Đơn giản hóa cuộc sống sẽ mang lại cho bạn sự cân bằng, tự do và hạnh phúc. Bạn có thể loại bỏ những điều gì trong cuộc sống và đơn giản hóa cuộc sống để tập trung vào những điều thiết yếu? Khi trả lời được câu hỏi đó, chúng ta sẽ hiểu điều gì là quan trọng trong cuộc sống của chính mình.

Dưới đây là danh sách 10 điều quan trọng nhất bạn cần đơn giản hóa trong cuộc sống ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra một lối sống vui vẻ, cân bằng hơn.

1. Đồ đạc của bạn

Quá nhiều của cải vật chất làm cuộc sống của chúng ta trở nên phức tạp đến mức chúng ta cảm thấy khó chịu. Chúng làm tiêu hao tiền bạc, năng lượng và sự chú ý của chúng ta. Chúng ngăn cản chúng ta dành thời gian cho những người chúng ta yêu thương và ngăn cản chúng ta sống một cuộc sống dựa trên những giá trị thực sự. Nếu bạn dành thời gian để dọn dẹp những thứ không cần thiết trong cuộc sống của mình, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.

Dọn dẹp đồ đạc (Ảnh: Internet)
Dọn dẹp đồ đạc (Ảnh: Internet)

2. Kế hoạch thời gian của bạn

Hầu hết chúng ta đều lấp đầy một ngày của mình từ đầu đến cuối bằng những kế hoạch về thời gian: công việc, gia đình, hoạt động cho con cái, sự kiện cộng đồng, tôn giáo, sở thích… Danh sách này không bao giờ kết thúc. Nhưng nếu có thể, hãy giải phóng bản thân khỏi những kế hoạch không phù hợp với những giá trị quan trọng nhất của bạn.

3. Những mục tiêu của bạn

Giảm số lượng mục tiêu mà bạn phải phấn đấu trong cuộc sống chỉ còn 1 hoặc 2. Bằng cách giảm số lượng mục tiêu phải cố gắng hoàn thành, bạn sẽ cải thiện khả năng tập trung và cơ hội thành công của mình. Hãy lập danh sách những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống và chọn ba điều quan trọng nhất, tập trung vào đó.

4. Suy nghĩ tiêu cực

Hầu hết những cảm xúc tiêu cực đều hoàn toàn vô ích. Sự oán giận, cay đắng, hận thù và ghen tị không bao giờ cải thiện được chất lượng cuộc sống của một con người. Hãy kiểm soát tâm trí của bạn. Hãy tha thứ cho những tổn thương trong quá khứ và thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực.

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực (Ảnh: Internet)
Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực (Ảnh: Internet)

5. Nợ nần của bạn

Nếu bạn đang bị nợ nần trói buộc thì hãy tìm cách giảm bớt nó. Bắt đầu ngay hôm nay, hãy làm những gì bạn phải làm để thoát khỏi nợ nần. Tìm sự giúp đỡ từ người khác và học cách quản lý tiền bạc, hy sinh sự xa xỉ hôm nay để tận hưởng tự do ngày mai.

6. Lời nói của bạn

Hãy sử dụng ít từ hơn, kiểm soát lời nói của bạn rõ ràng và trung thực, chỉ nói những điều cần thiết và có ý nghĩa, tránh nói chuyện phiếm.

7. Các sản phẩm nhân tạo trong cuộc sống

Tránh các loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, ngũ cốc tinh chế (như bánh mì trắng), xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đồ ăn nhiều muối. Giảm thiểu những thành phần này sẽ cải thiện mức năng lượng của bạn trong thời gian ngắn và sức khỏe của bạn về lâu dài.

Ăn uống lành mạnh (Ảnh: Internet)
Ăn uống lành mạnh (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hãy giảm dùng thuốc không kê đơn để cơ thể bạn tự chữa lành một cách tự nhiên thay vì phụ thuộc vào các hóa chất.

8. Thời gian sử dụng thiết bị công nghệ

Việc tập trung sự chú ý vào tivi, phim ảnh, trò chơi điện tử và các thiết bị công nghệ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Các thiết bị này làm thay đổi các giá trị của bạn, thống trị cuộc sống của bạn, thậm chí tác động sâu sắc đến thái độ và cách nhìn của bạn.

Thật không may, khi sống trong một thế giới đầy công nghệ như hiện nay, bạn không thể nhận thấy nó đang tác động đến mình như thế nào. Cách duy nhất để biết được ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của bạn là tắt chúng đi.

Giảm sử dụng thiết bị công nghệ (Ảnh: Internet)
Giảm sử dụng thiết bị công nghệ (Ảnh: Internet)

9. Kết nối với thế giới

Mở rộng mối quan hệ với người khác là tốt, nhưng sự xao lãng liên tục thì không tốt. Hãy cân nhắc khi nào nên tắt điện thoại, đăng xuất khỏi mạng xã hội và không đọc tin nhắn, chỉ tập trung vào việc quan trọng chứ không phải tất cả mọi việc.

Sự xao lãng liên tục từ người khác có thể khiến chúng ta cảm thấy mình là người quan trọng, nhưng điều đó hoàn toàn khác với tầm quan trọng thực sự trong cuộc sống.

10. Làm nhiều việc cùng lúc

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng làm nhiều việc cùng lúc làm tăng căng thẳng và giảm năng suất của bạn. Hãy học cách tập trung thực hiện một việc tại một thời điểm và làm tốt hết khả năng của mình, sau khi đã hoàn thành mới chuyển sang việc tiếp theo.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận