Trải qua xung đột tại nơi làm việc là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi có nhiều quan điểm, hệ tư tưởng và sự đa dạng. Tuy nhiên, nếu không được giải quyết, những bất đồng này có thể tạo ra bầu không khí làm việc thù địch hoặc độc hại, đồng thời làm giảm năng suất và tinh thần chung trong công ty.

Điều quan trọng đối với các nhà quản lý và chuyên gia nhân sự là phải chuẩn bị sẵn sàng để xử lý xung đột tại nơi làm việc. Biết cách tốt nhất để xử lý những tình huống này cho phép họ giải quyết xung đột nhanh chóng và tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn như vắng mặt, phát triển tại nơi làm việc.

Nguyên nhân xung đột thường gặp

Chúng ta có thể giải quyết vấn đề trước khi chúng phát triển hoặc chọn cách hành động tốt nhất nếu chúng phát triển. (Nguồn: Internet)
Chúng ta có thể giải quyết vấn đề trước khi chúng phát triển hoặc chọn cách hành động tốt nhất nếu chúng phát triển. (Nguồn: Internet)

Để quản lý hiệu quả xung đột tại nơi làm việc, điều đầu tiên cần làm là nhận thức được những nguyên nhân và động cơ điển hình đằng sau những bất đồng để quản lý chúng một cách hiệu quả. Từ đó, chúng ta có thể giải quyết vấn đề trước khi chúng phát triển hoặc chọn cách hành động tốt nhất nếu chúng phát triển.

Các nguyên nhân gây tranh chấp phổ biến tại nơi làm việc bao gồm:

Sự khác biệt trong công việc

Tất cả chúng ta đều là cá nhân. Mỗi người hoàn thành nhiệm vụ được giao theo cách riêng phù hợp với phong cách làm việc riêng của họ. Hiệu quả của mỗi thành viên trong nhóm và mỗi cá nhân phụ thuộc vào mức độ họ có thể hợp tác với người khác.

Trong khi một số nhân viên có thể thích ý tưởng hợp tác trong làm việc nhóm thì những người khác có thể thích làm việc tự chủ mà không cần bất kỳ đầu vào nào khác.

Bằng cách ghi nhận và tôn trọng những khác biệt trong phong cách làm việc, bạn có thể đào tạo nhân sự hiệu quả hơn và tạo ra các nhóm bổ sung cho nhau tốt hơn.

Thay đổi lãnh đạo

Xung đột giữa các nhà lãnh đạo là điều thường xuyên xảy ra, đặc biệt khi một thành viên mới trong nhóm được thăng chức lên quản lý hoặc khi có người mới gia nhập nhóm. Những thay đổi trong cách quản lý có thể khiến các thành viên khác trong nhóm cảm thấy bị loại trừ.

Nhà lãnh đạo mới phải khuyến khích giao tiếp tốt và hợp tác chặt chẽ giữa các nhóm và phòng ban khác nhau trong tổ chức. (Nguồn: Internet)
Nhà lãnh đạo mới phải khuyến khích giao tiếp tốt và hợp tác chặt chẽ giữa các nhóm và phòng ban khác nhau trong tổ chức. (Nguồn: Internet)

Để đảm bảo mọi người luôn đi đúng mục tiêu của công ty, nhà lãnh đạo mới phải khuyến khích giao tiếp tốt và hợp tác chặt chẽ giữa các nhóm và phòng ban khác nhau trong tổ chức. Những ý tưởng lãnh đạo khác nhau và sự giao tiếp không đầy đủ trong thời gian hoặc dự án đầy thử thách có thể khiến người lao động bối rối và tạo ra môi trường thuận lợi cho xung đột tại nơi làm việc.

Tính cách và văn hóa khác nhau

Sự đa dạng là một điều tốt và hầu hết nhân viên đều đến từ nhiều nền văn hóa và thậm chí cả các loại tính cách khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi điều này có thể gây ra những giả định trái ngược nhau.

Khi những người lao động có các loại tính cách khác nhau cộng tác, xung đột về tính cách có thể nảy sinh. (Nguồn: Internet)
Khi những người lao động có các loại tính cách khác nhau cộng tác, xung đột về tính cách có thể nảy sinh. (Nguồn: Internet)

Khi những người lao động có các loại tính cách khác nhau cộng tác, xung đột về tính cách có thể nảy sinh. Nhân viên có thể dễ dàng hiểu sai động cơ hoặc hành động của đồng nghiệp và hiểu sai một tình huống. Trên thực tế, sự đa dạng tại nơi làm việc là phẩm chất mong muốn của bất kỳ nền văn hóa công ty nào, việc kiểm soát những xung đột này là điều cần thiết để tạo ra một nơi làm việc thân thiện, đa dạng và sáng tạo hơn.

