Những câu nói hot trend trên mạng xã hội đã không còn xa lạ với giới trẻ, nhất là khi mà chúng ta vừa trải qua một thời kỳ đại dịch Covid-19 – bùng nổ công nghệ, online vì giãn cách xã hội. Hãy cùng BlogAnChoi điểm lại những câu nói từng làm mưa làm gió trong khoảng thời gian suốt 1 năm qua nhé!

1. Trà xanh

Trong cuộc tình drama tay ba giữa Sơn Tùng – Hải Tú – Thiều Bảo Trâm, tất cả bắt nguồn từ 1 story được đăng lên trên Facebook của cô nàng Thiều Bảo Trâm. Và lúc đó rộ tin “người thứ ba” là Hải Tú, chen chân vào cuộc tình 8 năm giữa Sơn Tùn – Thiều Bảo Trâm. Chỉ trong 1 đêm, từ khóa “trà xanh” được mọi người tìm kiếm lên top đầu.

Drama giữa Sơn Tùng MTP - Hải Tú - Thiều Bảo Trâm (Nguồn: Internet)
Drama giữa Sơn Tùng MTP – Hải Tú – Thiều Bảo Trâm (Nguồn: Internet)

Trà xanh là một cụm từ được du nhập từ Trung Quốc, nguyên bản là “lục trà biểu” miêu tả những người mang vẻ bề ngoài ngây thơ, luôn đóng vai nạn nhân, tìm mọi cách để tiếp cận “con mồi” của mình. Khác với bạch liên bông, trà xanh khôn khéo và nhiều chiêu trò hơn, biết tiến biết lùi. Tuy nhiên trà xanh chưa chắc đã là con giáp thứ 13, vậy nên ngay mở đầu 2021 từ khóa này đã trở nên phổ biến nhờ drama của Sơn Tùng MTP.

2. U là trời

U là trời (Nguồn: Internet)
U là trời (Nguồn: Internet)

U là trời là một câu cảm thán đã trở nên viral trên mạng xã hội suốt năm 2021, mặc dù nó không phải từ mới. Đây vốn dĩ là từ ngữ thường ngày ở miền Trung, được sử dụng rộng rãi ở địa phương. Nó thể hiện cảm xúc ngạc nhiên, bất ngờ khi chứng kiến một sự vật, hiện tượng nào đó.

Nó ngoài ra còn có thể hiểu là trời ơi, úi trời. Đồng thời nó cũng có một số biến thể khác như: ư là trời, u là tr, ulatr, …

3. Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về

Nằm trong livestream có lượng thu hút người xem lớn nhất Việt Nam, cô Phương Hằng – một nữ tỷ phú đã cho ra một loạt các câu nói tuyệt phẩm. Trong đó có những câu nổi bật hẳn lên và được giới trẻ áp dụng rất nhiều. Vào dịp tết đến xuân về, sau khi cứu trợ lũ lụt, làm từ thiện từ những người nổi tiếng thì câu nói “Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về” lại lần nữa trở nên viral trên mạng xã hội.

Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về (Nguồn: Internet)
Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về (Nguồn: Internet)

Câu nói được sử dụng để đùa giỡn, nhắc nhớ đừng vội vàng mà vui vẻ, cười mừng quá sớm khi chưa đến đích. Câu này có thể hiểu giống như “30 chưa phải là Tết”. Tuy nhiên với sức nóng của livestream kia, “Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về” đã chiếm được một vị trí nhất định trên các nền tảng online.

4. Dĩ vãng dơ dáy dễ gì giấu diếm

Cũng nằm trong loạt câu nói viral trong livestream của cô Phương Hằng khi nhắc đến chuyện cô “mơ thấy” những điều phi lý, nói bóng nói gió. Cô đã làm rất tốt việc kéo sự chú ý của công chúng và kể cả sau một thời gian im ắng vắng bóng, những câu nói mà cô nói trên livestream vẫn được giới trẻ nhắc đi nhắc lại, áp dụng ở trong nhiều trường hợp.

Dĩ vãng dơ dáy dễ gì giấu diếm (Nguồn: Internet)
Dĩ vãng dơ dáy dễ gì giấu diếm (Nguồn: Internet)

Dĩ vãng dơ dáy dễ gì giấu diếm là một câu nhắc đến đừng có mải che đậy những thứ trong quá khứ. Tội lỗi hay sai lầm đều vẫn ở đó, ghi dấu khắc sâu nên đừng có nghĩ rằng chưa bóc ra thì là mãi mãi là bí mật.

5. Im lặng là vàng nhưng nói ra là kim cương nha quý dzị

Im lặng là vàng từ lâu đã là thành ngữ dân gian của nhân dân Việt Nam, nó có độ phổ biến gần như bất cứ tầng lớp nào đều hiểu được nghĩa câu nói này. Song khi qua miệng của cô Phương Hằng, một lần nữa nó trở nên viral hơn khi có thêm vế sau.

Im lặng là vàng, nói ra là kim cương nha quý dzị (Nguồn: Internet)
Im lặng là vàng, nói ra là kim cương nha quý dzị (Nguồn: Internet)

Đúng là đôi khi Im lặng là vàng, nhưng nói ra là kim cương. Con người với con người đâu thể chỉ có im lặng hiểu lòng nhau, bởi vì chúng ta đều có suy nghĩ độc lập. Vậy nên câu nói ấy viral không chỉ nhờ sức nóng từ livestream, mà còn bởi chính bản thân nó mang nhiều tầng ý nghĩa, áp dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp.

Nguyên văn của câu nói là: Người ta nói im lặng là vàng, còn tui nói ra tui mới là kim cương đó nha quý dzị.

Ngoài ra cô Phương Hằng cũng có một loạt những phát ngôn khác được giới trẻ rất thích thú, cảm thấy cần trích dẫn, áp dụng như:

 • Ở đời không gì là không thể
 • Ngay cả việc là mình bớt đẹp bớt duyên dáng đi tôi cũng không làm được
 • Chỉ có người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt
 • Đừng thấy hào quang mà tưởng vinh quang
 • Nó đụng thì em phải chạm thôi, nó cảm thì em phải xúc thôi
 • Nó muốn sụp thì em cho nó đổ luôn
 • Chị không muốn nhiều chuyện nhưng chuyện nhiều nên chị phải nói thôi
 • Nhiều khi vận hạn nó đến, bị sao đô la nó đè đó
 • Tiền nó không phải là mục tiêu, nó chỉ là phương tiện thôi

6. Hông bé ơi! Anh hông cho đâu

Idol hot livestream là Sữa TikTok là một account nổi trên nền tảng này với lượt follow khủng. Đa phần các clip của Pé Sữa lên tới hàng trăm nghìn views, trong một video nói về việc xin In tư (Infor), thể hiện trình độ English hủy diệt của mình đó là: “Hông bé ơi, bé hông follow anh mà đòi xin in tư của anh, anh hông có cho đâu”

Hông bé ơi (Nguồn: Internet)
Hông bé ơi (Nguồn: Internet)

7. Ra đường anh là cá mập, về nhà anh là cá con

Ngày 24/10/2020, trên VTV phát sóng tập 13 của gameshow Rap Việt 2020, sau khi được update lên YouTube trong phần thi của mình, rapper RPT MCK đã hát bài Giàu Vì Bạn, Sang Vì Vợ. Trong đó có một câu “Ra đường anh là cá mập, về nhà anh là cá con…” và đây cũng là màn trình diễn đã giúp MCK giành chiến thắng trong bảng đấu của mình. Video chương trình cán mốc 14 triệu lượt xem chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng.

Ra đường anh là cá mập, về nhà anh là cá con (Nguồn: Internet)
Ra đường anh là cá mập, về nhà anh là cá con (Nguồn: Internet)

Đồng thời câu hát “Ra đường anh là cá mập, về nhà anh là cá con…” cũng dần trở nên viral trên các trang mạng xã hội.

8. Nếu không tử tế, xin đừng đẹp trai

Nếu không tử tế xin đừng đẹp trai (Nguồn: Internet)
Nếu không tử tế xin đừng đẹp trai (Nguồn: Internet)

Trong thời gian ngắn những tài tử nổi tiếng trên mạng xã hội, giới giải trí như Ngô Diệc Phàm của Cbiz, Lucas (NCT) và Kim Min Gwi của Kbiz và rapper Jack của Vbiz đều sụp đổ hình tượng, thậm chí có người vướng phải vòng lao lý như Ngô Diệc Phàm. Điểm chung của các sao nam đều rất đẹp trai, danh tiếng, hào nhoáng, có sự nghiệp thành công.

Dàn tra nam làm nên hot trend 2021 (Nguồn: Internet)
Dàn tra nam làm nên hot trend 2021 (Nguồn: Internet)

Chính vì thế khi drama nổ ra liên tục, các fan lần lượt quay lưng và đau lòng phải thừa nhận một sự thật: Nếu không tử tế xin đừng đẹp trai. Hội fangirl cùng drama của các chàng trai này đã khiến câu nói trên trở nên viral suốt thời gian dài, cả trong cộng đồng 2D lẫn 3D.

9. Xu cà na

Xu cà na là cụm từ được dùng với hàm nghĩa tiêu cực cho bản thân khi gặp một thứ gì đấy quá chán, quá mức xui xẻo và đang cạn kiệt năng lượng, … Trên Facebook hay một số mạng xã hội khác được giới trẻ Việt sử dụng như Instagram, Twitter, … xuất hiện rất nhiều status sử dụng cụm từ này.

Xu cà na (Nguồn: Internet)
Xu cà na (Nguồn: Internet)

Câu nói bắt nguồn từ Võ Minh Hiếu sử dụng trong video livestream của mình. Tài khoản này hay sử dụng câu Xu cà na khi gặp điều bực tức, không như ý mình và dần dà nó trở thành một hiện tượng, được giới trẻ truyền miệng nhau.

10. Sao kê

Sao gì sợ nhất năm nay? (Nguồn: Internet)
Sao gì sợ nhất năm nay? (Nguồn: Internet)

Sao kê là cụm từ vô cùng nổi tiếng trong năm 2021 với một loạt vụ bê bối các nghệ sỹ nổi tiếng bị “chỉ mặt điểm tên” khi liên quan tới từ thiện lũ lụt, đứng ra kêu gọi người dân quyên góp ủng hộ đồng bào khó khăn. Đầu tiên phải nhắc tới Thủy Tiên, Hoài Linh, ngoài ra một số những cái tên vô cùng quen thuộc như Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, …

Gặp vận hạn sao kê là hết đường (Nguồn: Internet)
Gặp vận hạn sao kê là hết đường (Nguồn: Internet)

11. Còn cái nịt

Cụm từ Còn cái nịt dùng để ám chỉ rằng nghĩa là mất sạch, mất hết rồi. Cụm từ này trở nên viral trên mạng xã hội từ video của Tiktoker Tiến Bịp khi anh nhắc đến việc mình nhặt được tiền rơi trên đường và hoàn trả lại cho người đánh mất. Bản thân Tiến Bịp cho rằng nếu như gặp trường hợp bình thường thì nếu rơi tiền, lúc người mất đi tìm lại chắc chỉ còn mỗi cái dây nịt dùng để buộc cọc tiền mà thôi.

Còn cái nịt (Nguồn: Internet)
Còn cái nịt (Nguồn: Internet)

Đoạn clip này rất nhanh đã nổi tiếng, cụm từ được sử dụng để nhắc tình trạng “khánh kiệt ngân sách” trong đợt dịp Covid-19 vẫn liên tục hoành hành. Đồng thời cũng được nổi lên mỗi khi Shopee sale vì săn sale đúng là “còn cái nịt”.

12. People make it complicated, enjoy cái moment này

Cụm từ này xuất hiện trên 1 buổi livestream với fan ở Facebook của Chi Pu tối ngày 09/10. Sống tại Mỹ lâu quá nên cô nàng hotgirl đã thỉnh thoảng quen miệng chêm giữa tiếng Anh và tiếng Việt vào với nhau. Đoạn clip nói chuyện của Chi Pu có 1 đoạn: “Sự thật thì luôn luôn đơn giản nhưng people make it complicated, nên là mình cứ enjoy cái moment này…”

People make it complicated, enjoy cái moment này (Nguồn: Internet)
People make it complicated, enjoy cái moment này (Nguồn: Internet)

Và đoạn đó đã nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt, mọi người sử dụng nó để nhắc đến đừng phức tạp hóa mọi thứ lên như vậy. Và thậm chí chế không ít meme về chuyện này.

13. Các bạn cứ bị làm sao ý

Các bạn cứ bị làm sao ý (Nguồn: Internet)
Các bạn cứ bị làm sao ý (Nguồn: Internet)

Cũng bắt nguồn từ livestream trên Facebook, cụm từ này được một cô giáo dạy Vật Lý đã sử dụng nó trong video của mình. Cô giáo Minh Thu hay sử dụng câu “Các bạn cứ bị làm sao ý” liên tục, và dần dần với lượng tương tác chóng mặt của mình thì cụm từ ấy cũng được dùng nhiều hơn.

14. Gen Z

Gen Z (Nguồn: Internet)
Gen Z (Nguồn: Internet)

Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học, nằm sau gen Y và gen X. Những người thuộc gen Z thường là con của gen X. Gen Z ám chỉ thế hệ được tiếp cận cùng với công nghệ thông tin, Internet, mạng xã hội từ nhỏ. Gen Z là những ai sinh vào thập niên 1990 đến những đầu thập niên 2010.

Từ ngữ gen Z 2021 (Nguồn: Internet)
Từ ngữ gen Z 2021 (Nguồn: Internet)

Cụm từ này được sử dụng nhiều để nói đến một nhóm người, nhắc về rất nhiều thứ đặc trưng của gen Z mà gen X hay gen Y không hề có. Ví dụ như am hiểu công nghệ, biết đến nhiều joke, …

15. Lâu đài tình ái

Lâu đài tình ái (Nguồn: Internet)
Lâu đài tình ái (Nguồn: Internet)

Lâu Đài Tình Ái vốn dĩ là một bản tình ca được sáng tác từ lâu và cũng được hát rất lâu rồi. Tuy nhiên đến khoảng nửa cuối năm 2020, khi có meme chế về ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và bài hát Lâu Đài Tình Ái, sau đó cụm từ ngay lập tức trở nên viral.

Lâu đài tình ái (Nguồn: Internet)
Lâu đài tình ái (Nguồn: Internet)

16. Đời là bể khổ, qua hết bể khổ thì hết đời

Đời là bể khổ (Nguồn: Internet)
Đời là bể khổ (Nguồn: Internet)

Bắt nguồn từ lời Phật dạy: Đời là bể khổ, sau đó gen Z trên mạng xã hội đã viết thêm rằng qua hết bể khổ thì hết đời. Đây là sự thật khi nhắc tới nhiều vấn đề của lớp trẻ hiện nay về mặt tinh thần, đối diện với sự bóc lột của tư bản, áp lực đi lên, chạy kịp với thời đại. Câu nói này tuy ý nghĩa mang chút nặng nề song được gen Z sử dụng để đùa giỡn, nhắc nhở nhau cùng động viên cố gắng.

17. Sau này sẽ gặp lại nhau khi hết dịch

Sau này gặp nhau khi hết dịch (Nguồn: Internet)
Sau này gặp nhau khi hết dịch (Nguồn: Internet)

Được bắt nguồn từ bài phỏng vấn về ra album mới của ca sỹ Nguyên Hà. Trong ablum mới của cô khi được hỏi thì cô đã đùa giỡn rằng sẽ đặt là “Sau này sẽ gặp lại nhau khi hết dịch”. Và đúng quả thật là đại dịch Covid-19 đang khiến cho chúng ta xa cách khi liên tục phải đối mặt với màn hình máy tính, bảng chắn, tấm kính, …

18. Từ chối hiểu

Từ chối hiểu (Nguồn: Internet)
Từ chối hiểu (Nguồn: Internet)

Một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội, tuy rằng không rõ nguồn gốc ai là người đầu tiên khởi động phong trào này, song nó đã trở nên viral rất nhiều với hàng loạt meme, những ứng dụng vào vô số tình huống trong đời sống. Cụm từ này được sử dụng với 3 ý nghĩa chính:

 • Bình luận cái gì đó buồn cười, nhảm nhí
 • Giải vây cho bản thân
 • Chấm dứt cuộc trò chuyện

  Từ chối hiểu (Nguồn: Internet)
  Từ chối hiểu (Nguồn: Internet)

19. Phong sát

Phong sát là một cụm từ du nhập của Cbiz về Việt Nam. Đối với những người mà đu Cbiz thì hẳn đây không phải là một từ mới, nhưng với giới trẻ nói chung và gen Z nói riêng thì nó thực sự mới phổ cập gần đây do một loạt drama từ đầu năm 2021. Bắt nguồn từ Trịnh Sảng – Trương Hằng sau đó tới Ngô Diệc Phàm, Lucas, Trương Triết Hạn, …

Phong sát (Nguồn: Internet)
Phong sát (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của nó tức là cấm sóng trên các kênh truyền hình, thông tin, mạng xã hội, khóa tài khoản, đóng băng tài nguyên, … Và dần dà sau hàng loạt những drama trên thì đây cũng là một cụm từ nằm trong top tìm kiếm của giới trẻ Việt.

20. Chỉ thị 15 hay 16 plus?

Chỉ thị 15, chỉ thị 16, chỉ thị 16+, … tất cả đều là chỉ về các chỉ thị của Bộ Y Tế, Nhà Nước trong đợt dịch Covid 19. Bắt đầu từ sau khi nghỉ lễ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/04 – 01/05, số lượng ca nhiễm Covid 19 ở Việt Nam tăng nhanh chóng mặt, nhất là những tỉnh miền Nam thì liên tục những chỉ thị mới được áp dụng, giãn cách xã hội.

Dịch Covid 19 và một loạt các chỉ thị (Nguồn: Internet)
Dịch Covid 19 và một loạt các chỉ thị (Nguồn: Internet)

Người ta thường đùa nhau về chỉ thị 15, 16+ hay còn gọi là 16 plus để làm giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi trong suốt thời gian bị “đóng băng” hoạt động vì dịch bệnh.

21. Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?

Trào lưu này nổi tiếng và trở nên viral dựa trên bài hát Họ Yêu Ai Mất Rồi của ca sỹ Doãn Hiếu. Màn hình ban đầu sẽ tối, sau đó có ánh sáng như ánh đèn trên sân khấu. Người thực hiện video chỉ cần làm theo động tác dễ thương, đẹp trai, diễn tả lại những gì theo lời bài hát dẫn dắt.

Vẻ bề ngoài quan trọng như thế sao? (Nguồn: Internet)
Vẻ bề ngoài quan trọng như thế sao? (Nguồn: Internet)

Với giai điệu bắt tai, vũ đạo đơn giản, trào lưu này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng TikToker, đồng thời trend Vẻ bề ngoài quan trọng thế sao? cũng dần trở thành xu hướng của nhiều người.

22. Tôi muốn lan tỏa năng lượng này tới mọi người, …

Phan Mạnh Quỳnh đã dùng cụm từ này để lan tỏa năng lượng tiêu cực, không được vui của mình một cách hài hước và dần dần trên các mạng xã hội, giới trẻ cũng sử dụng cụm từ ấy để có thể tìm kiếm người đồng cảm với hoàn cảnh của mình.

Tôi muốn lan tỏa năng lượng này tới mọi người (Nguồn: Internet)
Tôi muốn lan tỏa năng lượng này tới mọi người (Nguồn: Internet)

Qua những trend tổng hợp của BlogAnChoi ở trên, bạn đã bắt kịp thời đại và hấp thụ đủ tri thức chưa? Bạn có bỏ lỡ trend nào không? Đừng ngại ngần mà đu ngay cho nóng thôi nào. Ngoài ra những bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm như:

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm

15 truyện đam mỹ xuyên không hay với cốt truyện đặc sắc nhất

Truyện đam mỹ xuyên không, xuyên thư là những bộ truyện mà nhân vật chính vô tình bị đưa đến không gian khác hoặc xuyên vào một quyển sách nào đó. Nếu bạn hứng thú với motip loại này, đừng bỏ qua những bộ truyện đam mỹ xuyên không, xuyên thư cực kỳ lôi cuốn sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User b739e46c

kkk\