Từ bao đời học sinh, sinh viên đã luôn nhớ tới ngày kỷ niệm vô cùng quan trọng mỗi năm, để tri ân công lao đưa đò, chăm sóc và dưỡng dục những lớp trẻ của các thầy cô giáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã ra đời như thế nào. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Sự ra đời ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam hay còn được gọi là Ngày Hiến Chương Nhà Giáo Việt Nam là một trong những ngày kỷ niệm được biết đến rộng rãi, nhiều nhất tại nước ta với ý nghĩa vô cùng to lớn, quan trọng. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục, mang mục đích giữ gìn truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn đã bao đời nay của ông cha ta.

Theo tục lệ, học sinh, sinh viên, những người vẫn đang miệt mài học tập sẽ dành ngày này để mang tặng hoa, quà đến thầy cô mà mình yêu quý, kính trọng nhằm tỏ lòng biết ơn họ đã dành cả cuộc đời để rèn giũa, dạy dỗ mình. Đồng thời đây cũng là dịp để các ngành Giáo dục đánh giá, cùng nhìn lại suốt một năm qua đã có tiến bộ gì, hạn chế ra sao để nhanh chóng khắc phục, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Hội Nghị FISE tại Ba Lan (Nguồn: Internet)
Hội Nghị FISE tại Ba Lan (Nguồn: Internet)

Vào tháng 7 năm 1946, một tổ chức dành riêng cho ngành giáo dục được thành lập tại Paris, Pháp, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn viên. Năm 1949, ở Ba Lan, trong hội nghị tại Warszawa, tổ chức đã ra một công văn “Hiến Chương Các Nhà Giáo” gồm 15 chương nói về đấu tranh chống nền giáo dục của tư sản, mang lối tư duy phong kiến để xây dựng một nền giáo dục tiên tiến, bảo vệ quyền lợi của các nhà giáo, đề cao trách nhiệm lẫn vị thế của ngành giáo dục.

Công đoàn giáo dục của Việt Nam lúc bấy giờ, cũng là thành viên của FISE từ năm 1953 đã quyết định trong cuộc họp của FISE diễn ra từ ngày 26/08/1957 đến ngày 30/08/1957 lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Ngày nhà giáo 20/11 đã ra đời như thế nào? (Nguồn: Internet)
Ngày nhà giáo 20/11 đã ra đời như thế nào? (Nguồn: Internet)

Vào năm đầu tiên, ngày nhà giáo Việt Nam chỉ được tổ chức trên miền Bắc, nhưng sau đó ngày lễ này đã được tổ chức ở những vùng đất được giải phóng trên toàn nước. Dần dần, hàng năm ngày 20/11 đã trở thành một ngày lễ không thể thiếu, cổ vũ phong trào lẫn tinh thần kiên cường, bất khuất của ngành giáo dục.

Sau khi thống nhất đất nước, vào ngày 28/09/1982, hội đồng Bộ Trưởng đã ra Quyết định số 167-HĐBT chính thức chọn ngày 20/11 hàng năm để là ngày lễ tôn vinh nghề giáo.

Mách bạn một vài món quà tặng thầy cô đầy ý nghĩa

Trong số vô vàn quà tặng, BlogAnChoi gợi ý cho bạn ba món quà mà chắc chắn bất kỳ một thầy cô nào cũng sẽ thích nó. Hơn nữa giá cả phải chăng, nằm trong tầm tay của mọi học sinh, sinh viên, hoàn toàn dễ kiếm dễ tìm.

Thành tích học tập

Không một thầy cô nào không mong học trò mình thành đạt. Giống như cha mẹ hy vọng con mình lớn khôn, trưởng thành tự đi bằng đôi chân của mình, thì thầy cô khao khát nhìn thấy những đứa trẻ mình từng dẫn dắt từng bước tỏa sáng, đối mặt với giông bão cuộc đời mà chẳng mảy may sợ hãi.

Thầy cô nào cũng mong học trò mình thành đạt (Nguồn: Internet)
Thầy cô nào cũng mong học trò mình thành đạt (Nguồn: Internet)

Chính vì thế trong ngày 20/11, mang đến tặng thầy cô thành tích học tập, những minh chứng cho thành công của mình trong suốt quá trình, cùng ngồi lại uống tách trà với thầy cô, dành thời gian cho nhau để ôn kỷ niệm, có lẽ đây đã là điều mà vô cùng ý nghĩa nhưng chúng ta lại vô tình quên mất.

Các loại hoa

Hoa luôn là lựa chọn số một khi nghĩ tới quà tặng, không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, tiện dụng mà còn bởi vì vừa mang được tâm tình mình gửi gắm bên trong đó tới người nhận. Những đóa hoa bày tỏ lòng biết ơn thầm kín tỏa hương thơm ngát chắc chắn sẽ truyền tải được những gì mà bạn chưa thể nói thành lời đối với thầy cô của mình.

Tặng hoa thầy cô là một điều hết sức ý nghĩa (Nguồn: Internet)
Tặng hoa thầy cô là một điều hết sức ý nghĩa (Nguồn: Internet)

Cho dù là bó hoa được đặt tặng gửi tới tận nơi hay là tự tay bạn làm thì chắc chắn rằng thầy cô sẽ vô cùng vui vẻ khi nhận. Đó là minh chứng rõ ràng cho sự yêu mến, một sự công nhận cho những cống hiến thầm lặng của họ suốt bao năm tháng dành cho nghề dạy học cao quý này.

Bút

Một trong những vật dụng gắn với thầy cô cả đời chính là cây bút viết, không một thầy cô nào không sử dụng đến nó cả. Những tháng năm công tác nhọc nhằn dưới mái trường, cây bút làm quà tặng sẽ trở thành động lực, là công cụ giúp vơi đi phần nào nỗi mệt mỏi trong suốt quá trình làm việc của nhà giáo.

Bút là một quà tặng vô cùng đặc biệt (Nguồn: Internet)
Bút là một quà tặng vô cùng đặc biệt (Nguồn: Internet)

Tuy rằng đây không thể mỹ miều như hoa hay những món quà khác, song cây bút gửi đến tay thầy cô đúng dịp 20/11 chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời.

Ngoài ra những bài viết cùng chuyên mục khác mà bạn có thể quan tâm như:

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận