Chắc hẳn khi bạn đang đọc bài viết này, bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chán chường lắm đúng không? Không sao cả, hãy để BlogAnChoi gợi ý cho bạn “5 điều giúp bạn yêu bản thân hơn” mà bạn có lẽ sẽ cần đến đấy!

1. Loại bỏ các mối quan hệ độc hại

“Mối quan hệ độc hại” là gì? Tại sao tôi, bạn, chúng ta đều đã hoặc đang gặp phải? Dấu hiệu nhận biết của một mối quan hệ “độc hại” là gì?

 • Mối quan hệ độc hại không chỉ xuất phát từ tình yêu, mà còn có thể là tình bạn, đồng nghiệp, người thân quen,…
 • Mối quan hệ độc hại có khuynh hướng đưa những cung bậc cảm xúc, tinh thần, vật chất lẫn lộn đan xen từ vui vẻ tột cùng cho đến mệt mỏi, tuyệt vọng. Có thể xuất phát từ 1 phía hoặc cả 2 phía tuỳ thuộc vào mối quan hệ.
Loại bỏ các mối quan hệ độc hại (Nguồn: internet)
Loại bỏ các mối quan hệ độc hại (Nguồn: internet)
 • Mối quan hệ độc hại thường có mục đích và được lợi từ 1 phía nhiều hơn. Cũng như gây ảnh hưởng về mặt vật chất, tinh thần. Kéo dài có thể gây nên hao tốn tiền của, trầm cảm, mất niềm tin, đánh mất phương hướng của người bị trục lợi.
Loại bỏ các mối quan hệ độc hại (Nguồn: internet)
Loại bỏ các mối quan hệ độc hại (Nguồn: internet)

Dấu hiệu nhận biết “mối quan hệ độc hại”

 1. Luôn cảm thấy thiếu sự tôn trọng, và bị xem nhẹ cảm xúc.
 2. Đối phương chỉ tìm đến bạn khi cần.
 3. Đối phương luôn kiểm soát, mong muốn mọi thứ theo ý họ.
 4. Đe doạ, gây tổn thương về mặt ngôn ngữ, hoặc thể xác.
 5. Luôn khiến bạn cảm thấy tội lỗi.
 6. Thiếu sự thành thật.
 7. Luôn đố kỵ và muốn được phần hơn.

Và còn rất nhiều yếu tố khác tuỳ thuộc vào môi trường, mối quan hệ,… của mỗi cá nhân.

Nhắn nhủ bạn đọc thân thương

Bạn biết không, bạn xứng đáng nhiều hơn như thế. Bạn sinh ra không phải để làm theo lời người khác, chạy đi lấy lòng người khác chỉ để nhận lấy nụ cười và sự coi thường, ỉ lại của những ai đang thao túng tâm lý bạn. Bạn có thể có những mối quan hệ được tôn trọng, trân trọng, công bằng từ cả 2 phía. Hãy mạnh mẽ lên nhé, “cánh cửa khác đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra” bạn không cô đơn như bạn thường nghĩ đâu!

2. Đón nhận thông điệp tích cực

“Yêu bản thân” và “đón nhận thông điệp tích cực” thì có liên quan gì với nhau hay chăng?

 • Việc chúng ta thường xuyên bắt gặp những hành động, lời nói, hình ảnh xung quanh chúng ta thật sự có phần trăm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như tiềm thức trong việc xử lý, ứng xử thông qua các hoạt động đời sống thông thường.
 • Đó là lý do vì sao có những người luôn đón chào, đối mặt với khó khăn với tinh thần lạc quan – xem như một bài học. Nhưng cũng lại có những người sẽ dùng những biện pháp thiếu lành mạnh như: tự làm đau chính mình, chất gây nghiện,… nặng có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng từ tinh thần đến sức khoẻ của bản thân và người thân xung quanh.
 • Vì vậy, việc lưu trữ cũng như tìm kiếm những hình ảnh, đọc sách mang ý nghĩa-thông điệp tích cực thật sự sẽ phần nào đó mở rộng góc nhìn của bản thân chúng ta khi đang trong tình trạng kiệt quệ về mặt tinh thần lẫn vật chất.
Đón nhận thông điệp tích cực (Nguồn: internet)
Đón nhận thông điệp tích cực (Nguồn: internet)
 • Hình ảnh, lời nói chỉ để nhìn và nghe không thôi là chưa đủ, chúng ta còn cần phải hành động thật tích cực. Tuỳ theo khả năng của mỗi cá nhân hãy giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện-tình nguyện viên,…
 • Quan trọng hơn hết, khi tâm bạn thanh thản, bạn sẵn sàng cho đi chỉ vì mong muốn được giúp đỡ người khác. Đó đã là một điều tích cực bạn đem lại cho người cần giúp đỡ rồi đấy!

Nhắn nhủ bạn đọc thân thương

Đôi khi thông điệp tích cực, không chỉ là “đón nhận” mà còn là “cho đi”. Làm được 1 điều tốt, được công nhận sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, phấn chấn và mong muốn thực hiện hành động đó thêm lần 2, lần 3,… Khi ta làm được những điều tốt đẹp, ta sẽ cảm thấy “yêu bản thân” và trân trọng cuộc sống này hơn!

3. Lắng nghe chính mình

Có phải trong chúng ta, ai cũng có những khoảnh khắc mà bản thân tự hỏi “thật sự mình muốn gì”, “mình sẽ phải lựa chọn như thế nào” đúng không nhỉ?

 • “Lắng nghe chính mình” thật sự đọc qua rất dễ nhưng đôi khi chính bản thân chúng ta cũng không thể hình dung nỗi. Điều đó dẫn đến những nuối tiếc khi bỏ lỡ vì mãi chạy theo số đông xã hội ngoài kia.
Lắng nghe chính mình (Nguồn: internet)
Lắng nghe chính mình (Nguồn: internet)
 • Hãy cho bản thân không gian được lắng nghe chính mình, tạm gác hết những cảm xúc ngổn ngang, muộn phiền hay là 1 trái tim đang đầy rẫy những tổn thương.
 • “Khoảng lặng” ngay lúc này thật sự là giây phút nghỉ ngơi, là lúc bạn không cần phải quan trọng hoá ý kiến hay lệ thuộc vào bất kì lời nói của ai khác.
Lắng nghe chính mình (Nguồn: internet)
Lắng nghe chính mình (Nguồn: internet)
 • Là lúc bộc bạch chính bản thân, có thể trông bạn sẽ thật gai góc hoặc cũng có thể sẽ thật yếu đuối.
 • Đưa ra những quyết định sáng suốt từ chính bản thân mình để không bỏ lỡ những điều mà bản thân phải tiếc nuối vì chưa thể làm được.
 • Việc lắng nghe giúp bạn nhìn nhận được sự quan trọng, khao khát từ bên trong của chính mình.

Nhắn nhủ bạn đọc thân thương

Cuộc sống ngoài kia quá đổi bộn bề. Việc dành thời gian, không gian, khoảng lặng để lắng nghe chính mình sẽ là cánh cổng giúp bạn mở ra 1 chân trời mới. Miễn bạn không cần phải gượng ép che đậy mình, bạn sẽ nhận ra giá trị của sự bình yên và hạnh phúc đơn giản là ở nơi bạn chứ không đâu xa xôi cả!

4. Chấp nhận mình không hoàn hảo

Một số người sẽ rất dễ hiểu lầm định nghĩa của hàm ý “chấp nhận mình không hoàn hảo” rằng đây là sự thiếu cầu tiến, không vươn mình và không chịu thay đổi để trở nên “hoàn hảo”.

Khác hoàn toàn với mặc định thường bị hiểu lầm trên, “chấp nhận mình không hoàn hảo” ở đây sẽ mang một ý nghĩa về sự nâng niu chính bản thân mình thông qua việc biết chấp nhận và hài lòng!

Chấp nhận mình không hoàn hảo (Nguồn: internet)
Chấp nhận mình không hoàn hảo (Nguồn: internet)

Vẻ bề ngoài có thật sự cần tiêu chuẩn nhất định?

 • Ngoại hình, màu da,… không phải là điều tất yếu quyết định bạn là ai, là người như thế nào.
 • Đôi ba điểm được cho là khác lạ, khiếm khuyết khiến bạn tự ti sẽ chỉ như “bọt biển” nhanh chóng tan biến khi bạn nhận ra đó là một nét đẹp vô cùng đặc biệt mà Thượng Đế dành cho bạn dưới hình hài mà cha mẹ đã phải mang nặng đẻ đau.
 • Ngưng so sánh bản thân mình và người khác.
 • Thấy người khác toả sáng không có nghĩa là bạn bị lưu mờ. Mỗi chúng ta đều là 1 cá thể riêng biệt, độc nhất trên trái đất này!
Chấp nhận mình không hoàn hảo (Nguồn: internet)
Chấp nhận mình không hoàn hảo (Nguồn: internet)

Hoàn hảo có thật sự tuyệt đối?

 • Hãy ngưng việc so sánh, biến mình thành 1 bản sao của ai đó vì mong muốn những điều mà người đó có được.
 • Tập hài lòng với những gì chúng ta đang có: gia đình, mối quan hệ, công việc, tài chính…
 • Cải thiện chính mình theo hướng tích cực không có nghĩa là thay đổi để làm hài lòng người khác, hay để chạy theo số đông.

Nhắn nhủ bạn đọc thân thương

Thời đại phát triển, xu hướng lên ngôi, việc chúng ta biến mình trở nên xinh đẹp, hay cố tỏ ra vui vẻ, hoà nhã hơn không có gì là không tốt. Tuy nhiên, điều đó chỉ tốt khi bạn thật sự muốn cải thiện chính mình chứ không phải vì tự ti, chán ghét, so sánh chính mình với người khác, vì cố dung hoà để mình không trông thật lạc quẻ dù bản thân không muốn. Bạn biết không, sự tự tin về hình hài cha mẹ sinh ra và lòng tốt chính nơi bạn sẽ là nơi mà bạn không bao giờ phải hổ thẹn với bất kì ai. Chỉ khi bạn biết trân trọng bản thân mình, thì người khác mới có thể trân trọng bạn được!

5. Tha thứ

“Tha thứ” khi bản thân còn chán ghét, sự hận thù không thể hạ hoả được trong bạn là điều hết sứ vô lý?

Vậy tại sao bạn không thử đọc những gợi ý ở phần dưới đây, mình mong rằng sẽ phần nào giúp bạn sớm nguôi ngoai được ngọn lửa nóng giận còn đang bùng cháy bên trong bạn.

 • Sự tức giận chỉ làm bạn trở nên nóng tính hơn, khó chịu và mệt người hơn.
 • Tha thứ cho người khác sẽ giúp bạn trở nên bao dung, rộng lượng, nhẹ lòng hơn.
Tha thứ (Nguồn: internet)
Tha thứ (Nguồn: internet)
 • Không ai mà không phạm phải sai lầm, cần thấu hiểu nguyên nhân, sự tình để khắc phục. Sự trách móc, chì chiết sẽ tạo thêm áp lực và nặng hơn là có thể gây trầm cảm, tự ti,… tâm bệnh cho người bị khiển trách. Và thậm chí ảnh hưởng đến cả người tức giận, nặng có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp.
 • Tha thứ góp công lớn trong việc giúp cải thiện, gắn kết các mối quan hệ: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…
 • Giúp đời sống tinh thần vui vẻ, công việc thuận lợi hơn.
Tha thứ (Nguồn: internet)
Tha thứ (Nguồn: internet)
 • Tinh thần cũng trở nên lạc quan, hạnh phúc hơn vì không còn chất chứa những muộn phiền, căng thẳng bởi lòng nóng giận.
 • Nuôi dưỡng tâm tính như câu nói “tâm sinh tướng”. Khuôn mặt trở nên tươi tắn, rạng ngời hơn bởi nét ung dung khi lòng không còn chất chứa sự ghét bỏ, thù hằn.

Nhắn nhủ bạn đọc thân yêu

Đôi khi có những vết thương, tổn thương đã luôn ở đó không bao giờ xoá nhoà. Tuy nhiên, việc chất chứa sự hờn giận, lòng ghét bỏ cũng không khiến vết thương ấy dù là tinh thần hay thể xác,… có thể được xoa dịu đi mà còn làm chúng ta thêm đố kỵ, nóng giận, mệt mỏi hơn. Hãy tha thứ cho chính người, cũng như tha thứ cho chính mình. Cho bản thân một lối thoát để lòng không còn bận tâm về những gì ở quá khứ, vui vẻ chào đón những điều tích cực ở hiện tại và tương lai!

“Mình mong sau bài viết này, bạn sẽ nhận ra được “giá trị của chính bản thân bạn” là vô giá, không ai có thể làm tổn thương bạn trừ khi bạn cho phép điều đó xảy ra. Hãy yêu bản thân mình theo cách trọn vẹn nhất mà bạn có thể”.

Gợi ý cho quý bạn đọc tham khảo các quyển sách sau nhầm chữa lành, cũng như thấu hiểu, yêu bản thân hơn:

Xin cảm ơn quý bạn đọc giả đã theo dõi bài viết trên, cũng như BlogAnChoi đã cho mình cơ hội được trải nghiệm, chia sẻ, và được lắng nghe những lời góp ý chân tình từ quý bạn đọc để mình có thể sửa chữa những điều còn thiếu xót. Mong mọi người hãy luôn ủng hộ, đồng hành cùng mình cũng như các bài viết khác đến từ BlogAnChoi nhé!

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
bh191001

Ý nghĩa lắm!!!

duongnhi260396

❤️❤️❤️❤️❤️