Lời khuyên về giải quyết xung đột tại nơi làm việc với tư cách là một công ty

Đặt kỳ vọng rõ ràng cho toàn bộ tổ chức của bạn là bước quan trọng đầu tiên để giải quyết xung đột tại nơi làm việc một cách hiệu quả. Người sử dụng lao động nên nỗ lực phát triển hoặc xây dựng lại văn hóa của mình để việc xử lý xung đột được coi là nền tảng cốt lõi nhằm tránh các vấn đề bất cứ khi nào có thể. Xây dựng mối quan hệ tin cậy, công bằng và tôn trọng giữa người quản lý và nhân viên là nền tảng của loại hình văn hóa này.

Việc xây dựng lòng tin như vậy và đảm bảo rằng ý kiến ​​cũng như nhận thức của nhân viên phù hợp với chính sách và thực tiễn của công ty đều có thể được thực hiện thông qua việc tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận thường xuyên, cởi mở và mang tính tương tác.

Mặc dù người quản lý là người chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp tại nơi làm việc nhưng nhân viên phải luôn chủ động, đặc biệt nếu họ có khiếu nại với các nhân viên khác. Kết quả là, nhân viên sẽ có được kinh nghiệm trong việc giải quyết xung đột và người quản lý sẽ ít bị gián đoạn hơn.

Các công ty đánh giá cao những nhân viên có thể tự suy nghĩ, giải quyết những thách thức hàng ngày và đưa ra câu trả lời thành hành động cho dù mối quan tâm đó liên quan đến nhiệm vụ hay con người.

Lời khuyên về giải quyết xung đột tại nơi làm việc với tư cách cá nhân

Trao đổi trực tiếp

Giao tiếp trực tiếp với người khác là kỹ thuật tốt nhất để giải quyết tranh chấp nếu có thể. Chúng ta giao tiếp bằng cử chỉ, nét mặt và giọng nói, tất cả đều góp phần vào cuộc trò chuyện.

Giao tiếp trực tiếp với người khác là kỹ thuật tốt nhất để giải quyết tranh chấp nếu có thể. (Nguồn: Internet)
Giao tiếp trực tiếp với người khác là kỹ thuật tốt nhất để giải quyết tranh chấp nếu có thể. (Nguồn: Internet)

Chúng ta có thể bỏ qua và hiểu sai những gì ai đó đang nói khi xử lý xung đột qua email. Cho dù có khó chịu đến mấy, việc giải quyết xung đột trực diện vẫn giữ cho đường dây liên lạc luôn cởi mở.

Đừng trì hoãn

Mọi vấn đề cần được giải quyết trước để đảm bảo giải quyết nhanh chóng. Mặc dù việc bỏ qua hoặc tránh tranh chấp tại nơi làm việc có thể là điều hấp dẫn nhưng làm như vậy có thể gây ra sự bất bình giữa các đồng nghiệp, làm giảm năng suất và dẫn đến tình trạng vắng mặt.

Hãy tích cực

Suy nghĩ lạc quan là cách hành động tốt nhất trong hoàn cảnh đầy thách thức. Hãy là một người biết lắng nghe những lập luận của đối phương và kiên nhẫn chờ đợi để chia sẻ quan điểm của mình. Đừng ngại tìm kiếm sự làm rõ về bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn chưa rõ. Bạn có thể phản ánh, hiểu và đánh giá tốt hơn bằng cách duy trì sự bình tĩnh và quan điểm của mình.

Tìm một giải pháp

Khi thu hẹp khoảng cách, điều cần thiết là phải duy trì một tâm trí cởi mở. Điều này sẽ giúp các bên dễ dàng đạt được thỏa thuận hơn. Bất kể phạm vi hoặc cường độ của tranh chấp như thế nào, luôn có cơ hội giải quyết thực tế mà cả hai bên đều có thể chấp nhận.

Biết nơi để vẽ đường

Phần lớn các tranh chấp nên được giải quyết giữa các đồng nghiệp. Tuy nhiên, ban quản lý nên được gọi đến nếu vấn đề liên quan đến hành vi quấy rối hoặc hoạt động bất hợp pháp. Một phương án hành động thay thế để giải quyết bất đồng có thể được đề xuất bởi sếp, đại diện nhân sự hoặc thậm chí là một đồng nghiệp khác.

Như một quản lý

Hãy cố gắng tỏ ra dễ gần và đồng cảm với nhóm của bạn. Nhân viên đánh giá cao những ông chủ quan tâm đến họ, khẳng định tình cảm và hiểu được động cơ, cảm xúc và tình cảm của họ. Những người quản lý kiên trì và giải quyết xung đột bằng sự tôn trọng cũng được nhân viên đánh giá cao. Đặt kỳ vọng rõ ràng và giữ cả bản thân bạn và những người khác cho họ.

Kết luận

Nhận ra lỗi của chính mình và cố gắng sửa chữa chúng. Những phương pháp mang tính xây dựng để giải quyết xung đột này có thể cải thiện sự tương tác giữa các cá nhân bằng cách khuyến khích sự sáng tạo, sự tin tưởng và sự tham gia. Những nhóm thành công nhất là những nhóm có nền văn hóa nơi các thành viên cảm thấy an toàn khi không đồng tình. Điều này có thể khuyến khích các quan điểm khác nhau và dẫn đến những lựa chọn khôn ngoan hơn.

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận