), sau đó hãy làm nghi thức “hóa vàng” cho người yêu cũ bằng cách đốt bức thư đó, đốt hết tất cả những cảm xúc tiêu cực của bạn theo cùng. Để từ đám tro tàn của mối tình tan vỡ, bạn sẽ tái sinh và rực rỡ như một con phượng hoàng.

11. Nuôi thú cưng

Bạn đã nghe câu “chồng có thể không có nhưng chó nhất định phải có 1 con” chưa? Đó chính là lời khẳng định cho lợi ích của việc nuôi thú cưng tốt hơn rất nhiều so với chuyện yêu đương đó. Khi bạn nuôi một chú thú cưng: chó, mèo, chim, thỏ, thậm chí sò sát hay bất cứ loài vật nào bạn thích, bạn sẽ có thêm một người bạn chung thành, một đứa con nhỏ, một người chiếm phần lớn sự quan tâm của bạn, khiến bạn không còn thời gian để nhớ tới người yêu cũ nữa.

Nuôi thú cưng là cách cực kỳ hiệu quả để vượt qua giai đoạn chia tay người yêu cũ. (Ảnh: Internet)
Nuôi thú cưng là cách cực kỳ hiệu quả để vượt qua giai đoạn chia tay người yêu cũ. (Ảnh: Internet)

Còn nếu bạn với người yêu cũ đang cùng nuôi một thú cưng thì sao? Hãy trao đổi thẳng thắn với nhau về việc ai sẽ nuôi thú cưng. Nếu bạn lựa chọn nuôi “đứa con” của 2 người, thì hãy áp dụng các bước để vượt qua một cuộc chia tay tương tự cho thú cưng, vì nó cũng vừa phải rời xa một người thân của mình. Hãy cho thú cưng đi tỉa lông, spa cắt móng, làm đẹp hay thậm chí nhuộm, uốn lông để thay đổi tâm trạng của cả 2 người.

12. Đi du lịch 1 mình

Tình yêu khiến ta làm những điều điên rồ, và khi chia tay chúng ta cũng có quyền được điên rồ không kém. Nếu bạn đang buồn, đau lòng vì tình yêu tan vỡ, hãy đi du lịch 1 mình, đến một nơi bạn chưa từng đến.

Bởi nếu bạn đi với người khác, cảm xúc của bạn đôi khi sẽ bị lạc lõng giữa những sự vui vẻ của họ. Bạn hãy đi một mình, cảm nhận tất cả mọi điều mới mẻ xung quanh và não bộ của bạn sẽ tạm quên đi những ký ức cũ để đón nhận sự mới mẻ đó, giúp bạn giảm bớt cảm xúc tiêu cực. Hơn nữa, khi bạn có thể đi du lịch đến nơi xa lạ 1 mình, thì việc độc thân, sống 1 mình chẳng còn là điều to tát nữa.

13. Tập tôn trọng người yêu cũ

Dù cuộc tình của bạn kết thúc như thế nào, dù người yêu cũ có phản bội, làm bạn tổn thương đến đâu, hãy tự nhắc nhở bản thân về sự tôn trọng tối thiểu dành cho họ. Dù đúng dù sai, họ cũng từng là người bạn yêu nhất, trân trọng nhất.

Học cách tôn trọng người yêu cũ giúp bạn vượt qua giai đoạn chia tay một cách triệt để hơn. (Ảnh: Internet)
Học cách tôn trọng người yêu cũ giúp bạn vượt qua giai đoạn chia tay một cách triệt để hơn. (Ảnh: Internet)

Bởi vậy hãy tập học cách tôn trọng người cũ, cũng là tôn trọng cảm xúc của bản thân. Đừng tự trách mình “ngày xưa bị ngu, bị đui mù mới thích người đó”. Cũng đừng cay nghiệt với bản thân vì đã lãng phí thời gian, tình cảm (và tiền bạc) vào kẻ làm bạn tổn thương… Hãy cố gắng giữ chúng như một bài học cuộc sống ý nghĩa, hãy coi người yêu cũ là một “giáo viên” dạy cho bạn nhiều điều. Cách này không dễ làm, nhưng sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn chia tay một cách triệt để hơn rất nhiều.

14. Học hỏi từ đổ vỡ, lập danh sách “red flags”

Như đã nói, hãy coi người yêu cũ là “giáo viên” dạy cho bạn các bài học về tình yêu, hãy ghi chép ra những vấn đề trong mối quan hệ của bạn khiến 2 người chia tay, những dấu hiệu của một mối quan hệ đang trên bờ đổ vỡ. Những thói quen, những quan điểm không phù hợp, những điều người yêu cũ khiến bạn tổn thương, khó chịu, những điều bạn làm khiến người yêu cũ không vui…

Từ đây, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho các mối quan hệ sau này của mình, để tìm kiếm những người phù hợp hơn, và cũng biết cách phát triển bản thân tốt hơn.

15. Những bài hát truyền động lực sau chia tay

Âm nhạc luôn có sức mạnh tuyệt vời, tác động tới cảm xúc của bạn một cách tức thì. Hãy lập ra một playlist những bài hát truyền động lực để vượt qua giai đoạn chia tay để mở nghe mỗi sáng thức dậy nhé.

Taylor Swift – We Are Never Ever Getting Back Together

Ai Cần Ai / Lười Yêu – Bảo Anh

Little Mix – Shout Out to My Ex

Fifth Harmony – Miss Movin’ On

Em là châu báu – TLinh x MCK x CB

BlogAnChoi hy vọng bạn luôn có được những tình yêu xứng đáng với bản thân và luôn luôn hạnh phúc. Còn khi tình yêu đó không còn xứng đáng nữa, hãy từ bỏ nó để bước tiếp về phía những tình cảm tốt đẹp hơn bạn nhé.

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 3dfda8d1

rất hay và ý nghĩa