Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm hạnh phúc và chưa thành công, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân câu hỏi này: bạn có đang dựa vào người khác để mang lại hạnh phúc cho mình không? Đó có thể là một đối tác thân thiết hoặc một thành viên thân thiết trong gia đình. Có cảm giác như thể hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào họ theo một cách nào đó không? Điều này có thể khó thừa nhận, nhưng nếu câu trả lời là có thì điều này phải thay đổi. Bạn sẽ chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống cho chính mình và tìm được điều khiến mình hạnh phúc. Học cách ngừng dựa dẫm vào người khác để đạt được hạnh phúc là bước đầu tiên để khám phá con người thật của bạn.

Bạn có nên dựa vào người khác để có được hạnh phúc?

Phụ thuộc vào người khác sẽ khiến bạn gặp khá nhiều vấn đề. Nguồn: Internet
Phụ thuộc vào người khác sẽ khiến bạn gặp khá nhiều vấn đề. Nguồn: Internet

Không, bạn không nên dựa vào người khác để có được hạnh phúc. Trách nhiệm của bạn và của riêng bạn là giải quyết các nhu cầu tình cảm của chính mình và tìm thấy niềm vui của riêng mình.

Tại sao nuôi dưỡng hạnh phúc bên trong bản thân lại quan trọng?

Nuôi dưỡng hạnh phúc bên trong bạn. Nguồn:Internet
Nuôi dưỡng hạnh phúc bên trong bạn. Nguồn:Internet

Bạn lừa dối bản thân để có được hạnh phúc thực sự bằng cách dựa vào người khác để có được hạnh phúc.Bạn sẽ không tập trung vào nhu cầu, hy vọng, ước mơ, tham vọng và mục tiêu của riêng mình. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề làm giảm sự tự tin và lòng tự trọng của chính bạn. Một lý do quan trọng khác khiến bạn không nên dựa dẫm vào hạnh phúc của người khác là bạn sẽ gây áp lực không đáng có lên họ. Nếu họ cảm thấy rằng bạn đang dựa vào họ để được hạnh phúc, mối quan hệ của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để ngừng dựa dẫm vào người khác để có được hạnh phúc

Những lý do tại sao bạn nên ngừng dựa dẫm vào người khác để có được hạnh phúc là rất rõ ràng. Tuy nhiên, nó có thể là một hành vi rất khó thay đổi. Dưới đây là 7 lời khuyên sẽ giúp bạn bắt đầu con đường tự lực và niềm vui nội tại.

Học cách phân biệt giữa phụ thuộc cảm xúc và hỗ trợ cảm xúc

Mọi người đều trở nên thiếu thốn tình cảm vào một số thời điểm nhất định trong cuộc sống của họ, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa việc phụ thuộc vào người khác về mặt cảm xúc và việc chỉ đơn giản là cần sự hỗ trợ về mặt cảm xúc.

Phụ thuộc cảm xúc vào người khác có nghĩa là bạn dựa vào họ để có được hạnh phúc. Bạn mong đợi họ sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn cảm thấy thất vọng và thậm chí bạn có thể khó chịu với họ nếu họ không làm bạn vui. Mặt khác, cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần đơn giản có nghĩa là bạn đánh giá cao việc có ai đó để trò chuyện trong những thời điểm khó khăn. Bạn có thể tựa vào vai họ để khóc, nhưng bạn không mong đợi họ liên tục nâng cao tâm trạng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với bạn bè hoặc những người thân yêu vì họ không thể làm bạn hạnh phúc, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang quá phụ thuộc vào họ về mặt cảm xúc. Bạn sẽ cần phải có sự can đảm và kiên cường về tinh thần để phát triển sự độc lập về cảm xúc, nhưng điều đó là có thể. Bắt đầu bằng cách khám phá cảm xúc của chính bạn. Khi bạn cảm thấy buồn, hãy tự hỏi điều gì đang thực sự làm phiền bạn. Đừng mong người khác luôn biết điều gì sai; họ không phải là người đọc tâm trí bạn. Một khi bạn có thể xác định được cảm xúc của chính mình, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát chúng hơn.

Tiếp theo, làm việc để xây dựng sự tự tin của bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ về điều này, hãy thử một số lời khẳng định để tự tin. Khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, bạn sẽ không cần người khác lúc nào cũng công nhận bạn.

Cuối cùng, đừng ngại dành thời gian một mình. Điều này có thể khó khăn nếu bạn đã quen với việc lúc nào cũng ở bên người khác, nhưng điều quan trọng là bạn phải học cách cảm thấy thoải mái khi ở bên chính mình. Điều này không có nghĩa là bạn phải ở một mình mọi lúc, nhưng điều đó có nghĩa là bạn có thể hài lòng khi ở một mình.

Chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính bạn và đón nhận sự thay đổi

Kỹ năng tự lực về cảm xúc có thể không dễ dàng đến với tất cả chúng ta, nhưng chúng có thể phát triển. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải muốn nó. Bạn phải làm điều này cho chính mình khi bạn đã sẵn sàng. Không có thời gian cố định cho việc này. Khi bạn đã sẵn sàng phá vỡ sự ràng buộc của sự phụ thuộc cảm xúc và ngừng dựa dẫm vào người khác để đạt được hạnh phúc, đừng nghi ngờ bản thân. Bạn đã quyết định tự chủ về mặt cảm xúc và bạn sẽ không bao giờ cần nhìn lại. Thay đổi luôn có một chút đáng sợ, nhưng có lẽ chính nỗi sợ hãi đã kìm hãm bạn suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, đừng cảm thấy cần phải vội vàng – bạn nên làm điều này theo tốc độ của riêng bạn. Có thể phải mất nhiều năm bạn mới rơi vào tình trạng phụ thuộc cảm xúc vào người khác. Có thể mất thời gian để thoát ra khỏi nó. Hãy thực tế về những gì bạn muốn đạt được và thời gian cần thiết để đạt được điều đó. Bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi sử dụng nhật ký hoặc lịch trách nhiệm để đưa cuộc sống của mình đi đúng hướng. Có vô số nguồn tài nguyên sẵn có để hướng dẫn bạn trên hành trình hoàn thiện bản thân.

Hãy tin tưởng vào khả năng của chính mình và có niềm tin rằng bạn sẽ tìm thấy con đường của mình. Nó sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ có giá trị. Bạn xứng đáng được hạnh phúc, và chỉ có bạn mới có thể biến điều đó thành hiện thực.

Thay thế những người khiến bạn tồi tệ bằng những người hỗ trợ bạn tốt lên

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm vì hạnh phúc của chính mình là loại bỏ những người độc hại ra khỏi cuộc sống của bạn. Đây là những người thường xuyên khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, luôn hạ thấp bạn hoặc nói chung là tiêu cực. Nếu bạn suy ngẫm về những người trong cuộc sống của mình, bạn sẽ có thể xác định được ít nhất một vài cá nhân độc hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng chấp nhận và rời bỏ một mối quan hệ độc hại. Nếu bạn đang ở trong tình huống không thể bỏ đi, thì hãy cố gắng tìm cách hạn chế tiếp xúc với người đó. Nếu họ là đồng nghiệp, hãy cố gắng tránh họ càng nhiều càng tốt. Nếu họ là thành viên trong gia đình, hãy đặt ra ranh giới và không cho phép họ đối xử tệ với bạn.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng bạn có những người hỗ trợ trong cuộc sống của mình. Đây là những người khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, những người sẽ nâng bạn lên khi bạn thất vọng và những người sẽ khuyến khích bạn theo đuổi ước mơ của mình. Điều quan trọng là có ít nhất một vài người như thế này trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn không, thì hãy ưu tiên tìm một số. Nếu bạn làm thế, hãy đảm bảo vun đắp mối quan hệ của bạn với họ. Giống như họ ở đó vì bạn, hãy chắc chắn rằng bạn cũng ở đó vì họ.

Bạn có thể thấy mình trở nên hơi phụ thuộc vào họ vì hạnh phúc của mình. Nhưng điều đó không sao miễn là bạn cũng đang nỗ lực tìm cách để hạnh phúc khi không có họ. Một người thực sự ủng hộ bạn sẽ muốn bạn hạnh phúc và độc lập, không phụ thuộc vào họ.

Khám phá hạnh phúc của chính bạn

Tìm hiểu những gì làm cho bạn hạnh phúc. Nó không nhất thiết phải giống với bạn bè của bạn, bởi vì mỗi chúng ta là duy nhất. Tất cả chúng ta đều có những nhu cầu tình cảm khác nhau và những ước mơ khác nhau cho tương lai của mình. Cuộc sống của chúng ta đã được định hình bởi những trải nghiệm và ảnh hưởng mà chúng ta đã tiếp xúc trong suốt những năm thơ ấu và khi trưởng thành. Điều gì quan trọng nhất với bạn? Hãy dành thời gian của bạn và hoàn toàn trung thực với chính mình khi bạn trả lời câu hỏi này. Phản ứng ban đầu của bạn có thể là phản ứng mà bạn đã học được, phản ánh kỳ vọng của bạn đời, cha mẹ hoặc người khác đối với bạn.

Quên những gì họ muốn cho bạn, và chỉ nghĩ về những gì sẽ làm cho bạn hạnh phúc. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tự hỏi bạn sẽ làm gì nếu bạn có một triệu đô la và không có ai để trả lời. Thực sự để cho trí tưởng tượng của bạn chạy hoang dã ở đây. Một số người sẽ đi du lịch khắp thế giới. Những người khác sẽ bắt đầu kinh doanh riêng của họ. Một số sẽ quyên góp cho các tổ chức từ thiện và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Những người khác sẽ mua một ngôi nhà lớn và lấp đầy nó bằng tất cả những thứ họ yêu thích.

Hãy suy nghĩ về lý do đằng sau những giấc mơ của bạn. Điều gì hấp dẫn bạn về những điều đó? Sự độc lập của việc sở hữu doanh nghiệp của riêng bạn? Sự hài lòng của việc giúp đỡ người khác? Dù lý do cá nhân của bạn là gì, hãy viết chúng ra. Đây sẽ là điểm khởi đầu để bạn tìm thấy hạnh phúc của riêng mình.

Tìm mục đích thực sự của bạn

Mục đích của bạn là gì? Bạn có thể cần dành thời gian suy nghĩ về câu trả lời của mình cho câu hỏi đó. Tất cả chúng ta đều có ý thức sâu sắc hơn về mục đích, một ý tưởng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Những người có cuộc sống có mục đích luôn hạnh phúc và hài lòng trong mọi tình huống. Khi bạn sống một cuộc sống có mục đích, bạn sẽ tự tin vào chính mình. Lòng tự trọng của bạn sẽ tăng cao, và bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để ngừng dựa dẫm vào người khác để đạt được hạnh phúc. Đây là điều mà mọi người đều mong muốn cho cuộc sống của mình, nhưng rất ít người đạt được điều đó bởi vì họ phủ nhận mục đích của mình.

Sống trong hiện tại

Một trong những cách tốt nhất để trở nên tự chủ về mặt cảm xúc là phát triển thực hành chánh niệm. Điều này có nghĩa là hiện diện trong thời điểm hiện tại và nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc của bạn mà không phán xét chúng. Đơn giản chỉ cần quan sát chúng và để chúng đi. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về bối cảnh cảm xúc bên trong của mình và có thể đối phó với nó tốt hơn.

Một cách hữu ích khác để phát triển khả năng tự lực về cảm xúc và sống trong hiện tại là viết nhật ký. Đây là nơi bạn có thể trút bỏ mọi suy nghĩ và cảm xúc của mình mà không bị phán xét. Viết về bất cứ điều gì đến với tâm trí, và không giữ lại. Điều này là dành cho bạn, và không ai khác cần phải nhìn thấy nó. Đây có thể là một cách cực kỳ trị liệu để vượt qua mọi cảm xúc của bạn.

Hãy nhớ rằng hạnh phúc là một sự lựa chọn và bạn có thể chọn hạnh phúc mỗi ngày

Đừng bao giờ quên rằng hạnh phúc là một lựa chọn mà bạn có thể chọn cho mình mỗi ngày. Bắt đầu bằng cách mỉm cười nhiều hơn và đánh giá cao những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Hãy biết ơn những gì bạn có và tập trung vào những điều tích cực. Chăm sóc bản thân về thể chất và tinh thần. Tập thể dục và ăn uống lành mạnh để cải thiện tâm trạng của bạn. Ngủ đủ giấc và dành thời gian ở ngoài trời trong tự nhiên. Bạn không cần bất kỳ ai khác làm cho bạn hạnh phúc – bạn có thể tự làm điều đó.

Lời kết

Tôn vinh ước mơ của bạn và trở thành nguồn hạnh phúc tích hợp của riêng bạn. Nguồn: Internet
Tôn vinh ước mơ của bạn và trở thành nguồn hạnh phúc tích hợp của riêng bạn. Nguồn: Internet

Dựa dẫm vào người khác để đạt được hạnh phúc không bao giờ là một ý kiến hay. Khi bạn buộc hy vọng của mình vào hành động của người khác, bạn chỉ tự chuốc họa vào thân mà thôi. Tất cả chúng ta đều là những cá nhân và cần những thứ khác nhau trong cuộc sống.

Điều khiến bạn hạnh phúc không nhất thiết phải giống với bất kỳ ai khác, ngay cả những người thân nhất trong gia đình và bạn bè của bạn. Tôn vinh ước mơ của bạn và trở thành nguồn hạnh phúc tích hợp của riêng bạn. Vì chỉ có bạn mới biết mình cần gì để hạnh phúc và bình yên.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ ngược hay nhất, ngược nam chính ngược luôn độc giả

Trong số các thể loại, có lẽ manhua đam mỹ ngược là được bạn đọc ưu ái hơn hết nhờ cốt truyện gay cấn với những nút thắt bất ngờ. Nếu bạn yêu thích thể loại ngược tâm, đừng bỏ qua danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ ngược cực hot sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận