Bạn đã sẵn sàng cho một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của mình – thay đổi công việc? Bạn háo hức với một cơ hội mới và cảm thấy được thử thách cũng như đam mê trở lại với công việc. Nhưng có một phần lớn hơn trong bạn cảm thấy sợ hãi khi nhảy việc và tìm kiếm chỗ làm mới. Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị cho sự thay đổi quan trọng này.

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để chuẩn bị nhảy việc. làm thế nào bạn có thể chứng tỏ mình là người xứng đáng cho một vai trò hoàn toàn khác? Nên làm gì để tự chuẩn bị cho mình? Nên chú ý đến các kỹ năng nào? Mọi người đánh giá bạn như thế nào?

Trước hết, hãy yên tâm rằng bạn không phải là người duy nhất nhảy việc và lo lắng về điều đó. Hãy cùng tìm hiểu những việc bạn cần làm để thay đổi thành công.

1. Hãy thực tế

Trước khi bắt tay vào làm CV mới, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực tế với những kỳ vọng của mình. Một số trường hợp nhảy việc – như chuyển từ tiếp thị sang bán hàng – sẽ đơn giản hơn và không yêu cầu bạn phải học thêm nhiều. Nhưng nếu bạn quyết định từ bỏ công việc tài chính để theo đuổi thiết kế đồ họa thì sao? Đó không phải là điều bạn có thể làm được bằng cách chỉnh sửa CV và các khóa học trực tuyến, mà bạn phải nâng cao trình độ học vấn chính quy của mình.

Nhảy việc thành công (Ảnh: Internet)
Nhảy việc thành công (Ảnh: Internet)

Đừng nản lòng, bất kỳ sự thay đổi nào bạn muốn thực hiện đều có thể thực hiện được. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đặt ra kỳ vọng thực tế để biến điều đó thành hiện thực.

2. Nâng cao kỹ năng của bạn

Sau khi xem xét thực tế, hãy xem những gì bạn cần trang bị để đủ khả năng làm công việc mới. Bắt đầu bằng cách đọc một vài bản mô tả công việc liên quan tới vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, chú ý đến yêu cầu về trình độ học vấn và kỹ năng. Ví dụ: bạn muốn chuyển từ marketing sang thiết kế đồ họa, công việc này thường yêu cầu:

 • Kinh nghiệm làm thiết kế trước đó
 • Thành thạo các phần mềm Adobe Photoshop, Illustrator và InDesign
 • Kinh nghiệm làm việc với WordPress

Hãy coi đó là yêu cầu dành cho bạn. Bạn đã có kinh nghiệm làm việc thiết kế và sử dụng WordPress thông qua việc quản lý trang web ở nơi làm việc cũ, nhưng kỹ năng sử dụng Photoshop, Illustrator và InDesign cần cải thiện. Bạn nên làm điều đó trước khi bắt đầu nộp đơn xin việc bằng cách:

 • Tham gia các khóa học trực tuyến về phần mềm thiết kế đồ họa
 • Nhờ người quen giảng dạy và tư vấn cho bạn
 • Xem video hướng dẫn trên mạng
 • Bắt đầu học thông qua thử và sai

Có rất nhiều lựa chọn, điều quan trọng là dành thời gian để đảm bảo rằng ít nhất bạn cũng đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của công việc đó.

Nhảy việc thành công (Ảnh: Internet)
Nhảy việc thành công (Ảnh: Internet)

3. Tìm điểm chung

Bạn đã đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản của công việc nhưng vẫn cảm thấy thiếu tự tin. Mặc dù thực tế là bạn có kỹ năng nhưng liệu các nhà tuyển dụng có hài lòng khi phần lớn kinh nghiệm của bạn là về marketing chứ không phải thiết kế đồ họa?

Đây là lúc cần dùng đến sự ứng biến linh hoạt, kinh nghiệm của bạn có thể áp dụng vào công việc mới và thể hiện bạn là người phù hợp. Hãy xem lại các mô tả công việc về thiết kế đồ họa, ngoài những kỹ năng cứng mà bạn đã học thì còn các kỹ năng nào khác (đặc biệt là kỹ năng mềm) cần thiết để làm công việc này? Ví dụ:

 • Có thể xử lý nhiều dự án cùng một lúc
 • Có kỹ năng giao tiếp với các bộ phận khác
 • Hoàn thành đúng thời hạn
 • Có thể lãnh đạo và quản lý nhóm thiết kế đồ họa để hoàn thành các dự án lớn

Bây giờ, làm thế nào bạn có thể áp dụng kinh nghiệm của bạn vào những điều đó? Hãy viết ra bất kỳ kinh nghiệm nào bạn đã có để chứng minh bạn sở hữu những phẩm chất đó. Ví dụ như công việc marketing trước đây của bạn yêu cầu phải thực hiện nhiều dự án khác nhau, thời hạn chặt chẽ, thu thập thông tin từ các bộ phận bên ngoài và giám sát toàn bộ nhóm đồ họa. Như vậy bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu ở trên mặc dù chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trong vai trò thiết kế đồ họa.

Nhảy việc thành công (Ảnh: Internet)
Nhảy việc thành công (Ảnh: Internet)

4. Giới thiệu bản thân một cách thu hút

Sau khi chuẩn bị các thông tin theo yêu cầu, bạn phải trình bày thông tin đó với nhà tuyển dụng theo cách gây được ấn tượng và chứng minh rằng bạn xứng đáng được phỏng vấn. Bạn nên điều chỉnh CV của mình và làm nhiều đơn xin việc tùy theo từng công việc mà bạn ứng tuyển. Làm như vậy giúp bạn thể hiện bản thân phù hợp với công việc và công ty cụ thể.

Điều quan trọng là hãy đưa tất cả những yêu cầu trong bản mô tả công việc vào CV của bạn, nếu có thể (tất nhiên là luôn trung thực). Hãy xem một ví dụ để hiểu rõ hơn. Dưới đây là mô tả kinh nghiệm của bạn trong công việc marketing:

 • Giám đốc Marketing, Công ty XYZ (2011-2018)
 • Giám sát đội ngũ nội dung, SEO và thiết kế để hoàn thành các dự án marketing
 • Duy trì bản sắc thương hiệu gắn kết
 • Quản lý trang web của công ty

Và đây là cách bạn có thể điều chỉnh khi ứng tuyển vào công việc thiết kế:

 • Giám đốc Marketing, Công ty XYZ (2011-2018)
 • Giám sát một nhóm các nhà thiết kế, nội dung và SEO để hoàn thành các dự án marketing đúng thời hạn và phù hợp với ngân sách
 • Xây dựng thương hiệu toàn công ty để đảm bảo duy trì bản sắc hình ảnh gắn kết giữa tất cả các bộ phận
 • Quản lý trang web WordPress của công ty

Như vậy bạn đã đưa tất cả kinh nghiệm liên quan đến thiết kế lên hàng đầu để chứng minh bạn đủ điều kiện đảm nhận vai trò thiết kế. Hãy làm tương tự với các công việc khác mà bạn mong muốn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận