Nhiều người có thể tốn rất nhiều công sức khi cố gắng theo đuổi các mục tiêu về thể hình nếu chúng không thực tế. Những mục tiêu đó có thể dẫn đến sự chán nản hoặc thiếu trách nhiệm trong theo dõi tiến độ. Dưới đây là cách đặt ra 10 mục tiêu tập thể dục do huấn luyện viên cá nhân đề xuất mà bạn có thể thực hiện được

Có những mục tiêu dễ đạt được hơn và dễ duy trì hơn, chẳng hạn như thực hiện động tác giãn cơ 15 phút sau khi tập luyện hoặc bao gồm cả những ngày nghỉ ngơi chuyên dụng trong suốt cả tuần. Dưới đây là cách đặt ra các mục tiêu mà bạn có thể theo kịp, bao gồm các mục tiêu do huấn luyện viên cá nhân đề xuất.

Chìa khóa để đạt được mục tiêu thể hình của bạn là nghĩ ra chúng bằng phương pháp thông minh.(Nguồn: Internet)
Chìa khóa để đạt được mục tiêu thể hình của bạn là nghĩ ra chúng bằng phương pháp thông minh.(Nguồn: Internet)

Đặt mục tiêu thông minh

Chìa khóa để đạt được mục tiêu thể hình của bạn là nghĩ ra chúng bằng phương pháp thông minh. Cách tiếp cận đã được thử và đúng này tạo ra các mục tiêu:

 • Cụ thể: Mục tiêu rõ ràng và xác định. Ví dụ, “tập thể dục ba lần một tuần” thay vì “tập thể dục nhiều hơn”.
 • Có thể đo lường được: Có một cách để theo dõi tiến trình của bạn, có thể bằng cách ghi lại số tạ bạn nâng hoặc quãng đường bạn chạy mỗi tuần.
 • Có thể đạt được: Mục tiêu này có thể đạt được một cách thực tế trong khung thời gian đã đặt. Rất ít người có thể tập luyện để chạy marathon trong hai tuần, nhưng nhiều người có thể tập luyện trong vài tháng.
 • Liên quan: Có một lý do “tại sao” thúc đẩy động lực của bạn để đạt được mục tiêu. Có thể bạn muốn cảm thấy mạnh mẽ hơn, tăng tính linh hoạt hoặc kiểm soát một tình trạng tiềm ẩn.
 • Thời gian phù hợp: Mục tiêu có thời hạn, cho dù đó là bốn tuần hay sáu tháng.

Nếu bạn đã có sẵn một mục tiêu cụ thể trong đầu thì điều đó thật tuyệt. Nếu không, đây là 10 mục tiêu tập thể dục do huấn luyện viên cá nhân đặt ra mà bạn có thể muốn thực hiện.

1. Tập luyện 12 ngày trong một tháng

Sự nhất quán là chìa khóa để xây dựng thói quen tập thể dục và nhìn thấy kết quả. Để đạt được mục tiêu này bạn cần:

 • Lên lịch trước cho các buổi tập: Hãy lập kế hoạch và đánh dấu ít nhất 12 ngày trong tháng tới rằng bạn sẽ có thời gian để tập thể dục.
 • Đặt lời nhắc trên điện thoại vào những ngày đó: Bạn có thể nhớ mang theo quần áo tập gym hoặc giày nếu cần thiết.
 • Chia sẻ mục tiêu của bạn với một người bạn: Nó bổ sung thêm trách nhiệm và bạn thậm chí có thể bắt đầu thử thách để xem ai có thể hoàn thành 12 bài tập đó sớm hơn.
Sự nhất quán là chìa khóa để xây dựng thói quen tập thể dục và nhìn thấy kết quả.(Nguồn: Internet)
Sự nhất quán là chìa khóa để xây dựng thói quen tập thể dục và nhìn thấy kết quả.(Nguồn: Internet)

Khi hết tháng đầu tiên, bạn có thể đánh giá lại và điều chỉnh mục tiêu của mình, chẳng hạn như tăng tổng số bài tập lên 16 bài mỗi tháng.

2. Chạy liên tục 1 dặm trong 6 tuần

Chạy liên tục 1 dặm trong 6 tuần.(Nguồn: Internet)
Chạy liên tục 1 dặm trong 6 tuần.(Nguồn: Internet)

Mục tiêu này rất phù hợp với những người đã lâu không tập thể dục và đang tìm cách cải thiện sức khỏe tim mạch của mình, trong khi một dặm có vẻ như rất nhiều thì:

 • Tập trung ban đầu vào khoảng cách ngắn hơn—như ¼ hoặc ½ dặm.
 • Tăng dần khoảng cách mỗi tuần thêm ⅛ dặm.
 • Duy trì nhịp độ nhẹ nhàng, ổn định.
 • Theo dõi tiến trình của bạn bằng cách viết ra bạn có thể chạy không ngừng trong bao lâu.
 • Sử dụng các mục tiêu nhỏ về tinh thần chẳng hạn như cam kết chạy thêm một dặm nữa hoặc cho đến khi bài hát bạn đang nghe kết thúc.

3. Thử một bài tập mới mỗi tuần cho đến khi bạn tìm được bài tập mình thích

Hãy thử các bài tập khác nhau mỗi tháng cho đến khi bạn tìm thấy bài tập mình thích.(Nguồn: Internet)
Hãy thử các bài tập khác nhau mỗi tháng cho đến khi bạn tìm thấy bài tập mình thích.(Nguồn: Internet)

Vì bài tập tốt nhất là bài tập mà bạn có thể theo đuổi nên hãy thử các bài tập khác nhau mỗi tháng cho đến khi bạn tìm thấy bài tập mình thích. Để đạt được mục tiêu này:

 • Tạo một danh sách các bài tập khác nhau mà bạn muốn thử, cho dù đó là yoga, chạy bộ,đấm bốc,……
 • Xem lịch học tại các phòng tập thể dục hoặc cửa hàng thể dục địa phương, và lên lịch trước. Như một phần thưởng, nhiều người sẽ cung cấp các ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên mới hoặc hạng nhất.
 • Tìm một nhóm chạy bộ tại địa phương hoặc dùng thử miễn phí một ứng dụng thể dục trực tuyến nếu bạn muốn ở nhà hoặc ở khu vực lân cận.

4. Trung bình 10.000 bước mỗi ngày trong một tháng

Hãy thử các bài tập khác nhau mỗi tháng cho đến khi bạn tìm thấy bài tập mình thích.(Nguồn: Internet)
Hãy thử các bài tập khác nhau mỗi tháng cho đến khi bạn tìm thấy bài tập mình thích.(Nguồn: Internet)

Việc đạt được 10.000 bước nghiêm ngặt mỗi ngày có vẻ khó khăn. Thay vào đó, hãy thử các bài tập khác nhau mỗi tháng cho đến khi bạn tìm thấy bài tập mình thích. Vì các bước đi hàng ngày thay đổi theo từng ngày

 • Lên lịch đi bộ dài hơn trước thời hạn, chẳng hạn như vào cuối tuần hoặc khi bạn biết mình có khối lượng công việc nhẹ hơn.
 • Giữ một đôi giày thể thao trong túi đi làm, ô tô hoặc dưới bàn làm việc của bạn—sau đó bạn sẽ luôn sẵn sàng đi dạo trong giờ nghỉ trưa.
 • Ghi lại tổng số bước hàng ngày của bạn trong một tạp chí hoặc ứng dụng thể dục.

5. Thực hiện số lần chống đẩy cố định trong 4 – 6 tuần

Nếu bạn muốn tăng sức mạnh cho phần thân trên, hãy nghĩ đến việc tập chống đẩy. Hãy cân nhắc đặt mục tiêu về số lần bạn muốn có thể hoàn thành sau một tháng hoặc lâu hơn, cho dù đó là một lần chống đẩy không hay 10 lần.

Nếu bạn muốn tăng sức mạnh cho phần thân trên, hãy nghĩ đến việc tập chống đẩy. (Nguồn: Internet)
Nếu bạn muốn tăng sức mạnh cho phần thân trên, hãy nghĩ đến việc tập chống đẩy. (Nguồn: Internet)

Nếu động tác chống đẩy truyền thống của bạn quá khó, có một số biến thể dành cho người mới bắt đầu mà bạn có thể thử:

 • Chống đẩy nghiêng dựa vào ghế dài. Bạn càng song song với sàn thì sự biến đổi này sẽ càng khó.
 • Chống đẩy đầu gối: Động tác này giống như động tác chống đẩy thông thường nhưng đầu gối của bạn đặt trên sàn một góc 45 độ.
 • Combo chống đẩy: Nếu chống đẩy đầu gối quá dễ nhưng bạn vẫn không thể thực hiện động tác truyền thống, hãy thử bắt đầu ở tư thế cổ điển. Sau đó, từ từ hạ người xuống sàn và đẩy đầu gối lên thảm.

6. Nghỉ ngơi đủ 8 ngày mỗi tháng

Khi bạn đã quyết tâm đạt được mục tiêu về thể lực, bạn có thể dễ dàng muốn vận động cơ thể mỗi ngày nhưng cơ bắp của bạn cần được nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi giúp cơ thể bạn phục hồi để sẵn sàng cho buổi tập tiếp theo.Nghỉ ngơi ít nhất hai ngày một tuần là điểm khởi đầu tốt. Nếu cảm thấy thoải mái, bạn vẫn có thể kết hợp vận động nhẹ nhàng vào những ngày nghỉ ngơi của mình, chẳng hạn như đi dạo hoặc tập yoga nhẹ nhàng.

"Hãy lắng nghe cơ thể bạn". (Nguồn: Internet)
“Hãy lắng nghe cơ thể bạn”. (Nguồn: Internet)

“Hãy lắng nghe cơ thể bạn”. “Khi bạn cảm thấy thực sự kiệt sức hoặc đau nhức sau khi tập luyện, hãy lên kế hoạch cho một ngày nghỉ ngơi thêm. Tập thể dục có xu hướng giải phóng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, và nếu bạn đã có nhiều cortisol từ các tác nhân gây căng thẳng khác trong cuộc sống, bạn có thể khiến cơ thể mình suy sụp hơn nữa.”

7. Giãn cơ trong 15 phút sau mỗi buổi tập

Kéo giãn giúp tăng tính linh hoạt, cải thiện phạm vi chuyển động và giảm viêm, tất cả đều giúp ngăn ngừa chấn thương.(Nguồn: Internet)
Kéo giãn giúp tăng tính linh hoạt, cải thiện phạm vi chuyển động và giảm viêm, tất cả đều giúp ngăn ngừa chấn thương.(Nguồn: Internet)

Mặc dù việc giãn cơ có thể không được bạn nghĩ đến hàng đầu nếu mục tiêu của bạn là xây dựng cơ bắp, nhưng nó vẫn là một thành phần thể dục quan trọng. Kéo giãn giúp tăng tính linh hoạt, cải thiện phạm vi chuyển động và giảm viêm, tất cả đều giúp ngăn ngừa chấn thương.

8. Giữ tư thế Plank 1 phút trong 30 ngày

Plank là bài tập toàn thân tuyệt vời để rèn luyện cơ trung tâm hoặc cơ bụng và cơ lưng. Tầm quan trọng của lõi khỏe vượt xa cả tính thẩm mỹ: Ván duy trì tư thế thích hợp, giúp giảm đau lưng và các chấn thương khác.

Mặc dù ván có thể đứng yên nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không cứng. Giữ tư thế plank hai đến ba lần một tuần để đạt được mục tiêu một phút của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

Bắt đầu từ 20 đến 30 giây.

Tăng thời lượng với khoảng tăng 5 giây.

Bạn cũng có thể bắt đầu bằng đầu gối và chuyển sang tư thế plank trên ngón chân.

9. Uống 2-3 lít nước mỗi ngày trong một tháng

Uống nhiều nước suốt cả ngày là điều quan trọng. Lượng nước mà một người nên uống hàng ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động, chế độ ăn uống, trọng lượng cơ thể và thậm chí cả khí hậu nơi họ sống.

Uống nhiều nước suốt cả ngày là điều quan trọng. (Nguồn: Internet)
Uống nhiều nước suốt cả ngày là điều quan trọng. (Nguồn: Internet)

Để đảm bảo bạn uống đủ nước, hãy mua một chai nước lớn có thể tái sử dụng mà bạn có thể mang theo và đổ đầy suốt cả ngày. Bạn thậm chí có thể muốn đặt mục tiêu uống hết một lít vào một thời điểm nhất định để không phải uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

10. Hoàn thành cuộc đua 5K trong 3 tháng

Mặc dù chạy 5 km là mục tiêu thể chất nâng cao hơn nhưng nó lại hoàn hảo cho những người có thể cảm thấy có động lực hơn với ngày đua được đánh dấu trong lịch của họ. Nó cũng rất tốt cho những người luôn muốn chạy một nửa marathon hoặc marathon nhưng cần rèn luyện sức bền và sức chịu đựng của mình.

Hãy tìm một cuộc đua kéo dài ít nhất 12 tuần và đặt mục tiêu chạy ba lần một tuần. (Nguồn: Internet)
Hãy tìm một cuộc đua kéo dài ít nhất 12 tuần và đặt mục tiêu chạy ba lần một tuần. (Nguồn: Internet)

Điều quan trọng là bạn phải dành đủ thời gian để tập luyện: Hãy tìm một cuộc đua kéo dài ít nhất 12 tuần và đặt mục tiêu chạy ba lần một tuần. Nếu có thể, hãy tìm một người bạn chạy bộ có thể mang lại tinh thần trách nhiệm và khiến trải nghiệm trở nên vui vẻ hơn.

Lợi ích của việc đặt mục tiêu tập thể dục

Kiểm soát cách bạn có thể tiến bộ theo hướng mục tiêu của mình.(Nguồn: Internet)
Kiểm soát cách bạn có thể tiến bộ theo hướng mục tiêu của mình.(Nguồn: Internet)

Có những lợi ích khi đặt mục tiêu tập thể dục, chẳng hạn như:

 • Kiểm soát cách bạn có thể tiến bộ theo hướng mục tiêu của mình.
 • Đảm bảo bạn có cách để theo dõi tiến độ và bám sát kế hoạch tập thể dục của mình.
 • Có mục tiêu ý nghĩa và mang tính động viên.
 • Có những phương pháp rõ ràng, cụ thể để nâng cao sức khỏe và rèn luyện thể chất tốt hơn.
 • Đặt ra những mục tiêu phù hợp với khả năng và nhu cầu của bạn.

Lời kết

Nếu bạn muốn đặt ra và đáp ứng các mục tiêu về thể chất của mình, việc tạo ra các mục tiêu mà bạn có thể đạt được trên thực tế sẽ rất hữu ích. (Nguồn: Internet)
Nếu bạn muốn đặt ra và đáp ứng các mục tiêu về thể chất của mình, việc tạo ra các mục tiêu mà bạn có thể đạt được trên thực tế sẽ rất hữu ích. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn muốn đặt ra và đáp ứng các mục tiêu về thể chất của mình, việc tạo ra các mục tiêu mà bạn có thể đạt được trên thực tế sẽ rất hữu ích. Ý tưởng về mục tiêu bao gồm thử chống đẩy hoặc tập luyện vài lần trong vòng một tháng. Cuối cùng, bạn muốn làm cho mục tiêu của mình được cá nhân hóa và rõ ràng nhất có thể để bạn luôn có động lực.

Xem thêm

Vì sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy sự sống ngoài hành tinh?

Trong cuộc hành trình khám phá vũ trụ rộng lớn, tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh là một thách thức đầy thú vị. Mặc dù có sự phát triển đáng kể trong các lĩnh vực thiên văn học nhưng tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy dấu vết nào của sự sống ngoài hành tinh? Hãy cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận