Tháng 11 có những ngày lễ nào quan trọng cần ghi nhớ? Ngày Quốc tế Đàn ông, ngày Khoan Dung thế giới hay ngày Nhà giáo Việt Nam… Cùng tìm hiểu những ngày lễ trong tháng 11 này nhé.

Tháng 11 là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ kỷ niệm lớn trong năm, như ngày Pháp luật Việt Nam, ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày Truyền hình thế giới, … Hãy cùng tổng hợp thông tin để biết tháng 11 có ngày lễ gì nhé.

Ngày Pháp Luật Việt Nam (09/11)

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Vào ngày mồng 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thông qua. Hiến pháp 1946 có giá trị lịch sử, chính trị và pháp lý to lớn, bền vững. Các bản Hiến pháp sau này và toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam cũng đã tiếp thu và kế thừa những tư tưởng, nội dung cơ bản, quan trọng từ bản Hiến pháp 1946.

Do đó, ngày 9/11 hàng năm được lấy là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật). Ngày Pháp luật Việt Nam (Ngày Luật sư Việt Nam) được tổ chức thường niên vào ngày 09/11 nhằm tôn vinh giá trị và công đóng góp của cộng đồng luật sư tại Việt Nam. Đây là dịp để đề cao và cho thấy sự quan trọng của vai trò mà pháp luật mang lại trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quyền lợi nhân dân. Bên cạnh đó, Ngày Pháp luật Việt Nam cũng tuyên dương và khuyến khích những người làm nghề luật pháp đã và đang tuân thủ đúng quy định về “cán cân công lý” trong xã hội.

Ngày lễ Độc thân (11/11)

Ngày độc thân 11.11 xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, do được giới trẻ hưởng ứng nên nhanh chóng lan ra toàn châu Á và hiện nay là toàn thế giới, trở thành ngày quốc tế độc thân không chính thức.

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Ban đầu ngày này được gọi là “Bachelor’s Day” (chơi chữ: Ngày của cử nhân/ Ngày của những người đàn ông độc thân), là lễ kỷ niệm được bắt đầu bởi các sinh viên tại Đại học Nam Kinh của Trung Quốc vào khoảng năm 1993, như một lễ kỷ niệm chống lại ngày Valentine. Những hoạt động này sau đó đã lan rộng khắp Đại học Nam Kinh và lan đến cả các trường đại học khác, lôi cuốn cả nam giới và nữ giới – vì thế cái tên đã đổi thành ngày Lễ độc thân.

Ngày Lễ độc thân đã bắt đầu được phổ biến ở các nước khác và hiện được tổ chức trên khắp Đông Nam Á và một số nước châu Âu, bao gồm Đức, Bỉ và Anh. Phiên bản ngày Lễ độc thân tại Anh được khởi xướng bởi các chuyên gia hẹn hò và rơi vào ngày 11.3.

Ngày Lễ độc thân 11.11 là dịp để những người trẻ còn cô đơn có cơ hội họp mặt, vui chơi, xóa đi nỗi u buồn vì chưa tìm thấy “nửa kia” của mình, cũng như cầu chúc họ chóng tìm được người yêu trong mộng.

Kể từ năm 2009, tỷ phú Jack Ma bổ sung ngày này vào danh mục các ngày lễ, tết để mở chương trình khuyến mãi, ngày hội mua sắm trên trang thương mại điện tử. Chính vì vậy, ngày 11.11 hằng năm mà còn là dịp để hội độc thân tranh thủ có khuyến mãi “khủng” mà tự thưởng cho mình hoặc mua những món quà bất ngờ cho người thân, bạn bè…

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều cửa hàng kinh doanh, công ty cũng áp dụng chiến dịch khuyến mãi lớn nhân dịp Lễ độc thân 11.11.

Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới (14/11)

14/11/1991 được lấy làm ngày Đái tháo đường thế giới. Đây là ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra Insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân tháo đường vào năm 1922. Và đây cũng là phương pháp chính để điều trị bệnh đái tháo đường ngày nay.

Đây cũng được xem là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa nhằm mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường và các biến chứng của nó.

Ngày Khoan Dung Quốc Tế (16/11)

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Vào năm 1995, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công bố lấy ngày 16/11 hàng năm làm Ngày Quốc tế Khoan dung.

Liên Hợp Quốc (UN) đã thành lập Ngày Khoan Dung Quốc Tế (International Day of Tolerance) vào ngày 16/11 hàng năm để thể hiện giá trị tinh thần về lòng khoan dung cũng như sự tôn trọng đối với các tôn giáo, văn hóa, giới tính, tầng lớp và nguyên tắc xã hội trong cộng đồng người.

Thông điệp của Ngày Khoan Dung Quốc Tế thể hiện mạnh mẽ việc xây dựng một trái đất nơi mà mọi người đều có quyền được tôn trọng dù là bất kỳ tôn giáo, văn hóa, giới tính, hay nguyên tắc xã hội nào. Đây là một sự kiện ý nghĩa và đặc sắc hướng đến một thế giới hòa bình, đoàn kết và bác ái.

Ngày Quốc Tế Đàn Ông (19/11)

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Nếu ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ thì ngay trong tháng 11, cũng có ngày Quốc tế Nam giới, đó là 19/11. Đàn ông cũng bình đẳng như phụ nữ, họ cần có một ngày đặc biệt để được tôn vinh và quan tâm sau những cống hiến cho xã hội.

Ngày Quốc tế Đàn ông hay còn được gọi là Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm. Tại Việt nam, ngày Quốc tế Đàn ông còn khá lạ lẫm với nhiều người nhưng trên thực tế, ngày này đã được tổ chức tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica…

Ngày Quốc tế đàn ông được tổ chức lần đầu vào năm 1999, do một vị tiến sĩ lịch sử tại Đại học Tây Ấn chọn. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu. Mục đích của ngày lễ là tập trung chăm sóc sức khỏe nam giới và trẻ em nam. Đồng thời cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới, đề cao vai trò của nam giới trong gia đình và xã hội.

Ngày Toilet Thế giới (19/11)

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Tháng 11 có ngày lễ gì ngộ nghĩnh không? Vào tháng 11 này, một sự kiện tuy lạ lẫm nhưng lại có ý nghĩa vô cùng – Ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day). Đây là dịp quốc tế được tổ chức thường niên vào ngày 19/11. Bạn có thắc mắc ngày này ra đời để làm gì không? Lễ kỷ niệm này được sáng lập nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc vệ sinh cũng như trao đổi và đưa ra giải pháp về vấn đề vệ sinh ở toilet trên toàn cầu.

Ngày Toilet Thế giới mang ý nghĩa rất lớn, là sự kêu gọi hỗ trợ và vận động toàn cầu về giải quyết khủng hoảng vệ sinh. Đặc biệt là tại những quốc gia có nhà vệ sinh kém, hay cơ sở vệ sinh bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, khuyến khích xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn. Một điều thú vị nữa là ngày Toilet Thế giới lại trùng với ngày Quốc tế nam giới đó các bạn ạ.

Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11)

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Sự kiện nổi bật nhất tháng 11 gọi tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam” hay còn được nhắc đến với tên gọi là Ngày Hiến chương Nhà giáo. Đây là dịp lễ được tổ chức vào ngày 20 /11 mỗi năm trải dài khắp nước Việt Nam tại các cơ sở, tổ chức giáo dục. 20/11 là dịp tri ân nhằm khuyến khích các em học sinh, sinh viên, cựu sinh viên bày tỏ lòng kính yêu và biết ơn sâu sắc đến các nhà giáo, giáo viên, và người làm công tác giáo dục trong công cuộc truyền đạt kiến thức, hướng dẫn và định hình tương lai.

Ngày Nhà giáo Việt Nam thường được tổ chức với nhiều hoạt động và sự kiện như trao tặng giải thưởng cho giáo viên có thành tích tốt trong việc “trồng người”, ca hát văn nghệ tri ân, tặng quà và gửi lời chúc đến thầy cô để tôn vinh sự cống hiến và nhiệt huyết của cô thầy đối với xã hội, mầm non, nhân tài mai sau của đất nước.

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11)

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Tháng 11 có ngày lễ gì liên quan đến Y tế? Trong tháng 11 này có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Vietnam Red Cross Society) được thành lập vào ngày 23/11/1946. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức làm việc trong lĩnh vực cứu trợ, y tế, giáo dục, và các hoạt động nhân đạo khác giúp hỗ trợ cộng đồng, xã hội và những người cần sự trợ giúp. Hằng năm, vào ngày 23/11 Ngày kỷ niệm để tôn vinh giá trị và bày tỏ lòng biết ơn đến những con người đã cống hiến sức mình cho xã hội của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam.

Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11)

Một sự kiện ý nghĩa diễn ra trong tháng 11 này là Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ (International Day for the Elimination of Violence Against Women).

Tháng 11 có những ngày lễ nào: Quốc tế đàn ông, ngày Toilet thế giới 20 tháng 11 bạo lực đàn ông Kỷ niệm ngày khoan dung thế giới ngày kỉ niệm tháng 11 ngày nhà giáo ngày nhà giáo việt nam nhà giáo phụ nữ quốc tế đàn ông tháng 11 thế giới Việt Nam y khoa
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Sự kiện này được kỷ niệm vào ngày 25/11 bởi tổ chức Liên Hợp Quốc (UN) thiết lập. Với mục đích nâng cao nhận thức về tình trạng bạo lực, tác động vật lý đối với phụ nữ trên toàn thế giới và khuyến khích thực hiện các biện pháp đối phó và ngăn chặn bạo lực diễn ra. Đây là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc; phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Ngày này thường là một phần của chiến dịch quốc tế UNiTE của Liên Hợp Quốc với mục đích chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em thông qua sức ép và nỗ lực của tất cả mọi người.

Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong tháng 11. (Ảnh: Internet)

Một số ngày lễ, kỷ niệm khác trong tháng 11

  • 02/11: Ngày Quốc tế về Chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo (International Day to End Impunity for Crimes against).
  • 10/11: Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển.
  • 12/11: Ngày truyền thống công nhân Mỏ Việt Nam.
  • 20/11: Ngày Thiếu nhi Thế giới.
  • 21/11: Ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims).
  • 21/11: Ngày Truyền hình Thế giới (World Television Day).
  • 23/11: Ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam.
  • 23/11: Ngày Nam kỳ khởi nghĩa.
  • 29/11: Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (International Day of Solidarity with the Palestinian People).
Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận